Super…B6


ใครที่ท้องแล้วไม่แพ้ท้องหรือว่ามีคุณสามีแพ้แทนให้ถือเป็นโชคอย่างยิ่งค่ะ เพราะอาการแพ้ท้องทรมานเหลือเกิน ทั้งเวียนหัว ทั้งคลื่นไส้ เข้าใกล้อะไรก็เหม็นไปซะหมด แม้กระทั่งสามีตัวเอง กินอะไรก็ไม่ค่อยได้ น้ำหนักลดไปหลายโล แต่ยังดีที่ไหวตัวทันเพราะรู้จักกับ B6 ซะก่อน

B6 เป็นหนึ่งในบรรดาทายาทของครอบครัววิตามินบีค่ะ ที่มีพี่น้องตั้งแต่ B1-2-6-12-13-15-17 ฉบับนี้ขอแนะนำให้คุณๆ รู้จักกับ B6 อย่างเดียวก่อนค่ะเพราะจำเป็นกับแม่ท้องอย่างพวกเราพอสมควรค่ะ ส่วนบีอื่นๆ เอาไว้แม่ลออจะทยอยเล่าสู่กนฟังทีหลังนะจ๊ะ


 • B6 แก้แพ้ท้อง
ที่สำคัญก็เพราะว่าใน B6 มีสรรพคุณเด่นช่วยแก้อาการแพ้ท้องได้ค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าพอกินเข้าไปปุ๊ปจะไม่แพ้ท้องเลยนะคะ คือแพ้ท้องบ้าง แต่ไม่เยอะมาก เพราะวิตามิน B6 มีสรรพคุณในการช่วยให้กระบวกการเมตาบอลิซึมของกรด Trypophan (กรดชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในโปรตีนค่ะ) เป็นไปตามปกติ และช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง เพราะเมื่อตั้งครรภ์ใหม่ๆ กรดที่ว่าจะทำงานไม่ปกติ คุณๆ เลยเกิดอาการโอ๊กอ๊ากๆ กันทุกเช้า

อีกอย่างหนึ่งนะคะ ช่วงนี้คุณแม่ต้องพยายามกินอาหารที่มีวิตามิน B6 ให้มากขึ้นเพราะเรายังมีเจ้าตัวน้อยๆ ที่รออาหารดีๆ จากเราอยู่ด้วยอีกคน และอาหารที่มี B6 นี่ละค่ะ ที่จะช่วยในการทำงานเกี่ยวกับระบบประสาททั้งของคุณแม่และของคุณลูก


 • ตามหา…B6
อยากรู้แล้วละสิว่าเราจะตามหา B6 ได้จากแหล่งใดบ้าง ภารกิจตามหา B6 ใส่ปากมิใช่เรื่องยากเลยค่ะคุณ เพราะ B6 น่ะมีอยู่ทั่วๆ ไปไม่ว่าจะเป็น…ในเนื้อสัตว์จำพวก
ปลาทูน่า 1 ชิ้น 80 กรัม มีวิตามิน B6 อยู่ 0.68 มิลลิกรัม
ปลาแมคคอเรล 1 ตัวเล็ก 100 กรัม มีวิตามิน B6 0.57มิลลิกรัม
ปลาแซลมอน 1 ชิ้น 80 กรัม มีวิตามิน B6 0.512 มิลลิกรัม
ปลาซาบะ 1 ชิ้น 80 กรัม มีวิตามิน B6 0.456 มิลลิกรัม
ตับวัว 50 กรัม มีวิตามิน B6 0.445 มิลลิกรัม
ปลาซาร์ดีน 100 กรัม มีวิตามิน B6 0.44 มิลลิกรัม
เนื้อหมู 80 กรัม มีวิตามิน B6 0.392 มิลลิกรัม
ตับไก่ 50 กรัม มีวิตามิน B6 0.325 มิลลิกรัม
ปลาแฮร์ริ่ง 70 กรัม มีวิตามใน B6 0.294 มิลิกรัม
ในผักและผลไม้ ได้แก่ อะโวคาโด กล้วย มันเทศ น้ำลูกพรุน แตงโม
และยังพบ B6 ในอาหารจำพวกข้าวและเมล็ดธัญพืชอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ข้าว ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ถั่วแมคคาเดเมีย ถั่วลิสง ถั่วเหลือง วอลนัท เมล็ดพืช รวมถึงเมล็ดพืชชั้นในทั้งหลาย เช่น เมล็ดแอปริคอต เมล็ดแตงโม เมล็ดพลับ เมล็ดถั่วอัลมอนด์ และจำพวกเมล็ดพืชอื่นๆ เช่น เมล็ดดอกทานตะวัน

เห็นมั้ย…แม่ลออมีตัวเลือกให้มากขนาดนี้ ห้ามคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายมาบ่นเชียวว่าแพ้ท้องอย่างหนัก ไม่รู้จะกินอะไรดี ไม่อยากจะกินอะไรเลย เพราะแม่ลออเชื่อว่าอาหาร B6 ทั้งหลายทั้งปวงที่สรรหามาฝากคุณๆ นี้ ต้องโดนใจคุณบ้างสักอย่างล่ะน่า


 • ประโยชน์ของ B6
เอาล่ะเมื่อตามหา B6 กันจนเจอแล้ว ก็ขอเมาท์ถึง B6 กันอีกหน่อยนะจ๊ะ เพราะว่าเขายังมีออพชั่นดีๆ อีกเยอะที่แม่ลออยังไม่ได้พูดถึง เอ…แม่ลออบอกคุณๆ ไปรึยังว่า B6 น่ะเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ และยังช่วยป้องกันโรคผิวหนังอักเสบได้ด้วยนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นก็ดื่มน้ำกันเยอะๆ ด้วยล่ะ ไม่ว่าจะท้องหรือไม่ท้องก็ตาม เพราะมีประโยชน์กับคนทุกวัยและสำหรับคนที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อสัตว์ซะเหลือเกิน คุณแม่ท้องบางคนไม่ค่อยนิยมกินผักเท่าไร ยิ่งต้องการ B6 เพิ่มมากขึ้นกว่าคนที่ชอบกินอาหารที่เน้นพวกพืชผักผลไม้เพราะอะไรน่ะหรือคะ มันมีที่มาค่ะ


 • ความต้องการ B6
 • ในแต่ละวันแม่ท้องควรจะได้รับวิตามิน B6 วันละ 1.9 มิลลิกรัม
 • สำหรับคนที่ป่วยก็ต้องรับเพิ่มขึ้นอีกสักนิดนะค่ะ คือ 2 มิลลิกรัม
 • สำหรับผู้ชายที่เป็นผู้ใหญ่ คือ 2 มิลลิกรัม
 • ผู้หญิงก็จะอยู่ที่ 1.6 มิลลิกรัมค่ะ

 • อ้วนแน่…ถ้าไม่มี B6
ใครที่ชอบกินอาหารหวานๆ มันๆ โปรดฟังทางนี้ B6 นั้นสำคัญกับคุณอย่างยิ่ง เพราะถ้าไม่มี B6 เราก็จะอ้วนเอาๆ แต่ที่คุณๆ ยังอ้วนช้าหรือไม่อ้วนก็เพราะได้ B6 คอยช่วยย่อยโปรตีนและไขมันไงคะ


 • B6 กับโปรตีน
ก็เพราะว่าโปรตีนที่ร่างกายเราได้รับเอาไปใช้งานอยู่ทุกวัน ไม่ใช่ว่าเราได้จากการกินเนื้อสัตว์เข้าไปแล้วจะย่อยสลายนำไปใช้ได้เลยนะจ๊ะ ร่างกายเรามันยุ่งยากกว่านั้น เพราะเรากินอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เข้าไปปุ๊ป เนื้อสัตว์ที่กินเข้าไปนั้นจะต้องถูกแบ่งตัวออกเป็นกรดอะมิโนต่างๆ เสียก่อนค่ะ จากนั้นค่อยมารวมพลกันใหม่ให้ร่างกายเอาไปใช้ แล้วถ้าเกิดว่าเป็นกรดอะมิโนตัวใดตัวหนึ่งมีอยู่น้อยไปร่างกายของเราก็จะเอากรดอะมิโนที่มีอยู่นี่ละแบ่งไปให้ตัวที่มีน้อย แล้ว B6 นี่เองที่มีส่วนช่วยในการแบ่งปันกรดอะมิโนไปช่วยกันเติมเต็มยังไงล่ะจ๊ะ แถมวิตามิน B6 ยังช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโต สร้างฟัน ผมสวย ผิวสุขภาพดี ช่วยเผาผลาญไขมัน การรวมตัวของฮีโมลโกลบินในเม็ดเลือดแดงอีกด้วย


 • ลดภูมิแพ้ แก้ตะคริวด้วย B6
แม่ท้องคนไหนเป็นตะคริวตอนนอนบ้างคะ แม่ลออนะเป็นอยู่พักหนึ่ง คุณหมอก็เลยแนะนำให้กินวิตามิน B6 ได้ผลชะงัดนัก เพราะตะคริวหายไป แถมยังแพ้ท้องน้อยลงด้วยข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ B6 คือช่วยสร้างระบบภูมิต้านทานในร่างกายเป็นปกติ พูดง่ายๆ ว่าถ้าได้สารนี้น้อยเกินไปล่ะก็ คุณอาจจะเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายๆ เชียวล่ะ ส่วนใครที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็ต้องกิน B6 อยู่ดี เพราะจะช่วยให้อาการภูมิแพ้ลดลงได้ค่ะ


 • เมื่อ B6 น้อยเกินไป
รู้มั้ยคะว่าถ้าได้วิตามิน B6 ไม่เพียงพอล่ะก็จะเกิดอะไรขึ้นสำหรับคนท้องและไม่ท้องจะบ่นเอ๊ย…บอกคร่าวๆ ให้ฟังนะคะ
 • เกิดอาการแพ้ท้องรุนแรงในช่วงที่ตั้งครรภ์อ่อนๆ
 • นอนไม่หลับ
 • ช่องปากอักเสบ ลิ้นอักเสบ ฟันผุง่าย
 • ผิวหนังอักเสบ เป็นผดผื่น เกิดลมพิษ
 • เกิดโรคโลหิตจาง
 • ขาเป็นตะคริว มือเท้าชา เกิดอาการปลายประสาทอักเสบ
 • กระเพาะ ลำไส้ อ่อนแอลง

 • รู้ได้อย่างไรว่าขาด B6
คนเราไม่ค่อยรู้ตัวหรอกว่าวันๆ หนึ่งเรากินอะไรเข้าไปบ้าง เพราะส่วนมากตามใจปากกันทั้งนั้น เรื่องที่จะมานั่งคำนวณคุณค่าโภชนาการรึ น้อยเต็มที แม่ท้องเองก็เถอะ บ่อยๆ เชียวล่ะที่แม่ลออแอบกินตามใจฉัน ก็มันอยากกินนี่นา คุณแม่หลายคนต้องเป็นเหมือนแม่ลออแน่ๆ แต่ก็อย่างว่าล่ะค่ะ ในฐานะที่ผ่านสมรภูมิรบมาก่อน ก็เลยอยากบอกคุณแม่ทั้งหลายนิดหนึ่งว่า เวลากินให้นึกถึงคุณค่าทางโภชนาการก่อนอื่นใดนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นเราอาจจะขาดสารตัวใดตัวหนึ่งไปได้ ถ้าไม่ได้ท้องจะขาดตัวไหนไปก็ช่างเถอะแต่พอท้องแล้วต้องใส่ใจค่ะ เพราะคนตัวเล็ดอีกคนเขา จะได้รับผลกระทบไปด้วย

เกริ่นซะยาวจะเข้าเรื่องแค่นิดเดียวว่า เวลาที่ขาด B6 นั้นจะมีอาการแสดงให้รับรู้ได้ คือคุณจะเป็นตะคริวบ่อยๆ ค่ะ แล้วจะมีอาการชาตามปลายนิ้วมือและนิ้วเท้าร่วมด้วย ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ก็ต้องรีบรับ B6 เข้าไปเสริมอย่างด่วนค่ะ

เอาล่ะอยู่กับสาระมาเยอะแล้ว ตอนนี้ทฤษฎีแน่นปึ้ก ต่อไปจะเข้าสู่ภาคปฏิบัติที่จะได้สาระอีกครั้งหนึ่ง แต่เป็นสาระวนกับการกินนะจ๊ะ…


(update 17 กรกฎาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 23 ฉบับที่ 265 กุมภาพันธ์ 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600