สื่อสาร…แห่งรัก


ถ้าจะถามว่า มีวิธีการสื่อสารระหว่างเพศหญิงและเพศชายอย่างไร มีจุดไหนหรือเรื่องใดที่เป็นอุปสรรคต่อความสัมพันธ์ทางเพสบ้าง และจะมีวิธีใดที่ชายหญิงจะปรับเข้าหากันเพื่อความเข้าใจที่ดีต่อกัน เพื่อทำให้ชีวิตโดยเฉพาะความสัมพันธ์ทางเพศราบรื่น

ต้องขอบอกว่า การสื่อสารในเพศชายและหญิงนั้นมีความแตกต่างกันและมีความเหมือนกันในหลายแง่มุมทีเดียวครับ


สื่อสารแบบ หญิงๆ

เคยมีคนกล่าวไว้ว่าถ้าผู้หญิงบอกว่า “ไม่” นั่นหมายถึง “อาจจะ” ถ้าบอกว่าอาจจะ นั่นหมายถึงว่า “ใช่” ถ้าบอกว่า “ใช่” คนที่บอกนั้นไม่ใช่ผู้หญิง หลายๆ ท่านคงเห็นด้วยกับคำกล่าวนี้ แต่คงมีหลายท่านที่ปฏิเสธด้วยเช่นกัน ขึ้นกับว่าแต่ละท่านได้พบเห็นกันมาอย่างไร

ความล้ำลึกในการสื่อสาร เป็นสิ่งที่ถูกสั่งสมกันมาตั้งแต่ในวัยเด็ก การบอกความต้องการตรงๆ ออกไปทำให้ดูเหมือนว่ากลายเป็นคนที่ไม่ระมัดระวัง อาจจะถูกตีความไปว่าเป็นคนใจเร็วด่วนได้ เพราะฉะนั้นการสื่อสารแบบต้องสะกดความรู้สึกนี้ ทำให้ผู้หญิงต้องแอบซ่อนความรู้สึกความต้องการที่จริงเอาไว้

อ่อนไหวต่อความรู้สึก การเปลี่ยนแปลงในฮอร์โมนเพศหญิงอย่างรุนแรง โดยเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือนหรือช่วงที่ตั้งครรภ์ ล้วนมีผลต่ออารมณ์ที่เกิดขึ้น และอารมณ์เหล่านี้ก็มีผลต่อการสื่อสารด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้น ตั้งสติให้ดีและแยกแยะว่า เรื่องไหนที่ควรพูดอย่างระวัง เรื่องไหนที่ต้องพูดตรงๆ จึง เกิดความเข้าใจอันดีต่อกันได้ ก็จะทำให้สื่อสารกันได้อย่างเข้าใจ

มีการล้อเลียนอารมณ์ของเพศหญิงไว้ว่าอ่อนไหวมากและชักจูงได้ง่าย เช่น ผู้หญิงบางคนเมื่อไปจ่ายตลาด มักถูกชักจูงให้ซื้อสินค้าหลายอย่างจนเมื่อกลับบ้าน ก็พบว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นราคาถูกจริงแต่ไม่ใช่สิ่งที่วางแผนไว้ว่าจะซื้อก่อนไปตลาด วิธีแก้ไขตรงนี้ทำได้ง่ายๆ คือ จดรายการของที่จะซื้อเอาไว้ก่อน และพกเงินไปให้พอดี อย่าเผื่อไว้มากเกินไปและกำหนดเวลาให้ชัดเจนในการไปจ่ายตลาดแต่ละครั้ง

ที่ยกตัวอย่างข้างต้น ก็เพื่อจะชี้ให้เห็นถึงวิธีการสื่อสารกับเพศหญิงอาจจะต้องอ้อมกับสิ่งแวดล้อมภายนอกเข้าไปภายใน ไม่ควรจู่โจมตรงๆ หรือหวังว่าจะให้เพศหญิงบอกอะไรตรงๆ

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศโรแมนติก แสงเทียน เพลงเพราะๆ เบาๆ อากาศเย็นๆ สบายๆ ดอกไม้ จดหมาย ความรัก ความอบอุ่น จะช่วยเป็นใจให้การสื่อสารประสบความสำเร็จ และสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้หญิงต้องการตลอดไป ไม่ใช่แค่เพียงช่วงที่จีบกันหรือแต่งงานกันใหม่ๆ เท่านั้น

การกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกทางเพศ การจู่โจมจุดศูนย์กลางทันที เป็นสิ่งต้องห้ามในเพศหญิง การเข้าสู่ภายในจะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้มากกว่าการสัมผัสภายนอก เช่น การเกี่ยวก้อย จับมือแบบอ่อนโยนเพียงเท่านี้เพศหญิงก็ตื่นเต้นอย่างมากแล้ว

การจับมือถือแขนและสัมผัสรุกล้ำเข้าไปสู่เรือนกาย จะเป็นการกระตุ้นที่ค่อยๆ เพิ่มดีกรีให้มากขึ้นทุกที คำพูดคำจาที่ไพเราะอ่อนหวาน จะเป็นเหมือนดนตรีที่ขับกล่อมให้บทเพลงแห่งการสื่อสารเพื่อความรักแระสบความสำเร็จด้วยดี


สื่อสารแบบ แมนๆ

สำหรับเพศชาย บรรยากาศแวดล้อมไม่มีความสำคัญมากเท่ากับในเพศหญิงผู้ชายชอบจู่โจมทันที รุกสู่ศูนย์กลางได้เลยไม่เสียเวลากับสิ่งแวดล้อมมากนัก

องค์ประกอบภายนอก สำหรับเพศชายจึงเป็นเพียงแค่การจัดบรรยากาศเพื่อเอาใจเพศหญิงมากกว่า หนุ่มน้อยทั้งหลายจึงมักไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการจีบหญิง เพราะการจัดบรรยากาศสิ่งแวดล้อมภายนอก ความใจเย็น ความอดทน คำพูดเพราะๆ การเอาอกเอาใจ มีน้อยกว่าหนุ่มใหญ่ที่มักจะประสบความสำเร็จมากกว่า

การบอกความรู้สึกในเพศชายต่อเพศหญิง สามารถทำได้บ่อยๆ ไม่อั้นปริมาณ และเพศหญิงก็ชอบมากๆ ด้วยจึงควรต้องระวังว่าถ้ามากและบ่อยเกินไป อาจทำให้ไร้ค่าและลดความตื่นเต้นลงได้

ส่วนการจะถามความรู้สึกจากปากของเพศหญิงนั้น อาจจะได้คำตอบยากหน่อย เพราะผู้หญิงเขาจะไม่พูดตรงเกินไปดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว


สื่อสารแบบนี้ดีสุด

ใช้ความเข้าใจ รู้จักธรรมชาติของกันและกัน หาเหตุผลให้กันและกันเหมือนกับที่เรามักหาเหตุผลให้ตัวเราเอง การให้อภัยแก่กัน และลบข้อมูลความผิดเก่าๆ ออกไป จะทำให้สามารถเริ่มต้นสิ่งดีๆ แก่กันได้ตลอดเวลา การยอมรับในความเปลี่ยนแปลง ทั้งเรื่องของกายภาพ อารมณ์ ความรู้สึก จะทำให้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญต้องสื่อสารกัน อย่าเก็บความรู้สึกเคียดแค้นเอาไว้ อย่าเก็บความอดกลั้นเอาไว้จนระเบิด แต่ให้เข้าใจทุกปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าตกลงกันไม่ได้ควรที่จะปรึกษาผู้ใหญ่ หรือผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ

และโปรดจำไว้ว่าทุกปัญหามีทางแก้ไขจะได้มีความหวังว่าชีวิตสมรสมีทางออกของทุกปัญหาเสมอครับ.


(update 21 พฤษภาคม 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 24 ฉบับที่ 279 เมษายน 2549 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600