ความสุขแค่เอื้อม


ใครต่อใครมักจะตามหาความสุข บางครั้งก็ออกจากบ้านไปตามหาเสียคนไกล แต่ในที่สุดหลายคนพบว่า ความสุขนั้นอยู่ใกล้ตัวเราอย่างคาดไม่ถึง นั่นก็คืออยู่ใน “ครอบครัว” ที่เราได้อยู่ใกล้ชิดกับคนที่เรารักมากที่สุด เป็นสถานที่ที่สร้างความเข้มแข็ง และแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตต่อไปได้มากมาย อย่างไรก็ตามครอบครัวที่มีความสุข ไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบเสมอไป ในแต่ละครอบครัวย่อมมีทั้งจุดเด่นและจุดด้อย และทุกคนสามารถสร้าง Happy Family ได้ ขอเพียงคนในครอบครัวเปิดใจและร่วมกันตามหาไปพร้อมๆ กัน


4 Keywords to a Happy Family
Love เป็นความรักที่ไม่เห็นแก่ตัวสร้างความสุขให้กับทุกคนในบ้านหลอมรวมทุกคนไว้ด้วยกัน
Self-discipline การมีวินัยต่อตัวเองและเคารพการตัดสินใจของผู้อื่น
Responsibility เมื่อบ้านเต็มไปด้วยความรักจะสร้างความมั่นใจและซื่อสัตย์ ผลลัพธ์ตามธรรมชาติที่ตามมาคือความรับผิดชอบ
Faith ความเชื่อถือ ความไว้วางใจ นำมาซึ่งความสุข

Top 4 Family Problems

ศูนย์วิจัยกรุงเทพโพลล์ สถาบันวิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ พบว่าปริมาณครอบครัวที่ระบุว่าครอบครัวของตนเองกำลังมีปัญหาอยู่ในปัจจุบันมีถึงร้อยละ 79.8

ปัญหา 4 อันดับแรกที่พบมากในครอบครัว
การเงิน ร้อยละ 33
ไม่มีเวลาให้กัน ร้อยละ 17.5
ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ร้อยละ 10
เรื่องความประพฤติของลูก ร้อยละ 8
4 ปัญหาหลักข้างต้นนั้นเชื่อมโยงกันอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเมื่อครอบครัวมุ่งแต่แสวงหาเงินทอง ปัญหาที่ตามมาคือคนในครอบครัวขาดเวลาที่มีให้แก่กัน และส่งผลมาถึงปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว ที่ขาดการสื่อสารและมีกิจกรรมร่วมกับพ่อแม่ ไม่มีเวลาเลี้ยงลูกจนเกิดปัญหาด้านความประพฤติลูกในที่สุด ดังนั้นเราควรหันมาย้อนคิดถึงต้นคอของปัญหาและแก้ให้ถูกจุดว่า “เงิน” สำคัญที่สุดจริงหรือ


5 วิธีกระชับความสัมพันธ์
ใครว่าการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสามี-ภรรยา, พ่อแม่และลูกเป็นสิ่งไม่สำคัญ รู้หรือไม่ว่านี่เป็นพื้นฐานที่นำไปสู่การสร้างสายใยรักในครอบครัวได้

  • ช่วยงานบ้าน การได้คุณพ่อช่วยงานบ้านเป็นการสร้างความประทับใจให้กับคุณแม่ได้บ้าง ขอเพียงคุณพ่อไม่ต้องทำมาก แต่ทำอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอ เช่น ล้างจานข้าว จัดสวนหรือนำผ้าเข้าเครื่องซักผ้าให้

  • บอกรักเติมกำลังใจ การบอกรักจะเบาๆ หรือดังๆ ก็ย่อมสร้างความชื่นอกชื่นใจแก่ผู้ได้รับเสมอ แต่ถ้าใครเขินอาย อาจเขียนการ์ดหวานๆ ให้กันก็ได้ ที่สำคัญคืองดวาจาส่อเสียด หรือมีปากเสียงเพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่าย

  • เล่นกันเถอะ หากิจกรรมสนุกๆ ทำกันทั้งครอบครัว เช่น วาดภาพระบายสี จูงมือกันไปเล่นกีฬา ร้องเพลงคาราโอเกะ (ฮิตสุด) รับรองไม่มีใครเบื่อ

  • สร้างบรรยากาศ บรรยากาศหรือสิ่งแวดล้อมหวานๆ สร้างความรู้สึกดีอย่างไม่น่าเชื่อ เปิดเพลงเบาๆ หรี่ไฟลงเพื่อความโรแมนติกเมื่ออยู่ด้วยกันสองคน หรือจุดตะเกียงน้ำมันหอมระเหย

  • ความรู้สึกจากใจ นอกจากปัจจัยภายนอกที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ความรู้สึกที่มีอยู่ภายในจิตใจ เช่น ความรัก ความห่วงใย ความซื่อสัตย์ ที่มีให้ต่อกันจะสะท้อนออกมาผ่านแววตาและการกระทำทุกอย่าง

Tip to be Happy Parent
65% พ่อแม่คือ “แม่แบบ” ของลูก เช่น เมื่อพ่อแม่ทำเรื่องผิดพลาดได้ต้องยอมรับในความผิดพลาดนั้น กล้ายอมรับ และเรียนรู้ที่จะแก้ไข พร้อมรับฟังลูก พยายามเป็นเพื่อนกับลูก รับฟังและให้โอกาสลูกได้พูดได้แสดงออก พ่อแม่ควรสื่อภาษาเดียวกับลูก ใช้ภาษาที่ลูกเข้าใจได้ พูดซ้ำๆ บ่อยๆ แต่ไม่ได้เป็นการพร่ำบ่น ที่สำคัญคือควรมีเวลาให้ลูกเสมอ

20% มีอารมณ์ขัน ทุกคนหัวเราะให้กันและกันได้ ให้อภัยในความผิดพลาดของแต่ละคนได้ เมื่อเกิดปัญหาควรทะเลาะแบบมีคุณภาพ ต้องหาทางแก้ไขและมีบทสรุปที่ทุกคนยอมรับได้

15% ทุกคนในครอบครัวจะร่วมมือกันแก้ไขสถานการณ์ เมื่อเผชิญกับเหตุการณ์วิกฤต จะอยู่ร่วมกันไม่ว่าจะมีทั้งสุขทุกข์เกิดขึ้นในครอบครัว
ผลการสำรวจความคิดเห็นเรื่องปัจจัยที่พ่อแม่เห็นว่าสำคัญที่สุดในการเป็น Happy Parent จาก www.raklukefamilygroup.com ระหว่างเดือนกันยายน 2548


(update 14 มีนาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 11 ฉบับที่ 121 พฤศจิกายน 2005]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600