เท่าทันโลก = เท่าทันลูก


ก่อนอื่นขอกล่าวคำ “สวัสดี” และสวัสดีปีใหม่” สำหรับการพบเจอครั้งแรกตามประเพณีไทยครับ

9 8 7 6 5 4 3 2 1 0 เริ่ม… คุณเคยรู้สึกหรือเปล่าครับว่า คุณเริ่มคุยกับลูกไม่รู้เรื่องในหลายๆ เรื่อง ลูกของคุณเริ่มสนใจในบางสิ่งขณะที่คุณมองว่าสิ่งนั้นไร้สาระ และหลายเรื่องที่ลูดพูดถึงกลับกลายเป็นครั้งแรกในชีวิตที่คุณได้ยินคำๆ นี้

หากคุณเกิดอาการเช่นนี้ ใช่แล้วครับช่องว่างระหว่างวัยกำลังเกิดขึ้น ระหว่าง พ่อ แม่ และลูก

ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปเร็วครับพอๆ กับอายุที่เผลอแป๊ปเดียว วันนี้ลูกขงเราเริ่มโตเป็นหนุ่มเป็นสาว เราเริ่มกลายเป็นคนล้าสมัยในสายตาลูก โดยเฉพาะเรื่องที่วัยรุ่นสนใจแต่เรากลับมองเป็นเรื่องไร้สาระ

หากคุณไม่อยากเกิดอาการเช่นนี้ วิธีการป้องกันง่ายนิดเดียวครับ คือสนใจโลกที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะโลกในวัยลูกของคุณ ว่าเด็กวัยนี้เขาสนใจอะไรเป็นพิเศษ ดารานักร้องคนไหนดัง เพลงอะไรกำลังฮอตฮิตติดชาร์ต ที่เขาพูดกันว่าแช็ต หมายถึงอะไร และอื่นๆ อีกมากมายที่เด็กรุ่นนี้สนใจ

แค่นี้เท่ากับคุณรู้เท่าทันโลกของลูกคุณแล้วครับ

ไม่อยากเชื่อ ก็ต้องเชื่อ ว่ามีพ่อแม่จำนวนมากที่มีลูกอยู่ในวัยรุ่น (วัยที่เริ่มอยากรู้อยากเห็นโลกนอกบ้าน และโลกที่ยิ่งใหญ่ของเขาคือ โลกอินเตอร์เน็ต) ไม่รู้จักคำว่า “แช็ต” ไม่รู้จัก “เซ็นเตอร์พอยต์” ขณะเดียวกัน ไม่รู้ว่าลูกของตัวเองกำลังช้อปกระจายผ่านจอสี่เหลี่ยม ที่คุณพ่อคุณแม่สรรหาความไวที่เร็วที่สุดมาเพื่อให้ลูกค้นคว้าหาความรู้มากกว่าคนอื่น

ใช่แล้วครับ ผมกำลังจะพูดถึงตลาดออนไลน์ไร้พรมแดน ที่คุณสามารถสั่งซื้อของทุกอย่างบนโลกใบนี้ ขอให้คุณมีเพียงแผ่นพลาสติกสี่เหลี่ยม 1 ใบที่ได้รับการการันตีความเชื่อถือจากทั่วโลกครับ

คุณอยากได้อะไร แค่เพียงคีย์ข้อความว่าเป็นสินค้าประเภทไหน สเปกที่ต้องการ งบประมาณเท่าไหร่ เพียงไม่กี่นาทีครับความไวต่อตลาดโลกไร้พรมแดนจะตอบสนองความต้องการของคุณได้อย่างใจเรียกร้อง และที่สำคัญไม่เสียเวลาเดินทางด้วยตนเอง ไปค้นหาของที่ต้องการอีกซีกโลกหนึ่ง

ปรมาจารย์การตลาดโลกอย่าง ฟิลิป คอตเลอร์ ได้พูดถึงแนวโน้มของเศรษฐกิจยุคใหม่ ที่จะเปลี่ยนแปลงไปดังนี้ครับ
1. ปรับเปลี่ยนจากจากหาลูกค้าเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ ไปสู่การหาผลิตภัณฑ์ไปหาลูกค้า
2. ปรับเปลี่ยนจากเศรษฐกิจท้องถิ่นไปสู่เศรษฐกิจโลก
3. ปรับเปลี่ยนจากตลาดมวลชน ไปสู่ตลาดหนึ่งต่อหนึ่ง
4. ปรับเปลี่ยนจากระบบทันเวลา ไปสู่ระบบตรงเวลาปัจจุบัน
หากคุณเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่รู้เท่าทันโลก (แต่ไม่จำเป็นต้องวิ่งตามกระแสความนิยมของโลก เพราะเรื่องบางเรื่อง ของบางอย่างไม่เสียหายหากไม่มี) แค่นี้ช่องว่างระหว่างพ่อแม่และลูกแคบลง ภาษาของการพูดคุยเริ่มที่จะเป็นภาษาเดียวกัน

วันนี้ ลูกจะเริ่มรับฟังคุณมากขึ้น จากที่ไม่เคยปรึกษา วันดีคืนดีลูกอาจลุกขึ้นมาถามคุณก็ได้ครับว่า “แม่ๆ วันนี้ผมแต่งตัวหล่อหรือเปล่าครับ (ค่ะ)”.


(update 13 พฤษภาคม 2006)
[ ที่มา.. teen&family Vol.10 No.119 February 2006 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600