คำพูดดีๆ เปลี่ยนโลกใบเล็กๆ ของลูกได้


คุณพ่อคุณแม่อาจจะมีปัญหาบ่อยๆ กับเด็กๆ ว่าเหตุใดลูกถึงไม่ยอมพูดจาหรือเปิดเผยความรู้สึกออกมาให้พ่อแม่รู้บ้างเลย ทั้งที่ ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันทุกวัน แต่ดูเหมือนบางทีลูกก็มีโลกส่วนตัวมากเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้พ่อแม่อึดอัดและไม่เข้าใจว่าลูกมีปัญหาอะไรอยู่หรือเปล่า วันนี้บันทึกคุณแม่มีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ช่องว่างของการสื่อสารระหว่างคุณกับลูกลดลง


เป็นพ่อ เป็นแม่ และเป็นเพื่อน

ในขณะที่คุณทำหน้าที่เป็นพ่อเป็นแม่ของลูกนั้น จะช่วยให้คุณใกล้ชิดและเข้าใจความรู้สึกนึกคิด การทำตัวเหมือนเป็นเพื่อนกับลูกนั้น จะช่วยให้คุณใกล้ชิดและเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของเขาได้มากขึ้นซึ่งจะทำให้ลูกอยากจะแบ่งปันความรู้สึกต่างๆ ที่เขามีในเวลานั้นๆ ให้คุณฟังอย่าพลาดที่จะใช้โอกาสที่คุณกับลูกมีกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะกิจกรรมอะไรก็ตามที่คุณกับลูกทำด้วยกัน อะไรบางอย่างที่ลูกคุณทำ บางทีนั่นอาจจะเป็นสิ่งที่เขารัก และพวกเขาอาจจะอยากให้คุณร่วมทำ ให้ทำกิจกรรมนั้นร่วมกับลูก และคอยฟังให้ดีว่าเขาจะพูดอะไรออกมาบ้าเพราะนั่นแหละคือความรู้สึกนึกคิดจริงๆ ของเขา การเปลี่ยนสถานที่เปลี่ยนบรรยากาศก็สามารถทำให้ลูกยอมพูดจามากขึ้นได้ เพราะบางทีเด็กที่เอาแต่หมกมุ่นดูทีวี หรือเล่นเกมนั้นอาจจะไม่อยากสื่อสารกับใครพาลูกไปเที่ยวนอกบ้านจะทำให้เขาตื่นเต้นกับกิจกรรมใหม่ๆ และอยากพูดอธิบายความรู้สึกออกมา


ให้ลูกพูดเมื่อลูกพร้อม

บ่อยครั้งที่พ่อแม่คิดว่าลูกทำผิดและมักจะคาดคั้นหือบังคับให้ลูกพูดแทนที่จะทำอย่างนั้น ให้คุณรอจนสถานการณ์คลี่คลายลงไปก่อนแล้วจึงเริ่มต้นคุยกับลูกใหม่พยายามทำให้การคุยนั้นเป็นแบบสบายๆ ไม่ใช่การค้นหาความจริงอะไรบางอย่างที่สำคัญเมื่อลูกพร้อมที่จะพูดคุยกับพ่อแม่จะต้องมีเวลาเพียงพอที่จะให้กับลูกเพราะเด็กๆ จะสามารถจับความรู้สึกพ่อแม่ได้เร็วว่า พ่อแม่ของเขานั้นมีเวลารับฟังเขาอย่างจริงจังหรือเปล่าหรือแค่แกล้งทำว่าสนใจฟัง ถ้าคุณมีเวลารับฟังอย่างจริงจัง ลูกเองก็มีเวลาที่จะเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้คุณฟัง


เปลี่ยนคำพูด ให้ดีขึ้น

คำว่าเปลี่ยน อาจจะเป็นสิ่งที่ยากอยู่สักหน่อยสำหรับพ่อแม่ที่ผ่านร้อน ผ่านหนาวและผ่านชีวิตมามาก ซึ่งมักมีคำถามในใจเสมอว่า ทำไมถึงต้องเปลี่ยน เหตุผลง่ายๆ เลยคือให้คุณสังเกตความเปลี่ยนไปของโลกใบนี้ว่าเป็นอย่างไร คนที่ชีวิตประสบความสำเร็จได้เพราะรู้จักใช้คำพูดในการสื่อสารนั้นมีให้เห็นนักต่อนัก ถ้าคุณกำลังคิดว่าการพูดจาตรงไปตรงมาเป็นการแสดงความจริงใจ ก็ไม่ผิด แต่จงอย่าลืมว่าการพูดเพื่อแสดงความจริงใจนั้นทำได้หลายวิธี โดยที่คุณไม่ต้องเสี่ยงใช้คำพูดแรงๆ เพื่อแสดงความจริงใจ แต่ทำร้ายความรู้สึกคนรอบข้าง ความจริงใจที่คุณตั้งใจจะแสดงออกมา คงไม่สามารถผ่านไปถึงลูกได้ นอกจากลูกจะไม่เข้าใจยังจะพลอยทำให้เขาคิดว่าคุณไม่พอใจหรือโกรธเขาอยู่ เพราะฉะนั้นลองมาพิจารณาคำพูดของคุณดูก่อนว่าควรจะเปลี่ยนวิธีการอย่างไรเพื่อให้ลูกรับฟังและเข้าใจในสิ่งที่คุณพูดดีขึ้น ตัวอย่างคำพูด ต่อไปนี้จะเห็นว่าบางทีสิ่งที่คุณเคยชินนั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป


DOS DON'T
“ลูกทำการบ้านเสร็จหรือยัง” ลองเปลี่ยนเป็น “ทำการบ้านเสร็จแล้วใช่ไหมลูก”

“เงียบๆ หน่อยแม่ฟังอะไรไม่รู้เรื่องเลย” ลองเปลี่ยนเป็น “เบาเสียงลงนิดหนึ่ง ให้แม่ฟังข่าวนี้หน่อย”

“อย่าตื่นสายนะลูก เดี๋ยวไปโรงเรียนไม่ทัน” ลองเปลี่ยนเป็น “ตื่นเร็วๆ นะลูก จะได้ไปถึงโรงเรียนแต่เช้า”

“อย่าลืมเก็บของเล่นเข้าที่หลังเล่นเสร็จนะลูก เดี๋ยวคราวหน้าหาไม่เจอ” ลองเปลี่ยนเป็น “เล่นเสร็จแล้ว เก็บไว้ที่เดิมนะลูก คราวหน้าจะได้หาของง่ายๆ”
จากประโยคตัวอย่างจะเห็นว่าความหมายของสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารนั้นไม่ต่างกันเลย จุดมุ่งหมายก็เหมือนกันเพียงแต่วิธีการพูดต่างออกไป ซึ่งผลจากคำพูดที่ได้ก็ต่างออกไปด้วย และคงไม่ต้องบอกนะคะว่าอันไหนจะได้ผลกว่า ไม่เชื่อลองพิจารณาสองประโยคเปรียบเทียบกันดู แล้วลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับลูกคุณ


สิ่งดีๆ ที่คุณและลูกได้จากการรู้จักใช้คำพูด
  • ฝึกการสื่อสารเบื้องต้น เพราะการสื่อสารด้วยคำพูดที่ดีทำให้คนเรามีแต่คนอยากพูดคุยด้วย
  • ฝึกการรู้จักว่าบางทีก็ไม่จำเป็นที่คนเราจะพูดทุกอย่างที่คิดเสมอไป แม้มันจะเป็นเรื่องจริงก็ตาม
  • ฝึกการสรรหาคำพูดดีๆ ที่ไม่ทำร้ายจิตใจคนอื่น รวมทั้งการพูดให้กำลังใจ
  • ฝึกหาทางออกและปฏิเสธสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการได้อย่างนิ่มนวลไม่เสียน้ำใจใคร
  • ฝึกสื่อสารความต้องการของตัวเองออกมาได้อย่างเหมาะสมและสุภาพ

เห็นอานุภาพของการสื่อสารด้วยคำพูดหรือยังค่ะว่าสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งรอบกายของเราไปได้มากแค่ไหน…. ยิ่งพูดดีหรือหาวิธีที่จะสื่อสารกับลูกได้มากแค่ไหนนั่นหมายถึงว่าคุณจะเข้าใจในความรู้สึกและความต้องการของลูกได้เป็นอย่างดี


(update 20 กรกฎาคม 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.166 May 2007]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600