รักแท้ ในวันวาเลนไทน์


“วัยรุ่นส่วนใหญ่ (53.36%) คิดว่า
การเป็นของกันและกันเป็นการแสดงความรักที่แท้จริง”


  • วันวาเลนไทน์… วันแห่งความรัก
โดยธรรมชาติแล้ววัยรุ่นกำลังเป็นวัยที่สนใจเพศตรงข้าม ในเมื่อวันวาเลนไทน์มีความหมายเกี่ยวข้องกับความรัก วันนี้จึงเป็นวันที่วัยรุ่นใส่ใจให้ความสำคัญเป็นพิเศษโดยวุ่นวายกับการแสดงความรักต่อคู่รักหรือคนที่ต้องตาต้องใจในแบบต่างๆ

จากการสำรวจของสวนดุสิตโพล พบว่าในวันนี้ส่วนใหญ่แล้ววัยรุ่นจะชวนกันไปเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลง ทานข้าว ให้ของขวัญ บอกรัก ให้ดอกกุหลาบ ให้การ์ดบอกความในใจ ฯลฯ

  • วันวาเลนไทน์… วันแห่งการ "เสียตัว"
ถ้ากิจกรรมแสดงความรักมีเพียงเท่าที่ว่ามา วันวาเลนไทน์ก็คงไม่เป็นประเด็นร้อนน่าเป็นห่วง แต่เนื่องจากความรักที่เบ่งบานในวันนี้พาให้วัยรุ่นปล่อยตัวปล่อยใจไปกับเรื่องเซ็กซ์ด้วยนี่สิ แม้ไม่มีการยืนยันว่าจริงๆ แล้วในวันนี้วัยรุ่นมีกิจกรรมทางเพศกันมากน้อยเท่าใด แต่ผลสำรวจความคิดเห็นวัยรุ่นบอกว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่ (53.36%) คิดว่าการเป็นของกันและกันเป็นการแสดงความรักที่แท้จริง และมีโอกาสเป็นไปได้มากที่วัยรุ่นจะมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักในวันวาเลนไทน์เท่านี้ก็เท่ากับยืนยันประเด็นร้อนที่ว่า “วันวาเลนไทน์เป็นวันที่วัยรุ่นเสียตัว” ได้ค่อนข้างชัดทีเดียว

  • เสียตัว… ไม่เสียหาย
ส่วนหนึ่งน่าจะโทษบรรยากาศในวันนี้ที่อบอวลไปด้วยความรักเป็นใจให้วัยรุ่นเผลอตัวเผลอใจ แต่สาเหตุใหญ่แล้วคงต้องบอกว่าเป็นเพราะค่านิยม ทัศนคติต่อเรื่องรักใคร่ของวัยรุ่น ดังที่มีวัยรุ่นถึง 38.98% ไม่เห็นว่าการเสียตัวให้คนรักในวันวาเลนไทน์เป็นเรื่องเสียหาย โดยให้เหตุผลว่า คนรักกันก็อยากแสดงความรักต่อกันเป็นธรรมดา เป็นการมอบความรักความสุขแก่กันโดยความยินยอมทั้งสองฝ่าย

  • ความรักในวันวาเลนไทน์… ไม่ไร้สาระ
ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่อาจมองว่า เรื่องรกใคร่ในวันวาเลนไทน์ “เป็นเรื่องของเด็กๆ” ดังความคิดเห็นของวัยรุ่นที่ตัดพ้อผู้ใหญ่ว่า “ไม่อยากให้ผู้ใหญ่มองความรักของวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์ไร้สาระ”

แล้วถ้าดูนิยามความรักที่วัยรุ่นให้ไว้จะเห็นว่า “ความรัก” ในสายตาวัยรุ่นนั้นสวยงาม ยิ่งใหญ่ เป็นความรักใสๆ ที่มีความจริงใจให้กัน โดยไม่คาดคิดว่าจะนำพาปัญหาใดมาบ้าง อาทิ การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โรคเอดส์ การไม่สมหวังในรักที่อาจนำมาซึ่งความรุนแรง เช่น ทำร้ายตัวเอง ทำร้ายคู่ของตัวเอง ฯลฯ ดังที่เป็นข่าวอยู่เนืองๆ

เรื่องการเสียตัวของวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์จึงไม่ใช่ “เรื่องไร้สาระ” เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่น่าจะเปิดตาเปิดใจรับฟังความรู้สึกนึกคิดของวัยรุ่นให้มากขึ้น ยอมรับความรักในสายตาวัยรุ่นและตักเตือนเขาด้วยเหตุผล

แม้ว่าการปรับทัศนคติและค่านิยมจะเป็นเรื่องยาก เพราะกระแสสื่อที่เปิดเผยเรื่องเซ็กซ์อย่างโจ๋งครึ่มมาแรง เข้าถึงตัววัยรุ่นได้มากกว่าพ่อแม่ แต่ถ้าพ่อแม่ ผู้ใหญ่ปรับตัวยอมรับ เข้าใจวัยรุ่นมากขึ้น อีกทั้งแสดงความรักให้วัยรุ่นตระหนัก เชื่อว่าน่าจะทำให้วัยรุ่นโอนอ่อนผ่อนตามมาตราฐานที่ผู้ใหญ่กำหนดไว้ไม่ยากนัก หรือช่วยลดความรุนแรงของปัญหาที่อาจตามมาจากความรัก (ใคร่) ในวันวาเลนไทน์นี้ไม่ได้น้อยทีเดียว

  • นิยามความรักของวัยรุ่น "รัก คือ…"
รักคือ การให้ความเข้าใจ ให้อภัย และอดทน……………….....37.70%
รักคือ ความผูกพัน ใกล้ชิด ดูแลเอาใจใส่ จริงใจต่อกัน……...28.13%
รักคือ สิ่งสวยงาม ทำให้คนเรามีความสุข…………………......16.54%
รักคือ ความซื่อสัตย์ และการให้เกียรติซึ่งกันและกัน……….....10.21%
รักคือ สิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา…………………….........7.42%
  • วัยรุ่นทำอะไรในวันวาเลนไทน์
ชวนคนรักไปเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลง ทานข้าว………………….42.58%
ให้ของขวัญ……………………………………………………20.19%
บอกคำว่า “รัก”………………………………………………...10.08%
มอบกุหลาบแทนคำว่ารัก………………………………………12.99%
ให้การ์ด เขียนกลอนบอกความในใจ……………………………6.15%
  • ในวันวาเลนไทน์ วัยรุ่นต้องการให้ผู้ใหญ่…
ไม่มองความรักของวัยรุ่นว่าไร้สาระ……………………………30.58%
รับฟังความคิดเห็นวัยรุ่นมากขึ้น………………………………..28.88%
ให้อิสระ………………………………………………………...22.04%
ตักเตือนด้วยเหตุผล หากเห็นว่าไม่เหมาะสม…………………….9.35%
ไม่จู้จี้เรื่องการแต่งตัว…………………………………………….9.15%
.
(update 13 พฤษภาคม 2006)
[ ที่มา.. teen&family Vol.10 No.119 February 2006 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600