รีแพร์... ช่วยเซ็กซ์สดใสจริงหรือ


ตั้งแต่หลังคลอดลูกมาดูสามีแปลกไปค่ะ เคยคุยเรื่องนี้ให้เพื่อนฟังก็ได้รับคำแนะนำมาว่าให้ทำรีแพร์ ดิฉันไม่ค่อยกล้าเท่าไหร่คะ แต่ใจก็คิดว่าอาจจะเป็นเพราะช่องคลอดหลวมเหมือนอย่างที่เพื่อนบอก จึงอยากปรึกษาคุณหมอว่า จริงๆ แล้วเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า การทำรีแพร์ช่วยได้จริงมั้ย แล้วถ้าทำรีแพร์แล้วจะมีอย่างนั้นกับสามีได้เลยหรือเปล่า และจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ

คุณแจ๋ว/สงขลาปัญหาเรื่องเมื่อมีลูกแล้วครอบครัวเปลี่ยนไปก็เป็นปัญหาที่เจอเยอะมากทีเดียวครับ ข้อแรกก็ต้องดูก่อนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องความสัมพันธ์ หรือเพศสัมพันธ์

เมื่อเราใช้ชีวิตคู่อยู่กันสองคน ต่างคนต่างก็ให้ความรัก ดูแลกันสองคนได้อย่างเต็มที่ แต่พอมีลูกตอนนี้แหละที่ชีวิตคู่เริ่มเปลี่ยนไป ผู้หญิงซึ่งแต่เดิมรับหน้าที่ภรรยาเต็มเวลาอย่างเดียว ตอนนี้ก็ต้องทำหน้าที่แม่อย่างเต็มตัว จะทำหน้าที่เมียบ้างถ้ามีเวลา ความรู้สึกห่วงหวงดูแลกัน เหมือนอยู่กันสองคนก็น้อยลง ความสัมพันธ์ระหว่างกันก็เลยห่างกันออกไป โดยมีหน้าที่ของความเป็นแม่มาแทรกระหว่างกลาง เรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับการปรับตัวบวกกับความสามารถส่วนตัวครับ เพราะหลายๆ คนมีลูกแล้วก็ยังสามารถดูแลเอาใจใส่ให้ความสำคัญกับสามีไม่ได้แตกต่างจากเดิมเลย ดังนั้น คุณแจ๋วก็ต้องลองหันกลับมาดูตัวเองก่อนว่า เราให้เวลา ให้ความรัก ให้ความเอาใจใส่ ดูแลห่วงใยเหมือนแต่ก่อนหรือเปล่า

ส่วนปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ก็พบเป็นเหตุได้เยอะทีเดียวครับ เพราะพอมีการคลอดลูก ช่องคลอดที่มันเคยเล็กๆ กระชับ มันก็ต้องยืดขยายกว้างขึ้นกว่าเดิม ความกระชับหายไป ความพึงพอใจทางเพศก็ลดน้อยลงไปด้วย แต่ผู้ชายก็มีระดับความหมกมุ่นในเรื่องอย่างว่าไม่เท่ากันนะครับ ผู้ชายบางคนก็เฉยๆ พอใช้การได้ก็พอแล้ว แต่ผู้ชายบางคนทั้งวันก็มีแต่เรื่องอย่างว่าในสมอง บางทีก็แอบไปเที่ยวลองของใหม่ที่อื่นมาบ้าง พอกลับมาบ้านมาเจอเมียตัวเองที่ให้ความรู้สึกได้ไม่เหมือนเดิม ไม่เหมือนเด็กเอ๊าะที่แอบไปเที่ยวมา ก็รู้สึกว่าเมียที่บ้านไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของเขา ได้อย่างเต็มที่เหมือนเดิมซะแล้ว ก็เลยเป็นปัญหาในเรื่องเพศสัมพันธ์ขึ้นมา

ความต้องการของเขาได้อย่างเต็มที่เหมือนเดิมซะแล้ว ก็เลยเป็นปัญหาในเรื่องเพศสัมพันธ์ขึ้นมา แต่ก็ใช่ว่าพอคลอดลูกแล้วช่องคลอดมันจะเสียหายถาวรนะครับ ที่มันหย่อนยานไม่กระชับก็ต้องโทษความขี้เกียจ ความไม่ดูแลเอาใจใส่ตัวเองซะมากกว่า เพราะส่วนใหญ่แล้วพอคลอดลูกเสร็จหมอทุกคนก็แนะนำ ให้บริหารกล้ามเนื้อหูรูดช่องคลอด โดยการขมิบก้นกันทั้งนั้น ถึงหมออาจจะลืมบอก แต่หนังสือหรือนิตยสารแทบทุกเล่มก็เขียนบอกเอาไว้แทบทั้งนั้น แต่เชื่อหรือเปล่าครับว่า ในความเป็นจริงไม่ค่อยมีใครทำหรอก! บ้างก็บอกไม่มีเวลา บ้างก็บอกเลี้ยงลูกก็เหนื่อยแล้ว บ้างก็ลืม สุดท้ายเวลาผ่านไปเป็นปี เพิ่งขมิบได้แค่ไม่กี่ทีเท่านั้นเอง

การขมิบก้นทุกวัน วันละอย่างน้อยสามสิบที (ยิ่งขยันทำเป็นร้อยเลยยิ่งดีใหญ่) ก็จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดของช่องคลอด ซึ่งถูกยืดขยายไปในระหว่างการคลอดรัดแน่นตึงตัวแข็งแรงขึ้น ยิ่งขมิบกล้ามเนื้อก็จะยิ่งหนาตัวแน่นกระชับขึ้น ทำทุกวันวันละสามสิบที รับรองว่าภายในสามเดือน ช่องคลอดก็จะกลับมากระชับรัดแน่นเหมือนเดิมก่อนที่จะคลอดลูก

สิ่งสำคัญก็คือความตั้งใจเพียงอย่างเดียว การบริหารโดยการขมิบก้น เจ็บก็ไม่เจ็บ ไม่ต้องไปผ่าไปเย็บให้มันเจ็บตัว ตังค์ก็ไม่ต้องเสีย จะทำเมื่อไหร่ก็ได้ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครเห็น ปัญหาก็มีอยู่อย่างเดียวคือทำไปทำมาแล้วมันก็ลืม ผมก็เลยถามว่าต้องขับรถไปไหนมาไหนทุกวันหรือเปล่า ...ถ้าขับเอง ขออย่างเดียว หากติดไฟแดงเมื่อไหร่ ให้นั่งขมิบไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไฟเขียว ทำให้ติดนิสัยเป็นประจำ แต่ถ้าไม่ได้ขับรถก็ให้ขมิบก้นสิบทีทุกครั้งที่กินข้าวเสร็จ ถ้าวันไหนกินหลายมื้อก็ต้องขมิบหลายยกตามไปด้วย

บางรายใจร้อนขี้เกียจขมิบเลยใช้วิธีลัดไปรีแพร์มันซะเลย ข้อดีของการรีแพร์ก็คือ มันเล็กกระชับทันอกทันใจดี แต่ก็เจ็บน่าดู เจ็บกว่าตึงกว่าแผลคลอดลูกซะอีก ส่วนการดูแลรักษาแผลก็ไม่ต่างกับการคลอดลูก และจะกลับมามีเพศสัมพันธ์กันได้อีกทีก็ประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่การรีแพร์เพียงอย่างเดียวมันก็ไม่ได้เล็กกระชับอย่างยั่งยืนนะครับ เพราะการรีแพร์นั้นจะเย็บกล้ามเนื้อ กับเนื้อเยื่อโดยรอบเข้าหากัน กล้ามเนื้อที่เป็นตัวรัดให้กระชับมันก็ยังปวกเปียกไม่แข็งแรงอยู่ดี ใช้งานไปอีกไม่นานช่องคลอดก็มีโอกาสยืดหย่อนได้เหมือนเดิม ดังนั้น ถ้าหากใครไปรีแพร์มาก็อย่าได้นิ่งดูดาย ยังไงเสียก็ต้องหมั่นขมิบให้บ่อยๆ ไว้ ให้กล้ามเนื้อหูรูดมัดแข็งแรงขึ้น ช่องคลอดจะได้กระชับอยู่คงทน

อ่านดูแล้วก็เหมือนว่าต้นเหตุของความหย่อนนั้นจะเกิดจากการคลอดทางช่องคลอด แต่ช่องคลอดก็มีเอาไว้ให้คลอดนะครับ เพียงแต่คลอดเสร็จแล้วนั่นแหละ มันต้องเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องบริหารฟื้นฟูให้มันกลับมาคงสภาพเหมือนเดิม

น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์


(update 8 ตุลาคม 2004)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 100 กุมภาพันธ์ 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600