ยาบำรุงกำลังทางเพศมีไหม


คุณหมอครับผมอยากทราบว่ามียา หรืออาหารอะไรที่จะช่วยบำรุงกำลังทางเพศได้บ้างครับ อย่างยาไวอะกร้า หรือพวกยาสมุนไพร ยาจีนโดไม่รู้ล้ม หรือพวกยาดอง ที่โฆษณาสรรพคุณกัน พวกนี้มีสรรพคุณบำรุงกำลังให้เตะปี๊บดังได้จริงไหมครับ และถ้ากินจะมีอันตรายอะไรต่อร่างกายไหมครับ

สุรีย์/นครปฐมเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องยอดนิยมเรื่องหนึ่งที่มักจะมีการถามกันอยู่เสมอ ส่วนหนึ่งนั้นก็อาจเป็นเพราะคุณผู้ชายทั้งหลายนั้นมักเป็นห่วงเรื่องของความสามารถ ในการมีเพศสัมพันธ์ของตนเองอยู่เสมอ กลัวว่าจะไม่สามารถแสดงออกถึงความเป็นชาย และไม่สามารถให้ความสุขสมกับอีกฝ่ายหนึ่งได้อย่างเต็มที่ หรือสำหรับบางคนก็อาจจะยังไม่พอใจกับสมรรถภาพของตัวเองเท่าใดนัก อยากเสริมและเพิ่มพูนความสามารถดังกล่าวของตนเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีก... ก็เลยเป็นที่มาของการเสาะแสวงหาอาหารและยาต่างๆ เพื่อมาบำรุง และเสริมสร้างพลังทางเพศของตนเองครับ...

อาหารเสริมและยาต่างๆ ที่มักพูดถึงกันนั้นก็มีหลากหลายชนิดทีเดียว ซึ่งก็คงเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นประเภท "ตัวเดียวอันเดียว" หรืออวัยวะเพศ รวมทั้งอวัยวะส่วนอื่นของสัตว์ หรือยาสมุนไพร เช่น โสม ยาจีน หรือยาดอง เป็นต้น และก็มีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณกันต่างๆ นานา มากมายทีเดียว ส่วนราคานั้นก็ไม่ใช่ว่าจะถูกสักเท่าใดนัก แต่หลายคนก็พยายามหามารับประทานจนได้

ในทางการแพทย์ อาหารหรือยาต่างๆ เกือบทั้งหมดนั้นไม่ได้มีหลักฐานที่ชัดเจนทางวิทยาศาสตร์ว่า มีสรรพคุณและประสิทธิภาพตามคำกล่าวอ้างและร่ำลือแต่อย่างใดทั้งสิ้น แต่เป็นเรื่องของความเชื่อและความเข้าใจผิดเสียมากกว่า ซึ่งตรงนี้แหละครับที่เป็นช่องทางเปิดโอกาสให้คนบางกลุ่มหาทางทำกำไรกันได้อย่างมากมาย แต่อาหารหลายอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์เอาเสียเลย ก็ยังมีประโยชน์ช่วยให้สารอาหารบำรุงร่างกายอยู่เหมือนกัน เพียงแต่ไม่ได้ไปเสริมสร้างพลังทางเพศอย่างที่หลายคนเข้าใจเท่านั้นเองครับ

ส่วนเรื่องของยานั้น ต้องขอเตือนให้ระมัดระวังกันให้ดี เพราะการใช้ยาที่ไม่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ได้ ซึ่งบางครั้งบางคราวอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตก็ได้... สำหรับยาไวอะกร้า ที่เป็นที่รู้จักกันดีนั้น จริงๆ แล้วไม่ได้มีฤทธิ์เสริมสร้างพลังทางเพศ อย่างที่หลายคนเข้าใจเลยนะครับ ยาตัวนี้เหมาะที่จะใช้ในกรณีที่ "นกเขาไม่ขัน" มากกว่า โดยยาจะไปช่วยให้เกิดการแข็งตัวของอวัยวะเพศขึ้นมา และก็จะใช้เท่าที่มีข้อบ่งชี้ในทางการแพทย์เท่านั้น

ถ้าต้องการมีสุขภาพทางเพศที่ดีแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ดูแลรักษาตัวเองให้ดีจะดีกว่า ให้ตัวเรามีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงสมบูรณ์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบถ้วน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงสิ่งเสพติดทั้งหลาย เท่านี้สุขภาพและพลังทางเพศของคุณก็จะดีตามไปเองแหละครับ

ผศ.ดร.นพ.ดิฐกานต์ บริบูรณ์หิรัญสาร


(update 22 มิถุนายน 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 104 มิถุนายน 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600