ฟันของแม่ท้อง


หนึ่งในห้าคำถามที่คุณแม่มักจะถามเข้ามาในคอลัมน์ถามตอบเรื่องแม่ท้องที่พบบ่อยๆ คือ เรื่องทำฟันระหว่างท้อง “ทำได้ไหม” “จะอันตรายหรือเปล่า” ตลอดจนเรื่องความเชื่อเรื่องทำฟันต่างๆ นานา มาดู…ข้อสงสัยเรื่องฟันคุณแม่จะได้โล่งใจเสียทีค่ะ


ทำไมฟันผุช่วงตั้งครรภ์
1. ระหว่างตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนที่ชื่อว่า เอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ซึ่งจะทำให้เหงือกบวมอักเสบง่าย ทำให้เกิดการสะสมของคราบหินปูนและติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของฟันผุได้ง่ายขึ้น ยิ่งช่วงครรภ์เดือนที่ 2 คุณแม่จะเริ่มสังเกตได้จากคราบอาหาร คราบหินปูนที่จะสะสมบนซี่ฟันได้ชัดเจน ปฏิกิริยาของการอักเสบจะทำให้เหงือกที่อยู่รอบๆ ซี่ฟันบวมแดง ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีอาการปวดแต่เหงือกจะบอบบางและเลือดออกง่าย โดยเฉพาะเวลาแปรงฟันเมื่อคุณแม่เห็นว่าเหงือกบวมแดงจึงไม่กล้าแปรงฟันและไม่กล้าใช้ไหมขัดฟันเพราะกลัวว่าเลือดจะออกเพราะอย่างนี้จึงทำให้คราบอาหารและคราบหินปูนสะสมบริเวณซี่ฟันมากขึ้น

2. การที่ลูกตัวโตขึ้น มดลูกจะขยายขึ้นจะทำให้ความจุของกระเพาะอาหารน้อยลง คุณแม่จะอิ่มเร็วและหิวบ่อยเป็นเหตุให้ต้องรับประทานอาหารขนมขบเคี้ยวที่มีรสหวานบ่อยขึ้น สองอย่างนี้ค่ะที่เป็นสาเหตุของฟันผุที่เพิ่มขึ้น

แม่ท้องไหนเสี่ยง "ฟันผุ"

จำนวนคุณแม่ท้องที่ฟันผุพบประมาณ 65-70% บางครั้งคุณแม่อาจจะรู้สึกว่าฟันโยก โดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 3 (28-40 สัปดาห์) แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ ฟันโยกจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อคุณแม่คลอดน้องแล้วนั้นเป็นเพราะว่าปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนลดลงเหงือกจะยุบบวม และยึดเหนี่ยวซี่ฟันได้แข็งแรงขึ้นค่ะ

สำหรับกรณีที่มีอาการเหงือกอักเสบ มีการวิจัยต่างๆ พบว่าถ้าแม่เหงือกอักเสบมากอาจทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดค่ะ และเป็นสาเหตุให้ลูกมีน้ำหนักตัวน้อย เนื่องจากแบคทีเรียที่มีปริมาณมากอาจเข้าสู่กระแสเลือดไปที่มดลูก และกระตุ้นให้มีการหลั่งสารเคมี Prostaglandin ซึ่งกระตุ้นให้มีการแข็งตัวของมดลูกก่อนกำหนดค่ะ ถ้าคุณแม่มีอาการปวดเหงือกปวดฟัน ซึ่งเป็นอาการของการอักเสบติดเชื้อควรรีบพบทันตแพทย์เพื่อรักษาทันที ถ้าคุณแม่มีอาการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดควรรีบพบสูติแพทย์ทันที


ท้องก็ทำ "ฟัน" ได้

ถ้าพบว่ามีฟันผุ ทันตแพทย์จะนัดคุณแม่เพื่ออุดฟัน เมื่อเข้าสู่การตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 (14-28 สัปดาห์) สำหรับในไตรมาสที่ 3 (28 สัปดาห์-คลอด) ควรจะพบทันตแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพอนามัยของช่องปาก

เหตุที่คุณแม่อายุครรภ์มากไม่ควรทำฟัน เพราะขณะทำฟันการนอนบนเก้าอี้ตรวจฟันเป็นเวลานานอาจทำให้อึดอัด หน้ามืดเวียนศรีษะ เป็นลมได้ค่ะ แต่หากจำเป็นต้องรักษาโรคเหงือก ฟันผุ หรือรากฟัน ทันตแพทย์จะให้ยาแก้ปวดพาราเซตามอลหรือถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะควรใช้ยาในกลุ่ม Amoxycillin หรือ Pennicillin ควรหลีกเลี่ยงยา Tetra3cyclin เพราะจะทำให้ฟันของลูกมีสีผิดปกติได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ทันตแพทย์จะเลื่อนให้ไปทำหลังคลอดแทน

เพียงเท่านี้คุณแม่มือใหม่ทุกท่านก็จะมีสุขภาพเหงือกและฟันที่ดีพร้อมสำหรับการเป็นคุณแม่ยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพแล้วละค่ะ


ลูกดึงแคลเซียมจากฟันของแม่

แคลเซียมที่ลูกในครรภ์ต้องการเพื่อสร้างกระดูกนั้น จะนำมาจากอาหารที่คุณแม่รับประทานในแต่ละวันค่ะ ซึ่งถ้าคุณแม่ดื่มนมครบ 5 หมู่ แค่นี้ก็เพียงพอสำหรับลูกแล้ว แต่หากคุณแม่ที่ดื่มนมไม่ได้หรือดื่มนมได้น้อยคุณหมอให้แคลเซียมเสริม แต่ถ้าแคลเซียมไม่เพียงพอจริงๆ ร่างกายจะมีการเพิ่มสลายแคลเซียมจากกระดูกเพื่อเพิ่มปริมาณแคลเซียมในเลือดให้ลูกดึงไปใช้อย่างเพียงพอ ซึ่งจะไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดฟันผุและไม่มีการสลายของฟันแต่อย่างใด


ดูแลฟันเรื่องง่ายๆ
1. แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือถ้าเป็นไปได้ควรแปรงฟันหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อของเหงือกและฟัน ควรดูแลเป็นพิเศษ
2. ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน
3. ถ้าคุณแม่อยู่ในช่วงแพ้ท้อง ควรบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าทุกครั้งหลังอาเจียน เพื่อลดสภาพความเป็นกรดในช่องปาก
4. การแปรงฟันอาจทำให้คุณแม่คลื่นไส้ควรแปรงฟันด้วยน้ำเปล่าและใช้น้ำยาบ้วนปากสูตรป้องกันการเกิดหินปูน
5. รับประทานอาหารที่มีวิตามินซี และ บี 12 ลดอาหารขนมที่มีรสหวานจัด

"ว่ากันว่า" ทุกครั้งที่ตั้งครรภ์จะเสียฟัน 1 ซี่

เป็นความเชื่อที่เล่าขานกันมานานแล้วคิดว่าคุณแม่มือใหม่หลายท่านคงเคยได้ยินมานาน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการตั้งครรภ์ไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงค่ะ เพราะระหว่างการตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ชื่อว่า เอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) นั้นจะทำให้เหงือกบวมง่ายแต่ถึงจะทำให้เหงือกบวม แต่ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่เหงือกบวมจะเกิดจากการดูแลสุขภาพไม่ดีเท่าที่ควร เช่น แปรงฟันไม่ทั่ว ไม่ใช้ไหมขัดฟัน รับประทานอาหารหวานจัดค่ะ.


(update 19 ธันวาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ Vol. 11 No.132 October 2006]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600