ภัย จากการเดินเที่ยวห้าง


"วันหยุด-พาลูกๆ เที่ยวห้าง” นี่แทบจะเป็นวิถีชีวิตของคนเมืองไปแล้ว ก็เพราะความเป็น “ห้างสรรพสินค้า-ศูนย์การค้า” ที่พร้อมพรั่งไปซะทุกอย่าง ทั้งเป็นศูนย์อาหาร แหล่งช็อปปิ้ง ซูเปอร์มาร์เก็ต โรงหนัง เวทีคอนเสิร์ต ศูนย์การศึกษา หรือกีฬาสารพัด ฯลฯ

ศูนย์รวมอันหลากหลายนี้ ได้ผุดขึ้นมาทั่วทุกหัวระแหง จึงไม่มีที่แห่งใดจะสะดวกสบายและดึงดูดใจครอบครัว ยิ่งไปกว่าการ “เดินเที่ยวห้าง”

ในเมื่อถึงอย่างไรพวกเราก็ต้องใช้บริการ “ห้าง” อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น ดังนั้นการไปห้างอย่างไม่ประมาท และเพิ่มความรอบคอบอีกสักหน่อย ก็น่าจะทำให้ครอบครัวของเราได้เที่ยวห้างอย่างสบายใจ


บันไดเลื่อน

ควรสอนเด็กๆ ว่า “บันไดเลื่อน” เป็นเพียงสิ่งที่อำนวยความสะดวก ไม่ใช่เป็นเครื่องเล่น หลายๆ ท่านที่ไปเที่ยวห้างก็คงเจนตากับภาพของเด็กๆ (บางคน) ที่ใช้บันไดเลื่อนเหมือนเป็นของเล่น เช่น วิ่งเล่นไล่กัน กระโดดหรือผลักกันไปมา ยื่นมือออกไปแตะป้ายต่างๆ ที่แขวนไว้นอกราวบันไดขณะที่กำลังเลื่อน หรือแม้แต่ชอบที่จะนั่งบนขั้นบันได (แทนที่จะยืน) หรือวิ่งขึ้นบนบันไดเลื่อนขาลง

การไม่ระมัดระวังยามใช้บันไดเลื่อนนั้น ได้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ ที่ลื่นล้มระหว่างอยู่บนบันไดเลื่อน แขนขา ลำตัวหรือศีรษะครูดกับขอบบันไดซึ่งมีความคม และที่น่าสยดสยองก็คือ นิ้วของเด็กๆ ที่โดนบันไดเลื่อนหนีบ!

วิธีการที่ถูกต้อง ให้เด็กๆ จับราวบันไดและยืนนิ่งๆ ระหว่างที่บันไดกำลังเลื่อนขึ้นหรือลง เล็งให้ดี เมื่อใกล้ถึงแล้วค่อยๆ ก้าวออกเมื่อจะขึ้นหรือจะลง

แล้วก็อย่าลืมนะครับ ทุกครั้งที่จะจับราวบันไดให้มองด้วยว่า เขามีป้ายเตือนอะไรหรือไม่ เช่น ระวัง! ราวบันไดเสีย หรือ ห้ามจับ! (เพราะกำลังซ่อม) และก็ไม่แน่เสมอไปหรอกครับว่าจะมีป้าย หรือสัญลักษณ์อะไรมาเตือนเรา บางห้าง (ที่ผู้บริหารไร้คุณภาพ) ก็อาจไม่มีการบอกเตือนอะไรไว้เลย ทั้งๆ ที่มันกำลังชำรุด

นอกจากนั้น ทุกครั้งที่จะใช้บันไดเลื่อนยังจะต้องสังเกตอีกด้วยว่า “ยางดำๆ ที่หุ้มราวบันได” นั้นอยู่ในสภาพปกติหรือไม่ ?!! เพราะเคยเกิดเหตุร้ายมาแล้ว เนื่องจากเคยมีคนโดนคมลวดที่โผล่ออกมาจากยางหุ้มราวบันไดเลื่อน บาดมือจนเนื้อขาดมาแล้ว !! ก็เพราะมีมนุษย์จิตวิปริตที่ชอบใช้มีดคัตเตอร์กรีดยางดำที่หุ้มราวบันไดเลื่อน กระทั่งเส้นลวดเล็กๆ แหลมๆ คมๆ ที่อยู่ภายในโผล่พ้นขึ้นมา สร้างความเดือดร้อนให้กับคนเที่ยวห้างที่นึกไม่ถึงและระวังไม่พอ”


ลิฟท์

สอนลูกว่า ลิฟท์ไม่ใช่ของเล่นสำหรับเด็กๆ (ภาพของเด็กๆ กดลิฟท์เล่น ขึ้นๆ ลงๆ มักจะเป็นที่พบเห็นอยู่เสมอ) สำหรับเด็กที่โตพอจะรู้ความให้คุณพ่อคุณแม่สอนถึงวิธีการใช้ลิฟท์ และกดปุ่มไหนยามเกิดเหตุฉุกเฉิน (บรรดาปุ่มปมทั้งหลายในลิฟท์มักเป็นภาษาฝรั่ง) และให้จำไว้เสมอว่า ลิฟท์นั้นมีเพื่อใช้งาน มิใช่ใช้เล่นเหมือนของเล่นในสวนสนุก !!

อ้อ...อีกอย่างหนึ่ง เวลาเกิดเหตุไฟไหม้อย่าใช้ลิฟท์เป็นทางหนีไฟให้วิ่งลงทางบันไดครับ


ซูเปอร์มาร์เก็ต

นอกจากต้องใช้เวลาเดินเลือกซื้อของกินของใช้เข้าบ้านแล้วก็ยังอาจเพลิดเพลินจนหลงลืมไปว่าลูกๆ ของเรากำลังเล่นอะไรกันอยู่ ?!!

เคยพบเด็กที่เที่ยวเดินหยิบกระป๋องสเปรย์ดับกลิ่น (ที่เขาวางไว้เป็นสินค้าตัวอย่างให้ทดสอบ) และเอามาฉีดเล่น โชคดีที่คุณแม่มาเห็นเข้าและดุเอา

บรรดาสารเคมีสารพัด ตั้งแต่ น้ำยาล้างจาน กระป๋องสี ลูกเหม็น การบูร ยาดับกลิ่นแบบก้อน ฯลฯ เด็กๆ อาจเอามาฉีดเล่น หรือเอาเข้าปาก! (นี่ยังไม่ได้พูดถึงไม้ขีดไฟ หรือไฟแช็กพลาสติกใสราคาต่ำแต่อันตรายสุดๆ ที่ยังเห็นวางขายกันเกลื่อน แม้แต่ในห้างใหญ่ๆ)

ในห้างบางแห่ง แผนกซูเปอร์ มีการขายอาหารสดทั้งย่าง ต้ม ทอดกันสารพัด มีหม้อ มีเตา มีตะแกรงย่างกันกลาดเกลื่อน ให้ระวังเด็กตัวเล็กตัวน้อยกันให้ดีครับ บางครั้งทั้งคุณพ่อคุณแม่ ทั้งผู้ชายเผอเรอชั่วขณะ พ่อเจ้าประคุณก็ชนเข้าให้กับหม้อที่มีของร้อน หรือตะแกรงย่างจนผิวหนังพองไหม้ไปหมด


รถเข็นช็อปปิ้ง

พ่อแม่ชอบให้เด็กไปยืนอยู่ในรถเข็นช็อปปิ้ง ต้องระวังความเสี่ยงบางประการที่อาจเกิดขึ้นครับอย่างเช่น การพลิกคว่ำของรถ การปีนตกลงมาของเด็ก เด็กโตเข็นซิ่งโดยเอาเด็กเล็กนั่งอยู่ข้างใน อีกประการหนึ่งคือที่นั่งเด็กทารกที่ติดตั้งไว้บนรถเข็นช็อปปิ้ง แล้วมีการชำรุดหลุดตกลงมาหรือไม่มีเข็มขัดรัดเด็กไว้ หรือมีแล้วไม่ใช้ก็ทำให้เด็กตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้ครับ


ระวัง ! ลูกหายในห้าง

อีกข้อหนึ่งที่อดพูดถึงไม่ได้เมื่อยามคิดถึงการเที่ยวห้างก็คือ ขอร้องให้พ่อแม่และลูกๆ เดินเกาะกลุ่มกันให้ดี (อย่าแตกแถว) ในวันที่ไปเที่ยวห้าง เพราะนอกจากความเป็นห่วงเรื่องของลูกๆ จะเดินจนหลัดหลงกับพ่อแม่แล้ว ทุกวันนี้ยังมีเหล่ามิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ในห้างไม่ใช่น้อยเลย

หากใครติดตามข่าวคราวทางทีวีหรือบนหน้าหนังสือพิมพ์ ก็คงจะทราบที่พวกทรชนมักจะใช้จังหวะที่เด็กๆ (ทั้งเด็กเล็กหรือเด็กโต) เดินตามห้าง โดยขณะนั้นไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย มันก็จะโฉบเข้ามาพูดจาหว่านล้อมด้วยความชำนิชำนาญ แล้วล่อลวงไปในทางที่มิชอบ

ฉะนั้นจงอย่าวางใจอย่างเด็ดขาด แม้แต่การทิ้งลูกคนโตให้ยืนเฝ้าลูกคนเล็ก โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไปทำธุระส่วนตัว “แค่แป๊บเดียว”

เพราะเคยเกิดเหตุ มีคนร้ายย่องเข้ามาฉกลูกคนเล็กไปต่อหน้าต่อตาลูกคนโตมาแล้ว !!


แผนกของเล่นเด็ก

ตบท้ายกันนิด ด้วยเรื่องของเล่น ภัยอีกอย่างหนึ่งซึ่งมักได้มาจากการเดินเที่ยวห้าง เด็กเล็กมักกระตุกขากางเกงคุณพ่อคุณแม่ แล้วชี้ชวนไปที่แผนกของเล่น ส่วนเด็กโตมักจะไม่พูดพล่ามแต่ตรงลิ่วไปเลยทีเดียวและเมื่อเราเดินตามไป สิ่งที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หงุดหงิดก็คือ หน้ากากสารพัดผี! ที่แขวนโชว์หรา ทั้งผีดูดเลือด และผีตาโตลิ้นห้อย ท่อนแขน ท่อนขา ติดสีเลือดแดงฉาน ที่ทำด้วยพลาสติกนุ่มนิ่มเหมือนของจริง วางกองๆ กันอยู่อย่างน่าสะพรึงกลัว !

ผู้ใหญ่ใจร้ายคนไหนช่างทำมันขึ้นมาได้ ? ทำไมจึง “กล้า” เอามาวางขาย โดยเฉพาะวางโชว์อยู่ในแผนกเด็ก ! ยังมีบรรดาของเล่นแย่ๆ ที่คนทำคนขายเหมือนมีเจตนามอมเมาจิตใจเด็กๆ เช่น ขวดเหล้าจิ๋วๆ ชุดไพ่เล็กๆ ลูกเต๋า (พร้อมถ้วย) ขนาดย่อหรือแม้แต่บุหรี่พลาสติก ฯลฯ

แล้วก็อย่าลืมนะครับ การงดซื้อของเล่นที่ไม่ปลอดภัยแก่ลูกๆ ที่เราเคยคุยกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นของเล่นที่ทำด้วยพลาสติกบอบบาง แตกหักง่าย หรือประกอบด้วยน็อต เข็มแหลม หรือขดลวดสปริงที่เด็กๆ อาจกัดอมเข้าปาก หรือเคาะจนแตกหักแล้ว บาดโดนตัวเองจนบาดเจ็บ

ของเล่นที่มีลักษณะเป็นจักรกลหรือฟันเฟืองก็พึงเลี่ยง เพราะเด็กๆ มักชอบเอานิ้วแหย่จนโดนหนีบ หรือพวกตุ๊กตาตัวจิ๋วที่เด็กชอบเอาไปอมจนติดคอ และเข้าไปขวางหลอดลมจนหายใจไม่ออก

ของเล่นชนิดปืนมีกระสุน ไม่ว่าจะเป็นกระสุนพลาสติกของอัดลม ปืนลูกดอก ปืนเหรียญ ปืน ลูกบอล ควรหลีกเลี่ยงให้เด็กเล่นเพราะนอกจากจะทำให้เขามีจิตใจก้าวร้าวแล้ว ปืนเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บที่ลูกตาได้ครับ

ไหนๆ มาช็อปทั้งที เอาแต่ของดีๆ กลับบ้าน อย่าเอาระเบิดเวลากลับบ้านเลยครับ


คุณภาพอากาศภายในห้าง

ก้าวแรกที่เดินเข้าห้างก็จะได้สัมผัสกับความเย็นฉ่ำจากเครื่องปรับอากาศ ช่วยทำให้เดินเที่ยวได้ทั้งวันอย่างเพลิดเพลินใจ แต่ช้าก่อน! หากลูกยังแบเบาะนัก หรือเด็กๆ ที่เป็นหวัดเป็นไข้ ขอแนะนำว่าอย่าพาเขาเข้าห้างเลยนะครับ

เพราะโดยสภาพอาคารที่ปิดทึบ ขาดการระบายถ่ายเทอากาศ ไม่มีการเปิดรับแสงแดดและอากาศที่บริสุทธิ์ ประกอบกับมีคนต้องใช้อากาศหายใจเข้าออกกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ห้างใหญ่ๆ คนมากๆ เป็นแหล่งแพร่เชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่สำคัญ เกิดการระบาดของเชื้อหวัด ปอดบวม อีสุกอีใส หัด เป็นต้น ในยามมีโรคระบาดควรหลีกเลี่ยงการพาเด็กไปเดินห้างขณะมีคนมากๆ ครับ


ห้าง...แหล่งมั่วสุมของเด็กวัยรุ่น

นอกจากลูกเราแล้ว มาช่วยกันดูแลลูกๆ ของคนอื่นกันบ้างครับ เดี๋ยวนี้เด็กๆ มีปัญหาการดูแลในครอบครัวกันมาก รวมทั้งสิ่งหลอกลวงยั่วยุมีมากมาย เรามาช่วยกันดูแลเด็กๆ ร่วมกัน หากเราพบเห็นเด็กมั่วสุมกันในห้างอย่าเพิกเฉยครับ แจ้งไปที่ 1507 เพื่อให้เจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็กเขารับทราบและช่วยเหลือต่อไป เดี๋ยวนี้เรามีพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กแล้วครับ ประชาชน ทุกคนที่พบเด็กมีพฤติกรรมเสี่ยง หรือเด็กที่ตกอยู่ในภาวะลำบากมีหน้าที่แจ้งเหตุแก่เจ้าหน้าที่

นอกจากพ่อแม่ซึ่งเป็นผู้บริโภคแล้ว ผู้ประกอบการเองต้องมีความรับผิดชอบในการดูแล ให้ห้างเป็นสถานที่หนึ่งของครอบครัว ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กเด็กโตครับ


(update 3 มีนาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 23 ฉบับที่ 274 พฤศจิกายน 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600