กล้วย…ไม่ใช่แค่กล้วย


กล้วย…ผลไม้ใกล้ตัวที่มีให้รับประทานกันค่ะ เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ เป็นต้น รับประทานได้ทั้งดิบและสุก แต่ส่วนใหญ่นิยมรับประทานผลสุกมากกว่าเนื่องจากรสหวาน และอุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ฟรุคโทส ซูโครส และกลูโคส กล้วยสุกมีคุณสมบัติเฉพาะด้าน คือ มีฤทธิ์เป็นกรดในลำไส้ ช่วยให้เกลือแร่และแคลเซียมถูกดูดซึมได้ง่าย ถือว่าเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ดีกว่าจากธัญพืชอื่นๆ ค่ะ

กล้วยสุก 1 ผลมีคาร์โบไฮเดรต 22% มีสารอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งโปตัสเซียมในปริมาณสูง ซึ่งเป็นเกลือแร่ที่มีความสำคัญของร่างกาย นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารอีกนานาชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 6 และบี 10 วิตามินซี โปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม เหล็ก ทองแดง เป็นต้น

ลองเปรียบเทียบระหว่างผลไม้ต่างชนิดอย่างแอปเปิลแล้ว กล้วยมีโปรตีนมากกว่าแอปเปิล 4 เท่า มีคาร์โบไฮเดรตมากกว่า 2 เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่า 3 เท่า มีวิตามินเอและธาตุเหล็กมากกว่า 5 เท่า มีวิตามินและแร่ธาตุชนิดอื่นๆ มากกว่า 2 เท่า กล้วยจึงเป็นผลไม้ที่ไม่ควรมองข้ามเลยจริงไหมคะ


คุณค่าของกล้วยชนิดต่างๆ

กล้วยไข่ ให้พลังงานมากที่สุดในบรรดากล้วยทุกชนิด คือ 140 แคลอรี่ จากปริมาณ 100 กรัมที่รับประทาน ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ คือ เบต้าแคโรทีน มากที่สุดซึ่งมีถึง 492 มิลลิกรัม สูงกว่ากล้วยหอมประมาณ 5 เท่าค่ะ สารเบต้าแคโรทีนจะถูกตับเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตาและผิวหนังค่ะ

กล้วยไข่ยังมีโปตัสเซียม แมกนีเซียม เป็นแหล่งรวมวิตามิน เช่น วิตามินบี 6 บี 2 และวิตามินซี กล้วยไข่ 1 ผล มีเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำถึง 16 กรัม ช่วยขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่มีให้รับประทานตลอดทั้งปี ราคาถูก ให้พลังงานใกล้เคียงกับกล้วยไข่ ทั้งยังช่วยรักษาโรคท้องเสียและท้องผูกด้วย

กล้วยน้ำว้าดิบ บรรเทาอาการท้องเดินชนิดไม่รุนแรงได้ค่ะ เพราะมี สานแทนนิน ที่มีรสฝาด ตามตำราโบราณบอกไว้ว่า ให้รับประทานกล้วยน้ำว้าห่ามๆ ครั้งละครึ่งถึงหนึ่งผล หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ ให้นำกล้วยน้ำว้าดิบมาฝานเป็นแว่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง บดเป็นผงแล้วนำมาชงน้ำร้อนดื่มก็ได้ผลเช่นกันค่ะ

ส่วนกล้วยน้ำว้าสุก ให้ผลในทางกลับกันค่ะ คือมีฤทธิ์เป็นยาระบาย เพราะมี สารเพกทิน ที่เป็นเมือกลื่นอยู่สูง จะรับประทานเปล่าๆ หรือดองในน้ำผึ้งรับประทานก่อนนอนก็ได้ค่ะ

กล้วยน้ำว้าสุกเป็นอาหารย่อยง่าย ระยะเวลาในการย่อยกล้วยน้ำว้าสุกหลังจากที่รับประทานแล้ว จะสั่นกว่าการย่อยส้ม นม หรือแอปเปิลค่ะ เหตุนี้กล้วยจึงเหมาะเป็นอาหารของทารก

กล้วยนำว้าครูด เป็นอาหารที่ดีสำหรับการเริ่มต้นให้อาหารแก่ลูกน้อย เนื่องจากเนื้อกล้วยถูกบดละเอียดซึ่งง่ายต่อการกลืน และลดความเสี่ยงต่อการสำลัก ย่อยง่าย ช่วยระบายท้องด้วยค่ะ กล้วยครูดไม่ต้องผ่านกรรมวิธีใดๆ ซึ่งสะดวกและง่ายสำหรับคุณพ่อคุณแม่ นอกจากนั้นอัตราการเกิดอาการแพ้กล้วยในเด็กทารกก็ต่ำมากๆ ค่ะ

กล้วยหอม มีโปตัสเซียมสูง ทำให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อทำงานได้ดีค่ะ และโปตัสเซียมยังช่วยในการทำงานของสมอง ทำให้สมองได้รับออกซิเจนมากขึ้นด้วย ทั้งยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมากกว่ากล้วยชนิดอื่น แต่ให้พลังงานน้อยกว่ากล้วยไข่และกล้วยน้ำว้า

กล้วยหอมสุก น้ำตาลหลายชนิด มีสารเพคติน โปรตีน วิตามินเอและซี และมีสารที่ทำให้เกิดกลิ่นหอม คือ Amly Scetatea ค่ะ ถ้าหากรับประทานกล้วยหอม 100 กรัม จะได้รับพลังงาน 130 แคลอรี่ค่ะ

คุณแม่ท่านใดอยากดัดแปลงกล้วยหอมให้เป็นเมนูพิเศษสำหรับลูก ลองทำดูง่ายๆ อย่างกล้วยหอมทอด ดูสิคะ โดยคุณแม่อาจราดน้ำผึ้งลงบนกล้วยหอมที่ทอดแล้วเล็กน้อย ในน้ำผึ้งมี โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และเอนไซม์ 0.5% แต่ต้องระวังอย่าให้มากจนเกินไปนะคะ เพราะนำผึ้งมีน้ำตาลชนิดต่างๆ ถึง 79% ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายของเจ้าตัวเล็กได้ค่ะ หรืออาจทำ กล้วยปั่น ก็ได้ค่ะ คุณแม่สามารถเสริมแคลเซียมด้วยการเติมนมสดลงไปนอกจากอร่อยแล้วยังช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูกค่ะ

ฉะนั้นคุณที่เทใจให้กล้วยชนิดใดชนิดหนึ่งเพียงชนิดเดียวสบายใจได้ค่ะ ยิ่งถ้าอาหารอื่นๆ คุณรับประทานได้หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสมด้วยแล้ว สุขภาพดีๆ เป็นของคุณแน่นอนค่ะ


กล้วย แปรรูปให้คุณค่าทางอาหารลดลงหรือไม่

กล้วยที่ต้มหรือทำสุกด้วยความร้อนมักจะมีวิตามินลดลงค่ะ แต่สำหรับเกลือแร่ เส้นใย อาหารและพลังงาน (แคลอรี่) นั้น จะไม่ถูกทำลาย ส่วนการแปรรูปบางวิธีก็เป็นการเพิ่มปริมาณพลังงานให้กับร่างกายค่ะ เช่น กล้วยทอด เป็นต้น


กล้วยช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ

คุณแม่ที่มีน้ำหนักเกินก่อนตั้งครรภ์ และคิดจะลดน้ำหนักโดยการรับประทาน กล้วยน้ำว้าสุก แทนอาหารเย็น คงต้องคิดให้ดีก่อนแล้วเพราะกล้วยน้ำว้า 100 กรัม มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 35.1 กรัม ซึ่งคาร์โบไฮเดรตจะเปลี่ยนรูปเป็นน้ำตาลและสะสมไว้ในร่างกายต่อไปค่ะ.


(update 17 กรกฎาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 23 ฉบับที่ 265 กุมภาพันธ์ 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600