นมแม่และนมขวด

สุดยอดความฝันของคุณแม่ทุกคนก็คือการได้ให้ความรัก เลี้ยงดูลูกด้วยนมจากอกอุ่นๆ ของเราใช่ไหมคะ คุณแม่หลายๆ ท่านโชคดีมากๆ ที่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวเป็นผลสำเร็จ ปกติน้ำนมแม่จะมีมากเพียงพอ แต่หากน้ำเรามีไม่พอทั้งด้วยความไม่รู้ ทั้งเป็นคุณแม่มือใหม่ ทำอย่างไรน้ำนมก็ไม่พอล่ะ จะให้ทำอย่างไร…

"อิ่มอุ่น" มีวิธีเลี้ยงลูกรักด้วยนมแม่ควบคู่ไปกับนมผสม ชนิดที่ลูกทั้งอิ่มดีและมีความสุขมาฝากค่ะ

แนะนำขวดนมให้รู้จัก

ก่อนจะมาแนะนำขวดนมให้ลูกรู้จัก เรามาถามตัวเองก่อนนะคะว่า ถ้าเหตุผลว่าน้ำนมไม่พอน่ะ ไม่พอจริงหรือเปล่า เพราะในช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอดนั้นเต้านมของเรายังสร้างน้ำนมออกมาน้อยอยู่ ทั้งลูกในวัยนี้ก็ยังต้องการน้ำนมไม่มากนัก ลูกจึงสามารถอยู่ได้ แต่หลังจากนี้ไปลูกจะดูดเยอะขึ้นและบ่อยขึ้น ถ้าลูกได้ดูดกระตุ้นบ่อยๆ น้ำนมเราก็จะมามากขึ้นๆ เองค่ะ

แต่ถ้าช่วงอาทิตย์แรกเราไม่ค่อยได้ให้ลูกดูดกระตุ้นมากหรือพยายามแล้วแต่น้ำนมก็ยังมาน้อย ไม่พอกับที่ลูกต้องการอยู่ดี ก็ไม่ผิดหรอกค่ะ หากเราจะให้ทั้งนมแม่และนมขวดไปพร้อมๆ กัน หรือคุณแม่บางคนอาจจะไม่ถึงกับมีน้ำนมไม่เพียงพอ แต่ก็มีบ้างที่อยากจะมีเวลาเป็นส่วนตัว ได้พักผ่อน หรือว่าค่อยๆ แนะนำให้ลูกรู้จักขวดนมก่อนจะกลับไปทำงาน ก็ไม่ผิดอีกเหมือนกันค่ะที่จะให้นมขวดลูกได้บ้าง

ในการแนะนำขวดนมให้ลูกรู้จัก ถ้าจะดีเริ่มในช่วงลูกอายุครบ 4-6 อาทิตย์เป็นต้นไปก็ดีค่ะ โดยแนะนำให้ลูกรู้จักหลังจากดูดนมแม่แล้ว ให้เขาลองดูดนมขวดดูก่อน หากเด็กบางคนได้กินนมขวดตั้งแต่แรกแล้วก็จะไม่มีปัญหาในการยอมรับนมขวดเท่าไหร่คะ แต่ก็จะมีปัญหาลูกติดนมขวดมากกว่าแทน

ดังนั้นเราก็พยายามอย่าแนะนำเจ้าขวดนมเร็วเกินไป และให้ลูกกินแต่นมขวดมากกว่านมแม่ (เพราะดูดง่ายกว่านี่คะ) ถ้าอย่างไรอยากจะให้ยืนพื้นที่นมแม่ก่อน เมื่อถึงคราวจำเป็นจริงๆ เราค่อยดึงเอานมขวดเข้ามาช่วยค่ะ

ให้อย่างไร นมแม่และนมผสม

ในกรณีที่คุณแม่น้ำนมไม่พอ เราสามารถใช้นมขวดช่วย 2 วิธีค่ะ
1. ให้นมขวดเสริมนมแม่ โดยแต่ละมื้อหลังจากลูกดูดนมแม่แล้ว หากหนูน้อยยังไม่อิ่ม เราสามารถให้นมขวดเสริมจนอิ่มได้ค่ะ

2. ให้นมขวดแทนนมแม่ในบางมื้อ อย่างในช่วงเช้าน้ำนมเรามีมาก ดังนั้นมื้อนมในช่วงเช้าเราก็สามารถให้นมแม่อย่างเดียวได้ ส่วนในช่วงมื้อบ่าย และมื้อเย็นน้ำนมแม่จะมีไม่พอแล้วค่ะ เราก็ให้นมขวดแทนนมแม่ทั้งมื้อไปเลยจนลูกอิ่ม เพื่อคุณแม่จะได้มีเวลาสร้างนมตุนไว้สำหรับมื้อต่อไปค่ะ
ถ้าดูทั้ง 2 วิธีนี้แล้ว เราสามารถนำมาปรับแต่งให้เข้ากับตัวเราและลูก เป็นสูตรของตัวเองได้ค่ะ เพราะการสร้างน้ำนมของคุณแม่แต่ละคนมากน้อยไม่เท่ากัน บางคนก็ไม่พอเพียงสำหรับนมหนึ่งมื้อ บางคนก็หลายมื้อ รวมถึงต้องดูด้วยค่ะว่าลูกของเรากินนมจุมากแค่ไหน หรือว่าจะใช้สูตรของ "แสนรัก" ก็ได้ค่ะ

เนื่องจากในนมมื้อเช้า เรามักมีน้ำนมเยอะพออยู่แล้ว จึงสามารถให้นมแม่อย่างเดียวได้
ในช่วงเที่ยง-บ่าย น้ำนมเราไม่พอให้ลูกกินอิ่ม เราก็ให้น้ำนมเราจนหมดเต้า (ทั้งสองข้าง) ก่อน แล้วค่อยให้นมขวดตามและมื้อต่อๆ ไปเราก็ให้นมขวดลูกอย่างเดียวค่ะ
ในช่วงหัวค่ำ มื้อก่อนนอนของลูก เราก็ให้นมแม่อย่างเดียวได้ เพราะเราได้มีช่วงพักสร้างน้ำนมแล้ว ทำให้เรามีน้ำนมพอค่ะ
ส่วนมื้อดึก เพื่อที่เราจะได้พักผ่อนด้วย เราก็ให้นมขวดลูกอย่างเดียวไปเลยค่ะ
ให้นมด้วยความรัก

เคยได้ยินมาใช่ไหมคะว่า ลูกที่กินนมแม่จะมีอีคิวดี เพราะได้รับความรักจากอกแม่ แต่ถึงแม้เราจะไม่ได้ให้นมแม่เพียงอย่างเดียว (ให้นมผสมควบคู่ไปด้วย) เราก็สามารถให้ความรัก ความอบอุ่นกับลูกได้เต็มที่เท่าๆ กับคุณแม่ที่ให้นมแม่ได้ค่ะ เพราะการให้นมลูกนี้สำคัญที่ใจ โดยแสดงออกที่เจตนาท่าทีของเราระหว่างการให้นมนั่นเอง

ไม่ว่าเราจะให้นมแม่หรือนมผสม เราก็ใช้หลักในการให้เหมือนๆ กันค่ะ และเพื่อให้ลูกรู้สึกถึงความรัก ได้รับความอบอุ่นระหว่างดูดนมผสมจากขวด เราควรอุ้มลูกไว้อย่างทะนุถนอมพร้อมกับยิ้มและมองตาลูก พูดคุย ทำเสียงอืออาไปกับลูก ลูกรักก็จะรับรู้ได้ถึงความรัก ความใส่ใจที่เรามีให้ อย่าเพียงแต่จับขวดนมให้ตรงปากลูก แล้วปล่อยให้ดูดเอาเอง ถ้าท่าทีอย่างนี้รับรองได้เลยค่ะว่า ลูกคงติดนมขวดมากกว่านมแม่แน่ๆ… ก็แม่ไม่สนใจหนูนี่นา

สำหรับคุณแม่ท่านที่กังวลว่าลูกจะติดนมขวดมากกว่านมแม่ หากเราให้นมลูกอย่างเป็นเวลา ช่วงเวลาไหนจะให้นมแม่ นมขวดและให้นมแม่ด้วยท่าทีแห่งความรักละก็ รับรองได้ว่าลูกเราไม่ผละจากนมแม่ไปหานมขวดอย่างเดียวแน่นอนค่ะ

พอได้สูตรกันแล้วใช่ไหมคะว่า เราจะมามิกซ์แอนด์แมตช์ระหว่างนมแม่กับนมขวดอย่างไรดี ไม่ว่าจะเป็นสูตรไหน ก็ขอให้เป็นสูตรสุขภาพดีมีสุขของลูกเราก็แล้วกันนะคะ


(update 22 มีนาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 21 ฉบับที่ 242 มีนาคม 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600