ชาขาวล้างสารพิษป้องกันมะเร็ง


ชาเป็นเครื่องดื่มที่ชาวจีนนิยมดื่มกันมานานทุกพันปีปัจจุบันชาวจีนนิยมดื่มชากันมากคือ ชาเขียวและชาอู่หลงซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะในชาจะมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่เสริมระบบภูมิต้านทานในร่างกายและป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย แต่ยังมีชาอีกชนิดหนึ่งที่เราอาจจะยังไม่คุ้นเคย นั่นคือ ชาขาว ที่ว่ากันว่าเป็นสุดยอดของชาที่ดีที่สุดอีกทั้งยังหายาก และมีราคาสูง

ยอดใบชาประมาณ 80,000 ยอด หลังเก็บเกี่ยวจะมีน้ำหนัก 1 ปอนด์ และจะต้องนำไปตากแห้งในแสงอาทิตย์ธรรมชาติ ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งเสียก่อน ขั้นตอนง่ายๆ นี้เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ชาขาวแตกต่างจากชาประเภทอื่น และยังเป็นการรักษาคุณประโยชน์นานาประการมิให้สลายไปกับกรรมวิธีมนุษย์ ลักษณะของชาขาวจะมีสีเหลืองอ่อนๆ มีกลิ่นจางๆ และมีรสหวานกลมกล่อม แต่นุ่มนวล และยิ่งถ้าหยดใส่น้ำมันหอมระเหยตามรสนิยมความชอบลงไปด้วย ยิ่งจะทำให้ความหอมมากยิ่งๆ ขึ้นอีก

ใบชาขาวจะมีสารโพลีฟีนนอล (POLYPHEHENOL) ที่เป็นสิ่งทรงพลัง ช่วยพัฒนากระบวนการล้างสารพิษและสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย จึงช่วยป้องกันเซลล์ของร่างกายจาก การเสื่อมสภาพและถูกทำลายก่อนวัยอันควร ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกันทางธรรมชาติและปรกสภาพอนุมูลอิสระให้เป็นกลาง ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ใบชาขาวยังป้องกันการเกิดมะเร็ง เพราะช่วยระบบการย่อย และการทำงานของระบบไต

นอกจากนี้ใบชายังช่วยยับยั้งการสร้างไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งรุนแรงได้ความสามารถในการยับยั้งสูงกว่าวิตามินซีมาก เพราะทำปฏิกิริยาได้เร็วและแรงกว่า ดังนั้นการดื่มชาระหว่างอาหารจึงช่วยลดสารก่อมะเร็งได้อย่างดี เห็นจากการวิจัยค้นพบว่า คนที่ดื่มชาจีนเป็นประจำจะมีอัตราการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารต่ำกว่าคนทั่วไปอย่างมาก ซึ่งมีรายงานข่าวจากหน่วยพันธุกรรมเซลล์มะเร็งของสหรัฐอเมริกา ระบุว่าสารฟีนอลิคในชา ช่วยยับยั้งการเกิดไนโตรซามีนได้

การดื่มชาในขนาดปกติวันละ 2 - 3 แก้วอ่อนๆ จะช่วยกระตุ้นสมองและยังช่วยแก้ท้องเสียได้ หากดื่มเป็นระยะๆ เมื่อมีอาการท้องเดินอ่อนๆ.


(update 10 พฤษภาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.152 March 2006 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600