การตั้งครรภ์แฝด


คุณพยอมเป็นว่าที่คุณแม่ลูกแฝดเมื่ออายุล่วงเข้า 46 ปี ก่อนหน้านี้คุณพยอมและสามีแต่งงานมาเป็นสิบปีไม่มีบุตรก็คิดว่าอยู่กันสองคนก็ได้ไม่เป็นไร แต่พอเวลาผ่าน ไปนานๆ เข้า ความรู้สึกว่าชีวิตมันยังขาดบางสิ่งบาอย่าง นั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนตัดสินใจมาพบคุณหมอ เมื่ออายุ 44 กว่า แน่นอนว่าการรักษาอาจไม่ง่ายนัก เมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งคุณพยอมก็เข้าใจดี ทำการรักษาอยู่หลายรอบ ใช้เวลานานหลายปี เพราะบางครั้งรู้สึกท้อก็หยุดพักไปครั้งละหลายเดือน จนกระทั่งในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ

คุณพยอมบอกว่า “ตอนที่หมอโทร. มาบอกผลนั้นเดาเอาไว้ในใจว่าคงไม่ท้องอีกตามเคย คือชินกับคำว่าไม่ท้องซะแล้ว เพราะในรอบการรักษาหลังๆ นี้ไม่มีลุ้นเลยคิดว่าไม่ท้องก็ไม่เป็นไร ทำใหม่ได้ ตราบใดที่หมอยังรักษาเราก็ทำต่อ แต่ปรากฏว่าหมอบอกว่าเราท้อง เราก็คิดว่าจริงเหรอเนี่ย นิ่งไปพักเลย เดินไปบอกสามีเค้าบอกว่า เหรอ ท้องเหรอ คือ อาการเดียวกัน ไม่อยากจะเชื่อ เราทำสำเร็จแล้ว และที่สร้างความประหลาดใจไปมากกว่านั้นคือ อีกสองสัปดาห์ต่อมาหมอบอกว่าเราท้องแฝดสาม”

คุณพยอมเล่าให้ฟังว่าวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากที่คุณหมอทำการรักษาให้กับคุณพยอมนั้นคือการนำไข่และอสุจิมาปฏิสนธิกันภายนอกร่างกาย หรือทำในห้องทดลองโดยการใช้เข็มดูดตัวอสุจิมาแล้วฉีดเข้าไปในไข่ หลังจากนั้นเพาะเลี้ยงไว้ในห้องแล็ปประมาณ 1 วัน แล้วคุณหมอก็นัดให้มาโรงพยาบาลเพื่อเอาตัวอ่อนใส่เข้าไปไว้ในท่อนำไข่ ให้ตัวอ่อนจะโตต่อและฝังตัวที่มดลูกเองตามธรรมชาติ แต่เนื่องจากคุณพยอมมีไข่ 3 ใบ คุณหมอจึงใส่ตัวอ่อนให้ทั้งหมด 3 ตัว ปรากฏว่าตัวอ่อนทั้ง 3 ตัวมาเกิดเป็นเด็กได้ทั้งหมดเลย

คุณหมอบอกว่าการตั้งครรภ์แฝดสาม ในผู้หญิงที่อายุมากจะมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น ทั้งการคลอดก่อนกำหนดและโรคแทรกซ้อนต่างๆ เช่นความดันสูง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเรื่องของความผิดปกติของเด็กด้วยแต่คุณพยอมก็ยินดีที่จะดำเนินการตั้งครรภ์ต่อไป แต่หลังจากนั้นเพียง 1 สัปดาห์คุณพยอมก็มีเลือดทางช่องคลอดและปวดท้อง จึงรีบมาพบคุณหมอปรากฏว่าคุณหมอทำการตรวจอัลตราซาวนด์ให้ได้พบมีเลือดออกในโพรงมดลูก และพบถุงน้ำคร่ำเหลืออยู่เพียงสองถุง นั้นหมายความว่าแฝด 1 คนได้จากเราไป คุณพยอมต้องนอนอยู่บนเตียงอย่างเดียวในโรงพยาบาลนานเกือบ 2 สัปดาห์นี้จะยาวนาน แต่ก็คุ้มค่าเพราะลูกอีก 2 คนปลอดภัย

เมื่ออายุครรภ์ 20 สัปดาห์คุณหมอจึงขอตรวจโครโมโซมของเด็กทั้ง 2 คนมีโครโมโซมปกติ และคลอดออกมาดูโลกแล้วด้วยสุขภาพแข็งแรง แฝดพี่ชื่อน้อง Before เป็นผู้หญิง หนัก 2,856 กรัม แฝดน้องชื่อน้อง After เป็นผู้ชาย หนัก 2,641 กรัม


ไขปัญหาจากผู้เชี่ยวชาญ

การตั้งครรภ์แฝด หรือ Twins นั้น แบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้สองกลุ่ม กลุ่มแรกคือ แฝดเหมือน พวกนี้มักจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยเกิดจากไข่ใบเดียว อสุจิตัวเดียวเมื่อภายหลังการปฏิสนธิแล้วได้มีการแบ่งเซลล์ออกเป็นสองกลุ่ม เกิดเป็นทารกสองคนซึ่งมีพันธุกรรมเหมือนกัน หน้าตาเหมือนกัน เพศเดียวกัน กลุ่มที่สองคือ แฝดไม่เหมือนพวกนี้เกิดจากไข่คนละใบ อสุจิคนละตัว เกิดจากในรอบเดือนนั้นมีไข่ตกมากกว่าหนึ่งใบซึ่งอาจเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติได้บ้าง แต่ส่วนมากแล้วพบว่าเกิดจากการรักษาให้มีบุตรด้วยเทคโนโลยีช่วยเหลือการเจริญพันธุ์ต่างๆ ที่มีการกระตุ้นไข่ และมีการย้ายตัวอ่อนกลับคืนสู่ร่างกายแม่มากกว่าหนึ่งตัวอ่อน ดังนั้นแฝดไม่เหมือนนี้ จึงมีหน้าตาคล้ายคลึงกันแบบพี่น้อง และอาจเป็นคนละเพศ

ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ที่มีผลต่อทารก ได้แก่
 • การแท้ง
 • ทารกมีรูปร่างผิดปกติหรือตัวติดกันในกรณีทารกแฝดเหมือน
 • น้ำหนักตัวเมื่อแรกคลอดน้อย
 • คลอดก่อนกำหนด
ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์แฝดที่มีผลต่อมารดา ได้แก่
 • โลหิตจางหรือภาวะครรภ์เป็นพิษ
 • ขาดธาตุเหล็กและโฟเลท
 • ความดันโลหิตสูง
 • รกเกาะต่ำและรกลอกตัวก่อนกำหนด
 • ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนด
การดูแลตนเอของหญิงตั้งครรภ์
 • มาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง ซึ่งแพทย์อาจจะนัดตรวจครรภ์ถี่มากกว่าการตั้งครรภ์ทารกเพียงคนเดียว
 • รับประทานอาหารให้เพียงพอ โดยสังเกตจากน้ำหนักตัวที่จะเพิ่มขึ้นสม่ำเสมอ และการเจริญเติบโตของเด็กจากการวัดขนาดจากการตรวจอัลตราซาวนด์
 • พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายได้ตามที่แพทย์อนุญาต
 • เมื่อมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออกทางช่องคลอด ปวดท้องซึ่งเกิดจากการบีบรัดตัวของมดลูก ลูกดิ้นน้อย หรืออาการอื่นๆ ให้ปรึกษาแพทย์ทันที

(update 16 กุมภาพันธ์ 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.161 December 2006]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600