สอนเชาว์ปัญญาผ่านการกระตุ้นพัฒนาการของเด็กๆ


มีข่าววิจัยออกมาเมื่อไม่นานมานี้ พบเด็กไทยของเราในช่วงอายุ 2-6 ขวบ มีพัฒนาการที่ช้ากว่าวัย

ครูจูเองเชื่อเรื่องนี้ว่าจริง จากการที่สัมผัสเด็กๆ ยิ่งเทคโนโลยีเติบโตขึ้นเท่าไหร่ เด็กๆ ของเราก็ยิ่งช่วยตัวเองไม่ได้เลย คุณพ่อคุณแม่เองก็มองข้ามการสอนแบบธรรมชาติ ซึ่งมีผลต่อเด็กๆ มาก จริงๆ เราต้องอย่ามองข้าม แล้วถอยหลังสักก้าวย้อนไปดูว่าเราลืมเด็กๆ กันหรือเปล่า ครูจูเป็นห่วงจริงๆ ค่ะ เด็กๆ ที่อยู่ในวัย 2-6 ขวบ ส่วนใหญ่ที่ได้สัมผัสพัฒนาการช้าจนน่าตกใจ เช่น พัฒนาการกระตุ้นด้วยเกมการศึกษา พวกบล๊อกต่างๆ การร้อย การต่อชิ้นส่วนจากภาพ การใช้กรรไกร และอีกมากมายหลายอย่าง หรือการกระตุ้นเด็กๆ ให้ใช้ความคิดจากการใช้คำถามให้ตอบ เช่น ใช้คำถาม ทำไม ทำอย่างไร เพราะเหตุใด การที่พ่อแม่ได้พูดคุย ถาม ตอบคำถาม และกระตุ้นด้วยการฝึกทักษะของเล่น การศึกษาผ่านการใช้โจทย์เชาวน์ ที่ครูจูเองก็เคยพูดถึงบ่อยๆ จนกระทั่งการลงมือสอนในการปฏิบัติให้กับลูก เช่น ฝึกลูกใช้กรรไกร การปะติด การวาดรูป ซึ่งครูจูอยากให้เกิดขึ้นภายในครอบครัวในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ โดยมีคุณพ่อคุณแม่ช่วยกันสอนลูกๆ คิดว่าข่าวในลักษณะแบบนี้คงไม่มีแน่นอน

แต่สังคมทุกวันนี้เป็นสังคมที่คุณพ่อคุณแม่ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง พ่อแม่ส่วนใหญ่เวลาอยู่บนถนน ในที่ทำงาน ในงานสังคม เรามีเวลาให้ลูกน้อย เด็กๆ ของเราจึงขาดพัฒนาการทางด้านนี้ ครูจูขอเน้นการฝึกให้ได้ผลและเด็กๆ จะมีพัฒนาการได้เต็มศักยภาพ ย่อมต้องเกิดขึ้นที่บ้านก่อนที่เด็กๆ จะเข้าไปสู่โลกของโรงเรียน

อย่างไรก็ดี พ่อแม่บางคนมีเวลาอยู่กับลูกเหลือเฟือ แต่เป็นเวลาที่ขาดคุณภาพ ขาดสัมพันธภาพที่ดีงามระหว่างกัน ในขณะเดียวกันพ่อแม่บางคนเจียดเวลาให้ลูกได้เพียงวันละน้อยนิด แต่ลูกกลับอบอุ่นมีพัฒนาการที่ดีเพราะพ่อแม่กลุ่มนี้เอาใจใส่ลูกได้ดี พ่อแม่ประเภทหลังต่างหาก ที่จะมีอิทธิพลในทางบวกต่อพัฒนาการของลูกๆ ได้ดี ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ คำตอบคือ “เขารักและเห็นความสำคัญของลูก” การมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมร่วมกับลูก ย่อมหมายถึง การสร้างทักษะให้กับลูกๆ ได้อย่างแท้จริง

ครูจูจึงขอให้คุณพ่อคุณแม่เห็นความสำคัญของการฝึกลูกๆ ด้วยตัวเองของพ่อแม่ อย่าปล่อยลูกๆ ให้เป็นภาระของโรงเรียนอนุบาลกันมากเกินไป เพราะครูจูเห็นพัฒนาการของเด็กๆ แล้วรู้สึกหดหู่ และค่อนข้างเหนื่อยใจ คิดไม่ถึงว่า เด็กๆ จะโดนเลี้ยงแบบตามมีตามเกิดกัน ครูจูจึงขอให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยกันนะคะ ช่วยกันกระตุ้นพัฒนาการของลูกๆ ของเรา โดยผ่านการฝึกที่บ้าน ฝึกกันตั้งแต่เล็กๆ ฝึกทักษะง่ายๆ ใกล้ๆ ตัวลูกกันเถอะนะคะ...สวัสดีค่ะ


(update 18 มีนาคม 2005)
[ ที่มา... นิตยสารบันทึกคุณแม่ ปีที่ 11 สิงหาคม 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600