ผิวใส ไม่กลัวแดด


เป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้วค่ะ สำหรับคนเมืองร้อนอย่างคุณๆ และดิฉัน จะต้องอยู่ท่ามกลางแดด แม้ในเวลาปกติเราอาจถูกแสงแดดไม่มากนัก เพราะอยู่แต่ในห้องทำงาน กลางวันออกไปกินข้าวก็กางร่ม หรือไม่ก็เดินเลาะไปตามใต้ชายคาตึก แต่ฤดูร้อนนั้นมาคู่กับน้ำทะเลสีฟ้าและแดดจ้าค่ะ เด็กๆ ปิดเทอมแล้วจะปล่อยให้ทะเลเหงาอยู่ได้อย่างไร ต้องพาไปตากอากาศตีลังกาเล่นคลื่นกันสักหน่อย ในเวลาเช่นนี้ ผิวของคุณกับลูกต้องทำงานหนักทีเดียว เราจะมีวิธีดูแลอย่างไรได้...เมื่อแดดแผดเผาผิว

แสงแดดนั้นให้วิตามิน D เป็นสิ่งที่เด็กๆ ในวัยเจริญเติบโตและคุณแม่วัยกระดูกผุต้องการ แต่ถ้าแดดจัดเกินไปก็ต้องมีวิธีป้องกันก่อน...ระหว่าง...และหลังออกแดด เรื่องแบบนี้มองข้ามไม่ได้ค่ะ ถ้าอยากเป็นคุณแม่หน้าเด้ง และคุณลูกหน้าใสในอนาคต

ก่อนและระหว่างออกแดด

ในแสงอาทิตย์นั้นมีรังสีเหนือม่วง (ultraviolet-UV) ซึ่งแบ่งออกเป็นแถบ A และ แถบ B ถ้าร่างกายได้รับรังสีเหนือม่วงแบบ B มากเกินไป จะทำให้ผิวไหม้แดดและเป็นมะเร็งผิวหนัง ส่วนรังสีเหนือม่วงแถบ A ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความไวแสงของผิวหนังแต่ละคนด้วยค่ะ พวกขาวสวยหมวยอึ๋มนั้นมีปริมาณเม็ดสีน้อยกว่าคนผิวคล้ำ ทำให้ผิวไม่ทนต่อแสงแดดและไหม้ได้มากกว่า

ขณะอาบแดด ถ้าอาบในปริมาณพอเหมาะผิวก็เป็นสีแทนสวย แต่ถ้าไม่มีการป้องกัน ผิวก็จะแดง ปวดแสบปวดร้อนไปจนถึงเป็นตุ่มพอง ในวิจัยบอกว่า การถูกแดดทำให้โครงสร้างผิวหนังเปลี่ยนไป ในอนาคตอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

คุณแม่ต้องสังเกตให้ดีนะคะ ทั้งสำหรับคุณแม่เองและลูกๆ ว่าส่วนใดของร่างกายจะถูกแดด และไวต่อแสงมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะศีรษะ คอ มือ หัวไหล่ ปลายจมูก บริเวณเหล่านี้คงต้องเลือกทาครีมเป็นพิเศษ

สำหรับครีมกันแดดก็ควรเลือกขนาด SPF 15 ขึ้นไป เพราะช่วยปกป้องได้หนาหน่อย แต่ยิ่งค่า SPF สูงครีมก็จะยิ่งเหนียว เมื่อทาหน้าจะเห็นเป็นปื้นขาวราวกับชะนีไปเที่ยวทะเล คุณๆ ก็เลือกเอานะคะ จะเป็นชะนีริมหาดหรือเป็นกระฝ้าเมื่อกลับไปทำงาน

นอกจากครีมกันแดดแล้ว น้ำยังเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยให้ผิวพรรณคุณไม่แห้งเหี่ยวเกินไปนัก เมื่อยู่ในแดด ผิวย่อมสูญเสียความชุ่มชื้น ควรจิบน้ำเป็นระยะค่ะ แล้วอย่าลืมตะโกนเรียกลูกๆ จากทะเลขึ้นมาแวะพักดื่มน้ำจิดบ้าง

หลังออกแดด

ดื่มชาเขียว หลังจากเล่นน้ำทะเล อาบแดดอ่อนๆ น่าจะหาเวลาดื่มชาเขียว หรือกินไอศกรีมชาเขียวสักหน่อย เพราะมีวิจัยอีกแล้วค่ะว่า ชาเขียวมีฤทธิ์ยับยั้ง และป้องกันมะเร็งผิวหนังที่เกิดจากการถูกแดดเผา หรือได้รับแสงอัลตราไวโอเลตมากเกินไป และจากวิจัยนี้เอง ทำให้บริษัทเวชสำอางพากันเติมชาเขียวลงในผลิตภัณฑ์บำรุงผม ผิว ฯลฯ แม้จะยังไม่มีสถิติยืนยันว่าการปนชาลงในเครื่องสำอางจะได้ผลแค่ไหน แต่ก็น่าคิดว่า ชาเป็นสารแอนติออกซิแดนด์ น่าจะช่วยฟื้นฟูเซลล์และปกป้องผิวหนังได้

กินผลไม้ ผลไม้คือเวชสำอางแสนวิเศษสำหรับผิวค่ะ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีวิตามิน A B E C และเบตาเคโรทีน สัดส่วนการกินในแต่ละมื้อ เขาว่าต้องไม่ต่ำกว่าครึ่งของอาหารมื้อนั้นๆ นอกจากการกินผลไม้ การฝานผลไม้วางแปะบนผิวหน้ายังคงเป็นวิธีการที่น่ารักสำหรับดิฉัน ชวนลูกสาวของคุณทำก็ได้ค่ะ การหั่นฝานและเสริมสวยกันเองก็มีกระบวนการที่แตกต่างไป จากบีบเครื่องสำอางจากหลอดแล้วแต้มบนใบหน้าหรือผิวกาย อันนี้ก็แล้วแต่จะเลือกวิธีการและอยู่ที่คุณๆ มีเวลาเล่นสนุกกับลูกหรือไม่

ผลไม้กลุ่มนี้ที่ใช้กับผิวหน้าได้แก่ แตงกวา มะเขือเทศ ว่านหางจระเข้ เป็นต้น ส่วนโยเกิร์ตก็ช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน และถ้ากลับมาหน้าดำเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าเพิ่งรีบร้อนหาทางขจัดกระฝ้าหน้าแดง หน้าดำ ให้รอสักพักแล้วเลือกใช้ ส้ม มะนาว มะขามเปียก สับปะรด เพื่อช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว

คำเตือน กรุณาทำเวลาสามีไม่อยู่นะคะ และสอนลูกสอนหลานของคุณด้วย ว่าคุณแม่แตงกวาคุณน้าหัวไชเท้านั้นดูน่าขำและน่าตกใจมากกว่าน่าพิศวาสค่ะ

นอนให้พอ มีการวิจัยของมหาวิทยาลัยที่ชิคาโก บอกว่า ยามที่คนเรานอนหลับ เป็นเวลาที่ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่ทรุดโทรม โดยปล่อยฮอร์โมนเจริญเติบโต (growth hormone) ออกมาปะผุเนื้อเยื่อต่างๆ ในขณะเดียวกันก็มีการผลิตเซลล์ผิวหนังเพิ่มขึ้น ถ้าคุณๆ ไปเที่ยวทะเล กลางวันออกแดด กลางคืนนั่นเล่นรัมมี่ถึงตีสาม ตื่นมาก็คงหน้าแห้งยับเหมือนใครมาแอบพับไว้ตอนเรานอนหลับ ที่จริงเปล่าเลยค่ะ นั่นคือผลจากพฤติกรรมของคุณเอง เรื่องแบบนี้ บอกลูกสาววัยรุ่นของคุณให้รู้ไว้ก็ดี

ได้เคล็ดลับไปแล้ว หวังว่าจะเที่ยวทะเลกันสนุกทั้งครอบครัว แล้วอย่าลืมจับคุณพ่อมาช่วยกันทาครีมด้วยนะคะ แม่ๆ ลูกๆ ช่วยกันรุมสกรัมเลยค่ะ


(update 1 มิถุนายน 2004)
[ ที่มา.. life & family ปีที่ 9 ฉบับที่ 97 เมษายน 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600