ศัลยกรรมพลาสติก เติมชีวิตรักจริงหรือ


พูดถึงคำว่าผ่าตัด อาจจะฟังน่ากลัวเพราะทั้งมีดทั้งเลือด หลายคนอาจส่ายหน้า แต่ถ้าพูดถึงศัลยกรรมตกแต่งที่เหมือนจะเนรมิตให้คุณสวย ดูดีขึ้น ประหนึ่งดารา นางแบบได้ล่ะ การผ่าตัดแบบนี้อาจจะทำให้คุณหันกลับมาสนใจและอดจินตนาการไม่ได้ว่า ถ้าตัวเองสวยเพอร์เฟกต์อย่างนั้นได้บ้างก็คงดี ถึงจะเป็นการสวยด้วยแพทย์ก็ตาม

หลายคนตัดสินใจทำศัลยกรรมยอมเจ็บตัว เสียเงินเสียทองเพื่อแลกกับบุคลิกภาพที่ดีขึ้นกว่าตอนนี้ ผู้หญิงยุคใหม่ที่เลือกทำศัลยกรรมตกแต่ง ไม่ได้มุ่งแค่พัฒนาบุคลิกภาพอย่างเดียว แต่ด้วยเหตุผลสำคัญทางใจจากความเชื่อที่ว่า

”ความสวยสมบูรณ์แบบจะดึงดูดความสนใจคู่รักได้”

เรื่องของความถูกต้องและข้อมูลที่ชัดเจนของการศัลยกรรมตกแต่ง ถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ยิ่งถ้าคุณคิดจะเกี่ยวข้องกับการทำศัลยกรรมก็ยิ่งจำเป็นที่จะต้องรู้ข้อมูลเบื้องต้นอย่างชัดเจนก่อนที่จะตัดสินใจ


ศัลยกรรม... ความหมายที่แท้จริง

จริงๆ แล้วศัลยกรรมไม่ใช่เพียงแค่เพื่อเสริมสวยอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์กับคนทั่วไปอีกด้วย ซึ่งเรียกว่าการศัลยกรรมเสริมสร้างจะช่วยแก้ไขความผิดปกติต่างๆ ของร่างกาย เช่น ศัลยกรรมเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ รูปร่างผิดรูป หรือแม้แต่คนพิการก็จะใช้การศัลยกรรมตกแต่ง เพื่อเสริมสร้างเข้าช่วยฟื้นฟูร่างกาย

ส่วนศัลยกรรมที่เรากำลังพูดถึงนี้คือ ศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย ซึ่งก็เป็นความรู้พื้นฐานมาจากศัลยกรรมเสริมสร้าง แต่นำมาปรับประยุกต์ใช้ เพื่อเสริมบุคลิกและตกแต่งส่วนต่างๆ ของร่างกาย ให้ตรงใจของผู้ทำ อย่างเช่น เสริมหน้าอก เสริมจมูก ตัดไฝ ฯลฯ

 • กระแสศัลยกรรมตกแต่ง

ในประเทศไทยการตัดไฝ ตกแต่งแผลเป็น เป็นศัลยกรรมตกแต่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นอกเหนือจากนี้จะเป็นการทำตาสองชั้น ทำจมูก และเสริมหน้าอกในลำดับต่อมา

ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าการตัดไฝ ตกแต่งแผลเป็น หรือการทำตาสองชั้น สามารถทำได้ทันทีที่ตัดสินใจ ไม่ต้องมีการเตรียมตัวมากนัก ฉีดยาชา ผ่าตัด เย็บแผล เสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย และมีผลกระทบต่อร่างกายน้อย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงที่สมัครใจทำโดยมีมากถึง 80% และชาวต่างประเทศก็เริ่มนิยมเข้ามาทำศัลยกรรมตกแต่งในเมืองไทยมากขึ้นด้วย เนื่องจากราคาถูก มีความปลอดภัย และฝีมือดี เมื่อผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวต่อไปได้เลย

สำหรับคนไทยจากที่เคยคิดว่ากลุ่มทำศัลยกรรมตกแต่งมากที่สุด น่าจะเป็นอาชีพที่ต้องใช้หน้าตาดึงดูด แต่ข้อมูลที่พบกลับไม่ใช่อย่างนั้น คนที่มีอาชีพทั่วไป เช่น พนักงานบริษัท เจ้าของกิจการ แม่บ้าน ข้าราชการ แม้แต่แพทย์หญิงเองก็นิยมทำเช่นเดียวกัน


ศัลยกรรม... เพิ่มดีกรีความมั่นใจ ?

ในโลกปัจจุบันที่คนหันมาให้ความสำคัญกับคุณค่าทางวัตถุและภาพที่สัมผัสได้ภายนอก มากกว่าคุณค่าทางจิตใจหรือความสัมพันธ์ในมิติที่ลุ่มลึกกว่า การที่คุณอยากทำศัลยกรรมตกแต่ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกและไม่ใช่เรื่องที่ผิด แล้วก็เชื่อว่าทุกคนคงมีส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายที่ไม่พึงพอใจอยู่ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์ ทุกครั้งที่มองเงาในกระจก ก็ล้วนแต่ต้องการให้ตนเองออกมา “ดูดี” สมบูรณ์แบบที่สุด ทั้งหมดนี้จึงเป็นตัวกระตุ้นให้หลายคนหันมาให้ความสนใจกับการทำศัลยกรรม

เมื่อวิทยาศาสตร์เข้ามามีส่วนช่วยลบเลือนจุดบกพร่องที่มีได้ ยิ่งมีสื่อโฆษณาเข้ามาเปรียบเทียบ ให้เห็นความแตกต่างตอนก่อนทำหลังทำ จึงทำให้เกิดความคาดหวังมากขึ้นว่า นี่คือทางออกที่สวยหรูลงตัว โดยเฉพาะผู้หญิงซึ่งมีมโนภาพในเรื่องของความสวยงามและความละเอียดอ่อนมากกว่าผู้ชายเป็นทุนอยู่แล้ว แต่นี่คือคำตอบจริงหรือ ?

 • ที่มา...ปัญหาของจิตใจ

ความต้องการทำศัลยกรรมตกแต่งเป็นเพียงแค่ปัญหาทางจิตใจเท่านั้น ไม่ใช่โรคทางจิต กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการเพียงแค่สิ่งที่ดีกว่าในชีวิตด้วยเหตุผลแตกต่างกันไป เช่น เสริมความมั่นใจให้ตนเอง เสริมบทบาทอาชีพการงาน

อย่างไรก็ตามมีบางคนที่เป็นโรคทางจิตใจ เพราะไม่เคยพอใจรูปร่างหน้าตาของตนเองเลย จะคอยหาเรื่องติตลอดเวลา ความไม่พอใจของตนเองทำให้พยายามแสวงหาหนทางแก้ไข เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะซื้อยามาทา แต้มสิว จนกระทั่งพึ่งมีดหมด ทำจนกระทั่งเกิดความเดือดร้อนกับตัวเองและกับคนอื่น เช่น ต้องเอาเงินที่เก็บหอมรอมริบของครอบครัวมาใช้ศัลยกรรม ฯลฯ

โรคนี้ชื่อว่า Body dysmorphic Disorder เป็นความรู้สึกที่ไม่พอใจในตัวเอง ไม่ชอบอะไรในตัวเองเลย เช่น ไปเสริมจมูกจนแหลมเปี๊ยบ ส่องกระจกไปมาก็ไม่พอใจ แก้แล้วแก้อีก ทั้งๆ ที่หมอทำทุกวิถีทางที่คิดว่าดีที่สุดแล้วแต่ก็ยังไม่พอใจ

น่าตกใจที่คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคนี้มักไม่ค่อยได้พบจิตแพทย์ เขาจะไปหาแต่ศัลยแพทย์ ศัลยกรรมตกแต่ง ถ้าไม่พอใจก็จะใช้วิธี Doctor Shopping คือการเปลี่ยนหมอไปเรื่อยๆ สุดท้ายตัวเองก็เป็นทุกข์มาก รู้สึกว่ารูปร่างผิดปกติ แต่ลืมมองไปว่านี้คือความผิดปกติทางจิตใจ และมักจะมีอาการซึมเศร้า จิตตก เก็บเนื้อเก็บตัว คาดหวังแล้วไม่ได้ และโทษตัวเอง อารมณ์แนวเดียวกับราชาเพลงป๊อบ ไมเคิล แจ็คสัน


ศัลยกรรม... เพิ่มความมั่นใจ... จริงหรือ ?

ความคาดหวังทางศัลยกรรมที่เห็นได้ชัดเจน เช่น ทำตา เสริมจมูก ถ้าไม่เกิดอาการผิดปกติอะไรคนที่ทำจะรู้สึกดีทันที เพราะตรงกับเป้าหมายที่วางไว้ได้ทันใจ หรือการทำหน้าอกก็เป็นความภูมิใจของผู้หญิงทุกคนที่เรียกว่า Sex Organ คล้ายกับผู้ชายที่คิดว่าอวัยวะเพศยิ่งใหญ่ถึงจะยิ่งดี แต่ความจริงไม่ใช่อย่างนั้น เพราะความรู้สึกที่แท้จริงของคนที่อยู่ร่วมกันไม่ใช่เรื่องเซ็กซ์อย่างเดียว

แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณผู้หญิงจะปล่อยตัวไม่สนใจให้ไหลเลยตามกาลเวลา เพราะผู้ชายจะรู้สึกดีเมื่อภรรยาดูแลตนเอง แต่คำตอบไม่ได้อยู่ที่ศัลยกรรมตกแต่งเสมอไป เพราะผู้ชายบางกลุ่มก็ตั้งแง่ไม่ยอมรับเพราะถือว่า มันไม่ใช่ของจริง

ดังนั้น หนทางที่เรียกความมั่นใจได้ดีที่สุด คือผู้หญิงต้องดูแลสุขภาพตนเอง ออกกำลังกาย การดูแลสภาพจิตใจ รวมถึงความสัมพันธ์ของกันและกัน การเข้ามาดูแลจิตใจกันระหว่างที่อีกคนหนึ่งกำลังตกต่ำอยู่ ช่วยสนับสนุน เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน ทำให้เห็นความสวยงามทางด้านจิตใจ เพราะสิ่งเหล่านี้จะสามารถทดแทนรูปร่างที่ร่วงโรยไปตามวัย ไม่มีใครที่จะสวยได้ตลอดชีวิต อายุ 60-70 ปี ก็จะต้องร่วงโรยไป และความดีก็เป็นอีกอย่างที่จะทำให้คุณและครอบครัวรู้สึกดีที่สุดและมั่นใจในตนเองได้

 • Self-Esteem คุณค่าในตัวเอง

การมีคุณค่าในตัวเอง ไม่เกี่ยวข้องกับหน้าตาที่สะสวย แต่เป็นความพึงพอใจในตัวเอง หรือการเห็นคุณค่าในตัวเอง คนๆ หนึ่งจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้หรือไม่ การเห็นคุณค่าในตนเองเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลอย่างมาก

เราอาจจะเห็นภาพของดาราฆ่าตัวตายทั้งๆ ที่หน้าตาสวยมาก จะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องของหน้าตา มันอยู่ที่จิตใจอยู่ที่การกระทำมากกว่า ถึงแม้ว่าหน้าตาไม่ดี แต่ความสามารถต่างหากที่จะเป็นตัวนำเราไปสู่ความสำเร็จได้ เรียกว่าเมื่อคนอื่นเห็นความสามารถแล้ว หน้าตา ความรู้สึกต่างๆ โดยรวมจะดูดีขึ้นเอง

นางเอกบางคนหน้าตาไม่ได้สะสวยอะไร แต่พอเห็นเข้าเล่นหนัง เราจะรู้ถึงความสามารถ มีความรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้ใช่เลยนางเอก ความสวยงามของคนอยู่ตรงนั้นไม่ใช่สิ่งฉาบฉวยภายนอก แตกต่างจากคนสวยมาก หันมาเห็นปุ๊บใช่เลย แต่สักระยะหนึ่งมันจะไม่น่าสนใจ ถ้าเขาไม่มีความสามารถในตัวของเขาเอง

ผู้หญิงควรเลือกพัฒนาความสามารถของตัวเอง โดยทุ่มให้กับการศึกษาและการเรียน ดีกว่าไปเสียเงินเสียทองปรับแต่งหน้าตาให้ดูดีแบบไม่จีรัง


ศัลยกรรม... ไม่ใช่ทางออกสุดท้ายชีวิตรัก

จากการสอบถามสำรวจความคิดเห็นของผู้หญิงหลายคนที่ตัดสินใจทำศัลยกรรม ส่วนหนึ่งที่สำคัญมาจากการไม่มั่นใจในตนเอง เมื่อร่างกายเปลี่ยนแปลงไป ทั้งอายุที่มากขึ้นและระยะเวลาการใช้ชีวิตคู่ที่อาจทำให้เกิดความเบื่อหน่าย และเป็นปัญหาชีวิตคู่ในที่สุด แต่เหล่านี้อาจเป็นการมองและสรุปปัญหาทางเดียว และหากเป็นการแก้ปัญหาก็นับว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ผิวเผินและชั่วคราวเท่านั้น

ดังนั้น การมีชีวิตคู่ที่ดีและดำรงอยู่ได้อย่างมีความสุข มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันรวมถึงเรื่องเพศสัมพันธ์นั้น มีองค์ประกอบมากมาย ดังนี้
 • แสดงความรัก หลายคนรักกันมานาน จนเห็นว่าการแสดงความรักต่อกันมันเป็นเรื่องของหนุ่มสาวเท่านั้น ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร ก็สามารถหอมแก้มกันก่อนออกไปทำงานได้ หรือมีการเซอร์ไพรซ์เล็กๆ น้อยๆ ในวันเกิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ชีวิตคู่ไม่จืดจาง

 • มีวิธีคิดที่ดี ต้องมีวิธีคิดที่ดีต่อกันและกัน รวมถึงคนในครอบครัวด้วย เพราะการคิดดีอย่างน้อยทำให้เราสบายใจ และส่งเสริมให้คนที่อยู่กับเราสบายใจอีกด้วย วิธีง่ายๆ ผลัดกันชื่นชมคู่ของตัวเองบ้าง เช่น คุณใส่เสื้อเชิ้ตตัวนี้ดูดีนะ คุณเป็นแม่บ้านที่จัดการเก่งดีจัง ไม่ได้คุณผมคงแย่ แต่ต้องเป็นตัวของตัวเองด้วยนะ และชื่นชมในสิ่งที่เขาเป็นจริงๆ อย่าเสแสร้ง

 • มีอะไรดีต้องคุยกัน หากภายในครอบครัวมีปัญหาต้องช่วยกันคิดแก้ไขหรือคุยกันในทางบวก หลีกเลี่ยงการพูดอย่างไม่สร้างสรรค์ กระทบกระเทียบ ให้อีกฝ่ายหนึ่งไม่สบายใจหรือรื้อเรื่องความหลังเก่าๆ มาชวนทะเลาะ ที่สำคัญเรื่องละเอียดอ่อนอย่างเพศสัมพันธ์ต้องค่อยๆ คุยกัน ถ้าไม่สื่อสารเดี๋ยวพานจะล่มไปเสียทุกเรื่อง แล้วอย่าลืมรักษาคำพูดด้วยล่ะ

 • เศรษฐกิจ เศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญในครอบครัวยุคใหม่ ความรู้สึกพอเพียงเป็นสิ่งสำคัญ เงินทองที่ช่วยกันหามาต้องจัดสรรให้ดีและลงตัว โดยไม่ให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดรู้สึกเสียเปรียบ และเกิดความเบื่อหน่ายโดยไม่รู้ตัว

 • คนสำคัญ เป็นคนสำคัญซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอารมณ์ เรื่องเพศสัมพันธ์ ฯลฯ หากคิดว่าคู่ของคุณเป็นคนสำคัญแล้ว ความเกรงใจ ซื่อสัตย์ และการให้เกียรติก็จะบังเกิดขึ้น การพุ่งอารมณ์ใส่กัน หรือปัญหาการนอกใจจะไม่มี

 • กิจกรรมร่วมกัน น่าจะเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง หากคุณสามีอย่างไรเสียก็ขาดกอล์ฟไม่ได้ ส่วนภรรยาการช็อปปิ้งเป็นเรื่องที่เพลินตลอดชีวิต ลองพลัดกันดูบ้าง และเปิดมุมมองในกิจกรรมที่คู่ของเราชอบ เช่น เธอเล่นกอล์ฟ ฉันก็เล่นบ้าง ดูสิใครเก่งกว่ากันนะ ส่วนเรื่องช็อปปิ้งลองเปิดให้คุณสามีเลือกของเข้าบ้านบ้าง บางทีเขาอาจจะติดการช็อปปิ้งกว่าเราก็ได้

 • พัฒนาตนเอง เปิดใจมองหาจุดบกพร่องของตนเองแล้วลองปรับปรุงสักนิด แต่อย่าให้ความบกพร่องนี้มาทำให้คุณเสียความมั่นใจเป็นอันขาด คู่รักของคุณจะได้มองเห็นถึงความพยายามและจะได้ปรับปรุงตนเองบ้างอย่างไรล่ะ

 • ถ้าคู่หรือคุณคิดทำศัลยกรรม

ในมุมมองของผู้ชายเขาคิดอย่างที่ผู้หญิงคิดหรือไม่ หรือผู้หญิงด้วยกันจะคิดเหมือนกันไหม เราได้ลองสำรวจความคิดเห็นของกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีทั้งมุมมองที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยค่ะ

”ผมก็รู้นะว่าผู้หญิงอยากทำนู่นทำนี่เพื่อเอาใจผู้ชาย แต่อยากจะบอกว่าแค่นี้ก็รักจะตายอยู่แล้ว ไม่ต้องไปทำอะไรอย่างอื่นเพิ่มก็ได้ มันอันตราย เสียเวลา แถมเสียสตางค์อีกต่างหาก” / วิชัย

”ศัลยกรรม จ้างก็ไม่ทำหรอก กลัวเจ็บจะตายไป แถมทำมาน้อยคนที่จะได้ดีตรงใจจริงๆ” / นฤมล

”ผมว่าไม่เห็นแปลกอะไรนะ ถ้าภรรยารู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คุณสบายใจก็ทำไปเถอะครับ ผมไม่ติดนะ” / สรายุทธ์

”ศัลยกรรมยิ่งคิดยิ่งคุ้มนะคะ เพราะมันอยู่กับตัวเราไปตลอด ถ้าทำดีๆ แล้วไม่เป็นอันตรายอย่างไรซะก็คุ้มค่า ได้แต่งตัวดีๆ แบบที่คนอื่นแต่งไม่ได้ มันเป็นความฝันของผู้หญิงทุกคนอยู่แล้ว” / บุศ

”ไม่ชอบเลย มันเหมือนกับว่าเขาเปลี่ยนไป ไม่ใช่คนที่เราตัดสินใจเลือกที่จะเป็นคู่ชีวิต ไม่ใช่หน้าตา รูปร่าง ที่เป็นเสน่ห์ของเขาเอง เคยมีแฟนเก่าที่รู้จักกันมา เธอไปทำศัลยกรรมมาเชื่อไหมครับว่า เวลากลางคืนสิ่งที่เสริมมามันเรืองแสง ไม่เป็นธรรมชาติ แถมต้องระวังตัว ห้ามหอมที่จมูก ห้ามจับโน่น ห้ามจับนี่ ห้ามไปห้ามมา ก็เลยห้ามแต่งงานด้วยซะเลย ผู้หญิงทุกๆ คนสวยแบบธรรมชาติอยู่แล้ว” / การุณ

”มันสวยก็จริง ตัวเราเองจุดด้อยมันก็เยอะ ดูสิจมูกแบ๊นแบน อยากจะไปเสริมใจจะขาด แต่ก็กลัวมันดูไม่เป็นธรรมชาติเหมือนกับพวกลูกครึ่งที่เขาโด่งมาตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว ขืนทำจมูกโด่งก็จริง แต่ตาก็คงถูกดึงซะชี้ด้วยเหมือนกัน” / ทิพวัลย์

”ถ้าไม่รู้จักกันมาก่อน พบกันตอนทำแล้วก็ไม่เป็นไรครับ แต่ถ้าบอกว่าจะไปทำตอนหลัง กลัวว่าจะแปลกหน้าไป แต่ถ้าสวยขึ้นก็ OK นะ เพราะเธออยากสวย อยากดูดี มีบุคลิก เราคงห้ามเธอไม่ได้ อาจพูดโน้มน้าวให้เธอเปลี่ยนใจครับ แต่ถ้ายืนยันก็ต้องยอม แต่ถ้าขอไปทำหน้าอก ผมจะทำเฉยๆ ทำก็ดีสิครับ ฮิ ฮิ” / ทรรศ

”เชื่อเหมือนกันนะว่ารูปร่างมันดึงดูดเรื่องอย่างว่าได้ แต่ถ้าต้องถึงขนาดพึ่งมีดหมอคงไม่ไหว เอาออกกำลังกายดีกว่า รูปร่างกระชับ แข็งแรง แล้วก็... นานอีกด้วย ฮิ ฮิ” / กิ่งแก้ว

”ถ้าเป็นผู้หญิงคนอื่นที่ไม่ใช่ภรรยาของผม จะทำอะไรก็ทำไปเหอะ เพราะทุกคนมีสิทธิ มีเสรีภาพที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองปรารถนา บางคนทำแล้วรู้สึกมั่นใจมากขึ้นนั้นก็เป็นผลดี แต่ถ้าทำแล้วเกิดผลเสียขึ้นมาก็ยุ่ง บางทีอาจต้องแก้ไข พอทำมาอาจเละกว่าเดิม
ขนาดเพื่อนสมัยมัธยมของผม เป็นชายเต็มร้อย แต่เมื่อเดือนที่แล้ว มีนัดเลี้ยงรุ่นกัน โอ้ เพื่อชายคนนั้นกลายเป็นหญิงแล้วครับ มีหน้าอก พวกเราก็ได้แต่ตะลึง
แต่สำหรับภรรยา คนที่ผมเลือกแล้วที่จะมาเป็นแม่ของลูกผม ขอให้สวยธรรมชาติ สวยด้วยจิตใจ และเป็นอย่างที่เขาเป็นดีที่สุด” / พิทักษ์

”วันนี้ยังคิดอยู่เลย มันทำแล้วก็ดีนะ ดาราเขาก็ทำกันทั้งนั้น เดี๋ยวนี้เขาสวยด้วยแพทย์กันแล้วค่ะ” / ผานิต

”เหมือนเพลงของพี่เต๋อ... ดอกไม้พลาสติก...” / นเรศ

”ผมพอใจในหน้าอกแฟนอยู่แล้วครับ คงไม่ให้ไปทำ ส่วน repair ว่าจะทำให้ทำหลังคลอด” / พ่อกีกี้

”ถ้าภริยาอยากไปทำก็ไม่ห้ามครับ สิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล แต่ถ้าถามความคิดเห็นกันก็จะบอกว่าไม่ต้องไปทำหรอก อยู่กันมาขนาดนี้แล้ว ถ้าทำมาก่อนรู้จักกันก็ว่าไปอย่าง
แล้วที่ว่าจะมีผลกับชีวิตคู่ไหน ก็ไม่น่าจะมีครับ เพียงแค่แรกๆ คงไม่ค่อยชินกับภริยาที่อยู่ๆ ก็หน้าอกโตขึ้นมาซะงั้น ตางอกมาจากไหนไม่รู้เป็นสองชั้น หลับนอนกันมา อยู่ๆ กลับมาฟิตเป็นสาวๆ จมูกหักๆ ดูมาจนชินตา อยู่ๆ กลายเป็นแหม่มไปซะแล้ว อาจจะมีฝันร้ายกันบ้าง ฮ่า ฮ่า” / พ่อจ๊าง
ที่มา : ณ ห้องคุยกันฉันพ่อแม่ ใน www.raklukefamilygroup.com


สุดท้าย... หากคุณคิดจะทำศัลยกรรมตกแต่งคงต้องไตร่ตรองให้ดี และอยากย้ำเตือนความจริงที่ว่า ไม่มีใครฝืนกฎธรรมชาติได้และสาวสองพันปีก็ไม่มีใครเป็นได้จริง !!!


กว่าจะเป็นดอกไม้ (พลาสติก)

นอกจากเสี่ยงต่อความเจ็บปวด และผลกระทบทางร่างกายที่อาจเกิดขึ้นแล้ว สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่พ้น คือค่าใช้จ่าย มีตัวอย่างคร่าวๆ ของอัตราค่าใช้บริการทำศัลยกรรมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายมาฝากกัน ดูๆ แล้วตัวเลขสูงพอดูเชียวล่ะ
 • เพิ่มชั้นแต่งตาโต : อาหมวยตาเล็กหรืออาม่าถุงตาโต นิยมทำศัลยกรรมตกแต่งที่เปลือกตา เช่น ทำตาสองชั้น ดึงหนังตาไม่ให้ตก ดูดไขมันที่ถุงใต้ตา ลบรอยตีนกา ริ้วรอยเหี่ยวย่น ส่วนใหญ่เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้ฉีดยาชา เย็บแผล เสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย เพียงไม่กี่วันคุณก็จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ราคาโดยประมาณ 8,500 บาท

 • เสริมจมูกเป็นสันคม : การเสริมจมูก เป็นที่นิยมของคนที่จมูกแบน จมูกบาน หรือคนที่จมูกโด่งไม่ได้รูป โดยจะเสริมด้วยการใส่ซิลิโคนแท่งซึ่งถือเป็นมาตรฐาน หากฉีดสารแปลกปลอมอื่นๆ เพื่อเสริมจมูกถือเป็นอันตรายและไม่ได้มาตรฐาน ราคาโดยประมาณ 9,500 บาท

 • ดึงหน้าเด้ง : ปัญหาของคนสูงวัยอายุประมาณ 40 ขึ้นไป จะมีรอยย่นหย่อนคล้อย โดยเฉพาะมุมคางและมุมปาก ปัจจุบันศัลยกรรมตกแต่งเพื่อการนี้มีการพัฒนาขึ้นมาก เช่น ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดทั้งใบหน้าแต่เลือกเฉพาะส่วน เช่น ดึงเฉพาะหางคิ้ว หรือการนำคลื่นวิทยุมาใช้ดึงสภาพผิวหน้าภายนอกให้เต่งตึงโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ มิฉะนั้นจะเหี่ยวย่นตามสภาพเดิม

  การฉีดหน้า จะฉีดสารที่ทำหน้าที่ลดหรือหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อบนใบหน้า เช่น เวลายิ้มก็จะยิ้มไม่ขึ้นเพราะกล้ามเนื้อบนหน้าถูกทำให้หยุดทำงาน วิธีนี้เหมือนไม่ถูกหลักเกณฑ์แต่ก็มีคนนิยมเพราะได้ผลดีและปลอดภัย แต่ฉีดซ้ำทุก 4-6 เดือน อีกวิธีหนึ่งเรียกว่าฉีดเติมเต็ม ถ้ามีร่องเล็กร่องน้อยก็จะฉีดฟิลเลอร์ (สารเคมีที่ฉีดเพื่อให้ผิวเต่งตึง) ให้รอยตีนกาลบหายไป แก้รอยแผลเป็น รอยหลุมเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แต่มักนำมาใช้ผิดวิธี เช่น การฉีดลงไปใต้ชั้นไขมันเพื่อเสริมคาง เสริมจมูก ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันว่ามีอันตรายหรือเปล่า จึงไม่ใช่มาตรฐานที่แน่นอน หากจะใช้วิธีฉีดจริงๆ ควรใช้ไขมันของตัวเองจะดีที่สุด แต่ก็จะไม่ได้ผล 100% เช่นกัน ราคาโดยประมาณ 46,000 บาท

 • เสริมหน้าอกเพิ่มคัพ : มีทั้งเสริมเพิ่มขนาดให้ใหญ่ หรือแก้ไขอกหย่อนคล้อยให้เต่งตึง มาตรฐานของการเสริมหน้าอกคือการเสริมด้วยซิลิโคนคงรูปจะปลอดภัย ถ้าเป็นพุงพลาสติก ถุงแข็ง เป็นแท่งหรือซิลิโคนเหลวจะไม่ปลอดภัย เพราะถ้าเป็นซิลิโคนเหลวอาจจะเข้าซึมไปในเนื้อเยื่อ ไหลกระจายไปตามที่ต่างๆ ได้ ซิลิโคนคงรูปอยู่กับที่เท่านั้นถึงจะปลอดภัย และจะผ่าตัดใส่เข้าไปที่ใต้เนื้อหน้าอก หรือใต้ชั้นกล้ามเนื้อก็ได้ ราคาโดยประมาณ 56,000 บาท

 • รีแพร์...กระชับ : ผู้หญิงที่มีครอบครัวหรือมีบุตรหลายคนเลือกทำรีแพร์ เพราะช่องคลอดที่ผ่านประสบการณ์มากอาจหย่อนยาน สูติ-นรีแพทย์ หรือศัลยแพทย์จะผ่าตัดให้กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดกระชับขึ้น เป็นการศัลยกรรมเสริมสร้างบวกกับเสริมสวย ราคาโดยประมาณ 8,000 บาท

งบดุลที่เสียไป


ค่าใช้จ่ายสามารถแปรเป็นค่าใช้จ่ายได้
รีแพร์ 8,000 บาทได้ค่าเทอม ชั้นอนุบาลของลูก 1 เทอม
แต่งตา 8,500 บาท ซื้อ car seat ติดรถให้ลูก
เสริมจมูก 9,500 บาทอัพเกรดคอมพิวเตอร์ที่บ้าน
ดึงหน้า 46,000 บาทตกแต่ง ซ่อมแซมบ้าน-รถ
เสริมหน้าอก 56,000 บาท เที่ยวต่างประเทศ Re-honeymoon
หรือทำประกันชีวิตทั้งครอบครัว
เหมารวม 128,000 บาท ดาวน์รถขนาดครอบครัวได้ 1 คัน


สถิติศัลยกรรมตกแต่งระดับชาติของสหรัฐอเมริกา
National plastic surgery statistics

ปี 2000 ปี 2001ปี 2003
การเสริมหน้าอก 212,500 คน 219,883 คน 254,140 คน
ตกแต่งจมูก 212,500 คน 219,883 คน 254,140 คน
แก้ไขริมฝีปาก 351,015 คน 275,463 คน 320,022 คน
เลเซอร์ผิวหน้า 170,951 คน 175,927 คน 180,855 คน
ศัลยกรรมชนิดคอลลาเจน 587,615 คน 793,526 คน 576,255 คน

ข้อมูลจาก : American society of plastic surgeons www.plasticsurgery.org ส่วนในเมืองไทยยังไม่มีใครเก็บสถิติไว้ชัดเจน


หากศัลยกรรมคือคำตอบสุดท้าย

 • หาข้อมูลที่มากกว่าแหล่งความรู้แบบปากต่อปากทั่วไป ศึกษาให้ละเอียดถึงผลดีผลเสียที่อาจเกิดขึ้น

 • ถามตัวเองให้แน่ใจอีกครั้งว่าต้องการทำจริงหรือไม่ หรืออยากทำเพราะผู้อื่นชักชวน ชั่งใจให้ดีว่าการทำศัลยกรรมจะช่วยให้ดูดีขึ้นจริงไหม

 • หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ เช่น www.plasticsurgery.or.th ของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย หรือทางโทรศัพท์หมายเลข 0 2716 6214 และ 0 2716 6335 นอกจากนั้นสามารถโทรสอบถามตามโรงพยาบาลที่ให้บริการ

 • อย่าเชื่อคำโฆษณาจากดาราหรือ Presenter เพียงอย่างเดียว แต่ควรสอบถามจากผู้ที่เคยรับบริการมาก่อนดีกว่าว่า ก่อนทำหลังทำมีความแตกต่างกันอย่างไร

 • เลือกโรงพยาบาลหรือแพทย์ที่ไว้วางใจได้ เช่น จบการศึกษาทางด้านศัลยกรรมตกแต่งโดยเฉพาะ เนื่องจากเมืองไทยไม่ว่าใครที่จบแพทยศาสตร์มา สามารถทำศัลยกรรมตกแต่งได้โดยไม่มีความผิด แต่ความสามารถเฉพาะทางต่างกัน ดังนั้นแพทย์ที่จบทางศัลยแพทย์ตกแต่ง จึงมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางมากกว่า ทั้งนี้แพทย์ที่ไม่ได้จบทางศัลยศาสตร์ แต่มีความสนใจทางศัลยกรรมก็มีไม่น้อย บางท่านทำมานานจนมีความเชี่ยวชาญ จึงควรศึกษาให้ดี และเลือกที่มีการรับประทานและรับแก้ไข หากเกิดข้อผิดพลาด


(update 20 สิงหาคม 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 10 ฉบับที่ 111 มกราคม 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600