ผิว ก็หิวเป็นนะจ๊ะ


เป็นคุณแม่ท้องนี่ดีจริงๆ นะคะ ไปไหนใครๆ ก็ทักว่า มีน้ำมีนวล ผิวพรรณผุดผ่องเป็นยองใย ผิดกับคนไม่ท้องอย่างเราๆ เลยล่ะค่ะ ทั้งนี้ก็เพราะคุณแม่เขามีเคล็ดลับการกินบำรุงผิวน่ะสิ คุณแม่คนไหนอยากรู้เคล็ดลับของคุณแม่ท้องผิวดี ตมมาดูกันเลย

สวยจากแหล่งศัลยกรรมไหนๆ ก็สู้สวยจากธรรมชาติไม่ได้หรอกค่ะ เพราะว่าผิวพรรณที่เปล่งปลั่งดูสุขภาพดีนั้น เริ่มได้จากอาหารง่ายๆ ใกล้ตัวนี่เอง ซึ่งร่างกายจะรับและนำไปเปลี่ยนแปลงกลายเป็นวิตามินบำรุงผิวชั้นดี ลดภาวะผิวแห้ง ผิวลาย และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ชนิดที่ใครๆ ต้องชมอย่างแน่นอน
Vitamin A : ช่วยให้ผิวพรรณสุขภาพดี เส้นผม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ผักสีเขียว ฟักทอง แคร์รอต ซึ่งยังมีบทบาทเป็นสารต้านออกซิเดชั่นได้อีกด้วย

Vitamin B1 : ช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่าย ทำให้ร่างกายมีเนื้อมีหนัง ไม่ผอมแห้ง พบมากในขนมปัง เนื้อหมู และปลาทะเลตัวเล็กตัวน้อย

Vitamin B2 : ทำให้ผิวพรรณดี และดวงตาสดใสเป็นประกาย พบมากในนมสด ไข่ โยเกิร์ต เครื่องในสัตว์ และปลา

Vitamin B6 : บำรุงสายตาให้เห็นได้อย่างชัดเจน ดวงตาแจ่มใส ป้องกันผิวหนังไม่ให้แห้งเป็นเกล็ด พบมากในกล้วยหอม เนื้อหมู-ไก่ อาหารทะเล ข้าวซ้อมมือ และถั่วแดง

Vitamin C : ช่วยให้ผิวพรรณสดใส แก้มมีเลือดฝาด พบมากในผลไม้ทุกชนิด ผักสดทุกชนิด

Vitamin D : ป้องกันการเกิดสิว และผิวหนังอักเสบ พบมากในน้ำมันตับปลา นมและไข่

Vitamin E : ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น พบมากในผักใบเขียว มะเขือเทศ แตงกวา น้ำมันพืช ถั่วเมล็ดแห้ง ไข่ และน้ำมันตับปลา
สารต้านออกซิเดชั่น คือ สารอาหารที่ทำหน้าที่กวาดจับ และทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ซึ่งอนุมูลอิสระในร่างกายจะมีส่วนทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น และผิวหนังตกกระเมื่ออายุมากขึ้นค่ะ


ผิวดีได้ด้วย...4 ผลไม้ดีเด่น
แคร์รอต : เชื่อหรือไม่ว่า แคร์รอตกินสุกดีกว่ากินดิบ เพราะความร้อนจะช่วยให้คุณได้รับสารเบต้าแคโรทีนมากขึ้น ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรงค่ะ

มะเขือเทศ : คุณแม่คนไหนอยากมีแก้มสวยแดงเป็นลูกมะเขือเทศให้กินมะเขือเทศเยอะๆ ค่ะ เนื่องจากว่าในมะเขือเทศมีวิตามิน ซี อี และเอ ทั้งมีคุณสมบัติส่วนตัวคือ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ป้องกันการเกิดริ้วรอย

ส้ม : ผลไม้พื้นๆ ที่เรารู้จักกันมานาน จัดว่ามีวิตามินซีสูงมาก ช่วยผลิตคอลลาเจนให้ผิวเต่งตึง และมีกากใยสูงช่วยให้ขับถ่ายคล่องสบายตัวอีกด้วยค่ะ

แอปเปิล : ผลไม้นอกแต่ราคาไทยๆ อย่างนี้ มีวิตามินซีสูง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเหมือนกับแคร์รอต จะช่วยให้ผิวสดชื่น มีกากใยสูง แต่ให้พลังงานต่ำกว่าผลไม้อื่นๆ ค่ะ
ผักผลไม้แต่ละชนิดใช่จะบำรุงผิวดีอย่างเดียวนะคะ ยังเป็นแหล่งของสารอาหารบำรุงลูกน้อยอย่างดีอีกด้วย ฉะนั้น...ถ้าคุณรู้จักกิน รู้จักเลือกอาหารที่มีประโยชน์แล้ว รับรองเลยค่ะว่าจะได้ทั้งคุณแม่คนสวย และคุณลูกผิวดีในเวลาเดียวกันเลย


(update 1 ตุลาคม 2004)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 100 กุมภาพันธ์ 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600