ลูกคนดีหายไปไหน


มีใครรู้สึกว่าลูกสาวลูกชายที่แสนน่ารักหายตัวไปบ้างไหมคะ จากที่เคยเชื่อฟังว่าง่าย แต่ไหงเดี๋ยวนี้ลูกคนดีหายไปไม่เหมือนเดิมแม้แต่น้อย


นี่แหละพฤติกรรมบ่งบอก

ออกคำสั่ง หนูกำลังสนุกกับการออกเสียงใช้ภาษา ก็เพิ่งพูดได้เก่งนี่นา พอบอกความต้องการของตัวเองได้ถนัดถนี่ ก็เลยบอกใหญ่จนดูเหมือนออกคำสั่งเลยค่ะ จริงๆ แล้วหนูๆ ไม่ได้มีเจตนาจะสั่งคุณพ่อคุณแม่เลย แค่อยากให้พ่อแม่ผู้ช่วยคนสำคัญของหนู่ช่วยทำให้ในสิ่งที่ต้องการก็เท่านั้นเอง
ทางออก เพียงแต่ย้ำปละสอนให้ลูกรู้จักพูดขอความช่วยเหลือด้วยน้ำเสียงที่น่ารัก ไม่ใช่การออกคำสั่ง รวมถึงการขอบคุณเมื่อมีคนช่วยทุกครั้ง แล้วถ้าลูกไม่ได้ขอให้ทำสิ่งที่เป็นอันตรายหรือไม่เหมาะสมชาดาแนะว่าทำให้ลูกเถอะค่ะ เพราะการทำตามที่ลูกขอหรือบอกความต้องการจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่เชื่อและยอมรับในความคิดของลูก อย่างถ้าหนูอยากเล่นชิงช้าแม่ก็จะพาไปเล่นแล้วแม่จะนั่งอยู่ข้างๆ ทำตามที่ลูกบอกแค่นี้ก็สบายใจแล้วล่ะค่ะ
เกเร กวนโมโห จริงๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจจะเกเรหรือกวนโมโหหรอกค่ะ เขากำลังสนุกมีความสุขกับการได้ทำอะไรตามใจตัวเองถือเป็นบททดสอบและท้าทายว่าพ่อแม่ยังรักเขาเหมือนไหมทั้งๆ ที่เขาทำตัวไม่ดีเอาเสียเลย
ทางออก ต้องใจเย็นก่อนเลยค่ะ ข่มใจไม่ให้โกรธแล้วบอกให้เขารู้ว่าสิ่งที่ลูกทำไม่เหมาะสมเพราะอะไร เช่น ถ้าลูกกดเครื่องเล่นซีดีเล่นๆ จะทำให้เครื่องเสีย ลูกจะไม่ได้ดูวีซีดีที่ชอบ หรือระบายสีเมจิกบนเสื้อทำให้แม่ต้องใช้เวลาซักเสื้อนาน แม่ก็จะมีเวลาเล่านิทานให้หนูฟังน้อยลง จากนั้นก็ให้ลูกมาช่วยซักเสื้อด้วยกัน วิธีนี้จะทำให้ลูกเห็นผลของการกระทำที่เขาทำ หรือเสนอทางเลือกถ้ารู้ว่าลูกจะไม่ทำตามที่เราบอก ก็เสนอทางเลือกให้หลากหลายเข้าไว้ แถมยังเป็นการฝึกให้ลูกได้หัดตัดสินใจด้วยค่ะ
เอาแต่ใจ ที่เอาแต่ใจอยากได้นู่นได้นี่อยากทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกัน ก็เพราะทุกอย่างดูใหม่ น่าสนใจไปเสียทุกอย่างสำหรับวัยนี้ที่เพิ่งเริ่มต้นเรียนรู้ ถ้าอย่างนั้นหนูขอหลายๆ อย่างพร้อมกันเลยดีกว่า ถึงจะมีขนมปังในมือแล้วยังอยากกินวาฟเฟิลอีก หรือถึงหนูจะมีของเล่นในมือแล้วแต่ก็อยากได้ของพี่ด้วยนี่นา
ทางออก วัยนี้ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามจะยึดตัวเองไว้ก่อน แถมทุกอย่างก็ใหม่และน่านำมาเรียนรู้ไปหมดคุณพ่อคุณแม่ควรดูเหตุผลก่อนที่จะตามใจนะคะ แล้วอธิบายให้ลูกฟังถึงเหตุผลที่ทำให้เขาไม่ได้ดั่งใจไปทุกอย่างก่อน เช่น “ถ้าอยากเล่นของเล่นพี่ก็ต้องแลกกันเล่น หรือจะเล่นด้วยกันก็ได้ เพราะถ้าหนูเอาของเล่นพี่มาหมดพี่ก็จะไม่ได้เล่น” ทางที่ดีควรตั้งกฎกติการ่วมกันในบ้านและทำตามนั้นอย่างสม่ำเสมอก็จะได้ให้เด็กๆ เรียนรู้ในการยอมรับกติกาและข้อจำกัดต่างๆ นั่นเอง
ฉุนเฉียวง่าย ถ้าเจอเรื่องน่าสนใจและสนุกหนูก็ลิงโลดหัวร่อร่า แต่บางทีเล่นอยู่ไม่นานเกิดไม่ชอบใจขึ้นมาก็พร้อมจะโวยวายร้องไห้ลั่นบ้าน อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ แบบนี้ก็หนูยังไม่รู้จักเก็บและควบคุมอารมณ์นี่นา
ทางออก ลูกยังควบคุมอารมณ์ไม่ได้ไม่เป็นไรนะคะ แต่คนที่จะต้องควบคุมอารมณ์คือพ่อและแม่โดยต้องใจเย็นและเข้าใจพัฒนาการทางอารมณ์ อย่าพานอารมณ์เสียตามลูกนะคะ ที่สำคัญก็คือแทนที่จะปล่อยให้ลูกส่งเสียงโวยวาย ร้องไห้ คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้ลูกสงบลงโดยการพูดคุยเพื่อให้ลูกบอกเล่าความรู้สึกชอบไม่ชอบแทนเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกแทนการอาละวาด ก็จะทำให้เด็กค่อยๆ เรียนรู้ค่ะว่าการร้องโวยวายไม่ใช่ทางออก
ดื้อเพ่ง “ไม่” ไว้ก่อน คำว่า “ไม่” นี่ล่ะกระชับได้ใจความที่สุดกับการปฏิเสธสิ่งที่ไม่ชอบถือเป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงจุดยืนความเป็นอิสระและแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมา
ทางออก อย่าเพิ่งหน้านิ่วที่ลูกว่า “ไม่” เพราะลูกไม่ได้หมายถึงการต่อต้านไปเสียทุกอย่าง ควรถามเหตุผลลูกก่อนว่าทำไมถึงไม่เพราะอะไร เป็นการแสดงว่าพ่อแม่ยอมรับฟังความคิดเห็นลูก แล้วคุยกันถึงเหตุผลของพ่อแม่ถ้าไม่สามารถทำตามที่ลูกบอกได้ค่ะ บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องใช้วิธีชักชวน ล่อหลอกแทนการบอกหรือสั่งให้ทำตามซึ่งลูกวัยนี้จะต่อต้านมากกว่า

รับมือ…เมื่อลูกคนดีหายไป
  • เข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการตามวัย และที่สำคัญพ่อแม่ต้องควบคุมอารมณ์ตัวเอง ข่มใจให้เย็น เพราะถ้าตะคอกใส่หรือลงโทษลูกด้วยรุนแรง ก็จะทำให้เขาซึมซับจดจำพฤติกรรมของพ่อแม่ไปใช้ต่อ

  • ใช้เหตุผลอธิบายแบบสั้นกระชับ ด้วยน้ำเสียงเรียบๆ และจริงจัง

  • การสอนอาจต้องย้ำเตือนบ่อยๆ ด้วยความใจเย็น เพราะวัยนี้ต้องค่อยซึมซับค่อยสอน ที่จะให้เปลี่ยนแบบปุบปับคงไม่ได้แน่

  • เป็นตัวอย่างที่ดีในการปฏิบัติตัวให้ลูกเห็น อย่าลืมว่าเขาเฝ้ามองเราอยู่ตลอดเวลานะคะ

เชื่อว่าถึงบ่นว่าร้ายยังไงแต่คุณพ่อคุณแม่ก็ยังรักแต่คุณพ่อคุณแม่ก็ยังรักลูกอยู่ดี แล้วยังไง้ยังไงลูกก็ยังเป็นคนเดิม เพียงแต่เป็นช่วงหนึ่งของพัฒนาการเท่านั้น อย่าเหมารวมว่าลูกจะดื้อ วีนอย่างนี้ไปจนโต ไม่เป็นอย่างนั้นหรอกค่ะ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ช่วยปลูกฝังและสอนให้เขารู้จักแสดงออกอย่างเหมาะสมถูกต้องด้วยความเข้าใจ เมื่อผ่านช่วงนี้ไปลูกคนดีก็จะกลับมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ชื่นชมกันเหมือนเดิมแน่นอนค่ะ.


(update 21 กุมภาพันธ์ 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ Vol.12 No.133 November 2006]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600