เด็กแนว


วันเสาร์เมื่อปลายปีที่แล้ว 'อ๋อมแอ๋ม' ว่าจะไปธุระแถวสนามม้านางเลิ้งสักหน่อย เพื่อนเตือนว่า “นี่เธอ ระวังรถติดนะ เด็ก “แนว” เขาไปงาน FAT กัน “...เด็กแนว เด็กแนว... 'อ๋อมแอ๋ม' ได้ยินจนเกร่อ แต่ไม่ชัดเจนสักทีว่าเด็กแนวมันเป็นยังไงแน่ ก็เลยชวนคนวัยใกล้เด็กแนวออกไปหาข้อมูลกัน


เด็กแนวเป็นยังไง

เห็นภาพคร่าวๆ แล้วลองมาดูในรายละเอียดกันหน่อย มีคนมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเด็กแนว บนเว็บบอร์ดพันธุ์ทิพย์ไว้หลากหลายและลงลึกมากไปกว่านั้นอีกว่า...
…” เด็กแนว ไม่ค่อยชอบทำตามคนอื่น ชอบขวางโลก อ่านอะเดย์ หรือถ้าไม่อ่าน ถือก็ยังดี ไม่ว่าจะเป็นอะเดย์ธรรมดา หรือ อะเดย์วีกลี่ ชอบพูดสิ่งที่ฟังดูแล้วพยายามให้แปลกๆ เพลงต้องฟังเพลงอินดี้เท่านั้น เพราะเพลงอินดี้ ดีที่สุด แม้ว่าเนื้อหาจะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเพลงทั่วๆ ไปเลย แถมร้องเพี้ยนเยอะ ยิ่งเพี้ยน และแปลกเท่าไหร่ ยิ่งแนวมากเท่านั้น เพราะไม่ยึดติดกับทฤษฎีอะไรทั้งสิ้น” – ความคิดเห็นของ ไก่จิกเด็กตายบนปากโอ่ง

...” เด็กแนว คือเด็กที่คิดค้นรูปแบบการแต่งกายหรือการใช้ชีวิตในแบบของตัวเองที่ต่างจากคนอื่นๆ ซึ่งสามารถเป็นแบบเดี่ยว หรือเป็นแบบกลุ่มก็ได้ เช่น เด็กสาวที่รวมตัวกันเป็นแก๊ง แล้วแต่งกายเป็นชุดสีชมพูทั้งตัว ก็ถือว่าเป็นเด็กแนวเช่นกัน (แนวที่พวกเธอคิดค้นขึ้นเอง ไม่ซ้ำใคร) แต่เมื่อใดที่มีคนเลียนแบบแต่งกายเป็นสีชมพู เหมือนเด็กกลุ่มแรก พวกที่เลียนแบบเราจะไม่เรียกว่าเด็กแนว เราจะเรียกว่าเด็กตาม” – ความคิดเห็นของ แมลงปิศาจ

...” (ส่วนใหญ่) พวกเด็กแนวจะชอบใช้ของมือสองไม่นิยมแบรนด์เนม ผู้ชายจะชอบใส่ขาเดฟ ใส่เสื้อไซซ์เล็กที่สุด”

...” วันก่อนขึ้นรถไฟฟ้าเห็นเด็กคนนึงดูแล้วเหมือนพยายามจะทำตัวให้แนวฮิปฮอปใส่แว่นสีชาอันโต+เสื้อ และกางเกงตัวโคร่งๆ+สร้อยเส้นใหญ่ๆ+ตุ้มหูโครตเพชร+ฟัง walkman แล้วต้องโยกหัวตาม... แต่น้องเค้าสะพายกระเป๋าออกแนวย่ามแล้วมีพวงกุญแจน้องหมีนำเข้าจากสำเพ็งห้อยอยู่ ยังงี้เค้าเรียกแนวอะไรเนี่ย งง เอิ้กๆ “ – ความเห็นของ Buruta

...” อืมม์ ก็คงเป็นแบบใส่เสื้อมือสอง รองเท้าเก่าๆ ถือกระเป๋าเก๋าๆ ไว้ผมทรงแปลกๆ แต่งตัวเซอร์ คงเป็นแบบแฟชั่นแนวๆ เดี๋ยวยุคแฟชั่นก็คงเปลี่ยนไปอีกแร่ะ คิดว่า มันเป็นแฟชั่นซะ เป็นเรื่องธรรมชาติ” – ความคิดเห็นของ princess
...” เด็กแนวจริงๆ น่าจะหาได้ที่ เพาะช่าง, ช่างศิลป์ ลาดกระบัง, ศิลปากร หรือตามสถาบันศิลป์ เพราะอย่างน้อย เด็กแนวก็น่าจะมีพื้นฐานศิลปะบ้าง คิดว่าอย่างนั้น” – ความคิดเห็นของ พระจันทร์สีฟ้า

ทำไมต้องเด็กแนว

กระทู้ฮอตบนเว็บบอร์ดพันธุ์ทิพย์ยังเผ็ดร้อนด้วยนานาทัศนะของการขยายความคำว่า เด็กแนว ทั้งการให้ข้อสังเกตเด็กแนวตัวจริงตัวปลอม ทั้งขยายความในเรื่องคอนเซปต์ ไลฟ์สไตล์ ทั้งมองเด็กแนวในแง่ของกระแสแฟชั่น และทั้งเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมชาติของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย
...” เราอยู่ในอะไรที่เกี่ยวกับ ความเป็น “แนว” แบบประชัดและรอบตัวเลยล่ะ เราเรียนคณะที่เกี่ยวกับศิลป์ เราเข้าใจว่าเด็กแนวคือ เด็กที่ชอบทำอะไรเป็นตัวของตัวเอง (indy) ดังนั้น คำว่า “เด็กแนว” เป็นเพียงคำจำกัดความให้กับคนที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง (ที่จริงแล้วมันก็มีมาตั้งนานแสนนานแล้วล่ะ ใช่มั้ยล่ะ) ก็อย่างงานเพลงแนว indy คือเค้าไม่อยากซ้ำสไตล์ใคร มีเอกลักษณ์ของตัวเองหรือเรียกกันได้ว่าเพลงใต้ดินในสมัยก่อน อาจไม่ได้ถูกใจคนส่วนใหญ่ แต่ก้อมีคนบางส่วนที่รู้สึกชอบในเสน่ห์ของงานเพลงแนวนี้ แล้วถ้าลองสังเกตดีๆ ดูจากงานศิลปะสิ แก่นของศิลป์นั้นก็คือการเป็นตัวของตัวเอง ทุกอย่างที่ออกมาล้วนเกิดจากความคิดความต้องการ ความชอบของตนเองทั้งนั้น เด็กที่เรียนเกี่ยวกับด้านนี้จึงได้รับอิทธิพลในด้านที่ต้องการจะสร้างตัวตนโดยเป็นตัวเองมากที่สุด” – ความคิดเห็นของ MenthaMint

...” เดินวังหลัง ฟังเพลงแฟต (คล้องจองดีเนอะ) มันไม่ได้บ่งชี้ว่าเรามีความคิดที่แตกต่างสร้างสรรค์ไปกว่าชาวบ้านเลย เพราะมันจะกลายเป็นแค่แฟชั่นซึ่งเราก็เชื่อว่า อีกซักพักนึงแฟชั่นแบบเด็กแนวก็จะซาลงไปเอง เราว่าการแต่งตัวบอกความคิด ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างไม่ชัดเจนเท่ากับการลงมือทำ แสดงอย่างแท้จริง เสื้อผ้าอาจเปลี่ยนไปแต่ความคิดยังคงอยู่ ถ้าเราเป็นอิสระจากการยึดติดภาพลักษณ์อินดี้ จะแต่งอะไรก็ไม่สำคัญหรอกค่ะ” – ความคิดเห็นของ hotmeaw

...” คือคำว่าแนวเนี่ย เรากับเพื่อนที่มหา'ลัย พูดกันมาเป็นปีแล้วละ หมายถึงคนที่แต่งตัวเจ็บๆ บ้าบอๆ จะบอกว่าพวกเป็นตัวของตัวเองมันก้อ...คงได้นะ ตอนนั้นเป็นคำเฉพาะกลุ่มมากๆ ไม่มีใครรู้ความหมาย ตอนหลังแพร่กระจาย หลังๆ นี่สื่อเริ่มเล่นด้วย แอบงงว่า เอ๊ะ คำที่พวกกรูพูดมันดังขนาดนี้เลยรึเนี่ย พระเจ้า!!! ส่วนตัวเราไม่ได้แนว แต่งตัวปกติ ขี้เกียจหาพร็อบมาใส่เยอะแยะ ไม่แก้ผ้ามาเรียนก้อดีแร้วว แต่เพื่อนๆ คนรอบตัว แนวๆ ก้อมีเยอะอะนะ ป.ล.เราเรียนที่ศิลปากรอ่ะ” – ความคิดเห็นของ ## WoodStock ##

...” เป็นเหยื่อชิ้นใหญ่ในตอนนี้ครับคุณจะเห็นโคนา (โฆษณา) ที่บอกว่าเป็นหนังของเด็กแนว เพลงของเด็กแนว รายการทีวีของเด็กแนว ของกินของเด็กแนว เสื้อผ้าเด็กแนว ร้านเที่ยวของเด็กแนว แล้วเด็กแนวทั้งหลายก็จะขวนขวายหามาเสพกัน เพื่อที่จะได้มียี่ห้ออินเทรนด์ว่าเป็นเด็กแนว ที่นิยามสั้นๆ ว่า เป็นตัวของตัวเอง และไม่ตามใครครับ” – ความคิดเห็นของ PoKKK (เด็กแมว)

...” ถ้าความหมายคือไม่ตามแฟชั่น เป็นตัวของตัวเอง คุณหมอพรทิพย์ก็เด็กแนว... ป้าแช่มขายส้มตำหน้าปากซอยก็เด็กแนว... แปะถีบซาเล้งของเก่าก็เด็กแนว ฯลฯ” – ความคิดเห็นของ ชาเขียว

...” เด็กแนว น่าจะมีหลาย level อยู่นะคะ ถ้าแบ่งแบบคร่าวๆ ก็จะมี “แนวจริง” กับ “แนวปลอม” ถ้าแบ่งแบบละเอียดก็จะมีลึกไปกว่านั้น... จริงๆ เด็กแนวก็ไม่ได้แตกต่างจากวัยรุ่นยุคไหนๆ หรอกค่ะ ที่อยากจะมี “แนวทาง” เป็นตัวของตัวเองแต่บังเอิญว่า ตัวเองนั้นไม่มีทรัพยากรของชีวิต (ประสบการณ์, ความคิด, การตกผลึก) มากเพียงพอ จึงต้อง “แนว” ตามคนอื่น ที่ตัวเองคิดว่า เท่ เก่ จ๊าบ ฯลฯ แต่คนที่เค้า “แนว” จริงๆ ก็อย่างที่ว่าแหละค่ะ คือเป็นคนมีประสบการณ์ชีวิต มีความคิด ผ่านโลกมาหลากหลาย จนเค้าสามารถสร้าง “แนว” ของตัวเองได้ คนมี “แนว” ของตัวเอง ไม่ได้ลอกแบบใคร มักจะเป็นคนที่เท่มากๆ อยู่แล้ว จริงมั้ยค่ะ เพียงแต่ตอนนี้ มันแยกยากว่าใคร “แนวแท้” หรือ “แนวปลอม” เพราะสิ่งที่เป็นแนวจริงๆ คือสิ่งที่อยู่ในใจ มันรู้ได้ยาก เราก็คิดว่า หากเราอยากจะรู้ว่าใครแนวจริงๆ ก็ลองมองให้ทะลุเปลือกนอกของคนเข้าไปเถอะค่ะ อย่ายึดติดแค่การแต่งกาย การอ่าน วิธีการพูด ฯลฯ เลย
”คนที่ “แนว” จริงๆ ก็คือ

1. มีความมั่นใจในอัตลักษณ์ของตนเอง ไม่ได้หมายความว่าดื้อรั้น เซลฟ์ อะไรแบบนั้น แต่เป็นคนที่ถ้าให้เลือกเป็นแบบใครเขาจะเลือกเป็นตัวเองเท่านั้น
2. มีความคิดเป็นของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องฉลาดราวปราบดาหยุ่นแต่ไม่จำเป็นต้องลอกคพูดใครมา
3. ไม่ตามกระแส (ไม่ได้หมายความว่าต้องทวน) แต่ยอมรับในสิ่งที่ดีของกระแสและนำมาปรับใช้กับตัวเอง
4. เป็นคนรักการเรียนรู้ สนใจเรื่องหลากหลาย ไม่หมกมุ่น ใจกว้าง แค่นี้คุณก็เป็น “คนมีแนว” เป็นของตัวเองได้แล้วค่ะ
” แต่ข้อสำคัญคือ ถ้าคุณอยากมีแนว แสดงว่าคุณไม่มีทางเป็นเด็กแนวได้ แนวจะมาหาคุณเอง ถ้าคุณเดินไปในแนวทางที่ถูกต้อง” – ความคิดเห็นของ นานานะจัง

...” ผมว่าจริงๆ แล้วไอ้พวกเด็กๆ มันคงไม่ได้คิดว่ามันเป็นเด็กแนวหรอกมันก็แค่แต่งตัวตามแฟช่นที่มันคิดว่าดูดีกันไป แต่ไอ้คำว่าเด็กแนวเนี่ยมันเกิดจากพวกผู้ใหญ่สร้างขึ้นมาเพื่อเหตุผลทางธุรกิจ สร้างกระแสและค่านิยม เด็กมันไม่อยู่ๆ ก็ออกมาประกาศว่าตัวเองเป็นแนวไหนหรอก ทุกอย่างมันถูกสร้างภาพมาให้ก่อนทั้งนั้น” – ความคิดเห็นของ repp(rePP)

…” เด็กแนว ต้องเดินข้าวสาร (ก็ต้องเดินซิครับ จะให้ไปเดินที่ไหนละครับ เมืองไทยที่เที่ยวมีน้อย ที่อื่นๆ ต่างจากข้าวสาร ก็เปิดแต่เพลงแดนซ์ๆ คนเที่ยวก็แต่งตัวไฮโซๆ แล้วไอ้พวกเนี่ยมันฟังมันแต่งกันที่ไหนล่ะ) ต้องไว้ผมเป (ก็ต้องไว้สิครับ เพราะไว้รองทรงมันไม่โดน แต่ก็ไม่ทุกคน) ต้องใส่เสื้อลายขวาง (ก็มันเป็นแฟชั่นเฉพาะกลุ่มครับ ไม่ขวาง ก็ต้องมีเลขด้านหลัง) ต้องฟังแฟต อ่านอะเดย์ อันนี้ก็ด่าเค้าไม่ได้ครับเพราะเรียนมาทางนี้ บางคนก็ต้องศึกษางานจากรุ่นพี่ เพราะผมดูๆ แล้ว นิตยสารอื่นๆ ก้ไร้สาระในสายตาพวกผมเหมือนกัน มีแต่เรื่องปัญญาอ่อน อย่าให้เอ่ยชื่อเลย เคยเปิดดู ต้องอุทานว่า อารายว่ะเนี่ยยยย” – ความคิดเห็นของ Family Portrait

...” ผมเองก็เรียนทางศิลปะ ขอแถมว่าที่เราต้องไม่เหมือนคนทั่วๆ ไป เพราะเราเรียนด้านการ Create ครับ ถ้าคิดเหมือนคนอื่นๆ มันก็ไม่รู้จะเรียนทำไม เพราะใครๆ ก็คิดได้ เราเลยต้องหาแนวที่มันไม่เหมือนใคร จะได้ปิ๊งไอเดียใหม่ๆ ครับ” – ความคิดเห็นของ Dead-of-[A]Saleman

...” ไอ้ที่แต่งตัวไม่เหมือนคนอื่น ฟังเพลงใต้ดิน ใส่ของเก่า ทำตัวเก๋าเนี่ย มันมีนานๆๆ มากแล้ว สมัยก่อนก็ สะพายย่าม เสื้อยืด กางเกงยีน” – ความคิดเห็นของ : +MoNo+

...” เดี๋ยวก็หายเองแหละ พอแก่แล้วเดี๋ยวก็เป็นแนวเดียวกันหมด” – ความคิดเห็นของ pizza_hell(pizza hell)

”อ๋อมแอ๋ม” หาข้อมูล เด็กแนว มาให้ขนาดนี้ หวังว่าจะช่วยให้ผู้ใหญ่เข้าใจเด็กแนวข้างตัวชัดขึ้นนะคะ ...เชื่อว่า หลายคนอ่านแล้วคงมองเห็นตัวเองเมื่อ 30 ปีก่อนชัดแจ๋วเลยใช่มั้ยล่ะ


(update 29 เมษายน 2005)
[ ที่มา.. kids&family ปีที่ 9 ฉบับที่ 106 มกราคม 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600