รู้สึกเจ็บ เวลามีอย่างนั้นทำไงดี

Q : ดิฉันอายุ 23 ปี กำลังจะแต่งงานกับหนุ่มวัยเกือบกลางคน ดิฉันมีปัญหาอยู่ว่ามีอย่างนั้นกับเขาจะปวดท้องน้อยเสมอ ทำให้ตัวเองไปไม่ถึงจุด แต่ก็ต้องทนช่วยเขาไปทั้งที่ปวดท้องน้อยมาก (เขาค่อนข้างเป็นคนรุนแรงในเรื่องนี้ค่ะ) จะทำอย่างไรดีคะ และอยากทราบว่า ถ้าดิฉันมีอาการอย่างนี้อยู่บ่อยๆ จะทำให้เป็นมะเร็งในช่องคลอดหรือไม่ ถ้าเป็นหรืออาจจะเป็นได้ ดิฉันควรทำอย่างไรคะ

เด็กน้อย/กรุงเทพ


อาการเจ็บปวดจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการที่น่าเห็นใจมากจริงๆ นะครับ เพราะแทนที่จะมีความสุขสุดๆ เท่าที่จะมีได้ กลับต้องทนทุกข์ทรมานนอนก่ายหน้าผาก ดูคนอื่นเขามีความสุขของเขาอยู่คนเดียว บางทีก็ยังต้องทำเหมือนรู้สึกมีความสุขเพื่อเอาใจสามีอีกด้วย ดังนั้น ใครก็ตามที่ยังทนทุกข์ทรมานจากอาการนี้อยู่ อย่าได้รอช้าเลยครับ รีบไปตรวจหาสาเหตุ หาทางรักษา

ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่า อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นนั้นมันเป็นที่ส่วนไหน ถ้ามีอาการเจ็บปวดตรงบริเวณปากช่องคลอด หรือส่วนต้นๆ ของช่องคลอด ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ สาเหตุของการเจ็บตรงนี้ เป็นเพราะมีเพศสัมพันธ์กันแบบฝืนใจ คือยังมีความกลัว ความไม่พร้อมหรืออะไรร้อยแปด ไม่ลื่นไหลไปตามครรลองของความรักที่เป็นธรรมชาติ พอไม่ได้มีความรู้สึกมีอารมณ์อยากมีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นมันก็เลยไม่มี การเสียดสีที่เกิดขึ้นอย่างฝืดๆ ก็เลยทำให้เจ็บ บางรายที่เกิดอาการกลัวจนเกร็ง กล้ามเนื้อบริเวณปากช่องคลอดก็อาจจะขมิบรัดแน่น ต่อต้านการแทรกตัวเข้ามาของอวัยวะเพศชาย อย่างนี้ก็ยิ่งเจ็บไปกันใหญ่

อาการเจ็บอย่างนี้ตรวจดูก็มักไม่เจออะไรหรอกครับ การแก้ไขต้องกลับไปหาอ่านคุยเรื่องอย่างว่า กับหมออานนท์เองนะครับ ตอนเล้าโลมให้เร้าใจ ฉบับเดือนมิถุนายน รับรองจะช่วยได้เยอะทีเดียว

อาการเจ็บอีกแบบหนึ่งก็คือ การเจ็บข้างในลึกๆ เวลามีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะตอนที่เข้าไปลึกๆ ก็จะเจ็บเสียดท้องข้างในมาก พวกนี้เป็นอาการเจ็บที่มักมีอะไรที่ไม่ปกติแอบแฝงอยู่ข้างใน เช่น อาจจะมีการอักเสบเรื้อรัง จำไว้เลยครับว่าที่ตรงไหนมันอักเสบ เวลาไปโดนมันก็มักจะเจ็บเสมอ ถ้ามดลูกอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ ก็จะเจ็บเวลาไปกระแทกกระเทือนโดนมันเสมอ ในบางรายก็อาจจะเป็นพังผืดภายในอุ้งเชิงกราน พอเป็นพังผืดแล้ว มดลูก ปีกมดลูก อะไรต่ออะไรมันก็จะติดยึดไว้กับที่หมด เวลาโดนกระแทกกระเทือนมันก็จะเสียดตึงเจ็บข้างใน ซึ่งจริงๆ แล้วเวลามีเพศสัมพันธ์ มดลูกก็จะยืดหยุ่นกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ข้างสนได้อย่างอิสระ นอกจากนั้นถ้าหากข้างในท้องน้อยมีซิสต์ หรือเนื้องอกเกิดขึ้น เวลาไปโดนมันก็ย่อมต้องมีอาการเจ็บเป็นธรรมดา

ดังนั้น จากที่คุณเด็กน้อยเล่ามาก็น่าจะเป็นอาการปวดท้องน้อยกรณีหลัง ซึ่งก็น่าจะมีอะไรสักอย่างไม่ปกติข้างใน ทางที่ดีก็ควรไปตรวจซะให้เรียบร้อย ถ้ารักษาจนหายเป็นปกติแล้ว อาการเจ็บก็มักจะดีขึ้น ทีนี้ก็จะได้มีความสุขกับเขาบ้าง

การมีเพศสัมพันธ์นั้นเป็นกิจกรรมที่คนสองคนกระทำต่อกัน เพื่อให้ความสุขซึ่งกันและกัน แต่ถ้าหากว่ามีเพศสัมพันธ์แล้วเรากลับไม่มีความสุขอย่างนั้นด้วย ผมว่าต้องค่อยๆ บอก ค่อยๆ คุยกันนะ บอกไปเลยว่า รู้สึกเจ็บเหมือนกันนะถ้าแรงเกินไป คราวหน้าลองแบบเบาๆ สบายๆ ไปเรื่อยๆ ดีมั้ย หรือถ้าทำได้ เราก็อาจเป็นฝ่ายทำเองซะเลยก็ได้ เราจะได้ควบคุมจังหวะเอง ควบคุมความรุนแรงได้ตามที่เราต้องการ คุณสามีอาจจะชอบด้วยก็ได้ ที่สำคัญเราก็ไม่เจ็บ และสามารถมีความสุขสุดๆ กับการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ต้องกลัวเจ็บอีก

ส่วนที่คุณเด็กน้อยจะกลัวว่าจะเป็นมะเร็งในช่องคลอดนั้น โอกาสที่จะเป็นก็น้อยมากครับ เพราะอาการปวดท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ความผิดปกติมักจะอยู่ลึกเข้าไปข้างใน แล้วถ้าเป็นมะเร็งในช่องคลอดก็จะไม่ค่อยปวดท้องน้อยหรอกครับ มักจะมาหาหมอเพราะมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติซะมากกว่า


(update 18 มีนาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 8 ฉบับที่ 95 กันยายน 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600