รับมือเจ้าตัวดีแผลงฤทธิ์ใน Car Seat


คาร์ซีทเป็นอุปกรณ์การเดินทางที่มีความจำเป็นอย่างหนึ่งสำหรับเด็ก โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องพาลูกออกไปนอกบ้านตามลำพงบ่อยๆ คาร์ซีทจะช่วยให้การเดินทางปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่คุณแม่ก็คงจะทราบดีว่า ความหงุดหงิดไม่พอใจสามารถเกิดขึ้นได้กับเจ้าตัวเล็กได้ทุกเมื่อ รวมทั้งเวลาที่นั่งคาร์ซีทด้วยและเมื่อเจ้าตัวเล็กร้องไห้งอแงขณะที่คุณกำลังขับรถอยู่ เสียงร้องไห้ของลูกก็อาจทำให้คุณแม่เสียสมาธิในการขับรถได้ ว่าแต่จะทำยังไงให้เจ้าตัวเล็กเป็นเด็กดีตลอดการเดินทาง หรือแม้ว่าจะหงุดหงิดงอแง คุณแม่ก็สามารถจัดการได้ง่ายๆ เรามีเคล็ดลับมาฝากค่ะ
  • ก่อนที่คุณจะให้ลูกนั่งคาร์ซีทในรถให้นำคาร์ซีทมาให้เจ้าตัวเล็กนั่งเล่นในบ้านเพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อน อาจจะช่วยลดความหงุดหงิดงอแงเวลาที่ต้องคาร์ซีทในรถได้

  • การที่ลูกนั่งคาร์ซีทในรถเป็นครั้งแรกควรเลือกเวลาที่เจ้าตัวเล็กอารมณ์ดี และเป็นการเดินทางระยะสั้นๆ ก่อนเพื่อให้ลูกเกิดความคุ้นเคย และมีความรู้สึกที่ดีต่อการนั่งคาร์ซีท หากคุณให้ลูกนั่งจุ๊มปุ๊กอยู่ในคาร์ซีทนานๆ จะทำให้ลูกเบื่อ และต่อไปลูกจะปฏิเสธที่จะนั่งคาร์ซีทอีก

  • หาของเล่นที่ลูกชอบติดรถไว้ เพราะเวลาที่เจ้าจอมยุ่งเกิดหงุดหงิดขึ้นมา ของเล่นชิ้นโปรดอาจช่วยให้ลูกเพลิดเพลินจนลืมความหงุดหงิดได้

  • คุณควรหาซีดีเพลงสำหรับเด็กมาเก็บไว้ในรถด้วย เพราะเสียงเพลงเพราะๆ สามารถสยบเจ้าตัวเล็กมาได้นักต่อนักแล้ว

  • สำหรับเจ้าตัวเล็กที่ฟันกำลังจะขึ้นก็เป็นธรรมดาที่ลูกจะหงุดหงิดงอแง ฉะนั้นถ้ามียางกัดสำหรับเด็กติดรถไว้ก็จะมีประโยชน์มาก

  • ถ้ารถของคุณไม่ได้ติดฟิล์มกรองแสง ก็ควรหาผ้ามาแขวนไว้ที่กระจกป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิวของลูก เพราะความร้อนของแสงแดดก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกหงุดหงิดงอแงได้

  • ความสบายของคาร์ซีทก็มีผลต่ออารมณ์ของลูก ถ้าลูกนั่งแล้วรู้สึกอึดอัด แถมคุณแม่ยังรัดเข็มขัดให้แน่นอีก แบบนี้เป็นใครก็ต้องอารมณ์เสียแน่นอนค่ะ

  • ถ้าลูกนั่งคาร์ซีทแล้วร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ ให้คุณลองสำรวจดูว่ามีอะไรทิ่มตำหรือหนีบส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายลูกอยู่หรือเปล่า ลูกปวดปัสสาวะหรืออุจจาระไหม หรือว่าหิวนมแล้ว สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เจ้าตัวเล็กหงุดหงิดงอแงได้ทั้งนั้นค่ะ

  • หากเจ้าตัวเล็กเกิดแผลงฤทธิ์ขณะที่คุณกำลังขับรถอยู่ ให้หาที่ตอดรถก่อนแล้วจึงค่อยอุ้มลูกออกมาจากคาร์ซีท อย่าอุ้มลูกออกมาจากรถขณะที่รถติดแล้วให้ลูกนั่งตักขณะที่คุณกำลังขับรถ เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้วต่อไปเจ้าตัวเล็กจะไม่ยอมนั่งคาร์ซีทอีก

คาร์ซีทแบบไหนใช่เลย

คุณแม่ที่กำลังจะซื้อ Car Seat ให้เจ้าตัวเล็ก นอกจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักแล้ว ความสบายของคาร์ซีทก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันมีผลต่ออารมณ์ของลูก ถ้าลูกนั่งสบาย อารมณ์ก็จะแจ่มใสตามไปด้วย เรามาดูกันค่ะว่าคาร์ซีทแบบไหนที่ปลอดภัยและน่าจะถูกใจลูกที่สุด
1. ส่วนประกอบต่างๆ ของคาร์ซีทต้องมีความหนาแน่น ไม่หลวมหรือหลุดง่าย และต้องไม่มีเหลี่ยมแหลมคม

2. เบาะนั่งต้องหุ้มวัสดุคุณภาพดีไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และทำความสะอาดได้ง่าย

3. มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก

4. ขนาดของที่นั่งต้องเหมาะกับวัยของลูก การซื้อขนาดใหญ่เผื่อเอาไว้เวลาลูกนั่งแล้วอาจลอดออกมาได้

5. ถ้าเป็นไปได้ควรซื้อคาร์ซีทใหม่ให้ลูกจะดีกว่า แต่ถ้าจะซื้อคาร์ซีทมือสอง ควรตรวจเช็คคุณภาพของคาร์ซีทว่ายังแข็งแรง ปลอดภัยสำหรับเจ้าตัวเล็กหรือไม่

6. หากดูมาหลายยี่ห้อแล้วยังตัดสินใจไม่ได้ ลองปรึกษาเพื่อนๆ ที่เคยซื้อแล้ว จะได้เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น
เป็นอย่างไรบ้างคะ พอจะมีวิธีไหนที่เข้าตาบ้างหรือเปล่าลองนำไปใช้ดูนะคะ อาจจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กเป็นมิตรกับคาร์ซีทมากขึ้นก็ได้ค่ะ


(update 14 กรกฎาคม 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.166 May 2007]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600