อย่าชะล่าใจ…ไข้หวัดนก


ลมหนาวมา เชื้อหวัดนกก็มาด้วย…แม้ปัจจุบันไข้หวัดนกจะไม่ค่อยพบในเด็กวัย 0-6 ปี แต่ก็ประมาณไม่ได้นะคะ เพราะอาจกลายเป็นโรคร้ายและรุนแรงได้

รักลูกมีโอกาสคุยกับ รศ. (พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ รองผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยและพัฒนา สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรรมการและประธานวิชาการสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ในเรื่องดังกล่าว ซึ่งมีข้อมูลที่คุณพ่อคุณแม่ ชาวรักลูกควรรู้และปฏิบัติค่ะ


 • ตัวการ…H5N1
โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ แต่ที่ฮอตฮิตในบ้านเรา และกำลังระบาดในแถบเอเชีย ลามไปที่ยุโรปและแอฟริกา คือเชื้อ H5N1 สามารถแบ่งคร่าวๆ ได้เป็นสองสายพันธ์ใหญ่ๆ clade 1 กับ clade 2

ความแตกต่างของ 2 สายพันธุ์นี้จะอยู่ที่การเรียงตัวของพันธุกรรมที่แตกต่างกัน จะมีอาการและความรุนแรงเหมือนกันสำหรับ clade 1 มักพบที่ประเทศไทย และเวียดนาม ส่วน clade 2 จะพบที่อินโดนิเซียกับจีน

เชื้อไข้หวัดนกที่คนได้รับมักจะเป็นชนิดคือสายพันธุ์ clade 1 หรือ clade 2 แต่ถ้าเมื่อไรที่เป็นพร้อมกัน นั่นหมายความว่าสถานการณ์แย่มากแล้ว มีการระบาดหนัก ซึ่งสถานการณ์บ้านเรายังไม่รุนแรงถึงขนาดนั้นค่ะ

เหตุที่โรคไข้หวัดนกมักพบมากในฤดูหนาว เพราะลมจะเป็นตัวช่วยในการฟุ้งกระจายของเชื้อได้เป็นอย่างดี ทั้งอุณหภูมิที่เย็นก็ทำให้เชื้ออยู่ได้นานขึ้นด้วยค่ะ


 • ติดจากคนสู่คน…ได้แล้ว
ไข้หวัดนกเป็นโรคที่เกิดในสัตว์ปีกจำพวก เป็ด ไก่ เพราะ ฉะนั้นการติดต่อของโรคจึงเกิดจากคนที่ไปสัมผัสกับเป็ด ไก่ ที่มีเชื้อเหล่านี้อยู่ ซึ่งคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงได้แก่
 • คนที่เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ นักชนไก่ที่สัมผัสไก่ป่วยหรือตาย

 • เด็กซุกซนวัย 5-7 ขวบ ที่ชอบเล่นกับสัตว์ปีก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กต่างจังหวัด

 • การสัมผัสเนื้อไก่หรือเครื่องในไก่ที่ตายด้วยหวัดนกจากการปรุงอาหาร และการกินอาหารจากไก่ที่ไม่สุก มีโอกาสติดเชื้อได้ค่ะ

 • การติดจากคนสู่คน พบว่ามีการติดต่อได้แล้ว แต่ยังติดได้ยากค่ะ เพราะเชื้อยังปรับตัวและแพร่กระจายได้ต่ำ แต่ถ้าเชื้อมีการพัฒนาตัวเองได้เมื่อใด การติดต่อก็จะง่ายกว่านี้ ยกตัวอย่างเช่นเพียงแค่ละอองฝอยเวลาที่นั่งคุยกัน หรือการไอจามของคนป่วยก็สามารถติดต่อได้ทันที ซึ่งจะเป็นการติดต่อได้รวดเร็วมาก และจะทำให้เกิดปัญหาไข้หวัดใหญ่ระบาดจากเชื้อสายพันธุ์ใหม่ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่วงการแพทย์กำลังวิตก
เด็กจะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุด เพราะถ้าไข้หวัดนกเปลี่ยนเป็นไข้หวัดใหญ่ ก็จะติดต่อได้ง่าย โดยเฉพาะในเด็กที่ภูมิคุ้มกันน้อยแล้วเด็กมักจะรวมตัวอยู่กันเยอะ เช่น ตามโรงเรียน สถานเลี้ยงเด็ก และอาจรุนแรงถึงเสียชีวิตได้

อีกกลุ่มที่มีโอกาสเสี่ยงคือ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน หัวใจ ปอด เป็นต้น


 • อาการ…ต้องใส่ใจ
อาการจะคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศรีษะ ปวดกล้ามเนื้อทั้งตัว อ่อนเพลียมาก ไอมาก น้ำมูกไหล คัดจมูก หายใจลำบาก อาการจะรุนแรงเพิ่มขึ้น โดยเชื้อจะลงสู่ปอดทำให้เกิดปอดบวม ปอดอักเสบ และแพร่กระจายไปที่เนื้อปอดได้เร็วมากจนถึงขั้นเสียชีวิต

นอกจากนี้เชื้อยังไปสู่อวัยวะต่างๆ ได้สูงกว่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ถ้าเป็นไข้หวัดใหญ่ไม่เกินอาทิตย์ก็หาย และไม่ค่อยมีโรคแทรกซ้อนจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่หากเป็นเชื้อหวัดนกเข้าสู่ร่างกายจะก่อโรคแทรกซ้อนขึ้น แถมยังทะลุทะลวงไปตามอวัยวะต่างๆ ทั้งสมองลำไส้ ตับ ไต เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่อวัยวะเหล่านี้ไม่นานก็เสียชีวิต


 • เด็กเป็น…ยิ่งรุนแรงมากกว่าผู้ใหญ่
ไข้หวัดนกหากเป็น ในเด็กจะอันตรายมากถึง 70% ถ้าเป็นในผู้ใหญ่ประมาณ 50% ทั้งนี้เป็นเพราะ

เวลาที่เด็กรับเชื้อ เมื่อเปรียบเทียบขนาดตัวกับผู้ใหญ่จำนวนเชื้อเท่ากัน แต่น้ำหนักของผู้ใหญ่และเด็กต่างกัน เชื้อจึงแพร่กระจายอยู่ในตัวเด็กมากกว่า

ภูมิต้านทานของเด็กน้อยกว่า ยิ่งเด็กเล็กยิ่งรุนแรงมากกว่า


 • รักษา..ตามอาการ
ถ้าผู้ป่วยมีประวัติเคยสัมผัสกับสัตว์ปีกที่ป่วย และมีลักษณะว่าจะเป็นไข้หวัดนก จะรักษาตามอาการ เพราะยังไม่มียารักษาทำได้ก็เพียงการให้ยาต้านไวรัสทามิฟลู ซึ่งได้ผลไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไร เพราะยาตัวนี้ไม่ได้ต้านไข้หวัดนกโดยตรง แต่ตอนนี้เริ่มมีการวิจัยหายาที่ต้านไข้หวัดนกโดยตรงค่ะ โดยวิจัยร่วมกันระหว่างประเทศ คงใช้เวลาพอสมควร ถึงจะได้ยามารักษาโรค


 • วัคซีนหวัดนก ทางเลือก ทางรอด
ทางหนึ่งที่จะช่วยป้องกันโรคไข้หวัดนกได้ดีที่สุดก็คือ การฉีดวัคซีนค่ะ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนสำหรับการป้องกันโดยตรง แต่กำลังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและผลิตคิดค้น เพราะวัคซีนสำหรับไข้หวัดนก ใช้ในสัตว์ปีกเท่านั้น ส่วนวัคซีนสำหรับคนต้องการความละเอียดมากกว่านี้ และการผลิตจึงต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง

กระทรวงสาธารณสุขในบ้านเราได้คิดโครงการจัดตั้งโรงงานผลิตวัคซีน เพื่อเป็นหลักประกันให้กับคนในสังคม ถ้าหากโรคนี้ระบาดรุนแรงแล้วสามารถผลิตวัคซีนได้เองก็ไม่ต้องซื้อจากเมืองนอก แต่กว่าโครงการนี้จะสำเร็จต้องใช้เวลาประมาณ 3-5 ปี เพราะต้องพัฒนาทั้งทางด้านเทคโนโลยีและบุคลากร รวมถึงด้านระบบ และองค์ความรู้ต่างๆ ไปพร้อมกันค่ะ

มีการคำนวณออกมาว่า ถ้าโรคนี้ระบาดรุนแรงเมื่อไร จะมีคนเสียชีวิตประมาณ 3-4 แสนคนในคราวเดียว ดังนั้นการผลิตวัคซีนจึงจำเป็นสำหรับบ้านเรา เพราะวัคซีนจะเป็นทั้งการป้องกันและเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกทางที่สุดด้วยค่ะ


 • ปลอดภัยจากหวัดนก
 • ห้ามจับต้องสัตว์ปีกที่ป่วยตายโดยไม่ทราบสาเหตุเด็ดขาด ถ้าหากจำเป็นต้องจับก็ควรต้องสวมถุงพลาสติกหรือถุงมือก่อน และต้องรีบแจ้งเขตหรือปศุสัตว์จังหวัดมาตรวจ ถ้าไม่มีการตรวจให้ขุดดินลึกครึ่งเมตรแล้วฝังค่ะ

 • ฝึกการมีสุขอนามัยที่ดีให้ลูกจนเป็นนิสัย เช่น ล้างมือบ่อยๆ ไม่ควรแคะแกะเกาจมูกถ้าจะจามต้องมีอะไรปิด เป็นต้น


(update 5 กุมภาพันธ์ 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 24 ฉบับที่ 288 มกราคม 2550 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600