ครรภ์แฝดไม่ง่ายอย่างที่คิด


การจะมีลูกสักคนที่มีลูกยากซึ่งมีจำนวนไม่น้อยที่ตั้งความหวังไว้ว่า ไหนๆ ก็จะท้องแล้วในเมื่อท้องกันยากท้องกันเย็นก็ขอให้ท้องทีเดียวเป็นแฝดไปเสียเลย และบางคนก็มีเหตุผลการมีลูกแฝดเป็นอย่างอื่นเป็นต้นว่า เจ็บครั้งเดียวได้ลูกสองคน สามคน เสร็จแล้วก็ทำหมันเลย

บ้างก็ว่ามีลูกแฝดมันน่ารักดีออก เพราะเคยได้ตัวอย่างฝังใจมาจากการได้เห็นดาราเป็นคู่แฝดซึ่งน่ารัก ก็อยากมีบ้าง ผมก็เคยมีเพื่อนเป็นแฝด คนหนึ่งเป็นผู้พิพากษา อีกคนเป็นนักบัญชี เป็นแฝดเหมือน เหมือนกันมากๆ เอาเป็นว่าใครไม่ไดใกล้ชิดกันจริงแล้วยากที่จะแยกกันออก

ว่ากันว่าทางการแพทย์แล้ว การตั้งครรภ์เป็นแฝดนั้น ไม่ใช่ของสนุกเพราะถือว่าเป็นครรภ์ที่มีปัญหา แฝดยิ่งมากตัว ปัญหายิ่งมากตาม เช่น แฝดสาม จะมีปัญหามากกว่าแฝดสอง เป็นต้น ดังนั้นว่าไปแล้ว หากเป็นไปได้ ทางสูติแพทย์ไม่ต้องการให้เป็นครรภ์แฝดหรอกครับ เพราะโอกาสที่จะไปถึงดวงดาว มันลดน้อยลงตามจำนวนของทารกในครรภ์ เกรงว่าจะแท้งเสียก่อนนั่นเอง

ดังนั้นทางการแพทย์จะพยายามหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดครรภ์แฝดขึ้นมา เช่น ในการทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งก็สามารถทำครรภ์แฝดได้ไม่ยากนัก เพียงแค่ใส่ตัวอ่อนเข้าไปหลายตัวหน่อย โอกาสแฝดก็จะมากขึ้นไปเอง โดยปกติในคนที่ทำเด็กหลอดแก้วสมัยก่อนทางการแพทย์ยังไม่สามารถเลี้ยงตัวอ่อนได้ถึงระยะบล๊าสโตซีสนั้นหมายความว่าได้แค่สี่เซลล์ แปดเซลล์ อะไรทำนองนั้น แพทย์จึงใส่ตัวอ่อนเข้าสู่โพรงมดลูกครั้งละหลายๆ ตัว อย่างน้อยสี่ตัว ทั้งนี้เพราะหวังเอาไว้ว่าจะติดวักหนึ่งตัวก็ยังดี นั่นหมายความว่าหนึ่งจากการใส่เขาไปสี่ สร้างความเสียดายให้แก่ทั้งแพทย์และคุณคนท้อง ดังนั้นการใส่ตัวอ่อนเพิ่มครั้งละตัว หรืออย่างมากก็สองตัวแต่ได้ผลสูงยิ่งขึ้น

เมื่อตั้งครรภ์ขึ้นมา เป็นทารกเพียงตัวเดียวไม่ได้เป็นครรภ์แฝด หรืออย่างเก่งก็แค่แฝดสองซึ่งก็พอไหว มีความหวังว่าเด็กจะไปได้ตลอดรอดฝั่งสูงด้วยเหตุผลนี้เอง ผมขอแนะนำคุณๆ ทั้งหลายว่าอย่าได้ไปรบเร้าให้คุณหมอท่านทำแฝดให้เลย ในทางตรงกันข้าม ควรจะบอกคุณที่ทำหลอดแก้วว่า ไม่ต้องทำแฝดนะ เพราะมันไม่แน่นอน เดี๋ยวจะแท้งเสียก่อน

อย่าโลภมาเอาที่แน่นอนไว้ก่อนดีกว่า แต่ถ้าเป็นครรภ์แฝดขึ้นมา โดยที่ไม่ได้ตั้งใจก็แล้วกันไป สูติแพทย์จะมีหน้าที่ในการดูแลประคุบประคองไปจนตลอดรอดฝั่งคือทำให้ดีที่สุดว่างั้นเถอะลำพังคนไข้เอง อย่าพยายามหาเรื่องใส่ตัวด้วยการไปให้แพทย์ทำแฝดให้ เพราะถ้าเกิดไปเจอคุณหมอใจดี หรือคุณหมอตามใจตั้งครรภ์ขึ้นมา ตรงนี้แหละ ที่ต้องตั้งหน้า ตั้งตา คอยลุ้นกันไปจนกว่าจะคลอด

ไม่สนุกแน่ จริงๆ นะ จะบอกให้


(update 26 กุมภาพันธ์ 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.161 December 2006 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600