นม เลือกดื่มแบบไหน ตอนท้อง


โดยปกติทั่วไปก็ควรดื่มนมอยู่แล้ว ยิ่งเป็นคนพิเศษอย่างแม่ท้องด้วย ก็ต้องยิ่งดื่มใหญ่ เพราะด้วยคุณค่ามากมายที่ละลายอยู่ในน้ำนม อยากรู้จังว่าคุณเลือกเสริมสุขภาพด้วยนมชนิดไหนกันบ้าง...?

เจ้าน้ำนมสีขาวบริสุทธิ์เป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่ามากๆ เลยนะคะ นอกจากจะบำรุงร่างกายของแม่ตั้งครรภ์แล้ว ยังช่วยให้ลูกน้อยเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย โดยปริมาณที่แม่ตั้งครรภ์ควรจะดื่มนั้นมีมากถึง 1 ลิตร (1,200 มิลลิกรัม) ต่อวัน เรียกว่ากินตั้งแต่เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอนเลยทีเดียว ทั้งนี้ก่อนจะดื่มนมเราควรรู้จักชนิดของนมกันให้ดีก่อนนะคะ


นมพาสเจอไรซ์ (Pasteurised milk)
 • ส่วนใหญ่บรรจุในขวดสีขุ่น กล่องกระดาษ หรือถุง
 • มีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นคาว
 • ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนต่ำประมาณ 63-72 องศาเซลเซียส สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคได้ แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารบูดได้ จึงเก็บได้ไม่นาน เสียง่าย
 • เก็บในอุณหภูมิที่เย็นจะดีที่สุด

นมยูเอชที (Ultra-heat treated milk)
 • มักบรรจุนมในกล่องกระดาษ
 • มีรสชาติดี ดื่มง่ายกว่านมชนิดอื่นๆ
 • ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงไม่ต่ำกว่า 132 องศาเซลเซียส ในระยะเวลาสั้นอย่างน้อย 1 วินาที ทำให้คุณค่าทางโภชนาการต่างๆ สูญเสียไปเล็กน้อยเท่านั้น
 • เก็บได้นานประมาณ 6 เดือนขึ้นไป โดยไม่ต้องแช่เย็น

นมสเตอริไลซ์ (Sterillised milk)
 • บรรจุนมในกระป๋องโลหะที่ปิดสนิท ทำให้เก็บได้นาน 1-2 ปี
 • นมมีกลิ่นจากการต้นอยู่ มีสีเหลืองอ่อน
 • ใช้ความร้อนสูง 115-130 องศาเซลเซียส นาน 10-30 นาที ทำให้สูญเสียวิตามินบี 1 ไป 1 ใน 3 และสูญเสียวิตามินบี 12 ไปอีกครึ่งหนึ่งของคุณค่าทั้งหมด

นมผง : จะให้สารอาหารเช่นเดียวกับนมสด ยกเว้นบางชนิดที่เติมสารอาหารบางประเภทลงไป เช่น สังกะสี แคลเซียม โฟเลต ก็จะมีปริมาณสารอาหารนั้นเพิ่มขึ้น แต่ในนมผงชนิดธรรมดาไม่มีวิตามินบี 1 และบี 12 หากต้องการดื่มนมผงที่เติมสารอาหารพิเศษควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนนะคะ เผื่อว่าแพทย์ได้ให้ยาบำรุงเพียงพอแล้ว คุณแม่ก็สามารถที่จะดื่มนมชนิดธรรมดาได้ค่ะ


นมพร่องมันเนย : จะมีโปรตีนและแคลเซียมเท่ากับนมธรรมดา แต่พิเศษตรงที่เอาไขมันทิ้งไปทำให้มีพลังงานต่ำ แต่ปัญหาก็คือวิตามิน A, D, E, K จะหายไป และยังไม่มีสารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมองลูกอีกด้วย


นมแพะ : นมแพะมีคุณค่าทางอาหารเหมือนกับนมวัวค่ะ แต่ที่ไม่ค่อยนิยมดื่มอาจเป็นเพราะว่ามีกลิ่นแรงไม่น่าดื่ม หากคุณแม่คนไหนแพ้นมวัวลองมาดื่มนมแพะบ้างก็ได้นะ เพราะนมแพะย่อยง่ายสบายท้องกว่านมวัวตั้งเยอะ


นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต : แบคทีเรียที่อยู่ภายในจะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และยังเป็นแหล่งแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน และวิตามินบี ช่วยย่อยอาหารและแก้ท้องผูก ทั้งนี้ควรเลือกนมเปรี้ยวรสผลไม้ที่มีปริมาณนมสูง มิฉะนั้นอาจได้น้ำตาลมากกว่านมค่ะ


นมถั่วเหลือง : ในนมถั่วเหลือง 1 แก้วจะมีโปรตีนประมาณ 6 กรัม ส่วนนมวัว 1 แก้ว จะมีประมาณ 7 กรัม ต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น แต่ว่าโปรตีนในนมวัวจะมีกรดอะมิโนที่ดีกว่าโปรตีนในถั่วเหลือง ซึ่งเครื่องเคียงอย่างฟองเต้าหู้ ถั่วแดง และลูกเดือย ก็สามารถเพิ่มสารอาหรแก่ร่างกายได้เหมือนกัน


(update 11 กุมภาพันธ์ 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 103 พฤษภาคม 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600