อุ้ย…ลมออกทางช่องคลอด

Q : ทำไมเวลาเดินหรือทำท่า sit up จึงมีลมออกทางช่องคลอด เวลามีเพศสัมพันธ์ก็มีค่ะ คลอดลูกมา 3 เดือนกว่าแล้ว ถ้าจะกินยาว่านชักมดลูกจะช่วยได้หรือไม่คะ

คุณแม่น้องโบ/กรุงเทพฯ


โครงสร้างร่างกายผู้หญิง ธรรมชาติกำหนดให้คลอดลูกจากภายในช่องท้องออกมาสู่โลกภายนอก ซึ่งถ้าตลอดโดยธรรมชาติแล้วก็ต้องคลอดผ่านช่องคลอดออกมา ช่องคลอดจึงเป็นช่องทางทางธรรมชาติทางเดียว ที่เชื่อมต่อระหว่างภายในช่องท้องกับโลกภายนอก แต่ช่องนี้ก็เป็นช่องที่แปลกประหลาด ถ้ายังสาวๆ หน่อยจะเข้าก็ยาก พอถึงตอนจะออกก็ยาก ตอนมีลูกคนแรกก็ไม่ใช่จะเบ่งออกมาง่ายๆ แต่พออายุมากขึ้นเรื่อยๆ มีลูกหลายๆ คนเข้า ถึงตอนนี้จะเข้าก็ง่าย จะออกยิ่งง่ายใหญ่ ลูกคนหลังๆ นี่แทบไม่ต้องเบ่งเลย พอยิ่งอายุมากขึ้น อะไรต่ออะไรข้างในมันก็พยายามจะหลุดออกมาทางช่องคลอดอยู่เรื่อย

ตอนสาวๆ ช่องคลอดก็จะยังกระชับ จะมีกล้ามเนื้อเป็นโครงสร้างอยู่โดยรอบทำหน้าที่เป็นเหมือนหูรูด ที่เรียกว่ากล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หรือกระบังลมนั่นเองครับ หูรูดหรือกระบังลมที่รัดแน่นแข็งแรงก็จะทำให้ช่องคลอดของสาวๆ ปิดสนิทแน่น พอมีสามีช่องที่เคยเล็กกระชับก็มีอันเป็นไป เวลาผ่านไปช่องนี้ก็จะกว้างขึ้นทีละนิดทีละหน่อย ยิ่งตอนคลอดลูกช่องคลอดก็จะยิ่งถูกยืดขยายถึงขนาดตัวเด็กทั้งตัวลอดผ่านออกมาได้ ถึงตอนนี้แล้วก็ลืมความกระชับไปได้เลยครับ เวลานั่ง ยืนก็รู้สึกช่องคลอดมันอ้าๆ กลวงๆ ยังไงชอบกล พอช่องคลอดอ้าไม่ยอมหุบอยู่ตลอดอย่างนี้ เวลาเบ่งท้อง เวลาไอจามก็จะรู้สึกเลยครับว่ามีลมถูกเบ่งออกมาทางช่องคลอด ถ้าหนักๆ เข้าก็จะมีปัสสาวะเล็ดปัสสาวะราดออกมาผสมโรงอีกด้วย

ตอนสมัยที่ยังสาวๆ ช่องคลอดยังกระชับรัดแน่น เวลามีเพศสัมพันธ์อะไรต่ออะไรมันก็ฟิตพอดีกัน แต่พอช่องคลอดหลวมกระบังลมหย่อนซะแล้ว พอถึงช่วงจังหวะที่ดันเข้าไป ลมก็จะเล็ดรั่วออกมาเสียงดัง ปู้ด…ป้าด น่ารำคาญใจ มีเสียงดังยังไม่เท่าไร ที่สำคัญพอมันหลวมโครกครากไม่กระชับมันก็เลยไม่เร้าใจ ทิ้งไว้ไม่แก้ก็อาจมีปัญหาเรื่องอย่างว่าได้ในที่สุด

สาเหตุของช่องคลอดหลวมกระบังลมหย่อนที่สำคัญที่สุดก็การคลอดลูกนั่นเองครับ แต่บางคนถึงแม้ไม่เคยคลอดลูกก็มีสิทธิ์กระบังลมหย่อนได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องยกของหนักเป็นประจำ หรือไม่ก็เป็นคนท้องผูกซึ่งต้องเบ่งถ่ายขนาดหนักเป็นประจำ บางคนที่ไอเรื้อรังเป็นปีๆ ก็กระบังลมหย่อนได้เหมือนกัน

การรักษาก็ไม่ยากครับ แถมไม่ต้องกินยาสักเม็ด เพียงแค่บริหารกล้ามเนื้อหูรูดกระบังลมโดยการขมิบก้น (ที่จริงขมิบก้นกับขมิบช่องคลอดมันก็อันเดียวกันแหละครับ เพราะเราไม่สามารถขมิบแยกกันได้) พอขมิบปั๊บก็ท่องคาถา…เล็กลง…เล็กลง…เล็กลง สามทีปล่อยพักแล้วขมิบใหม่ทำไปเรื่อยๆ วันละอย่างน้อยสามสิบครั้ง ถ้าทำเป็นร้อยได้ยิ่งดีใหญ่ ยิ่งทำ กล้ามเนื้อหูรูดก็จะแข็งแรงกระชับขึ้นเรื่อยๆ ช่องคลอดที่ดูมันอ้าๆ ก็จะกระชับปิดแน่นเหมือนเดิม แล้วก็ลืมเรื่องลมรั่วออกมาไปได้เลย พอช่องคลอดกระชับแล้ว ความรู้สึกเข้ายากออกยากก็จะเหมือนเดิม แล้วผู้ชายก็แปลก ที่มันเข้ายากๆ นี่กลับชอบ

การผ่าตัดรักษากระบังลมหย่อน หรือที่เรียกกันว่ารีแพร์ ก็อาจจำเป็นในรายที่เป็นมากหรือบริหารแล้วไม่ดีขึ้น (เท่าที่เจอมาที่บอกว่าบริหารแล้วไม่ดีขึ้นก็เพราะว่าไม่ได้บริหารซะมากกว่า) แต่ก็อย่าลืมนะครับ ว่าถึงแม้จะรีแพร์ไปแล้ว แต่กล้ามเนื้อของช่องคลอดก็ยังไม่แข็งแรงอยู่ดี หากรีแพร์แล้วไม่ได้บริหารอย่างต่อเนื่อง ก็อาจจะกลับมาหย่อนได้เหมือนเดิมนะครับ

ส่วนว่านชักมดลูกนั้นก็มีสรรพคุณช่วยขับน้ำคาวปลา ขับเลือดประจำเดือน แล้วทำให้มดลูกหดรัดตัวเท่านั้นเองครับ ไม่ได้ทำให้ช่องคลอดกระชับรัดแน่นใดๆ ทั้งสิ้น

สูตรลับมีเพียงแค่…ขมิบ (เล็กลง…เล็กลง…เล็กลง) …ปล่อย เท่านั้นเองครับ!


(update 18 มีนาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 8 ฉบับที่ 95 กันยายน 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600