ส่าไข้ …คืออะไร ?


ส่าไข้ หรือไข้ออกผื่น หรือบางคนเรียกว่าไข้ผื่นดอกกุหลาบ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก ช่วงอายุประมาณ 6 เดือนถึง 3 ปี โดยเฉพาะช่วงอายุ 6 เดือน-1 ปีครึ่ง อาจจะพบบ่อยที่สุด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งเป็นเองหายเองได้ แต่อาการแทรกซ้อนของโรค เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ปกครองตกใจจนทำอะไรไม่ถูกได้เราจึงควรทำความรู้จักกับโรคนี้ และหาทางป้องกันอาการที่จะทำให้ต้องตกอกตกใจ

ส่าไข้หรือไข้ออกผื่น เกิดจากเชื้อไวรัส Herpes ชนิดที่ 6 ติดมาทางน้ำลาย เช่น การดื่มน้ำจากแก้วเดียวกัน ทานอาหารช้อนเดียวกันเป็นต้น เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะฟักตัวประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็จะเริ่มมีการทำให้เด็กไข้สูงมากแบบทันทีทันใด และไม่ยอมลง แม้จะกินยา เช็ดตัวอย่างถูกวิธี ไข้ก็ยังสูงอยู่ อาจจะต่ำลงมาบ้างตอนที่กินยาลดไข้ใหม่ๆ และเช็ดตัว พอหยุดเช็ดตัวไข้จะขึ้นสูงอีกกระหม่อมเด็กอาจจะโป่งตึงได้ อาการอื่นๆ ไม่ค่อยชัดเจน ไม่ค่อยไอ น้ำมูกไม่ค่อยมี แม้เด็กจะไข้สูงมากแบบทันทีทันใด และไม่ยอมลง แม้จะกินยาเช็ดตัวอย่างถูกวิธี ไข้ก็ยังสูง อาจจะต่ำลงมาบ้างตอนที่กินยาลดไข้ใหม่ๆ และเช็ดตัว พอหยุดเช็ดตัวไข้จะขึ้นสูงอีก แม้เด็กจะไข้สูงก็ยังดูไม่ซึม ยังเล่นได้ กินได้ หลังจากมีไข้ประมาณ 3-4 วัน จะมีผื่นขึ้นเป็นจุดแดงๆ เล็กๆ ไม่นูน ผื่นมักจะปรากฏที่ตัก หน้า และคอ ที่แขนขามีน้อย เมื่อผื่นขึ้น ไข้ก็จะลงตามมาในเวลาไล่เรี่ยกัน วันที่ผื่นขึ้นวันแรกเด็กจะงอแง ร้องกวนมากกว่าตอนที่มีไข้ และอาจมีถ่ายเหลวสัก 1-2 วัน ผื่นจะค่อยๆ จางลงในเวลาประมาณ 3-4 วัน และที่สำคัญผื่นพวกนี้จะไม่คัน

ข้อควรระวังของโรคนี้ อยู่ที่อาการแทรกซ้อนของโรค ที่สำคัญคือเรื่องชักจากไข้สูง เพราะโรคนี้มักจะมีไข้สูงตลอด และชอบเป็นในเด็กหลังอายุ 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงอายุที่จะชักได้ง่าย โดยเฉพาะเวลากลางคืนที่พ่อแม่เผลอหลับไป ดังนั้น เมื่อมีเด็กเป็นโรคนี้หรือสงสัยว่าจะเป็น ควรให้ยาลดไข้และเช็ดตัวตลอด ใช้น้ำก๊อกธรรมดาเช็ดที่ตัว เว้นปลายมือ ปลายเท้าที่มักจะเย็นอยู่แล้ว เวลาเด็กมีไข้สูง การเช็ดตัวให้ถูแรงสักหน่อย ให้ผิวหนังแดงๆ และที่สำคัญให้เน้นที่ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ บริเวณเหล่านี้มีเส้นเลือดขนาดใหญ่ จะช่วยให้ไข้ลดลงเร็วกว่าที่อื่น โดยโปะผ้าชุบน้ำเอาไว้แล้วเปลี่ยนบ่อยๆ เมื่อไข้ลงแล้วให้เช็ดตัวให้แห้ง ใส่เสื้อผ้าบางๆ ให้ความร้อนระบายได้ง่าย เด็กสามารถนอนเปิดแอร์หรือเป่าพัดลมได้ จะช่วยให้ความร้อนระบายได้ดีขึ้น

ถ้าเด็กเกิดชักขึ้นมา อาการชักจากไข้สูงโดยทั่วไปจะหยุดได้เอง ภายในเวลาไม่เกิน 4 นาที จึงมักไม่กระทบกระเทือนต่อสมองของเด็ก แต่ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองตกอกตกใจได้ ถ้าลูกชักให้ตั้งสติให้ดี ระวังอย่าให้เด็กได้รับอันตราย เช่น ระวังอย่าให้ศรีษะกระแทกของแข็ง อย่าให้กัดลิ้นตัวเองจับหน้าหันไปด้านข้าง จะได้ไม่สำลักอาหารแล้วรีบเช็ดตัวให้ไข้ลดลง พร้อมกับนำส่งโรงพยาบาล เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องต่อไป


(update 5 ธันวาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.160 November 2006]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600