กาย ใจ เสริมใยเหล็ก


ไม่อยากให้หัวจิตหัวใจแข็งกระด้าง เนื้อตัวซีดขาวดูสุขภาพย่ำแย่ อย่างนี้ต้องอินเทรนด์หันมากิน “เหล็ก” กันหน่อยแล้วล่ะค้า...เพราะ “เหล็ก” เขาช่วยให้มีเลือดฝาด ดูสดใส ช่วยต้านทานโรคภัย และยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงด้วยจ้ะ

คุณนายไฮโซอยากจะบอกคุณๆ เหลือเกินค่ะว่า อาหารอย่าง “เหล็ก” นี่นะมีคุณประโยชน์เหลือหลาย สำหรับหญิงสาวอย่างเราๆ เพราะช่วยบำรุงเลือดไม่ให้ขึ้นหน้า เอ๊ย...ไม่ช่ายไม่ช่าย ช่วยบำรุงผิวพรรณไม่ให้ดูซีดเกินค่ะ ยิ่งใครกำลังอุ้ยอ้ายอยู่ล่ะก็ ธาตุ “เหล็ก” นี่ละช่วยบำรุงทั้งเราและลูกในท้องได้ดี และถ้าใครไม่บำรุงตัวเองให้ดีแล้วล่ะก็ ลูกอาจเกิดมาพิการได้นะคะ อ้าว...ไม่ได้ขู่ให้กลัวเปล่าๆ นะ เพราะถ้าแม่ท้องขาดธาตุเหล็กนอกจากจะคลอดลูกออกมาด้วยอาการดังว่าแล้ว ลูกอาจลืมตาดูโลกก่อนกำหนด หรือออกมาแล้วแต่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ เผลอๆ กลายเป็นเด็กที่มีโรคโลหิตจางแถมมาให้ด้วย

ครั้นพอคลอดออกมาแล้ว ยังขาดธาตุเหล็กไปเรื่อยๆ พัฒนาการของสมองเรื่องการเรียนรู้ก็จะถดถอยลงไปอีก เรียกว่าถ้าขาดธาตุเหล็กตั้งแต่อยู่ในท้อง ทั้งตัวแม่ก็แย่ ตัวลูกก็แย่ น้าน...เมื่อรู้ว่ามีอันตรายอย่างนี้ คุณนายไฮโซเลยมีรายการอาหารเด็ดๆ มาฝากกัน เร้ว...ใครอยากรู้ อย่าแค่ปรายตามองเท่านั้นนะคะ เรื่องนี้ต้องลงมือด้วยถึงจะดีเจ้าค่ะ
 • ไข่แดง : เราสามารถให้ลูกสุดเลิฟกินไข่ได้วันละฟองนะคะ ถ้าอายุอานามเขา 1 ขวบขึ้นไป แต่สำหรับเราแล้วถ้าเกิดมีโรคประจำตัวอยู่ อย่างไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ อย่างนี้ควรกินไข่แค่วันเว้นวัน โดยใน 1 วันนั้น กินแค่ 1 ฟองก็พอ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือกินไข่สัปดาห์หนึ่งไม่เกิน 3 ฟองค่ะ เพราะในไข่แดงจะมีคอเรสเตอรอลอยู่สูงมาก

 • ตะไคร้ : เดี๋ยวนี้สรรพคุณของตะไคร้เริ่มขจรขจายไกลไปนะคะ ยิ่งเป็นคนอินเทรนด์เรื่องสุขภาพด้วยแล้ว มักจะคุ้นเคยเป็นอย่างดีว่าตะไคร้นี่ล่ะช่วยแก้ลม ช่วยย่อยอาหาร และแก้อาการปวดท้องหรือเป็นไข้ดีนักเชียว
  อย่างนี้ถึงมีผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากตะไคร้วางขายกันเกลื่อน ไม่ว่าจะเป็นสบู่ตะไคร้ น้ำตะไคร้ หรือตะไคร้อัดเม็ด แต่ถ้าใครไม่ชอบของสำเร็จรูป อย่างนี้ลองนำตะไคร้สดๆ มาฝานแล้วทำเป็นยำหรือลวกใส่อาหารทะเลกินกับปลาหมึก หรือหอยแมลงภู่ดูก็ได้อารมณ์ซีไซด์ไปอีกแบบนะคะ

 • งา : โดยเฉพาะงาดำนอกจากช่วยบำรุงกระดูก ฟัน เส้นผมแล้ว เมล็ดงายังช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว และช่วยให้กล้ามเนื้อของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้นด้วยนะคะ

 • แมงลัก : ใครชอบกินขนมจีนน้ำยาคงจะคุ้นกับการใส่ผักแมงลักลงไปด้วย ถ้าใส่มากหน่อยเราจะได้อานิสงส์เรื่องของยาระบายไปในตัว แล้วถ้าใครมีโรคประจำตัวอย่างไอไม่หยุด หรือเลือดออกตามไรฟันอยู่บ่อยๆ แมงลักช่วยได้มากค่ะ

 • เนื้อสัตว์ต่างๆ : ไก่ ปลา หมู และเนื้อ ควรกินเนื้อสัตว์ควบคู่ไปกับการกินผักและผลไม้ตามไป ไม่เช่นนั้นอาจท้องผูก และพานเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งลำไส้ได้ในอนาคต

 • โหระพา : ใครชอบกินผัดเผ็ดคงจะคุ้นเมนูอาหาร อย่างแกงเขียวหวานไก่ใส่ใบโหระพา แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่ใบโหระพา ผัดเผ็ดไก่หรือหมูใส่ใบโหระพา หรือหอยลายผัดน้ำพริกเผา อื้อหือ... ฟังเมนูแล้วน้ำลายสอขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะ อย่างนี้ต้องรีบบอกคุณๆ ค่ะว่า ใบโหระพานอกจากจะให้ธาตุเหล็กแล้วยังให้วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีนด้วย คือมีคุณค่าเป็นบัญชีหางว่าวนั่นเชียว

 • สะระแหน่ : ผักชนิดนี้ให้ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินซี และแคลเซียม ใครไม่เคยลองกินสดๆ ก็ลองกินดูได้โดยคั้นน้ำสะระแหน่ออกมาเพื่อดื่มยามปวดท้อง หรือท้องอืด ท้องเฟ้อค่ะ รึใคร...ใคร้...ใครอยากจะให้พ่อยอดสาระมีหอมแล้วชื่นใจ ก็กินสะระแหน่ไว้คอยท่าก็ได้นะค้า เพราะผักชนิดนี้ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น ไม่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ออกจากเรียวปากอันงามงดค่ะ

 • นม : เขาว่ากันว่าดื่มนม 1 แก้วมีค่าเทียบเท่ากินโยเกิร์ต 1 ถ้วย อย่างนี้ทั้งแม่ท้องหรือลูกๆ จะผลัดกินนมหรือโยเกิร์ตบ้างก็ไม่ว่ากันค่ะ เพราะอย่างไรเสียก็ได้ธาตุเหล็กและแคลเซียมเหมือนๆ กันอยู่แล้ว อ้อ...เกือบลืมบอกไปด้วยค่ะว่า เด็กเล็กๆ อย่างคุณลูกที่อายุระหว่าง 3-6 ขวบ ควรบำรุงเขาด้วยนมวันละ 2-3 แก้ว ลูกจะเติบโตสูงใหญ่อย่างนักกีฬาทีมชาติไงคะ

 • ผักกระเฉด : สรรพคุณผักชนิดนี้ คุณนายไฮโซไปสืบเสาะมาได้ว่า นอกจากให้ธาตุเหล็กแล้ว ยังให้แคลเซียมและวิตามินเออีกด้วย ครั้นสืบลึกลงไปเรื่อยๆ ยังพบอีกว่า ผักกระเฉดช่วยถอดพิษไข้ และดับพิษร้อนได้ แหม...อย่างนี้ต้องลองปรุงผักกระเฉด โดยเอาไปลวกให้สุกเสียก่อน แล้วใส่น้ำยำดูจะได้แซ่บๆ เป็นยำผักกระเฉดยังละค่ะ หรือถ้าไม่ชอบก็ลองเอาไปผัดไฟแดงดูก็ไม่เลวอีกเหมือนกัน

 • ผักบุ้ง : นอกจากธาตุเหล็กแล้ว ผักบุ้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ แคลเซียม วิตามินซี และฟอสฟอรัสด้วยค่ะ แม่บ้านคนไหนมีฝีมือทำอาหารลองเอาผักบุ้งมาผัดไฟแด๊งแดงหรือจะลองใส่ในแกงส้ม หรือจะชุบแป้งทอดทำเป็นบำผักบุ้งทอดกรอบก็อร่อยไม่ใช่เล่น ยิ่งเดี๋ยวนี้ไปตามเรสโตรองดังๆ เขาก็นิยมกินกันจะตายไปค่ะ

 • หัวปลี : แม่ท้องคงจะคุ้นหูเป็นอย่างดีใช่ไหมคะว่า หัวปลีช่วยบำรุงน้ำนมนักเชียว แต่คุณสมบัติอื่นๆ ที่เราอาจไม่รู้ก็คือ แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ และช่วยเจริญอาหาร อย่างนี้ต้องลองนำมากินกับผัดไทยกุ้งสดค่ะ หรือทำเป็นยำหัวปลีก็กิ๊บเก๋ไม่หยอกนะคะ
ปล.สุดท้ายนี้ คุณนายไฮโซจะบอกเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ให้เป็นของแถมด้วยนะเจ้าคะว่าถ้ากินธาตุเหล็กให้ได้ผล ควรกินคู่กับผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงๆ เช่น ส้ม ฝรั่ง ชมพู่ หรือมะม่วงค้า... เพราะวิตามินซีช่วยให้ร่างกายเราดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น แหม! เรื่องแค่นี้คุณนายไฮโซรู้ใจคุณๆ อยู่แล้วค่ะว่า สักประเดี๋ยวต้องเข้าครัวปรุงเมนูเสริมธาตุเหล็กขึ้นโต๊ะมื้อนี้ใช่ไหมล่ะ


(update 3 มีนาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 23 ฉบับที่ 268 พฤษภาคม 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600