ทำชีวิตให้สดใส จรดหลังเลิกงาน


หลังเลิกงานในเดือนท้ายปีอย่างนี้ คุณอาจต้องไปต่อในงานปาร์ตี้อยู่เสมอๆ แต่กว่าจะฝ่าฟันกับภาระงานในหนึ่งวันได้ คุณก็แทบจะหมดแรงทำอะไรแล้ว เห็นทีต้องเอาสูตรเคล็ดไม่ลับ 5 ข้อเด็ดต่อไปนี้นำไปลองปฏิบัติดูค่ะ
1. เมื่อยล้าจากการพูดคุยโทรศัพท์นานๆ ให้ลองเปลี่ยนอิริยาบถดูบ้าง เช่น ยืนคุย สลับมือที่จับโทรศัพท์จากขวามาซ้าย และซ้ายไปขวา ขณะเดียวกันก็ให้เหวี่ยงแขนไปมา เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณไหล่ และส่วนหลัง พูดให้สั้นกระชับและสรุปตรงประเด็นโดยเร็ว เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานเสียงของคุณ ดื่มน้ำมากๆ หลังคุยโทรศัพท์เสร็จ ที่สำคัญให้หลีกเลี่ยงการใช้หัวไหล่หนีบโทรศัพท์แล้วคุยเป็นเวลานานๆ

2. ทำงานจนสมองล้า นั่นเพราะสมองของคุณถูกกระตุ้นด้วยเรื่องเดิมๆ การทำงานที่ซ้ำซาก ทิวทัศน์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง รูปแบบความคิดเดิมๆ อาจทำให้สมองเฉื่อยชาได้ คุณควรเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ด้วยการหาเวลาออกไปเดินเล่นตอนกลางวัน เปลี่ยนร้านอาหาร เปลี่ยนเส้นทางกลับบ้าน พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานที่รู้จักแค่ผิวเผิน ทำอะไรก็ได้ที่สมองจะได้รับการอัดฉีดข้อมูลใหม่ๆ เสียบ้าง เพื่อท้าทายจิตของคุณด้วยข้อมูลใหม่ๆ ที่จะเปลี่ยนไปยังสมองส่วนที่ไม่ได้ถูกใช้งาน

3. ปวดตาจากคอมพิวเตอร์ การนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน อาจทำให้สายตาของคุณเมื่อยล้า และอาจทำให้ตาของคุณพร่าได้ เนื่องจากขณะที่ใช้คอมพิวเตอร์ เรามักจะจับจ้องที่หน้าจอจนลืมแม้กระทั่งการกระพริบตา วิธีแก้ คุณควรอยู่ห่างจากตัวคอมพิวเตอร์ประมาณหนึ่งช่วงแขนเอื้อม และวางให้ต่ำกว่าระดับสายตาของคุณประมาณ 20 องศา รวมทั้งต้องคอยทำความสะอาดหน้าจออยู่เสมอ เพราะฝุ่นจะทำให้เกิดการสะท้อนมากขึ้น และควรจะหยุดพักสายตาทุก 30 นาที

4. นั่งทำงานนานจนท้องอืด การนั่งทำงานตลอดทั้งวัน อาจทำให้ระบบการย่อยอาหารของคุณขัดข้องได้ จนเกิดอาการท้องผูก ส่งผลให้ท้องของคุณบวมอึดได้ ถ้าเกิดอาการเช่นนี้ คุณควรลุกขึ้นจากโต๊ะทำงานทุกๆ ครึ่งชั่วโมง เดินรอบๆ ออฟฟิศสักครู่ หรือหากิจกรรมอื่นใดที่ช่วยให้ระบบร่างกายของคุณได้เคลื่อนไหว และหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดบริเวณเอว ซึ่งจะไปบีบรัดลำไส้ ทำให้เกิดก๊าซขึ้นได้ นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารมื้อเที่ยงแค่พออิ่ม และเลี่ยงอาหรที่ก่อให้เกิดก๊าซในกระเพาะ เช่น ถั่ว กะหล่ำปลี หัวหอม

5. ผิวแห้งเพราะอากาศอับชื้น การทำงานภายในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ อาจทำให้ผิวของคุณแห้งผากได้ วิธีแก้คุณควรรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ เช่น ผักใบเขียว แครอต และผลไม้สีเหลือง จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหน้าแห้งและหยาบกระด้างได้ และที่สำคัญควรดื่มน้ำมากๆ ค่ะ อยากรู้ว่าคุณดื่มน้ำมากพอสำหรับในหนึ่งวันหรือไม่ ให้สังเกตดูจากน้ำปัสสาวะ ถ้าหากยังมีสีเหลืองอ๋อย นั่นแสดงว่าร่างกายของคุณยังขาดน้ำอยู่ ควรดื่มน้ำเพิ่มจนกระทั่งปัสสาวะของคุณเป็นน้ำใสๆ
หากคุณสามารถปรับตัวรับมือกับปัจจัยบั่นทอนสุขภาพทั้ง 5 ข้อข้างต้นได้ รับรองว่าคุณจะสดใส ตั้งแต่เช้าจรดเย็นหลังเลิกงานอยากจะไปต่อที่ไหนก็มีพลังสดใสเหลือเฟือค่ะ


(update 8 สิงหาคม 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ ปีที่ 10 พฤศจิกายน 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600