เรื่องของผู้หญิงโดยเฉพาะ


ไหนๆ เดือนนี้ก็เป็นเดือนของผู้หญิงทั้งที ก็ต้องพูดคุยกันเรื่องของเราเป็นพิเศษสิคะ เพราะฉะนั้นเราจะคุยกันถึงสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับผู้หญิงทุกคนและมีอิทธิพลต่อชีวิตเราอย่างมาก นั่นก็คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ค่ะ

ฮอร์โมนตัวนี้มีบทบาทสำคัญในการควบคุมระบบเจริญพันธุ์ของเราตั้งแต่เริ่มสาวก็มีประจำเดือน ไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน แล้วมียังมีผลต่อ กระดูก สมอง หลอดเลือด หัวใจ รวมไปถึงอารมณ์ของเรา นอกจากนี้ ยังดูแลผิวพรรณให้มีน้ำมีนวลอีกด้วยค่ะ
เมื่อพูดถึงเรื่องสุขภาพของผู้หญิงโดยเฉพาะ เราน่าจะใส่ใจดูแลอะไรบ้าง


  • รอบเดือน

บางคนจะมีอาการไม่สบายเนื้อตัวก่อนมีรอบเดือน เช่น ปวดหัว เป็นไข้ คัดหน้าอก ปวดท้อง ปวดหลัง ท้องอืด สิว อยากอาหารมากกว่าปกติ ภูมิแพ้กำเริบ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด หดหู่ ขาดสมาธิ หรือมีสิวขึ้น

เราเตรียมตัวเพื่อรับสถานการณ์เหล่านี้ได้ค่ะ ถ้าออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วงก่อนมีประจำเดือนราว 1 อาทิตย์ ถ้าได้ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะพอควรอาการปวดท้อง และอาการต่างๆ จะดีขึ้น ควรงดอาหารที่มีไขมันสูง ของทอด กินอาหารที่มีวิตามินบี 6 อี แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี เช่น ธัญพืช นม ไข่ ถั่ว สาหร่าย ผักสีเขียวจัด ผลไม้ และดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนวิตามินเกลือแร่ที่สูญเสียไป คุณจะได้ไม่อ่อนเพลียหรือซูบซีดไงคะ แล้วพยายามมีสติรับรู้ว่าขณะนี้อารมณ์เราเป็นอย่างไร หากิจกรรมเพื่อการผ่อนคลายบ้างจะช่วยให้อารม ไม่มีใครโดนลูกหลง

พอถึงวัยใกล้หมดประจำเดือนจะมีอาการร้อนวูบวาบ ประจำเดือนมามากมานาน เร็วกว่าปกติ ช่องคลอดแห้ง ใจสั่น นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย วิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน ควรเน้นเรื่องอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แคลเซียมสูง ไขมันต่ำ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาจจะเดินเร็วหรือว่ายน้ำ อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อให้สุขภาพดีอยู่เสมอ และอาจต้องปรึกษาแพทย์ถ้าอาการต่างๆ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ เราสรรหาฮอร์โมนเอสโตรเจนเพื่อทดแทนที่หมดไปได้จากธัญพืชต่างๆ ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วฝักเขียว เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด บร็อกโคลี กะหล่ำปลี แครอต แตงกวา มะเขือ กระเทียม ผักชีฝรั่ง พริกหวาน ส้ม แอปเปิล สตอรเบอรี่ ฯลฯ
  • กระดูก

พอพ้นวัย 30 ไปแล้ว การสร้างกระดูกจะค่อยๆ ลดลงไปค่ะ ยิ่งถ้ากิจวัตรประจำวันของคุณใช้พลังงานในร่างกายน้อย งานหนักจริงแต่ต้องนั่งโต๊ะเป็นส่วนใหญ่ มีโอกาสรับแสงแดดตอนเช้าๆ หรือตอนเย็นน้อย สูบบุหรี่ดื่มแอลกอฮอล์ ทานเนื้อสัตว์มากและอาหารรสเค็มจัด กระดูกก็จะบางกว่าคนที่ดูแลสุขภาพดี และพอถึงวัยหมดประจำเดือน ฮอร์โมนเอสโตรเจนหมดลงไป กระดูกก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว

นอกจากดื่มนมแล้ว เราเพิ่มแคลเซียมได้จากการกินงา เต้าหู้ ปลาทู ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งฝอย ผักบุ้งจีน กะเพราขาว กระถิน ผักโขมจีน คะน้า กวางตุ้ง ตำลึง ถั่วพู ฯลฯ กินอย่างเดียวไม่ได้ควรจะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อให้เกิดการเสริมสร้างเนื้อกระดูก เช่น เดิน วิ่ง ยกเวจ รำมวยจีน ขี่จักรยาน กระโดดเชือก เต้นแอโรบิก ฯลฯ
  • ทรวงอก

การใช้ชีวิตเคร่งเครียด ไม่ค่อยออกกำลังกาย กินผักผลไม้น้อย กินแต่ของทอดหรือมีไขมันมาก ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อมะเร็งทรวงอกมากขึ้นค่ะ ควรจะคลำตรวจทรวงอกตัวเองหลังประจำเดือนวันสุดท้ายหมดไป 5-7 วัน ทุกเดือนเพียงเดือนละครั้งพอค่ะ เพื่อว่าหากพบความผิดปกติเล็กๆ น้อยๆ ก็จะได้รักษาทันเวลา

เลือกทานเนื้อปลา ผัก ผลไม้ ธัญพืช ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำงานบ้าน เดินให้มากขึ้น ถ้าเครียดพยายามหาเวลาผ่อนคลายบ่อยๆ วันละเล็กวันละน้อย พอถึงสุดสัปดาห์ก็พยายามจัดสรรเวลาว่างให้มากขึ้น
  • มดลูก

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับมดลูกอาจไม่มีอาการในผู้หญิงบางคน สังเกตดูบ้างว่าประจำเดือนมาปกติไหม ถ้าประจำเดือนมามากไป นานไป หรือถี่เกินไป อาจมีปัญหาเกิดขึ้นกับมดลูกได้ แต่ถ้ามีเนื้องอกในมดลูกแล้วโตขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติ ทำให้โลหิตจาง มีปัญหาปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องผูก หรือเท้าบวม

การตรวจภายในปีละ 1 ครั้ง ก็เป็นการดูแลสุขภาพมดลูกสม่ำเสมอค่ะ หากพบความผิดปกติเช่นเกิดเนื้องอก หรือมะเร็งในมดลูก ก็จะสามารถพบได้เร็วและรักษาให้หายขาดก่อนจะเป็นมากไปกว่านั้น
  • หัวใจ

ผู้หญิงเราเริ่มเป็นโรคหัวใจมากขึ้น เพราะความอ้วน การสูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย กินอาหารฟาสต์ฟูดมากขึ้น เราควรกินอาหารทอดให้น้อยๆ เลือกอาหารที่มีไขมันดีต่อหัวใจ อย่างน้ำมันมะกอก ทานพวกธัญพืช และขนมปังโฮลวีต

สิ่งที่มีส่วนบั่นทอนสุขภาพหัวใจผู้หญิงที่มีครอบครัวก็คือ ปัญหาการทำงาน ชีวิตคู่ และลูกๆ เมื่อเกิดความเครียดร่างกายหลั่งอะดรีนาลีน ซึ่งจะใช้ให้หมดไปได้ด้วยการออกกำลังกาย เมื่อเราไม่ได้ใช้ก็จะสะสมในร่างกาย ทำให้หลอดเลือดหัวใจแคบลง และอัตราการเต้นหัวใจเพิ่มขึ้น

การอาบน้ำจะน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นช่วยให้ร่างกายสบาย คลายเครียด การออกกำลังกายก็ช่วยให้ร่างกายและอารมณ์ดีขึ้นได้เช่นกัน

เมื่อถึงวัย 40 ซึ่งเริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ไขมันจะสะสมที่ผนังหลอดเลือดที่นำไปสู่หัวใจ บวกกับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้มีผลต่อหัวใจโดยตรง ถ้าถึงวัยนี้เราดูแลความดันโลหิต โคเลสเตอรอล เบาหวาน ไม่ให้มาแผ้วพาน ก็จะลดปัญหาเรื่องหลอดเลือดหัวใจได้มากค่ะ
  • อารมณ์

ฮอร์โมนไม่ได้มีผลต่ออารมณ์ของเราเพียงช่วงเวลาสั้นๆ สำหรับผู้หญิงบางคนที่มีปัญหาทางอารมณ์ เช่น ซึมเศร้า หดหู่ หงุดหงิด โกรธง่าย ขี้น้อยใจ ฯลฯ ถ้าแต่ละวันหรือสัปดาห์ละครั้งลองหาเวลาหลุดพ้น จากความวุ่นวายรอบตัวอยู่กับตัวเองอย่างสงบราวๆ 10-20 นาที สังเกตความเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ตัวเอง ก็อาจพบว่าช่วงที่คุณจะมีอารมณ์แปรปรวนมักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันของทุกเดือน และบางคนอาจยาวนานตั้งแต่ช่วงก่อนมีประจำเดือนราวๆ 7 วันและบวกอีก 3-7 วัน ที่ร่างกายไม่ค่อยสบายเนื้อตัวในช่วงมีประจำเดือน รวมแล้วบางคนอาจตกอยู่ในห้วงแห่งอารมณ์ (ไม่ดี) นานเกือบครึ่งเดือนทีเดียว

เมื่อทราบว่าสาเหตุอาจไม่ได้มาจากเรื่องภายนอกเป็นหลัก จะช่วยให้คุณสบายใจขึ้นและเลิกวนเวียนอยู่กับอารมณ์นั้น ปล่อยใจให้ผ่อนคลายง่ายขึ้น หาเวลาสัมผัสกับสิ่งสวยงาม ดอกไม้ อาหารอร่อย กลิ่นหอมๆ เพลงเพราะๆ หรือเก็บการช้อปรายวันไว้ แล้วไปช้อปเพื่อบำบัดอารมณ์แทน ถ้าเป็นของชิ้นเล็กๆ ราคาไม่แพงก็จะไม่ทำให้เครียดภายหลังค่ะ

รู้จักอิทธิพลของฮอร์โมนตัวดีแล้ว คุณผู้หญิงจะได้ดูแลทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพใจของเราให้แข็งแรงอย่างรู้เท่าทันไงคะ


(update 27 มิถุนายน 2005)
[ ที่มา.. kids&family ปีที่ 9 ฉบับที่ 108 มีนาคม 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600