น้ำมัน… แบบนี้สิดีต่อสุขภาพ


อากาศเย็นๆ แบบนี้ มาเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกายให้สมาชิกในบ้านกันหน่อยดีกว่า สำหรับดิฉันนั้นมีวิธีการแสนง่ายดายค่ะ แค่เตรียมอาหารให้พลังงานสูงที่ปรุงด้วยการทอดไงคะ

วันนี้เลยกะว่าจะทำผักชุบแป้งทอดเมนูสุดโปรดของเจ้าตัวเล็ก ใครสนใจบ้างคะ? แหม…คุณสาวๆ ที่รักษาหุ่นทั้งหลาย อย่าเพิ่งค้อนดิฉันสิคะ คนที่มีลูกเล็กแถมรักสุขภาพอย่างดิฉันพิถีพิถันอยู่แล้ว


รู้จักน้ำมันกันสักนิด

น้ำมันหรือไขมัน เป็นสารอาหารที่อยู่ในกลุ่มโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตซึ่งให้พลังงานค่ะ แต่ไขมันจะให้พลังงานสูงกว่า สามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ
1. กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid) มีคุณสมบัติเป็นไขและจับตัวเป็นก้อนได้ง่าย ถ้ารับประทานเข้าไปมากๆ ก็จะไปเกาะตามจุดต่างๆ ของร่างกาย เช่น บริเวณเส้นเลือด ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพจึงจัดว่าเป็นกรดไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย กรดไขมันอิ่มตัวนี้จะมีมากในน้ำมันที่ได้จากสัตว์ค่ะ

2. กรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fatty acid) จะสามารถทำปฏิกิริยาต่างๆ ได้ และไม่อยู่นิ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของการละลาย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายค่ะ น้ำมันที่มีกรดไขมันนี้มาก ได้แก่ น้ำมันพืช ยกเว้นน้ำมันมะพร้าว

ปริมาณที่พอเหมาะต่อวัน

สำหรับลูกแล้วขึ้นอยู่กับน้ำหนักและอายุของลูก เช่น ขวบปีแรกลูกมีนมแม่เป็นอาหารหลัก แต่พอ 6 เดือนขึ้นไปต้องมีอาหารเสริมตามวัยแทนนมหนึ่งมื้อ และเมื่ออายุ 8-9 เดือน ต้องรับประทานอาหารเสริมแทนนม 2 มื้อ ต่อมาในช่วง 10-12 เดือน เมื่อมีความพร้อมเมื่อไร ก็สามารถให้อาหารแทนนมได้ 3 มื้อ เพราะระบบเผาผลาญภายในร่างกายเปลี่ยนไป ความต้องการพลังงานก็เปลี่ยนด้วยค่ะ

และเมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไปแล้ว อาหาร 5 หมู่ก็จะมาเป็นอาหารหลักของลูกเช่นเดียวกันกับผู้ใหญ่อย่างคุณพ่อคุณแม่อย่างเช่นลูกอายุ 6 ขวบ ต้องการปริมาณพลังงานประมาณ 1,500 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งได้จากอาหาร ขนม และนม การให้ลูกดื่มนมมื้อละ 1 กล่อง 2-3 มื้อ ลุกก็จะได้พลังงานจากนมประมาณ 500-750 แคลอรี่ ที่เหลือก็ได้จากอาหารหลักที่เราจัดให้ลูก 3 มื้อ อีกประมาณ 750-1,000 แคลอรี่ค่ะ


ใช้น้ำมันแบบไหนดี

เนื่องจากน้ำมันพืชอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายชนิด ทั้งโอเมก้า-3, โอเมก้า-6, โอเมก้า-9 ซึ่งประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นน้ำมันที่ควรเลือกมาใช้ก็คือน้ำมันพืชนั่นเองค่ะ แล้วยังเลือกใช้ได้หลายประเภทด้วย

อาทิ น้ำมันถั่วเหลืองทีโอเมก้า-3 และ โอเมก้า-6, น้ำมันปาล์มและน้ำมันมะกอกมีโอเมก้า-9 มาก,น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันผสมของพืชตามฤดูกาล มีกรดไขมันที่จำเป็นในกลุ่ม โอเมก้า 6 มากและเพียงพอ เช่น น้ำมันรำข้าวผสมกับน้ำมันดอกคำฝอย หรือผสมกับน้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

เนื่องจากในน้ำมันพืชเหล่านี้ เป็นแหล่งของไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะบ้านดิฉันใช้เน้ำมันถั่วเหลืองสลับกับน้ำมันผสมค่ะ เพราะนอกจากได้ไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายแล้วยังราคาถูกอีกด้วยค่ะ


เลือกน้ำมันให้ลูก

เมื่อลูกอายุขวบหนึ่งขึ้นไป ร่างกายเริ่มต้องการอาหาร 5 หมู่เป็นหลัก และจะต้องการสารอาหารในสัดส่วนเหมือนผู้ใหญ่เมื่ออายุ 2-3 ขวบไปแล้ว ต่างกันที่ปริมาณเท่านั้น หากใช้น้ำมันประกอบอาหารให้ลูก จึงสามารถใช้น้ำมันพืชชนิดเดียวกับที่ใช้ในบ้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องแบ่งน้ำมันสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ค่ะ

คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าลูกน่าจะรับประทานอาหารอย่างข้าวต้ม โจ๊ก หรืออาหารประเภทต้ม นึ่ง เท่านั้น เพราะกลัวว่าถ้ารับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีความหลากหลายในการปรุง เพียงแต่เราต้องควบคุมอาหารมันๆ ทอดๆ ให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นเองค่ะ เพราะถ้ารับประทานมากไปก็กลายเป็นโรคอ้วนได้ค่ะ

สำหรับบ้านดิฉันไม่ว่าฤดูไหนก็อบอุ่นค่ะ เพราะดิฉันและสมาชิกในครอบครัวเลือกสรรสิ่งดีๆ ให้กันเสมอ ยิ่งในเรื่องของอาหารแล้วล่ะก็ ทุกจานทุกเมนูมีคุณค่าทั้งต่อร่างกายและจิตใจแน่นอนค่ะ


ทอดอย่างไรให้อร่อยและไม่อมน้ำมัน
  • อาหารที่เตรียมไว้ทอดควรมีขนาดชิ้นเท่าๆ กัน และไม่ควรอาหารลงทอดในปริมาณมากเกินไป

  • ทอดด้วยไฟแรงแต่ต้องพยายามควบคุมอุณหภูมิให้ดีเพราะถ้าไฟแรงเกินไปจะทำให้ผิวอาหารด้านนอสุกเร็ว แต่ข้างในยังดิบอยู่

  • เทน้ำมันลงกระทะในปริมาณที่เพียงพอกับการทอดและไม่ควรเติมน้ำมันในระหว่างการทอด เพราะจะทำให้อุณหภูมิของน้ำมันในกระทะลดลง และมีผลทำให้อาหารชิ้นนั้นอมน้ำมันค่ะ

  • ไม่ควรใช้ส้อมจิ้มอาหารขณะทอด เพราะความชื้นภายในอาหารจะออกมา ทำให้เนื้อด้านในแข็งกระด้าง และน้ำมันก็จะแทรกเข้าไปในเนื้ออาหารได้ค่ะ

(update 24 เมษายน 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 23 ฉบับที่ 276 มกราคม 2549 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600