สารพัดเติมสวยยามตั้งครรภ์


เรื่องสวยๆ งามๆ กับคุณผู้หญิงเป็นของคู่กันครับ จากการที่เป็นสูติแพทย์มาเป็นเวลายาวนาน ต้องพบปะพูดคุยกับคุณผู้หญิงมากมาย ผมพบความจริงว่าผู้หญิงเกือบจะร้อยละร้อยต่างอยากสวยอยากงามกันทั้งนั้น แต่ตอนที่ตั้งครรภ์จะเสริมจะแต่งให้สวยได้อย่างที่เคยทำหรือเปล่า…ไม่มั่นใจ

ความอยากสวยอยากงามที่ว่าก็ไม่ขึ้นกับอายุหรือวัยด้วยซ้ำ ถ้าเป็นเด็กที่อยากสวยน่ารัก โตมาหน่อยอยากจะสวยดึงดูดใจเพศตรงข้าม แม้แต่แก่แล้วก็อยากสวยสง่าน่านับถือ ผมยังไม่เคยเห็นผู้หญิงคนไหนที่ผมชมว่าสวยแล้วโกรธหรือไม่พอใจสักคน บางคนว่ากันตามจริงแล้วไม่รู้จะเรียกว่าสวยได้อย่างไร แต่ใครถ้าลองไปชมว่าสวยถึงจะรู้ว่าโกหกก็ชอบยังชอบครับ

คนบางคนโชคดีพระเจ้าประทานพรมาให้เกิดมาหน้าตาสะสวย ไม่ต้องเสริมแต่งอะไรก็สวยแล้ว บางคนไม่ค่อยสวยแต่ถ้ารู้จักแต่งตัวหรือเสริมความงามก็ทำให้สวยได้ ในขณะที่บางคนแต่งอย่างไรก็ไม่สวย

การเสริมความงามเพื่อให้สวยให้งามเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกชาติ ศาสนา ใส่ใจกันทั้งนั้นแหละครับ เพียงแต่ว่าความสวยของคนแต่ละประเทศอาจจะดูไม่เหมือนกัน รวมถึงกาลเวลาหรือยุคสมัยที่เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ผมมองเห็นอีกอย่างในปัจจุบันก็คือ ไม่ใช่แค่ความสวยความงามเท่านั้นหรอกครับที่คุณผู้หญิงนิยมจะเสริมแต่งกันแต่ขณะนี้ยังนิยมที่จะเสริมแต่งร่างกายตัวเองเพื่อคงามแปลก ความเท่ ความเก๋ ความสะใจกันจำนวนไม่น้อย เช่น สมัยก่อนมีแค่ตุ้มหู แต่เดี๋ยวนี้มีสารพัดตุ้ม ทั้งตุ้มจมูก ตุ้มสะดือ หรือ แม้กระทั่งตุ้มลิ้นก็มี บางคนก็ทำสีผมเสียจนมองไม่ออกว่าเป็นผมคนหรือขนสุนัขกันแน่ก็มี และยังมีอีกสารพัดวิธีที่จะกล่าวถึงต่อไป


อยากสวยแต่กังวล

ผมถูกถามจากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จำนวนไม่น้อยว่าขณะตั้งครรภ์จะเสริมความงามได้อย่างไรบ้าง ทำอย่างนี้ อย่างนั้น จะเป็นอันตรายไหม? ผมเลยจะชวนคุยเกี่ยวกับวิธีเสริมความงามขณะตั้งครรภ์ด้วยวิธีต่างๆ ว่าจะทำได้หรือไม่และมีอันตรายไหม

การเสริมความงามของคุณแม่ซึ่งอาจจะทำมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์หรือทำมาภายหลังการตั้งครรภ์ไปแล้วมีมากมายหลายประเภท เท่าที่ผมเคยได้ประสบพบเห็นก็มีมากมายหลายชนิด เช่น การทำหน้าตา ใส่น้ำหอม การทำสีผม สีเล็บ การวาดรูปที่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย การสักรูปที่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย การเจาะรูจมูก รูลิ้น รูสะดือ เพื่อใส่ตุ้มจมูก ตุ้มลิ้น ตุ้มสะดือ เป็นต้น ลองมาพิจารณาแต่ละวิธีดูนะครับ
แต่งหน้าและใส่น้ำหอม : คุณแม่บางคนพอตั้งครรภ์แล้วก็เลิกประทินโฉมเลยก็มี เพราะกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกในขณะที่บางคนแม้จะท้องกี่เดือนก็ตามก็ยังทาหน้าตาให้ดูสวยงามตลอดเวลา บางคนใส่น้ำหอมกลิ่นฟุ้งจรุงใจ น่าชื่นชม น่าดม น่าอยู่ใกล้ก็มี ผมขอเรียนว่าขณะตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถแต่งหน้า ใส่น้ำหอมได้ครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรอกครับ เพียงแต่อย่าพอกให้มากจนเกินไป จนมองหน้าตาแม่ไม่ออกว่าซีดเซียวหรือบวมหรือไม่

การทำสีผม : คุณแม่อยากจะทำสีผมเป็นสีอะไรก็เชิญตามสบาย จะโกนหัวครึ่งหนึ่งทำผมชี้โด่อีกครึ่งหนึ่งก็เชิญ ถ้าไม่แคร์ว่าคนอื่นจะหาว่าบ้าหรือเสียสติ สารเคมีที่ใช้ทำสีผมไม่ได้ซึมเข้าไปในร่างกายจนไปทำอันตรายต่อลูกในครรภ์หรอกครับ

การทาเล็บ : สมัยก่อนอาจจะมีแค่ทาสีเล็บ เดี๋ยวนี้มีการวาดเป็นรูปต่างๆ สารพัด ไม่ว่ารูปดอกไม้ รูปสัตว์ รูปคน หรือแม้กระทั่งรูปภูติผีปีศาจ ผมก็เคยเห็นครับ การทาสีหรือวาดรูปที่เล็บไม่มีอันตรายมากมาย เพียงแต่ผมไม่แนะนำให้วาดหรือทาเล็บตลอดเวลา เพราะจะทำให้เล็บถูกคลุมด้วยสีตลอดเวลาซึ่งจะทำให้เปราะได้ง่าย นอกจากนี้การทาสีเล็กยังทำให้คุณหมอประเมินว่าคุณแม่มีภาวะซีดหรือโลหิตจางไม่ได้หรือได้ยากขึ้น เพราะเล็บเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่คุณหมอจะใช้ในการดูแลประเมินว่าคุณแม่ซีดหรือไม่

บอดี้เพ้นต์ : ส่วนมากเป็นสีที่ใช้วาดที่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นที่หน้า ที่อก ที่ท้อง หรืออีกหลายๆ ที่ไม่เป็นอันตรายอะไรต่อลูกในครรภ์หรอกครับ ยิ่งถ้าเป็นสีที่ลบออกได้ภายหลังการวาดไม่นานก็ยิ่งไม่น่าจะมีผลอะไร ผมเคยเห็นคุณแม่ที่ฝากครรภ์กับผมหลายคนที่วาดรูปที่หน้าท้องเป็นรูปดอกไม้อย่างสวยงาม จนรู้สึกเสียดายแทนถ้าจะลบทิ้ง

สัก : ส่วนมากแล้วไม่ค่อยมีคุณแม่คนไหนที่มาสักตอนท้องหรอกครับ เพราะกลัวจะเป็นอันตรายต่อลูก ส่วนมากจะสักกันมาตั้งแต่ก่อนท้อง การสักจะต่างกับการวาดตรงที่การสักจะทำให้สีที่ใช้สักฝังเข้าไปในผิวหนังของคุณเลย และลบไม่ออก ส่วนมากคนที่สักรูปต่างๆ มักจะเป็นวัยรุ่นเพราะคิดว่ามันโก้เก๋และสวยงามดี แต่เมื่ออายุมากขึ้นความคิดเปลี่ยนอาจดูไม่สวยก็ได้ ทีนี้ถ้าคิดจะลบออก ขอบอกว่าไม่ง่ายเลยครับ

ผมเคยเป็นคุณแม่ที่เป็นวัยรุ่นแล้วสักรูปดอกกุหลาบที่หน้าท้องเป็นดอกกุหลาบกำลังเริ่มบานสวยงาม พอตั้งครรภ์และท้องโตขึ้นเรื่อยๆ กุหลาบดอกนี้ก็เลยบานขยายใหญ่ตามขึ้นไปด้วย ถึงตอนนี้ก็ยังพอรับไป แต่ลองนึกถึงตอนหลังคลอดดูซิครับว่าถ้าหน้าท้องที่เคยยืดขยายกลับเหี่ยวลง กุหลาบก็จะเหี่ยวตามลงไปด้วยเช่นกัน และไอ้ที่จะอยู่กับคุณแม่ไปตลอดก็คือกุหลาบเหี่ยวๆ นี่แหละครับ เปิดดูพุงทีไรก็เศร้าใจทุกครั้งไป มีคุณแม่บางคนสักรูปมังกรที่หน้าท้อง หลังคลอดหน้าท้องหย่อนทำให้มังกรคอห้อยกลายเป็นแย้ถูกย่างก็มีครับ ลองคิดอีกทีถ้าคิดจะสักร่างกายนะครับ

เจาะรู : ในอดีตมีแค่ใบหูเท่านั้นแหละครับที่คุณผู้หญิงนิยมเจาะกันเพื่อจะได้ใช้ใส่ตุ้มหูเพื่อให้หน้าตาสวยงามขึ้นปัจจุบันตำแหน่งี่เจาะไม่ได้มีแค่ใบหูเท่านั้น ยังมีการเจาะที่อื่นอีกไม่ว่าจะเป็นที่จมูก ที่ลิ้น ที่สะดือ หรือที่แผ่นหลังก็มี ไม่รู้ว่าต่อไปจะเจาะที่อื่นอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้ แค่คิดก็หวาดเสียวแล้วครับ

การเจาะรูที่อวัยวะต่างๆ เพื่อใส่เครื่องประดับ เป็นสิ่งที่ผมคัดค้านครับ เพราะถ้าเจาะโดยไม่ระมัดระวังและเกิดการติดเชื้อโรคขึ้นมา และถ้าเชื้อโรคกระจายเข้าไปในกระแสเลือดอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้นะครับ บางคนจมูกบี้หลังเจาะจมูกหรือลิ้นมีรอยแผลน่าเกลียด เวลาแลบออกมาเหมือนลิ้นสัตว์เลื้อยคลานก็มี ส่วนคนที่เจาะบริเวณสะดือแล้วใส่ตุ้มสะดือไม่ยอมถอดออกก่อนท้อง เวลาท้องโตขึ้นเรื่อยๆ เลยแกะตุ้มสะดือออกยาก เพราะเจ็บมากก็มี บางคนมีแผลจากการถูกตุ้มสะดือเกี่ยวก็มี เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะใส่สารพัดตุ้ม ลองคิดให้มากขึ้นอีกหน่อยนะครับ

ขอให้คุณแม่ทุกท่านสวยขณะตั้งครรภ์สมความตั้งใจกันถ้วนหน้านะครับ


(update 27 กุมภาพันธ์ 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ Vol.12 No.133 November 2006]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600