ช่วยแม่มือใหม่รับมือกับ สารพันปัญหาความหวังดี


ด้วยความที่เป็นมือใหม่ที่มักทำอะไรเก้ๆ กังๆ หรือยังมีเทคนิคเลี้ยงลูกไม่ดีพอ เลยทำให้พี่เลี้ยงจำเป็นอย่างคุณย่าคุณยาย ญาติสนิทมิตรสหาย ต้องเข้ามามีบทบาทช่วยเลี้ยง จนบางครั้งทำเอาคนเป็นแม่เกิดความสับสน

จริงอยู่ค่ะที่คุณแม่มือใหม่ที่ญาติผู้ใหญ่อยู่ในบ้านเป็นความโชคดีไม่น้อย แม้ท่านจะไม่ได้เลี้ยงหลานเต็มตัวแต่ก็อุ่นใจ ขณะเดียวกันก็มีหลายบ้านที่คุณย่าคุณยายขันอาสามาเลี้ยงหลานเต็มที่จนแม่แทบไม่ได้ทำหน้าที่ของตัวเอง พานให้รู้สึกกดดัน เครียด ตั้งคำถามอยู่ตลอดเวลาว่าเราเป็นแม่ทำไม่มีสิทธิ์ หนักๆ เข้าอาจจะก่อตัวเป็นความขัดแย้ง และทำลายความปรารถนาดีนั้นไปโดยไม่รู้ตัว


จัดการความรู้สึก

การจัดการความรู้สึกของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรเริ่มต้นทำก่อน แม้ช่วงหลังคลอดคุณแม่จะรู้สึกวุ่นวาย สับสน และเคร่งเครียดกับกระแสต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามา โดยควรลองเริ่มต้นแบบนี้ดูค่ะ
  • รู้จักตัวเอง ว่าการเปลี่ยนแปลงคนอื่นเป็นเรื่องยาก คุณแม่จึงต้องจัดการตัวเองทั้งความรู้สึกและความคิด เพื่อที่จะถ่ายทอดหรือบอกกล่าวเล่าความต้องการของตัวเองสู่คนอื่นได้

  • มองทุกฝ่ายในแง่ดี ควรให้เกียรติและยอมรับในความปรารถนาดีของญาติผู้ใหญ่ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ แม้จะมีความแตกต่าง มีความผิดพลาดบ้างก็ต้องยอมรับ ถือว่าความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมดา

  • คิดแบบประนีประนอม ไม่ยึดมั่นถือมั่นจนเกินไปว่าคุณยายต้องอย่างนี้เท่านั้น ควรยืดหยุ่น จะช่วยให้แก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น เช่น ยอมให้คุณยายเข้ามาดูตอนที่คุณแม่อาบน้ำให้ลูกบ้าง แม้ว่าเชื่อมั่นว่าเราทำได้ดีกว่าก็ตาม

  • เหนื่อยก็พัก บางทีการดันทุรังก็ไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ควรรู้จักผ่อนคลายตัวเอง และรู้จักขอกำลังใจให้เป็น เพราะกำลังใจเล็กๆ น้อยๆ จากคุณพ่อทำให้พร้อมสู้ต่อได้อีกนานโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ

  • รู้จักสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ถึงแม้ว่าการเติบโตของลูกจะไม่ได้เกิดการเลี้ยงดูของเราเพียงคนเดียว แต่เราก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ คุณแม่ควรรู้จักชื่นใจชื่นชมผลงานของตัวเอง

ผสานความสัมพันธ์

เมื่อคุณแม่ตั้งหลักได้และพร้อมเลี้ยงลุกด้วยตนเองแล้ว แต่คุณย่าคุณยายยังไม่ค่อยเปิดโอกาสสัมผัสลูกสักที ลองทำวิธีต่อไปนี้ดูสิคะ
  • จัดสรรเวลา ไม่ให้ใครคนใดคนหนึ่งผูกขาดการเลี้ยงเจ้าตัวเล็กเพียงผู้เดียว แต่ใช้วิธีจัดสรรเวลาให้เท่าๆ กัน ซึ่งคุณแม่อาจจะเป็นหลัก แล้วให้คุณยายมาช่วยเสริม ถึงระยะแรกๆ อาจจะมีทับซ้อนกันอยู่บ้าง แต่ไม่นานคุณจะเริ่มได้เลี้ยงเองเต็มๆ ตัว

  • สื่อสารเชิงบวก เปิดมุมมองความรู้สึกออกมาให้พี่เลี้ยงคนสำคัญรับรู้ อย่าขึ้นต้นด้วยคำสั่งว่าต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่พูดเป็นทำนองเล่าสู่กันฟัง เช่น ที่คุณแม่ทำอยู่แล้วก็ดี แต่ถ้าลองทำแบบนี้ด้วยก็ไม่เสียหายอะไรนี่คะ

  • รู้หลบเป็นปีกรู้หลีกเป็นหาง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความขัดแย้งแม้จะไม่ใช่การแก้ปัญหาตรงไปตรงมาก็ตาม แต่แหมชีวิตจริงก็ต้องมีซิกแซกกันบ้าง เช่น คุณยายไม่ให้กินปลา ก็ไม่ป้อนตอนที่คุณยายอยู่ หรือหาวิธีทำให้ปลาอยู่ในอาหารโดยที่มองไม่เห็นได้อย่างชัดเจน เป็นต้น

  • ดูข้อจำกัด ทั้งของตัวเราเองและสิ่งแวดล้อม โดยใช้สติปัญญาในการหาทางออก และแต่ละคนมีการเปิดรับที่ต่างกันอาจจะใช้เวลานานสักนิดแต่ดีกว่าไม่ลองเลยแล้วบอกทำไม่ได้

เชื่อว่าสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้ทุกบ้านค่ะ เพียงแต่ความรุนแรงมากน้อยต่างกันไป เพราะฉะนั้นตัวกลางอย่างคุณแม่ย่อมเครียดและกดดันเป็นที่สุด ถ้าปล่อยไว้คงไม่ดีแน่ พานจะทำให้เจ้าตัวเล็กพลอยทุกข์ไปด้วยนะคะ.


(update 11 พฤษภาคม 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ Vol.12 No.137 March 2007]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600