สวยแบบไหน…ต้องห้าม

ถึงท้องก็สวยได้ค่ะ แต่วิธีการนั้นต้องระวังสักหน่อย เพราะบางวิธีนั้นแม่ท้องห้ามเด็ดขาดเลยล่ะ
1. โกรกผม ถ้าเลี่ยงได้ก็ไม่ควรจะโกรกผม ดัดผม หรือยืดผมในช่วงนี้ เพราะกรรมวิธีทำผมสวยเหล่านี้ต้องใช้สารเคมีมาก สารเคมีบางอย่างที่เคยใช้ได้เวลาท้องอาจจะแพ้ก็ได้ หรือถ้าหนังศีรษะมีแผลเล็กน้อย สารเคมีเหล่านี้อาจจะทำให้แผลติดเชื้อลุกลามได้เร็วกว่าเมื่อก่อน

2. ขัดผิว อย่าเพิ่งทำช่วงนี้เลยค่ะ เพราะการขัดผิวก็ต้องใช้สารเคมีเหมือนกัน ขัดไปขัดมาอาจจะถลอกปอกเปิกได้ง่าย นอจากนี้ขั้นตอนการขัดผิวที่ต้องนอนพลิกไปพลิกมาให้เขาขัดๆ ถูๆ โดยใช้กำลังแรงพอสมควร อาจจะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อลูกได้

3. เบบี้เฟซ ขนาดคนที่ไม่ท้องเขายังไม่แนะนำให้ทำแล้วนะคะเบบี้เฟซเนี่ย เพราะมีผลข้างเคียงเยอะ ใช้สารเคมีที่แรง และทำให้ผิวบางลงมากถึงขนาดว่า แค่โดนแดดนิดเดียวผิวอาจจะอักเสบได้ ดังนั้นถ้าท้องอยู่ก็ไม่ต้องพูดถึงอันตรายเยอะ ไม่คุ้มหรอกค่ะกับผิวใสๆ ที่ได้มา แต่ผิวไม่แข็งแรงเหมือนเดิม

4. ทำเล็บ ทำได้ค่ะ แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาดให้มาก โดยเฉพาะอุปกรณ์ทำเล็บ เพราะตอนท้องร่างกายอ่อนไหวง่าย ถ้าติดเชื้อเข้าไปจะแย่ และควรให้ทางร้านทำเล็บด้วยความเบามือที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลถลอกที่อาจจะทำให้ติดเชื้อได้

5. นวดตัว อันนี้ก็ทำได้ แต่ว่าต้องระวังมากๆ คือต้องนวดอย่างเบามือ ขยับร่างกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป ห้ามนวดในท่าที่คุณแม่นอนคว่ำ และไม่ควรนวดบริเวณท้องและหลังค่ะ

6. เปลี่ยนสีผิว นี่ก็คล้ายๆ เบบี้เฟซนั่นล่ะค่ะ คือฝืนธรรมชาติของผิวหนัง ใช้สารเคมีที่รุนแรงไปกัดผิว ให้ซีดลงผิวสีอ่อนลงจึงดูเหมือนว่าขาวขึ้น แต่โครงสร้างผิวเปลี่ยนไป ไม่สามารถจะปกป้องคุ้มครองร่างกายได้เหมือนเดิม โดนแดก็ไม่ได้ ติดเชื้อง่ายขึ้นด้วย

7. โบท็อกซ์ ข้อนี้ต้องห้ามของแท้ เพราะต้องฉีดสารเคมีเข้าไปในผิวหนัง ทำให้ผิวตึง แต่ผลข้างเคียงเยอะมาก ทำเข้าไปแล้วอาจจะแพ้หรือติดเชื้อ ในเมืองนอกมีข่าวว่ามีแม่ท้องไปทำแล้วมีผลข้างเคียงกับลูกในท้อง จนถึงต้องออกมาประกาศห้ามกันเลยนะคะ

8. สักคิ้ว นี่ก็ต้องระวังนะคะ เพราะเหมือนการสักทั่วไปนั่นเองที่ต้องเอาเข็มจิ้มให้สีซึมเข้าไปในผิวหนังอย่างถาวร ซึ่งถ้าทำไม่ดี เครื่องมือไม่สะอาด คนที่ทำไม่ชำนาญ อาจจะมีการติดเชื้อได้ง่าย ถ้าเลี่ยงได้เลี่ยงก่อนเถอะค่ะ

9. ทรีตเม้นท์หน้าใส ไม่ว่าจะ AHA BHA ไอออนโต และทรีตเม้นท์ ทำหน้าใสอื่นๆ ส่วนใหญ่จะใช้กรดผลไม้ ช่วยให้ผิวผลัดเซลล์ผิวใหม่เร็วขึ้น โครงสร้างผิวจึงบางลงและเม็ดสีเมลานิน ที่เคยปกป้องผิวจากแสงแดดก็ลดน้อยลง คนที่ทำอย่างนี้จึงต้องงดการออกไปโดนแสงแดดชั่วคราว ดังนั้นถ้าคุณแม่ที่ไปทำแต่ไม่สามารถการันตีว่าจะปกป้องตัวเองจากแสงแดดได้ ก็งดดีกว่าค่ะ เพราะเป็นอันตรายต่อผิวพอสมควร

10. อบไอน้ำและซาวน่า วิธีการทั้งสองอย่างล้วนทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ในภาวะปกติคงไม่เป็นไร แต่ระหว่างตั้งครรภ์ไม่เกิดผลดีต่อร่างกายและลูกในท้องเลย แถมดีไม่ดีลุกออกมาอาจหน้ามืดเป็นลมได้ อันตรายค่ะ ที่สำคัญเคยมีผลการวิจัยพบว่า หลังการอบซาวน่าประมาณ 1-2 ชั่วโมง จะทำให้ไอคิวของคนต่ำลง เพราะร่างกายสูญเสียน้ำไปมากอีกด้วย

(update 3 มีนาคม 2004)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 21 ฉบับที่ 245 มิถุนายน 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600