เรื่องบนเตียง


ผมมีกติกาง่ายๆ ที่จะทำให้เตียงนอนเป็นที่สร้างความสุขแบบส่วนตัวอย่างสม่ำเสมอมาฝากครับ

ที่ที่เรารู้สึกเป็นส่วนตัวที่สุด
ก็คือ บ้าน…
ที่ที่เรารู้สึกเป็นส่วนตัวที่สุดในบ้าน
ก็คือ ห้องนอน…
ที่ที่เรารู้สึกเป็นส่วนตัวที่สุดในห้องนอน
ก็คือ บนเตียง…
บนเตียง ที่ที่เราสามารถนอนหลับตา
กอดกันนอนได้อย่างมีความสุข
บนเตียง
ที่ที่เราสามารถทำอะไรกันก็ได้
โดยไม่ต้องสนใจไม่ว่าใครในโลก…
บนเตียง
ที่ที่เราสามารถพักผ่อนนอนหลับได้
อย่างมีความสุขที่สุด…
ทุกสิ่งทุกอย่างในวันเวลาที่ผ่านไป…
ก็มาจบสิ้นสุดที่บนเตียง…


เรื่องของเตียง

มีคนเคยบอกว่าหากเราต้องซื้อของเข้าบ้าน ของบางอย่างอาจจะดีบ้าง พอใช้ได้บ้าง แต่ของที่ต้องซื้ออย่างดีที่สุด โดยไม่ต้องเสียดายตังค์ก็คือ โต๊ะกินข้าวกับเตียงนอน

โต๊ะกินข้าวเป็นที่ที่ๆ คนทั้งครอบครัวต้องมานั่งด้วยกัน กินข้าวด้วยกัน พูดคุยเรื่องราวที่ผ่านมาในแต่ละวันกัน มีทั้งความสุข มีทั้งความทุกข์ มีเรื่องราวของชีวิตเกิดขึ้นมากมายรอบๆ โต๊ะตัวนี้

แล้วเตียงนอนล่ะ แน่นอนควรเป็นที่ที่เราสามารถพักผ่อนได้อย่างดีที่สุด เป็นที่ที่เราจะให้รางวัลแก่ชีวิต หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาแล้วทั้งวัน หากเตียงนอนแล้วไม่สบายกายมีคนข้างตัวที่ทำให้เรารู้สึกไม่สบายกายมีคนข้างตัวที่ทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ ชีวิตแต่ละวันมันก็ไม่มีความสุขหรอกครับ เรื่องง่ายๆ ที่เราจะทำให้เรื่องบนเตียงเป็นที่ที่เรามีความสุขที่สุดตลอดไป

อย่างแรกที่ต้องจำไว้ก็คือ “เตียง” เป็นที่ส่วนบุคคลอย่างยิ่งยวด สำหรับคนแค่สองคนเท่านั้น แม้ว่าบางทีลูกๆ ก็ทำท่าจะมายึดเตียงของเราไป แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องพยายามแยกลูกออกไปที่ที่เขาควรอยู่นะครับ ไม่ใช่มีกี่คนในบ้านก็นอนเกยกันอยู่แค่เตียงๆ เดียว เวลามีเพื่อนมีแขกมาเยี่ยมเยียนกัน ไม่ว่าห้องนอนจะสวยเริ่ดหรูแค่ไหน ก็ไม่ต้องมาเชิญเขาแวะเยี่ยมชมหรอกครับ ยิ่งถ้ามีแขกมานอนพักที่บ้านก็ไม่ควรยกเตียงของเราให้คนอื่นนอน หาห้องอื่นให้นอนดีกว่า เก็บห้องนอน เก็บเตียงนอนให้รู้สึกว่ามันเป็นที่ส่วนตัวของเราดีกว่าครับ

แล้วเตียงนอนก็คือเตียงนอน อย่าทำเตียงนอนเหมือนเป็นโต๊ะกินข้าว บางทีเราอาจจะเห็นมาจากหนังฝรั่งที่เขามาเสิร์ฟอาหารเช้ากันบนเตียง นั่นก็เป็นเรื่องของเขา บางทีรองเท้ายังไม่ถอดเลยด้วยซ้ำ ก็ขึ้นไปนอนกลิ้งบนเตียงซะแล้ว สำหรับบ้านเราทั้งคนไทยทั้งคนจีนก็ถือเหมือนกันว่า ห้ามกินอาหารบนเตียง แล้วเวลาขึ้นเตียงนอนต้องอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด ถ้าขึ้นเตียงนอนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้อาบน้ำ แค่สองสามทีเตียงที่เคยหอมกลิ่นสะอาด ก็จะมีกลิ่นเหม็นอับฝังใน แล้วก็ยากที่จะทำให้กลิ่นนี้หมดไปซะด้วย


กติกา

เรื่องของเตียงก็มีไม่มากหรอกครับ แต่เรื่องของคนสองคนบนเตียงนี่สิที่มันยุ่งวุ่นวายมากกว่า เพราะบนเตียงเป็นที่ที่มีกันแค่สองคน เป็นที่ที่ไม่ต้องกลัวสายตาใคร เป็นที่ที่ไม่ต้องไปกังวลถึงใคร ดังนั้นจะออดอ้อนเอาใจ จะงอนเพื่อเรียกร้องความสนใจ จะโกรธเพื่อระบายอารมณ์กันสุดๆ ก็บนเตียงนี่เหละ ดังนั้นหากจะทำเตียงเป็นที่สุดท้ายที่ทำให้คุณมีความสุขแล้วก็คงต้องมีกติกามีข้อต้องห้ามกันบ้าง

แม่เหล็กก็ยังมีขั้วบวกขั้วลบ คนนอนบนเตียงเดียวกันก็ต้องเป็นแม่เหล็กที่ต้องดูดติดกันตลอดเวลา ถ้าต่างกันก็ต่างผลักซึ่งกันและกันก็ต้องพยายามกลับทิศให้กลับมาดูดกันก่อนขึ้นเตียงเสมอ หากมีเรื่องอะไรระหว่างกัน ก็ควรตั้งเป็นกฎระหว่างกันเลยว่าต้องให้มันจบก่อนขึ้นเตียงนอน เวลาดีสุดก็ตอนหลังกินข้าวเย็นนี่แหละ ไปเดินเล่นย่อยอาหาร จะคุยจะปรับทุกข์ ปรับความเข้าใจอะไรก็ทำเสียให้มันเสร็จๆ เสร็จแล้วก็กลับมานอนกอดกันเหมือนเดิม

พอเข้านอนแล้วก็พยายามคุยกันถึงเรื่องที่มีความสุข โดยเรื่องที่ห้ามเอามาพูดกันบนเตียงเป็นอันขาด ก็คือเรื่องการเมือง ห้ามพูดถึงสนธิ ห้ามพูดถึงทักษิณเป็นอันขาดเรื่องการเมืองช่วงนี้ก็ทำให้มีปัญหาครอบครัวกันไปหลายคราวแล้ว เมื่อไหร่มันจะจบสักทีพูดถึงแล้วมีอารมณ์ทุกทีไป

เรื่องต้องห้ามต่อมาก็คงเป็นเรื่องแฟนเก่า กิ๊กเก่า กิ๊กปัจจุบัน อย่างไรผู้หญิงก็ยังคงเป็นผู้หญิงวันยังค่ำ แล้วเรื่องอย่างนี้รับรองว่าไม่มีใจกว้างให้ใครหรองกครับ พูดกันบนเตียงแล้วทำให้เสียความรู่สึกกันเปล่าๆ ยิ่งถ้าหากเอาเรื่องบนเตียง เรื่องอย่างว่า ไปเปรียบเทียบกับอดีตเก่าๆ อันนี้รับรองเป็นเรื่อง เรื่องอย่างนี้หยามกันไม่ได้เป็นอันขาดเรื่องญาติผู้ใหญ่บรรพบุรุษทั้งหลาย ก็ไม่ควรต้องเอามาคุยกันบนเตียง ญาติคนโน้นเป็นอย่างนี้ คนนี้เป็นอย่างนู้น เรื่องอย่างนี้เอาไว้คุยกันบนโต๊ะอาหารดีกว่า ดูมันจะเป็นเรื่องหนักเกินไปที่จะแบกเอามาว่ากันต่อบนเตียงถึงเตียงแล้วก็ต้องมีแต่เรื่องเบาๆ ผ่อนคลาย

เรื่องที่ไม่ควรพูดก็มีเยอะแยะ ส่วนเรื่องที่ไม่ควรทำก็มีหลายอย่าง แต่เรื่องบางอย่างก็ห้ามกันไม่ได้เหมือนกัน เช่น ไม่ให้กัดฟัน ไม่ให้นอนกรน ไม่ให้นอนดิ้น เห็นทีจะห้ามกันลำบาก แต่บางอย่างหลีกเลี่ยงได้ก็คงจะดี อย่างน้อยถ้ารู้จักมารยาทบนเตียงกันบ้างก็คงจะดี ก็แปละนะครับที่มารยาทบนเตียงก็ไม่เห็นมีใครพูดถึง เปิดหาในหนังสือสมบัติผู้ดี หนังสือการบ้านการเรือนตั้งหลายเล่ม ก็ไม่เห็นมีใครพูดถึงสักคน


มารยาท

มารยาทบนเตียงคงเป็นข้อตกลงกันระหว่างคนสองคน ที่สำคัญก็ต้องทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีที่มีเราอยู่ใกล้ๆ ด้วย ผู้หญิงควรดูแลตัวเองให้ดูดี สวยอยู่เสมอ ไม่เว้นแม่เวลาอยู่บนเตียง อันนี้ต้องจำให้ขึ้นใจเลยนะครับว่า ต่อหน้าผู้ชายคนอื่นถึงดูไม่สวยก็ไม่เป็นไร แต่ต่อหน้าสามีสุดที่รัก เขาต้องเห็นเราเป็นคนที่สวยที่สุด ดีที่สุดสำหรับเขาเสมอลองกลับมามองตัวเองซิว่าทำแบบนี้บ้างหรือเปล่า ตอนออกจากบ้าน แต่งหน้าทาปาก ทำผม แต่งตัวซะสวย แต่พอกลับบ้านขึ้นเตียงนอน หันไปดูนึกว่าผีตาโบ๋ บนหัวก็มีโรลม้วนผมอยู่เต็มหัว หน้าก็มีอะไรพอกอยู่ที่ลูกตาก็มีแตงกวาแปะอยู่กลมๆ ทั้งสองข้างเห็นแล้วหวีดสยอง นึกว่านอนกับผี

หัวอกผู้ชายแม้ว่าอยู่นอกบ้านอยากจะให้เมียสวยที่ใครเห็นแล้วต้องอิจฉา แต่ยามอยู่บ้านอยากทำอะไรก็แอบๆ ทำบ้างก็ดี อย่าให้เขามาเห็นตอนที่เราแย่ที่สุดตอนอยู่บ้านผู้ชายจะชอบผู้หญิงที่สวยแบบธรรมชาติ อยู่บ้านผู้หญิงเราก็ควรทำตัวให้สวยแบบที่เราเป็น ปล่อยผมสบายๆ ใส่เสื้อหลวมๆ โปร่งๆ ให้ดูเซ็กซี่บ้าง ใส่น้ำหอมกลิ่นธรรมชาติอ่อนๆ นิดหน่อย สามีเห็นแค่นี้ก็ชื่นใจแล้ว ดีกว่าให้เมียแปรงร่างเป็นผีตาโบ๋เป็นไหนๆ

ส่วนผู้ชายก็ควรดูแลตัวเองให้ดูดีด้วยไม่ใช่ออกจากบ้านไปใส่สูทผูกเนคไทอย่างหล่อ พอกลับมาบ้าน น้ำไม่อาบ ตัวมอมแมมมีกลิ่นตัวสกปรก เมียจะเข้าไปกอดก็ยังแขยง อยู่บ้านก็เอาแต่กินจนพุงห้อย ดูไม่แมนเอาซะเลย ผู้หญิงเราก็อยากให้สามีดูแมน ดูหล่อ แม้ยามอยู่บนเตียง อย่าให้เวลาที่ต้องมีอะไรกัน แต่ในใจเธอกลับจินตนาการถึงติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ก็คงไม่ดีหรอกครับ ยิ่งถ้าเราชื่อ พี่แท่ง แต่ดันไปละเมอออกมาเป็นชื่อ ติ๊ก…เดี๋ยวมีเรื่องชัวร์

ในสถานการณ์ไม่ธรรมดาที่ยากจะทำใจโดยเฉพาะผู้ชาย ยังไงก็ตามก็ต้องถือเป็นกฎในชีวิตว่า เตียงที่บ้านห้ามเอาผู้หญิงอื่นขึ้นมานอนทำอะไรกันเป็นอันขาด ไม่ว่าเมียจะเผลอขนาดไหนก็ตาม อย่างน้อยก็ให้เตียงนอนอันแสนสุข มีแต่ความทรงจำดีๆ มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นเท่านั้นก็พอ อย่าให้มีเรื่องอะไรมากวนใจเมื่อต้องนอนอยู่ข้างกัน

ขอให้ที่บนเตียง เป็นที่ที่เราจะมีความสุขที่สุดตลอดไปนะครับ.


(update 22 พฤศจิกายน 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ Vol.11 No. 131 September 2006 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600