ไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศ ทำยังไงดีคะ ?


ดิฉันอายุ 28 มีบุตร 2 คน ปกติไม่ค่อยจะมีอารมณ์ทางเพศสักเท่าไรค่ะ จนบางครั้งสามีก็น้อยใจคิดว่าเบื่อเขา แต่บางครั้งเกิดอารมณ์ทางเพศได้สักครู่ พอร่วมหลับนอนกับสามีอารมณ์ที่มีกลับหายไปเลย จะยกเลิกก็ไม่ได้ก็เลยต้องฝืนใจต่อไป เป็นเช่นนี้ทุกครั้งเลยค่ะ ไม่ทราบจะแก้ปัญหาอย่างไรดีค่ะ เพราะเครียดตัวเองมากค่ะ ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไรด้วยค่ะ และพอจะมีวิธีแก้ไหม

คุณแม่ลูกสอง/สมุทรสาครอายุ 28 ปี โดยเฉลี่ยจะมีเพศสัมพันธ์ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ในกรณีที่ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ถ้าไม่ใช่เพราะสุขภาพร่างกายไม่ดีแล้ว ก็อาจจะเกิดจากการมีประสบการณ์ทางเพศที่ไม่น่าประทับใจ คือ เจ็บหรือไม่ค่อยถึงจุดสุดยอด (orgasm) ทำให้เกิดความหงุดหงิด ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ ปัญหาดังกล่าวอาจเกิดจากหลายสาเหตุ คือ
1. การกระตุ้นหรือเล้าโลมไม่เพียงพอ โดยทั่วไปจุดที่ไวต่อสัมผัสในผู้หญิง ได้แก่ บริเวณหัวนม บริเวณคริสตอริส ผนังมดลูกด้านบนตำแหน่ง 1 ใน 3 จากด้านนอก อย่างไรก็ดี แต่ละคนมีจุดสัมผัสไม่เหมือนกัน บางคนอาจชอบให้สัมผัสบริเวณอื่น (ต้องเรียนรู้กันและกัน) ดังนั้น การกระตุ้นไม่ถูกจุดหรือไม่นานพอ ก็อาจเป็นสาเหตุให้มีอารมณ์ชั่ววูบแล้วหายไปได้ ในผู้ชายและผู้หญิงความรู้สึกจะต่างกัน โดยเฉลี่ยฝ่ายชายจะเร็วกว่า ทำให้จบภารกิจเร็ว ในขณะที่ฝ่ายหญิงเพิ่งจะเริ่มต้น ดังนั้น ฝ่ายชายควรจะกระตุ้นให้นานพอ จนฝ่ายหญิงใกล้ถึงจุดสุดยอด จึงค่อยเริ่มปฏิบัติการ

2. ไม่ถึงจุดสุดยอด (orgasm) ทำให้ไม่รู้สึกมีความสุข ความสนุก กลับรู้สึกหงุดหงิดฝ่ายตรงข้ามที่สบายไปแล้ว เลยเบื่อ

3. เจ็บ ซึ่งเกิดได้จากเป็นโรคบางอย่าง เช่น อุ้งเชิงกรานอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิด หรือน้ำหล่อลื่นน้อยจากการไม่มีอารมณ์ทางเพศ
วิธีแก้ไข คือควรตรึกตรองดูว่าทำไมเราจึงไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศ หรือมีอารมณ์เพียงชั่วครู่เดียว อาจต้องค่อยๆ คุยให้สามีฟังร่วมกันแก้ไข เราชอบหรือไม่ชอบอะไร เพราะจริงๆ แล้วปัญหาทางเพศเป็นปัญหาร่วมกันจึงต้องช่วยกัน แต่ในสังคมไทยฝ่ายหญิง (ในอดีต) มักได้รับการสอนให้เก็บกด ไม่กล้าเปิดเผยเมื่อฝ่ายชายไม่ทราบจึงไม่เกิดการแก้ปัญหา ส่วนฝ่ายหญิงก็กลายเป็นคนไร้อารมณ์ สุดท้ายฝ่ายชายอาจจะไปหาคนใหม่ (ที่มีอารมณ์) แทน

พ.ต.ท.นพ.พงศ์ธร วัฒนศิริสุข


(update 22 มิถุนายน 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 104 มิถุนายน 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600