ที่รักจ๋า Kiss Me


เมื่อครั้งแรกรัก…รักเริ่มต้นไม่มีคู่ไหนบอกว่าไม่ดีหรอกค่ะ ดอกไม้ใกล้จะร่วงโรยก็ยังดูซ้วย…สวย ช็อกโกแลตรสขมก็ยังบอกว่าหวาน แต่พอนานเข้าที่หวานจ๋อยเย็นเจี๊ยบก็อาจรูสึกไปเองว่ารสธรรมชาติเฝื่อนๆ หอมสักฟอด จูบสักครั้งก็ยิ่งไม่เค้ยไม่เคย


จูบ…บบ ใครคิดว่าไม่สำคัญ

“การสัมผัสใบหูของเขาอย่างนุ่มนวลด้วยปลายนิ้วของคุณขณะจูบ ความอ่อนโยนจากการเคลื่อนไหวจะแสดงให้เขาเห็นว่าคุณมีการตอบสนองที่ดี การทำเช่นนี้จะทำให้เราเป็นผู้ควบคุมสถานการณ์และศรีษะของเขาให้เอียงขึ้นหรือก้มลงได้อย่างที่คุณอใจ” …อืม..ม

“สร้างความตื่นเต้นด้วยการจูบที่ไม่จำเจให้กับคู่รักของเรา ด้วยการปรับเปลี่ยนจังหวะจะโคนหรือระยะเวลาในการจูบ” อ้า…อืม…มมม
ดิฉันอ่านแล้วก็เกิดอารมณ์…อุ้ย!!! ไม่ใช่ค่ะ เกิดนึกถึงคุณๆ ขึ้นมาเลยรีบนำมาบอกมาเล่ากัน เพราะว่าถ้ามองลึกลงไปในก้นบึ้งของหัวจิตหัวใจผู้หญิงเรา อย่างน้อยๆ ก็ของดิฉันคนหนึ่งล่ะค่ะ เวลาที่พ่อรูปหล่อที่บ้านเขาเข้ามาแสดงความรัก จะด้วยการกอด การจูบ หอมแก้ม หรือไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส หรือสัมพันธ์ใดๆ ก็ตาม จะให้ความรู้สึกถึงความอบอุ๊นอบอุ่นค่ะ แล้วถ้าจะให้ดีเราเองก็ต้องบอกให้คุณสามีที่รักของเรารับรู้ว่าเราชอบ พร้อมกับแสดงความรู้สึกตอบกลับไป เพราะคุณสามีเขาก็ต้องการแบบเดียวกันกับเรานั่นแหละค่ะ เพราะการที่เรามอบสิ่งดีๆ ต่อกัน มีหรือจะไม่มีเรื่องดีๆ เกิดขึ้น จริงไหมคะ

แต่ถ้ารู้สึกว่า เอ๊…มันชักจะลืมๆ กันไปบ้างแล้ว ดิฉันคิดว่าเราควรหวนกลับมาทบทวนหาสาเหตุ เพื่อทำการเติมน้ำตาลเพิ่มความหวานให้คู่ของเรา…ด่วน!!


นานไหม…ที่ใช้ชีวิตคู่

ถ้าเพิ่งแต่งงานกันสดๆ ร้อนๆ แถมเพิ่งกลับมาจากฮันนีมูน ไม่ต้องบอกก็รู้ค่ะว่าตอนนี้นะ มองอะไรก็เป็นสีชมพู้ชมพู นี่ละค่ะที่เขาเรียกว่า In Love อยากให้พระอาทิตย์ตกดินเร็วๆ จะได้กลับมาเจอหน้ากันเร็วๆ แหม!! ก็มันคิดถึง…งง ใช่ไหมล่า…าา

แต่ถ้าอยู่ด้วยกันมาซ้าก..กกกประมาณ 2 - 3 ปี น้ำผึ้งเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มแล้วล่ะ ไหนจะต้องเลี้ยงลูก ทำงานหาเงินผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ความเครียดรุมเร้า การงานรีบเร่ง ทำให้นอนน้อย ร่างกายอ่อนเพลียกิจกรรมบางอย่างที่เคยทำก็ไม่ได้ทำร่วมกัน ..อะ..อะ..ดิฉันหมายถึงการไปพักผ่อน ไปทะเล ดูหนังฟังเพลงน่ะ

พอสักประมาณ 4 ปีขึ้นไปจนถึง 7 ปี ที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Seven Years itch หรือ “เตียงหัก” แหม! อะไรจะขนาดนั้น ดิฉันรู้จักสามีภรรยาที่บางคู่อยู่ด้วยกันมานานเป็น 10 หรือ 20 กว่าปี ก็ยังเห็นเขามีความสุขพอเข้าไปถามก็รู้ว่าตลอดระยะทางที่ยาวนานนั้น ต่างฝ่ายต่างก็มอบสิ่งดีๆ ต่อกัน ทั้งคำพูดและการกระทำ…

7 ปี ดิฉันว่ามีอยู่ 2 กรณีค่ะ คือเข้าอกเข้าใจกันดี๊ดี ดีม้ากมาก ก็แหม! อยู่กันตั้งหลายปี กับอีกอย่างหนึ่งคือชักจะเริ่มเบื่อๆ เซ็งๆ หรือลืมดูแลกันไปซะงั้น ในขณะที่คุณสามีหรือคุณภรรยาจะเกิดความรู้สึกต้องการการดูแลมากขึ้น แต่เวลาที่มีให้กันกลับน้อยลง ก็ต่างคนต่างก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่ของตัวเอง คุณภรรยาก็ทำหน้าที่เลี่ยงลูกที่เป็นงานทีเหนื่อยซะอย่าบอกใครใช่ไหมคะคุณ ส่วนคุณสามีก็มุ่งมั่นทำแต่งาน เพื่อสร้างฐานะ

เรื่องนี้ไม่ยากค่ะ ใส่ใจ หาเวลา สื่อสาร พูดคุย ทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพื่อเพิ่มความสุขสดใสให้เกิดความสมดุลในชีวิตคู่ อันจะนำมาซึ่งความอยู่ยั่งยืนของครอบครัวเราค่ะ ก็อย่างเช่นวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ
 • เติมปุ๋ยให้ต้นรักด้วยคำพูดดีๆ ไม่จำเป็นต้องบอกรักกันทุกวันหรอกค่ะ แค่ไม่พูดให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดี เขาเรียกว่าการสื่อสารทางบวกค่ะ ขอเถอะค่ะที่การพูดเหมือนการใช้คำสั่ง มีใครชอบบ้างล่ะคะ ตัวเราเองยังไม่ชอบเล้ย..ยย “นี่คุณรินน้ำให้หน่อยสิ” จะดีกว่านี้ถ้าคุณพูดว่า “หิวน้ำจัง ขอน้ำแก้วนึงได้ไหมคะ” อะไรทำนองนี้อย่างนี้มีหรือคุณสามีจะไม่รีบกระวีกระวาดทำให้

  เวลาจะเรียกจะใช้สรรพนามว่า ที่รัก ดาร์ลิง ฮันนี่ อาเฮีย หรืออะไรก็ได้ทั้งนั้นล่ะค่ะ ขอให้เป็นแบบมธุรสวาจา ไม่ต้องหวานหยดย้อยก็ได้ แต่ก็ต้องไม่กระด้างจนแข็งกระโด๊กนะคะ

 • กระตุ้น dopamine ให้ออกฤทธิ์ เมื่อมนุษย์มีจิตเสน่หา โดปามีนเกิดขึ้นจากสมองค่ะ จะเกิดขึ้นในช่วงหนุ่มๆ สาวๆ In Love รู้สึกว่าโดปามีนจะเยอะนะ ก็อารมณ์เคลิบเคลิ้ม มีความสุข มองอะไรเป็นสีขมพูไปหมด…ลองชวนกันไปฮันนีมูนกันอีกสักรอบสองรอบ เจ้าตัวเล็กก็ไม่ใช่ปัญหาค่ะ จะหาผู้ช่วยเลี้ยงหรือฝากไว้กับบ้านญาติสักวันสองวัน ปล่อยให้คุณพ่อคุณแม่ไปหวนระลึกแห่งความหวานแหวว

  หรือจะอยู่ที่บ้านสร้างบรรยากาศได้ค่ะ จะจุดเทียนกลิ่นหอมสร้างอารมณ์โรแมนติก ชุดนอนก้ไม่ใช่คว้าๆ มาใส่ ก็ต้องคัดสรรค์กันหน่อย อย่าเพิ่งรีบดับไฟล่ะ

  แสงไฟสลัวๆ เนี่ย ว่ากันว่าช่วยสร้างความโรแมนติกได้นะ อีกอย่างที่สำคัญเลยก็คือ “ทำให้ผู้หญิงเราสวยขึ้นค่ะ” เพราะคุณสามีจะมองไม่เห็นจุดด่างดำ รวมทั้งริ้วรอย (ถ้ามีนะคะ) เรื่องจริงนะคะคุณ …แล้วก็อย่าเพิ่งต่างคนต่างนอนค่ะ ลองหยิบยกเรื่องดีๆ สมัยตอนที่จีบกันใหม่ๆ ก็ได้ค่ะ เรื่องเปิ่นๆ ของคุณ หรือของเขาวันที่เราไปกินก๋วยเตี๋ยวด้วยกัน อะไรประมาณนี้น่ะค่ะ

 • เลิกได้แล้วค่ะ นิสัยเอาแต่ใจตนเอง ชอบเอาชนะ เถียง…งงตลอด ไม่ลดราวาศอก แบบเนี่ย!! ถ้าคุณสามีคนไหนทนได้แสดงว่าเขาเป็นซูเปอร์…สามีที่ดีค่ะ เรื่องเล็กๆ ฉันจัดการเอง แต่แหม! แต่งงานกันมา 5 ปี มีลูก 5 คน ยังไม่เคยเห็นมีแต่เรื่องใหญ่เลยสักเรื่อง อันนี้ก็เกินไปค้า..าา

  นิสัยอีกอย่างที่ควรเลิก ขี้ระแวง ขี้สงสัย แหม! มันเป็นเรื่องธรรมดา เขาว่าเป็นธรรมชาติของผู้หญิงก็เข้าใจนะเพราะดิฉันก็เคยเป็น แต่เราจะปล่อยให้เป็นไปอย่างนี้ไม่ได้ค่ะคุณขา เพราะดิฉันรู้มาว่าจะทำให้คุณสามรที่รักรู้สึกว่ากำลังถูกจับผิด ทั้งที่บางทีเราก็ถามไปงั้นๆ แหละ เขาจะยิ่งเกิดอาการทั้งหงุดหงิดและปกปิดเล่าแล้วเกิดเรื่องใครจะไปอยากเล่า แบบนี้ไม่ดีแน่

 • ขอบคุณ ขอโทษ “ขอโทษนะคะที่ฉัน…” “ขอบคุณค่ะที่คุณ…” สองคำนี้ควรพูดให้ติดปากเอาไว้ เมื่อใดที่เราได้รับสิ่งดีๆ อย่าลืมขอบคุณ หรือเมื่อใดก็ตามที่เรารู้ตัวว่าทำไม่ดี พูดไม่ดี อารมณ์ไม่ดี แสดงกิริยาไม่ดี แบบนี้ต้องบอกขอโทษทันทีที่ได้สติ ดิฉันว่าวิธีที่ดีก็คือต้องรู้ตัวและมีสติอยู่ตลอดเวลาค่ะ “ขอบคุณ” “ขอโทษ” ขอบอกค่ะว่าดีทั้งคนพูด ถูกใจทั้งคนฟัง

 • ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ คนเรานี่ก็แปลกนะ สามีของเราเป็นหนึ่งในนั้นค่ะ อะไรที่ห้ามๆ เนี่ย…ย ชอบจ๊าง…ง แต่พอบอกให้ทำ แนะ…ทำเฉย ทำหน้าที่เป็นผู้ตามที่ดีตลอดเพราะฉะนั้นครั้งไหนที่เราต้องการมันต้องได้อยู่แล้ว เชื่อดิฉันไหมล่ะคะคุณสามีทั้งหลายน่ะ ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

ทั้งนี้ทั้งนั้นความสดใสในชีวิตคู่ต้องประกอบไปด้วยหลายๆ สิ่ง ก็อย่างที่ดิฉันพูดมาทั้งหมดนั่นแหละค่ะบางเรื่องบางอย่างอาจจะใช้ได้ดีสำหรับคุณ แต่บางอย่างก็อาจจะต้องเอามาปรับปรุงให้เป็นประโยชน์ ตามความเหมาะสมของแต่ละคน

ถ้ารู้วิธีสร้างความหวานให้ชีวิตคู่แล้วล่ะก็ รับรองค่ะจะเจ้าชู้ยังไงสุดท้ายก็ไปไหนไม่รอดต้องกลับมาตายรังแล้วเชื่อดิฉันอีกอย่างหนึ่งไหมล่ะคะว่า เขานั่นแหละที่จะเป็นฝ่ายขอร้องว่า ที่รักจ๋า Kiss Me สิ อยากให้เราทำโน่นทำนี่ให้ อยากให้เราเอาอกเอาใจ ไม่เชื่อก็ต้องลองทำดู บ้ายบาย… แฮปปี้วาเลนไทน์ค้า…


(update 20 พฤษภาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 24 ฉบับที่ 277 กุมภาพันธ์ 2549 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600