เรื่อง (เซ็กซ์) เบาๆ ที่คุณยังข้องใจ


ดร.เดวิด รูเบน ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Everything You Always Wanted to Know about Sex but Were Afraid to Ask บอกว่า มีเรื่องเกี่ยวกับเซ็กซ์อีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ผู้คนสงสัย บางทีเรื่องเหล่านั้นก็เกิดกับตัวเอง บางทีเรื่องเหล่านั้นก็เป็นเรื่องที่ได้ยินมา ไม่รู้ว่าจะเชื่อดีหรือไม่ เขาก็เลยนำมารวมไว้ในหนังสือของเขา รวมทั้งความเห็นของนักจิตวิทยาทางเพศคนอื่นๆ ดังเช่นข้อสงสัยต่อไปนี้

 • ทำไมผู้ชายจึงหลงใหลวัตถุทางเพศ ?

  ทำไมผู้ชายส่วนใหญ่จึง ลุ่มหลงวัตถุทางเพศ หรือสิ่งของที่ทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศ ทั้งๆ ที่สิ่งของเหล่านั้นไม่มีชีวิตจิตใจ

  ดร.รูเบน ให้เหตุผลว่า การลุ่มหลงวัตถุทางเพศถือเป็น 'ลัทธิ-ระบบความเชื่อ' อย่างหนึ่ง คนที่มีความประพฤติอยู่ในข่ายนี้มักมีความสนใจเพ่งไปที่ 'วัตถุ' มากกว่า 'ของจริง' หรือไม่ก็ใช้วัตถุนั้นสื่อไปถึงของจริง

  " ผู้ชายที่หลงใหลกางเกงในผ้าลูกไม้ อาจเป็นเพราะในใจเขารู้สึกว่าอันเดอร์แวร์ชิ้นนั้น เป็นตัวแทนของอวัยวะเพศสตรีนั่นเอง และนั่นทำให้เขามีอารมณ์ทางเพศ"

  การลุ่มหลงวัตถุทางเพศสามารถมีรากมาจาก 'ความทรงจำเฉพาะ' บางอย่าง

  " การมีจิตใจลุ่มหลงต่อวัตถุใดวัตถุหนึ่ง อาจเป็นเพราะการถูกกระตุ้นจากประสบการณ์ทางเพศที่น่าจดจำ เช่น ผู้ชายที่เปิดปุ๊บติดปั๊บโดยมีรองเท้าส้นสูงเป็นสื่อ อาจเป็นผลมาจากการที่เขาเคยมีเซ็กซ์ที่น่าประทับใจ กับผู้หญิงที่สวมรองเท้าประเภทนี้"


 • ทำไมผู้ชายบางคนชอบกุญแจมือ ?

  'เครื่องพันธนาการ' สามารถช่วยทำให้ความรู้สึกขณะที่ถึงจุดสุขสุดยอดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีความรุนแรงเข้มข้นขึ้นได้

  จูเลีย โคล นักบำบัดปัญหาทางเพศโดยใช้จิตวิทยาบำบัด กล่าวว่า เนื่องจาก 'การถูกพันธนาการ' จะผลักดันให้ร่างกายตอบรับภาวะการอยู่ในท่าที่ถูกบังคับมากกว่าปกติ ประสาทรับสัมผัสตื่นตัวมากกว่าปกติ ความรู้สึกขณะที่ถึงจุดสุขสุดยอดจึงเพิ่มขึ้นกว่าธรรมดา(มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล)


 • ทำไมนักแสดงชายในหนังพอร์นจึงดูมโหฬาร ?

  หนังพอร์นในหลายประเทศทางซีกโลกตะวันตกไม่ผิดกฎหมาย ผู้คนจึงมักสงสัยว่า ทำไมนักแสดงชายจึงมี 'สมบัติชิ้นนั้น' เป็นที่น่าอิจฉาอยู่เรื่อย

  จริงๆ แล้วไม่เสมอไปหรอก

  ดร.รูเบน บอกว่า เหมือนที่บรรดานักแสดงหรือพิธีกรสาวทุกคนกังวลนั่นแหละ กล้องโทรทัศน์ ทำให้คน 'ดูอ้วนขึ้น'

  " นักแสดงหนังพอร์นก็เช่นกัน พวกเขาทำงานต่อหน้ากล้องถ่ายหนัง ดังนั้นเลนส์ของกล้องถ่ายทำ จึงดูเหมือนช่วยเพิ่มขนาดให้กับอวัยวะเพศของนักแสดงชายอีกคนละประมาณ 1 นิ้ว"

  นอกจากนี้นักแสดงหนังพอร์นยังได้รับการเล็มเส้นขนบริเวณนั้นของร่างกาย เพื่อให้อวัยวะชิ้นนั้นดูโดดเด่นขึ้น และใช้เครื่องปั๊มสุญญากาศเข้าช่วยอีกนิดหน่อย เพื่อดึงการไหลเวียนของโลหิตให้เข้าไปคั่งตัวอยู่ในเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงอวัยวะเพศมากกว่าปกติ

  " ผมประมาณว่าอวัยวะเพศของนักแสดงชายในหนังพอร์นมีขนาดสั้นกว่า ที่เห็นในภาพโฆษณา 30 เปอร์เซ็นต์"


 • ทำไมผู้ชายจึงมีอารมณ์กับฉากเลสเบี้ยน แต่ผู้หญิงกลับตรงกันข้ามกับฉากชายรักชาย ?

  สำหรับผู้ชายส่วนใหญ่แล้ว ฉากผู้หญิงทำรักกับผู้หญิง เป็นเสมือน ความถูกใจ ที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

  แต่สำหรับผู้หญิง ฉากทำรักของชายรักชาย กลับทวี ความปวดใจ เป็นสองเท่า

  ผู้ชายไม่ปฏิเสธฉากรักหญิงกับหญิง เนื่องจากผู้ชายเป็นเพศที่ถูกเร้าด้วยภาพได้ง่าย และในฉากนั้นก็ไม่มีคนเพศเดียวกับเขามาเป็นคู่แข่งขัน ผู้ชายสามารถจินตนาการพาตัวเอง เข้าไปอยู่ในฉากนั้นโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก

  "การเผชิญฉากรักแบบเลสเบี้ยนเป็นแฟนตาซีที่ธรรมดาสำหรับผู้ชาย" ไซมอนด์ พาร์ริตต์ นักจิตวิทยาทางเพศ อธิบายและว่า "ภาพลักษณ์ของเลสเบี้ยนเซ็กซ์ไม่แปลกสำหรับผู้ชาย เพราะภาพผู้หญิงที่ถ่ายรูปคู่กันในแบบเซ็กซี่ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวมักมีให้เห็นเจนตากันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนังพอร์น หรืออย่างน้อยก็ตามนิตยสารแฟชั่นทั่วไป"

  แต่สำหรับผู้หญิง ภาพผู้ชายสองคนมีเซ็กซ์กัน ไม่สามารถเร้าอารมณ์ทางเพศได้ ก็เพราะผู้หญิงรู้สึกว่าพวกเธอไม่สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมรักเช่นนั้นได้

  " ฉากเซ็กซ์ของเกย์ทำให้ผู้หญิงรู้สึกมากๆ ว่าพวกเธอถูกกันออกไป ทั้งๆ ที่ไม่มีผู้หญิงอยู่ในฉากนั้น แต่เธอกลับรู้สึกว่าไม่รู้จะจินตนาการให้ตัวเองเข้าอยู่ตรงไหน เนื่องจากอย่างน้อยพวกเธอรู้สึกอยู่ลึกๆ ในใจ ว่าผู้ชายในฉากไม่สนใจในตัวเธอ"

(update 22 มีนาคม 2005)
[ ที่มา... กรุงเทพวันอาทิตย์ ปีที่ 16 ฉบับที่ 6065 วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600