9 จุดอันตรายใน Shopping Mall


ถึงห้างสรรพสินค้าจะเป็นแหล่งรวมความทันสมัยแสนสะดวก แต่อย่าเพิ่งนอนใจว่าการมาห้างจะปลอดภัยเชียว ถึงแม้สถิติการเกิดอุบัติเหตุในห้างจะน้อยกว่าบนถนนก็ตามเถอะ แล้วด้วยเปอร์เซ็นต์น้อยนิดนี่ล่ะ ที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ละเลย ช็อปเพลินจนลืมลูก ไม่เชื่อไปถามประชาสัมพันธ์ดูเอาเถอะค่ะ
 • ประตูเลื่อนเปิด-ปิด อย่าไว้วางใจประตูเลื่อนถึงแม้มันจะดูฉลาดเปิดปิดให้คนเข้าออกแบบอัตโนมัติ คุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ระหว่างประตูแล้วให้เจ้าหนูเติบโตก่อน แต่ถ้ายังเป็นเบบี้อุ้มเดินไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ แล้วอย่าให้เจ้าหนูเที่ยวโบกไม้โบกมือจินตนาการว่าเสกคาถาให้ประตูเปิดปิดได้นะคะ เดี๋ยวโดนงับมือเอา

 • บันไดเลื่อน คำเตือนยอดฮิตก่อนขึ้นบันไดเลื่อนคือ “ห้ามให้เด็กใช้บันไดเลื่อนตามลำพัง” แต่ที่เห็นคือเด็กๆ วิ่งสวนทางขึ้นลงกันให้วุ่นไปหมด เห็นพฤติกรรมของพี่เด็กโตแบบนี้ก็รีบเตือนเจ้าหนูเลยค่ะ เพราะอันตรายเกิดพลาดล้มตกบันไดเลื่อนอาจจะโดนมุมบันไดเลื่อนคมๆ บาดหรือถูกหนีบเอาได้

  ขึ้น-ลงบันไดเลื่อนควรให้เด็กอยู่ตรงกลางระหว่างพ่อกับแม่นั่นล่ะค่ะปลอดภัยแถมมือไม้จะได้ไม่เปะปะจับราวบันได แต่ถ้าไปกัน 2 คนก็ให้ลูกอยู่ชิดซ้ายด้านใน แต่ถ้าซื้อของเยอะจนต้องใช้บริการรถเข็นควรใช้ลิฟต์จะปลอดภัยกว่าค่ะ

 • ลิฟต์ เจ้าประจำของลิฟต์ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ คือลิฟต์หนีบ ลิฟต์ค้าง จะขึ้นลงลิฟต์ให้ใช้หลักผู้ใหญ่เข้าก่อนออกทีหลังจะได้กดปุ่มเปิดประตูค้างไว้ให้ลูกก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ ที่สำคัญอย่าวางใจคิดว่าลูกโตแล้วจะปล่อยให้ใช้ลิฟต์ตามลำพังได้ เพราะถ้าลิฟต์ค้างเจ้าหนูจะไม่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเองได้หรอกค่ะ

 • รถเข็นในซูเปอร์มาเก็ต อย่าจับเจ้าหนูหย่อนบนรถเข็นเด็ดขาด เพราะคนเข็นจะกะน้ำหนักยาก ยิ่งถ้าเจ้าหนูอยู่ไม่นิ่งคอยแต่จะคว้าของตลอดเวลา หากศูนย์ถ่วงรถเข็นไม่ดีพอหัวคว่ำคะมำได้ง่ายเชียวค่ะ ทางที่ดีถ้ามีลูกเล็กให้เอารถเข็นประจำตัวของลูกไปดีกว่า หรือผลัดกันอุ้มกับคุณพ่อปลอดภัยกว่าเยอะ

 • ชั้นวางของ ชั้นวางของบนห้างรับน้ำหนักทุกวันค่ะ อย่าวางใจว่าจะแข็งแรงทนทาน ถึงจะอยู่ในห้างชั้นนำของเมืองไทยก็ตาม เกิดยื้อยุด กระชาก เหนี่ยวตัว ผุดลุกผุดนั่งอันตรายแน่ค่ะ นอกจากชั้นวางจะล้มแล้วของยังหล่นใส่ได้อีกด้วย

  ใช้วิธีเปลี่ยนความสนใจเลยค่ะ มีของเล่นคู่กายไว้ในมือจะดีกว่าจะได้ไม่สนใจกระชากดึงของไปทั่งไงค่ะ

 • พื้นลื่น ยิ่งบริเวณซูเปอร์มาเก็ตหรือที่ขายของสดต้องระวังค่ะ เพราะอาจจะมีน้ำหกอยู่ก็ได้ เพราะฉะนั้นเดินในห้างควรจูงมือลูกไว้เป็นดีค่ะ นอกจากจะกันการพลัดหลงแล้ว ลื่นไถลเมื่อไหร่ยังคว้าตัวได้ทันอีกด้วยค่ะ

 • ห้องน้ำ ถึงเจ้าหนูจะโม้ว่าอยู่ที่โรงเรียนหนูเข้าเองได้ แต่นี่คนเป็นร้อย แถมชักโครกยังเป็นแบบผู้ใหญ่ จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะให้เข้าห้องน้ำตามลำพัง ควรพาเข้าไปพร้อมๆ กับคุณแม่ห้องเดียวกันนั่นล่ะค่ะ

 • สายไฟ ปกติสายไฟตามห้างมักจะไม่ระโยงรยางค์ แต่ช่วงเทศกาล SALE หรือช่วงจัดบูธต่างๆ มักจะมีสายไฟ ปลั๊กไฟ โผล่มาแบบที่ไม่ถูกจัดระเบียบ ถ้าตั้งใจว่าจะมาแบบนี้แล้วควรพาคุณพ่อมาด้วย หรือให้เจ้าหนูอยู่บ้านจะดีกว่า จะได้ช็อปแบบเพลินใจ อย่านอนใจปล่อยลูกไว้ในรถเข็นเด็กท่ามกลางกระบะเซลล์เด็ดขาด ถึงจะอยู่ในรถเข็นเด็กก็ไม่ปลอดภัยค่ะ ยิ่งถ้าอยู่ในวัยช่างสนอกสนใจเดินไปไหนมาไหนได้ อย่าให้คลาดสายตาอีกเช่นกัน อย่าคาดหวังว่าเด็กจะอยู่นิ่ง ท่องเอาไว้ว่า เด็กๆ ไม่อยู่เฉย อันตรายจะได้ไม่ตามมาไงคะ

 • ลานจอดรถ ถ้ามือซ้ายต้องเข็นรถเข็น มือขวาต้องเข็น (จูง) ลูกถึงลานจอดรถแล้วให้พาเจ้าหนูขึ้นรถก่อนค่ะ ให้อยู่ในคาร์ซีตโดยปลอดภัยก่อนแล้วค่อยมาเก็บของอย่างรวดเร็วด้วยนะคะ มีลูกวัยเล็กช้าไม่ได้ค่ะ

ถ้าขี้เกียจจะต้องมาระวังจุดอันตรายทั้ง 9 นี้ก็อย่าพามาเลยค่ะ ฝุ่นก็เยอะ คนก็แยะ เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคดีๆ นี่เอง สู้พาไปเดินสวนสาธารณะสูดอากาศให้ชุ่มปอดดีกว่าเยอะเลยนะคะ


(update 21 มีนาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 11 No.122 ธันวาคม 2005 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600