ระบบทางเดินปัสสาวะและโครงกระดูกลูก


ระบบทางเดินปัสสาวะ

ฉบับนี้ผมขอพูดในเรื่องของระบบทางเดินปัสสาวะต่อนะครับ เพราะยังมีความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะอีกอย่างหนึ่ง คือ อัลตราซาวนด์แล้วไม่พบไตเลยทั้ง 2 ข้าง หรือพบว่ามีเพียงข้างเดียว ในกรณีที่พบเพียงข้างเดียว การพยากรณ์โรคจะดีกว่าการไม่มีไตเลยทั้ง 2 ข้าง คือไตข้างที่พบนั้นยังสามารถทำงานได้ตามปกติทารกยังมีโอกาสรอดชีวิต แต่หากไม่พบทั้ง 2 ข้างอาจทำให้เกิดภาวะน้ำคร่ำน้อยหรือไม่มีน้ำคร่ำ ซึ่งเป็นภาวะรุนแรงและทารกไม่สามารถมีชีวิตอยู่รอกได้

แต่แพทย์ที่จะวินิจฉัยโรคนี้ควรมีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการตรวจโดยภาวะที่น้ำคร่ำน้อยต้องใช้ความระมัดระวังมาก เนื่องจากต่อมหมวกไตจะอยู่แทนที่ตำแหน่งของไตและดูคล้ายไตได้


ภาพ 1.1 แสดงภาพบริเวณรอบท้องทารก
ภาพ 1.2 แสดงภาพไตที่ผิดปกติลักษณะเป็นถุงน้ำ
ภาพ 1.3 แสดงภาพกระดูกสันหลัง
ภาพที่ 2 แสดงภาพเท้า 2 ข้างที่ผิดปกติ


ระบบโครงกระดูกของทารกในครรภ์

ความผิดปกติของการเจริญของกระดูกที่พบได้ คือเกิดการผิดรูปและเกิดการสั้นลงของกระดูก อาจแบ่งเป็นชนิดรุนแรงที่ทำให้เด็กเสียชีวิตหลังคลอดได้ และชนิดไม่รุนแรงวึ่งทารกสามารถรอดชีวิตได้

ในกรณีที่ตรวจพบกระดูกที่สั้นมาก แพทย์จะต้องตรวจหาความผิดปกติอื่นๆ รวมทั้งดูความยาวของกระดูกอื่นๆ ด้วย เพราะอาจตรวจพบว่าทรวงอกเล็กและหน้าท้องโป่งยื่น แขนขาสั้นหรือโก่งมาก บางรายอาจมีกระดูกขาที่โค้งงอมาก และอาจพบร่วมกับความผิดปกติอื่นๆ เช่น กระดูกศรีษะใหญ่ ปากแหว่ง ความผิดปกติของทางเดินปัสสาวะ ทางเดินอาหาร หัวใจ ขึ้นกับชนิดของโรคที่ตรวจพบ


ภาพที่ 3 แสดงภาพไตที่ผิดปกติหลังคลอด ภาพที่ 4 แสดงภาพเท้าที่ผิดปกติหลังคลอด


คนไข้บางรายการสั้นของกระดูกขาไม่ปรากฏชัดเจน จนเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 บางรายพบว่าแขนหรือขาขาดหายไปข้างหนึ่ง หรืออาจผิดปกติเป็นบางส่วน

โดยสรุปแล้ว การตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง เป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างยิ่งในการวินิจฉัยความผิดปกติทางโครงสร้างของทารกในครรภ์ และมีการพัฒนารุดหน้าอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันคุณแม่คงได้ยินเรื่องอัลตราซาวนด์ 3 มิติ และ 4 มิตินะครับ

อัลตราซาวนด์ 3 มิติ คือ อัลตราซาวนด์ที่สามารถเห็นความลึกของภาพทารกในครรภ์ ทำให้ภาพเสมือนจริง ส่วนอัลตราซาวนด์ 4 มิติ เป็นการเอามิติของเวลามาเพิ่ม เพื่อให้ภาพ 3 มิตินั้นมีการเคลื่อนไหวได้ คล้ายกับการเอาเครื่องวีดีทัศน์ไปส่องดูในครรภ์ของแม่ ทำให้เหมือนเห็นทารกจริงๆ ในครรภ์แม่

คุณแม่หลายท่านอาจเคยไปตรวจอัลตราวาวนด์ 4 มิติ ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกมาแล้ว บางคนอาจตั้งใจว่าจะไปตรวจเพราะหวังจะเห็นหน้าลูกในท้อง โดยปกติแล้วคุณหมอจะเริ่มการตรวจจากอัลตราวาวนด์ 2 มิติก่อน เพื่อตรวจความพิการของทารกในระบบต่างๆ ที่เล่ามาให้ฟังทั้งหมด โดยจะตรวจระบบต่างๆ อย่างละเอียดหากพบความผิดปกติในระบบใดก็สามารถยืนยันด้วยอัลตราซาวนด์ 3 มิติ เพื่อให้มั่นใจว่ามีความผิดปกติเช่นนั้นจริง ซึ่งก็ต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ของหมอที่ตรวจมากพอสมควรเช่นกันครับ

ในกรณีที่คุณแม่ได้รับคำแนะนำให้ตรวจอัลตราซาวนด์ คุณแม่คงจะทราบในรายละเอียดของอวัยวะส่วนต่างๆ ที่เขาแนะนำให้ตรวจแล้วนะครับ คุณแม่จะได้ถามคุณหมอถึงรายละเอียดได้ ไม่ใช่ขึ้นนอนตรวจก็ถามแต่ว่า ลูกในท้องเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ต้องตั้งคำถามใหม่ว่า ลูกในท้องสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงหรือไม่

ในกรณีที่คุณหมอพบความผิดปกติของลูกในครรภ์ คุณหมออาจส่งตัวคุณแม่ไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่และลูกได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและสมบูรณ์

ฉบับหน้ายังมีเรื่องลูกในท้องที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังอีกครับ.


(update 23 มกราคม 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 24 ฉบับที่ 286 พฤศจิกายน 2549 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600