ขอโทษค่ะที่รัก


เรามาเล่นเกมภาษากันหน่อยดีกว่าค่ะ คำไหนที่เราอ่านออกเขียนได้แต่พูดยาก คนทั่วโลกเป็นคล้ายๆ กัน เฉลยเลยดีกว่า มี 2 คำ ขอโทษ กับ ขอบคุณ คำแรกพูดยากเพราะมันเสียศักดิ์ศรี คำหลังพูดยากเพราะเราใกล้ชิดกันจนลืมใช้ไปเลยไงคะ

สามีภรรยาที่มีความผูกพันสนิทสนมอย่างลึกซึ้งน่าอิจฉา จากคนอื่นกลายเป็นคนกันเอง ถ้าความกันเองมีมากจนล้ำเส้นอีกฝ่ายหนึ่งบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นความเคยชิน เราจะทำตัวตามสบายเต็มที่เมื่ออยู่กับคนที่สนิทมากๆ และจะรู้สึกว่าการขอบคุณหรือขอโทษเป็นเรื่องของมารยาท ไม่จำเป็นต้องใช้กับคนใกล้ตัว กลายเป็นว่าพูดไปก็กระดากปากเปล่าๆ

อย่าคิดว่าจะขอบคุณทำไมเรื่องขี้ผง ทำไปเถอะแล้วจะดีเอง ขอบอก เพราะการเอ่ยปากพูดหรือแสดงให้เขารู้ว่า เราขอบคุณในสิ่งดีๆ ที่เขาทำให้เรา ไม่ว่าจะมาในรูปสิ่งของหรือการที่เขาดีกับเรา จะทำให้เขารู้สึกว่าเราเห็นคุณค่าในสิ่งที่เขาทำ ซึ่งจะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันแนบแน่นขึ้นกว่าเดิม

คราวนี้ก็มาถึงการขอโทษตามชื่อเรื่องของเราดีกว่าค่ะ อยู่ด้วยกันร้อยวันพันปีไม่เคยได้พูดคำนี้ออกจากปากเลย เพราะเรามักจะคิดว่าทะเลาะกันโกรธกันเดี๋ยวก็หายไปเอง อย่าลืมว่ามันไม่หายไปทุกเรื่องนะคะ

คำว่าขอโทษเนี่ยสำคัญขนาดนั้นจริงๆ หรือ ความสัมพันธ์ของสองเราจะดื่มด่ำหรือดิ่งเหวด้วยคำสองคำนี้ ใช่ไหมอยากรู้ลองฟังเรื่องราวชีวิตของ Beverly Engel ดูนะคะ

ตอนอายุ 35 ปี เธอตัดสินใจแน่วแน่ว่าต่อไปนี้จะตัดแม่ตัดลูกกับแม่โดยเด็ดขาด ไม่พูดไม่พบหน้ากันอีกเลยในชีวิตนี้ เพราะสะสมความเจ็บช้ำมานานแล้วว่าแม่ทำร้ายจิตใจต่างๆ นานา ความจริงทำเงียบๆ ก็แรงอยู่แล้ว เท่านั้นยังไม่สาแก่ใจเจ้าตัว เธอยังเขียนหนังสือ Divorcing a Parent เล่าประสบการณ์ให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเธอบ้าง แล้วในหนังสือยังมีข้อแนะนำคนอื่นๆ ด้วยว่าจะตัดจากพ่อแม่ตัวเองอย่างไร เห็นชื่อหนังสือแล้วรู้สึกว่าเกรี้ยวกราดจริงๆ ไม่รู้ว่าตัวเองเอาหนังสือแช่น้ำเย็นก่อนอ่านด้วยหรือเปล่า (ถ้าประสบชะตากรรมเดียวกับเธอ อย่าพยายามไปหามาอ่านเลยค่ะ แผ่เมตตาง่ายและดีต่อสุขภาพจิตกว่ากันเยอะ)

อยู่มาวันหนึ่ง แม่ของเธอก็โทรศัพท์มาพูดว่า “แม่ขอโทษ” เธอบอกว่า พอได้ยินคำนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่คั่งค้างอยู่ในใจทั้งความเจ็บแค้น ความโกรธ หรือความเกลียดแม่มลายหายไปในทันที เธอรู้ว่าแม่ต้องใช้ความกล้าหาญมากที่จะพูดคำๆ นี้ออกมาอย่างจริงใจ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาแม่ไม่เคยขอโทษเลย เธอบอกว่า ชีวิตไม่ใช่นิยาย แม่เธอก็ยังเป็นแม่คนเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นแม่ดีเด่นไปในชั่วพริบตา แต่คำขอโทษของแม่ช่วยรักษาแผลใจ ประสานรอยร้าวในความสัมพันธ์ของแม่กับลูก และเปลี่ยนแปลงชีวิตของ Beverly ไปโดยสิ้นเชิง

แล้วเธอก็เขียนหนังสืออีกเล่ม ชื่อ The Power of Apology เพราะเวลานี้เธอเป็นคนที่รู้ซึ้ง ถึงอานุภาพของการขออภัยคนอื่นอย่างที่สุดคนหนึ่งไปเรียบร้อย ส่วนเล่มแรกไม่มีรายงานว่าเธอต้องไปกวาดคืนจากแผง หรือกลายเป็นว่าขายดีทั้งสองเล่มไปก็เกินคาดคะเน

ทำไมการขอโทษถึงยากนักหนาสำหรับเรา ก็มีหลายๆ อย่างปนกันนะคะ ทั้งไม่อยากเป็นผู้แพ้ กลัวเสียหน้า เสียเชิง กลัวเสียอำนาจหรือการยอมรับนับถือ และกลัวการยอมรับว่าตัวเราเองเป็นฝ่ายผิด ซึ่งความกลัวจำพวกนี้เป็นเรื่องที่เราเข้าใจผิดไปเอง การขอโทษสิคะคือความกล้าหาญและมีศักดิ์ศรี เมื่อขอโทษคนที่เรารัก เขาก็จะอภัยให้ไงคะ คนที่เราขอโทษก็จะรู้สึกดีกับเรามากขึ้น แล้วถามตัวเองดูหน่อยว่าเราเป็นคนธรรมดาทำผิดบ้างจะเป็นไร เวลาคุณเจอคนประเภทข้าถูกอยู่คนเดียว แล้วรู้สึกว่าเขามีเสน่ห์น่าอยู่ใกล้ หรือเข้าวงไหนวงแตกฮือ

ถ้าการขอโทษไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเราอีกต่อไป หมายความว่าเรายอมตัวเองว่าไม่ใช่คนที่ถูกต้องเสมอ และเป็นคนที่มีข้อบกพร่องอยู่ในตัวบ้างเหมือนคนอื่นๆ แล้วเรายังเป็นคนที่ยอมรับว่าตัวเองไม่ได้รู้อะไรดีไปทุกอย่าง ไม่ได้ถูกอยู่ตลอดเวลา เราจะรู้ ไม่รู้ หรือไม่ได้ตั้งใจจะทำให้คนที่เรารักเจ็บช้ำน้ำใจหรอกค่ะ แต่ถ้าเมื่อใดที่เราทำผิดหรือพูดในสิ่งที่ไม่ควรพูด ใครจะรู้ว่าเขาจะสะสมตะกอนไว้ทีละเล็กละน้อยหรือเปล่า ขอโทษกันเถอะ เพื่อช่วยให้เขารู้สึกสบายใจขึ้น

เวลาเราสองคนทะเลาะกัน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ประจำวัน เพราะฉะนั้นมันก็เลยไม่สำคัญ ว่าใครจะเป็นฝ่ายเริ่มหรือเป็นคนผิด การขอโทษเขาก่อนช่วยให้คืนดีกันง่ายกว่า ไม่โกรธกันนานๆ และรักกันมากขึ้น ทำไมต้องขอโทษในเมื่อไม่ใช่ความผิดของเราเลยแม้แต่น้อย เราไม่ได้ตั้งใจด้วยซ้ำ แต่เราใส่ใจในความรู้สึกของคนอื่น ถ้าการกระทำมีผลกระทบกระเทือนต่อเขา การขอโทษก็เป็นการแสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่เราทำลงไป แม้ไม่มีเจตนาก็ตาม

เราอาจจะสรรหาวิธีขอโทษกันหลายแบบ ชวนพูดก่อนให้ลูกช่วยง้อ ทำตลกกลบเกลื่อน หรือซื้อของขวัญให้ ฯลฯ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ซีเรียสจริงจัง อย่าใช้ทางอ้อมค่ะ การเอ่ยปากขอโทษอย่างตรงไปตรงมา แสดงถึงความรู้สึกสำนึกเสียใจจริงๆ และความจริงใจนี่ละจะเป็นตัวช่วยให้ความโกรธในใจเขาหายไปหมดไม่เหลืออะไรไว้ค้างคาอีกต่อไป

ถ้าพร้อมขอโทษเมื่อไร เราก็ต้องพร้อมจะรับฟังความรู้สึกของเขา ปล่อยให้เขาพูดออกมา ถึงเราไม่อยากฟังความผิดของตัวเองเท่าไหร่นัก ก็ต้องทำใจน้อมรับความผิดแล้วขอโทษ เขาก็พร้อมจะให้อภัยเราเช่นกัน

ขอโทษกันให้บ่อยขึ้นอีกนิด เพื่อให้ชีวิตรักยืนยาวไงคะ


(update 2 พฤษภาคม 2005)
[ ที่มา.. kids&family ปีที่ 9 ฉบับที่ 107 กุมภาพันธ์ 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600