นมแม่สิแน่จริง นมพ่อสิแน่กว่า


ธันวาคมเดือนของคุณพ่อจะเงียบเสียก็กระไรอยู่ แท้จริงคุณพ่อเป็นผู้ที่มีอิทธิพลอย่างมาก ต่อความสำเร็จของคุณแม่ในการโอบอุ้มลูกมาดูดนมตนเอง

เรื่องนี้พิสูจน์มาแล้วจากหลายผลงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศ ก็ผู้ชายคนนี้กำหัวใจคุณแม่เอาไว้ แค่คุณพ่อส่งยิ้มสบตา (คุณแม่) ให้เวลาแม่อุ้มลูกมากอดแล้วดูดนมจากเต้ากระแสไฟฟ้าก็วิ่งกันจ้าละหวั่น นี่ไม่ใช่เพราะไฟช็อตแต่เป็นเพราะฮอร์โมนแห่งรักจะพุ่งกระฉูดเวลาลูกดูดนม แม่สุขใจ ออกฤทธิ์บีบท่อน้ำนมให้นมพุ่งเข้าปากลูก ยิ่งดูดมากน้ำนมก็มาก ยิ่งคุณพ่อส่งยิ้มและเอื้อมมือมาสัมผัสโอบกอด ความรักกระจายไปทั่วพื้นที่ผูกหัวใจเข้าไว้ด้วยกันเลยค่ะ ฝรั่งเรียกสิ่งนี้ว่า Bonding คนไทยเรียกสิ่งนี้ว่า ความผูกพันอันลึกซึ้งยากแก่การตัดขาด เป็นรากฐานสำคัญของครอบครัว


นมก็กินจากแม่แล้ว นมพ่อจะแน่กว่าได้อย่างไร ?

นมพ่อสิแน่กว่าแน่นอน เพราะเป็นนมที่บรรจงบีบออกจากเต้านมคุณแม่ เพื่อให้คุณพ่อได้ป้อนใส่ปากลูก เรียกว่าไม่ได้ผลิตก็มีสิทธิ์ อันนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะเวลาที่คุณแม่ต้องไปทำงานหรือไม่สบายอยากพักผ่อน แต่ตั้งใจให้ลูกกินแต่นมแม่เพียวๆ พ่อนี่ล่ะตัวช่วยคนสำคัญ

คุณพ่อเป็นคนเอานมออกจากตู้เย็นมาวางที่อุณหภูมิห้องก่อนป้อนลูก ทำความสะอาดภาชนะ ช้อนป้อน ถ้าลูกกินแล้วเหลือก็ทิ้งไปอย่าเสียดาย เวลาเก็บอย่าลืมเขียนเวลา วันที่เก็บเอาไว้ด้วย ถ้าแช่แข็งจะเก็บได้เป็นเดือน เวลาจะใช้ก็ค่อยเอามาวางให้ละลาย ห้ามอุ่นด้วยไมโครเวฟเด็ดขาด ถ้าต้องการนมอุ่นๆ ก็แช่ขวดนมลงในน้ำร้อนจัดๆ ประโยชน์ที่เห็นชัดๆ ก็คือ การให้โอกาสแม่ได้พักผ่อน คุณพ่อได้มีโอกาสอุ้ม สัมผัสลูกให้รู้สึกอบอุ่นปลอดภัย แล้วนมไหน...สิแน่กว่าใคร

คุณพ่ออาจจะรู้สึกว่าลูกกินนมแม่แล้ว พ่อจะหมดความหมาย แล้วจะทำอย่างไร เรื่องนี้ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ เพราะเท่าที่ผ่านมาทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้วันหนึ่งมีสัก 48 ชั่วโมง เพราะมีเรื่องต้องทำมากมายเหลือเกิน ไหนจะเปลี่ยนผ้าอ้อม อาบน้ำ เช็ดตัวให้ อุ้มเดิน ตัวจะทำโน่นทำนี่ก็ไม่มีเวลา คุณพ่อมีงานให้เลือกชอบจนเกินพอ

ความลับที่อยากบอกคือ คุณแม่ก็เป็นห่วงคุณพ่อ เพราะมีเวลาให้คุณพ่อน้อยลง คุณพ่ออย่าน้อยใจ ตอนนี้ขอเป็นของลูกสักพัก เดี๋ยวเข้าที่แล้วจะกลับมาเป็นของคุณพ่อเต็มๆ ช่วงนี้ช่วยสนับสนุนให้กำลังใจ รวมทั้งเตรียมข้าวปลาอาหาร หาเวลาพักผ่อนแบ่งให้คุณแม่หน่อย สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ ยิ้มหวาน และอ้อมกอดอันแสนอุ่นต้องมีให้เสมอๆ นะคะ เพราะสิ่งที่คุณแม่กำลังทำอยู่ พอเวลาผ่านล่วงเลยไปก็หมดโอกาสแล้ว เดี๋ยวจะเสียดายภายหลัง


(update 22 สิงหาคม 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 98 ธันวาคม 2546]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600