รักใสๆ ของวัยซน

อยู่ดีๆ เจ้าจอมยุ่งก็ประกาศจะแต่งงานกับเพื่อนสาวที่อยู่บ้านซอยเดียวกันเสียนี่ โอย…เล่นเอาคุณยายตาค้างไปเลยค่ะ ต่อมาอีกหนึ่งอาทิตย์ พ่อหนุ่มน้อยของฉันดันมาบอกว่าอกหักเสียแล้ว เพราะสาวเจ้าบอกว่าจะแต่งงานกับหนุ่มคนอื่น ยังค่ะ…เรื่องไม่จบอยู่แค่นั้น พ่อหลานชายตัวดีมาขอร้องแกมบังคับให้ดิฉันไปบ้านสาวเพื่อทวงของคืน ทั้งขนมตะโก้ฝีมือคุณยาย ตัวการ์ตูนฉีดน้ำ และอื่นๆ อีกหลายรายการ งานยุ่งไม่แพ้ความรักของผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ

ไม่เฉพาะเรื่องชอบหรือรักใคร่อย่างหัวปักหัวปำแค่นี้หรอกนะคะ คุณยังจะเจอความรักของน้องหนูวัยนี้อีกหลายรูปแบบค่ะ เช่น
 • ดูหนังแล้วเห็นพระเอกกับนางเอกเต้นรำในงานแต่งงาน พอบอกแกว่านี่คืองานแต่งงาน วันรุ่งขึ้นแกก็ชวนคุณพ่อแต่งงานเฉยเลย จริงๆ แล้วเจ้าตัวหมายถึงการเต้นรำแบบที่คู่บ่าวสาว เขาเต้นเปิดในฟลอร์กันต่างหากเล่า

 • พอน้องหนูวัยนี้ชอบเล่นกับเพื่อนต่างเพศคนไหนเป็นพิเศษ เป็นต้องโดนผู้ใหญ่ปากไวล้อทุกทีสิน่า "แอ๊ะ…ชอบเขาล่ะสิ" เท่านั้นแหละได้เรื่อง คนเก่งประจำบ้านของเราอายยืนม้วนต้วนตัวเป็นเกลียวเชียว

 • เพื่อนสาวร่วมก๊วนสนามเด็กเล่นยามเย็นไปบ้านญาติแค่สองอาทิตย์ เจ้าตัวดีโทรศัพท์ไปหาแล้วมาเล่าว่าแม่หนูน้อยไปเล่นน้ำทะเลบ้านป้าไม่รู้ไปแอบขอเบอร์กันตอนไหนสิน่า
ค้นหารัก

การสัมผัส พูดคุย หยอกล้อ ยิ้ม หัวเราะ เป็นการแสดงออกถึงความรัก เอาแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือเป็นพฤติกรรมเชิงบวกที่คู่กับคำว่ารัก และตรงกันข้ามกับคำว่าเกลียด ซึ่งมีพฤติกรรมก็ต้องตรงกันข้ามไปด้วยอย่าง ด่า ดุ หน้าบึ้ง เป็นต้น

ความรัก เกิดขึ้นได้อย่างไร แน่นอนว่าคงจะหาคำตอบที่ตายตัวเหมือนบวกเลขได้ยาก แต่พอจะสรุปได้ดังนี้ค่ะ
 • นักจิตวิทยาทั่วไปบอกว่า รักเกิดจากการเรียนรู้ตอนที่ลูกได้ดื่มนมแม่ และความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก เช่น การกอด สัมผัส พูดคุย และดื่มนมจากอกแม่ครั้งแล้วครั้งเล่านี่แหละทำให้เกิดความรู้สึกรักและผูกพันกัน

 • นักสังคมวิทยาบอกว่า รักเกิดจากการเลียนแบบของมนุษย์ในสังคม เมื่อเราเห็นพ่อแม่กอดกัน กอดลูกพร้อมกับพูดเสมอว่า "พ่อรักแม่นะ" "พ่อรักลูกนะ" ทุกๆ วัน แล้ววันหนึ่งเราก็ตัดสินใจ จะทำแบบนี้จนกลายเป็นมรดกตกทอดกันมา

 • นักประสาทวิทยาก็ต้องการหาว่า สมองส่วนใดกันแน่ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความรู้สึกรัก ซึ่งก็พอจะบอกได้ว่าสมองส่วนที่เรียกว่า limbic brain ทำหน้าที่เกี่ยวกับอารมณ์ เช่น หัวเราะ ตื่นเต้น ร้องไห้
นอกจากนี้ นักประสาทวิทยายังระบุอีกว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวัยเด็ก ไม่ว่าจะดีหรือร้าย จะถูกใส่รหัสบรรจุไว้ในสมอง เมื่อเกิดประสบการณ์ซ้ำๆ รหัสนี้ก็หยั่งรากลึกลงไปในสมอง เช่น ยิ้ม = ความพอใจ = ปฏิกิริยาตอบกลับ

ดูๆ ไปจะเห็นว่า การอธิบายความเรื่องความรักของแต่ละสำนักมีส่วนที่คาบเกี่ยวและสัมพันธ์กัน จะว่าไปก็ยังเหลืออีกหลายสำนักเลยล่ะ เช่น นักปรัชญา นักสตรีนิยม นักภาษาศาสตร์ เอาไว้จะหาโอกาสเหมาะๆ นำมาเล่าให้ฟังคราวหน้า ฉบับนี้มาว่าเรื่องรักๆ ของน้องหนูต่อดีกว่าค่ะ

รักเอย…

จุ๊ …จุ๊… อย่าเพิ่งเอะอะไป ถ้าเจ้าวัยซนของคุณกำลังมีความรัก เพราะนั่นหมายถึง
 • ลูกมีพัฒนาการทางอารมณ์อีกหนึ่งขั้น ได้พูดถึงความรู้สึกของตัวเอง รัก ไม่รัก ชอบ ไม่ชอบ แสดงว่าแกบอกอารมณ์และจัดการกับความรู้สึกของตัวเองได้

 • น้องหนูกำลังพบใครสักคนที่อยู่ด้วยแล้วมีความสุข อารมณ์ดี รู้สึกถึงรังสีแห่งความอบอุ่นแผ่ซ่านเข้ามา โดยไม่มีแววรังสีอำมหิตมาเจือปน

 • ลูกได้ขยายความรู้สึกรักจากพ่อแม่และคนในครอบครัวไปสู่สังคมและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว เช่น ครู เพื่อน ต้นไม้ ลูกเจี๊ยบ น้องหมาหูตูบ นังเหมียวที่เข้ามาพันแข้งพันขา เป็นการเรียนรู้ที่จะติดต่อสื่อสารกับสิ่งแวดล้อมและโลกภายนอกค่ะ

 • ได้ค้นพบคำว่า "รัก" เป็นคำแสดงความรู้สึกอย่างง่ายๆ

 • รักเป็นการเลียนแบบพฤติกรรมทางสังคม ทั้งคำพูดและท่าทางจากผู้ใหญ่ เพื่อจะเข้าใจโลกของผู้ใหญ่และวิธีอยู่บนโลกใบนี้
ช่วยหนูเรียนรู้ รัก

 • ให้ลูกได้ใช้เวลาเรียนรู้และปรับตัวในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นบ้าง
 • อย่าติดเบรกลูกด้วยคำพูดประชดทำนอง อุ๊ย…แก่แดด กระแดะ ปล่อยให้แกได้เล่าเพื่อระบายความรู้สึก และนิสัยนี้จะติดไปถึงตอนโตด้วย แกจะรู้สึกไว้ใจคุณยิ่งขึ้น

 • ถ้าลูกผิดหวังเพราะคนที่แกรักไม่ปลื้มตอบ ปล่อยให้แกรู้สึกผิดหวังบ้าง และช่วยลูกสร้างสัมพันธ์กับเพื่อน เช่น แบ่งขนมหรือของเล่นให้ ไปเยี่ยมยามเพื่อนป่วย

 • สอนน้องหนูให้รู้จักขอบเขตในการปฏิบัติตัวต่อสิ่งที่เรารัก เช่น อย่าเล่นดึงหางเจ้าตูบอย่างนั้น มันเจ็บนะ

 • เมื่อลูกติดสิ่งที่รักมาก อย่าเพิ่งหักหาญน้ำใจ อนุโลมยอมตามไปก่อน เมื่อแกไปเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เช่น เพื่อน คุณครู การ์ตูน ดอกไม้ แกก็จะค่อยคลายอาการติดของรักชิ้นเก่าไปเอง ตรงกันข้ามพอแกไม่อยากเล่นแล้ว ควรจะสอนวิธีเก็บเข้าตู้ครอบถุงพลาสติกกันฝุ่น เผื่อวันหลังเกิดอารมณ์ปลื้มหวนคืนมาจะได้ไม่วิ่งวุ่นกัน

 • สอนลูกเรื่องการให้อภัยเพื่อน เมื่อเพื่อนไม่ตั้งใจทำให้โกรธ เช่น ทำของเล่นพัง เดินชนจนหกล้ม
การสอนให้น้องหนูเรียนรู้ที่จะรักอย่างฉลาดตั้งแต่ตอนนี้ จะเป็นพื้นฐานให้แกรับมือกับความรักในวัยหนุ่มสาวด้วยค่ะ อ้อ…ลืมบอกไป ตอนนี้เจ้าหลานชายตัวแสบของดิฉันหันมารักปลาหางนกยูงในบ่อแทนแล้วล่ะค่ะ


(update 12 มีนาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 8 ฉบับที่ 95 กันยายน 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600