สื่อสาร…สร้างสุขให้เซ็กซ์และชีวิตคู่


ว่ากันว่าการร่วมรักหรือที่เรียกว่า “เซ็กซ์” นั้นเป็นเรื่องราวที่ให้ความสุขสมหวังในชีวิตคู่ เป็นสีสันของความรัก เป็นการบอกรักด้วยภาษากายที่เรียบง่าย และสามารถถ่ายทอดความรักความห่วงหาอาทรผ่านการสัมผัสร่างกายของกันและกันอย่างลึกซึ้ง อบอุ่น นุ่มนวล ยากจะหาอะไรมาเทียบได้

การร่วมรักยังเป็นการส่งถ่ายความสุขให้แก่กันจนเกิดการหลั่งสารแห่งความสุขออกมาเพื่อผ่อนคลาย หายเครียด ทำให้นอนหลับฝันดี รวมถึงการผลิตฮอร์โมนต่างๆ ทั้งฮอร์โมนเพศและฮอร์โมนที่ต่อต้านความชรา ที่จะช่วยสร้างความสมดุลของร่างกายและจิตใจ เป็นดุลยภาพของชีวิตที่ยากจะหาได้หากอยู่คนเดียว จึงกล่าวได้ว่ากามารมณ์เป็นรากฐานของชีวิตคู่


เครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย บ่อเกิดเซ็กซ์บกพร่อง

การจะเกิดอารมณ์พิศวาสของชายและหญิงพร้อมๆ กันนั้นไม่มีทางที่เกิดได้ตลอดไป โดยเฉพาะเมื่อผ่านพ้นระยะข้าวใหม่ปลามันแล้ว เพราะทั้งชายและหญิงต้องทำงานเพื่อการดำรงอยู่ของสถานภาพทางสังคม ดังนั้นการทำงานหนัก พักผ่อนน้อยและความกดดันจากการทำงาน สภาวะแวดล้อมต่างๆ รวมไปถึงโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้น ล้วนมีผลกระทบต่ออารมณ์พิศวาสและความต้องการทางเพศทั้งสิ้น

ปัจจุบันพบว่าชายและหญิงเกิดภาวะความบกพร่องทางเพศที่เรียกว่า Sexual Dysfunction กันมากขึ้น ปัญหาใหญ่ของชายชาตรีคือหมดแรงที่จะร่วมรัก ในขณะที่ผู้หญิงก็เกิดปัญหาไม่มีอารมณ์พิศวาส ผลที่ตามมาก็คือความสุขจากการร่วมรักน้อยลง และไม่เป็นไปดังใจหวัง ซึ่งมักจะมีผลกับสัมพันธภาพของการเป็นคู่ครอง หลายรายจึงต้องเตียงหักโดยไม่สามารถบอกจริงแก่ใครๆ ได้นอกจากคำว่า “เราไปด้วยกันไม่ได้”

เป็นที่ทราบกันดีว่าการร่วมรักนั้น ผู้หญิงแตกต่างจากผู้ชาย สำหรับผู้หญิง ช่วงเวลาที่ผ่อนคลายสบายๆ ในบรรยากาศดีๆ ถ้าได้รับการเล้าโลมจากเขาคนนั้นจึงจะเกิดอารมณ์พิศวาสและอยากร่วมรัก เธอจึงต้องมีความสุขสบายก่อน ต่างจากผู้ชายที่เมื่อเกิดอารมณ์เพศก็อยากร่วมรักทันที เพื่อเกิดการหลั่งน้ำอสุจิออกมาจนผ่อนคลายหายเครียดและเกิดความรักเพิ่มพูนขึ้นทั้งสองจึงจำเป็นต้องอาศัยทักษะในการสื่อสาร เพ่อทำให้ความต้องการต่างๆ เป็นไปในทิศทางเดียวกัน หรืออย่างน้อยก็ต้องหาทางพบกันครึ่งทางให้ได้เพื่อความสุขร่วมกัน


การสื่อสารตัวช่วยกระชับความรักให้ยืนยาว

การสื่อสารระหว่างการร่วมรัก สามารถบอกความต้องการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความพิศวาสและความต้องการที่อยากจะให้คู่ของตนกระทำหรือไม่กระทำได้ จึงเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ทุกคนควรจะต้องฝึกให้ได้เพื่อการมีสัมพันธภาพที่ยืนยาวกับคู่ซึ่งหลักการง่ายๆ ที่จะต้องบอกกล่าวแก่กันคือ อย่าปฏิเสธความต้องการของอีกฝ่ายหนึ่ง ประเภทหักด้ามพร้าด้วยเข่า เพราะมันหมายถึงความรู้สึกที่ว่าเขาหรือเธอคนนั้นไม่รักเราแล้ว และความสงสัยระแวงนี้แหละที่ทำให้หลายต่อหลายคู่ต้องเลิกรากันไปก่อนเวลาอันควร การต่อรองหรือเสนอหนทางอื่นจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด และคนที่ได้รับข้อเสนอควรจะพิจารณาด้วยทางออกที่ดีที่สุด และคนที่ได้รับข้อเสนอควรจะพิจารณาด้วยความเข้าอกเข้าใจในกันและกันเพื่อความสมานฉันท์

ในช่วงเวลาที่เกิดความต้องการจะร่วมรักกัน ไม่ว่าชายหรือหญิงจะบอกกล่าวแก่กันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นคำพูด เช่น

“คืนนี้คุณสวยจังเลย”
“อาบน้ำอุ่นในอ่างด้วยกันดีไหมคุณ วันนี้ซื้อน้ำมันหอมมาอยากจะใช้นวดตัวให้กันน่าจะดีนะ”
หรือจะประเภทเรียบง่ายว่า
“ที่รักเราไม่ได้…มาหลายวันแล้วนะ คืนนี้คุณโอเคไหม”

มีผลงานวิจัยออกมาว่า การนัดที่จะร่วมรักกันไว้ล่วงหน้านั้นทำให้เกิดความตื่นเต้น คึกคัก และมีความสุขสมมากกว่าปกติโดยเลือกวันไหนก็ได้ที่คิดว่าว่างพร้อมกัน และอย่าเลิกนัดนะเพราะจะทำให้เกิดความผิดหวัง หรืออาจรู้สึกว่าถูกหลอกลวงได้ซึ่งจะทำให้เกิดความระแวงแคลงใจกัน

การบอกโดยใช้ภาษากายโดยเข้าไปกอด หอมแก้มและลูบไล้สัมผัสกันก็เป็นการแสดงออกที่บอกความต้องการตามธรรมชาติได้ดีที่สุดอีกย่างหนึ่ง และควรจะฝึกฝนให้เกิดความเคยชิน ด้วยการตอบสนอง หรือหากจะปฏิเสธก็ควรจะมีการสัมผัสตอบที่นุ่มนวลและให้ความสุขสมได้


เราจะเดินไปด้วยกัน

ผู้หญิงชอบการกระตุ้นประเภทป่าล้อมเมือง ผู้ชายจึงควรต้องอาศัยการกระตุ้นตามจุดสัมผัสต่างๆ ที่ทำให้เธอเกิดอารมณ์ก่อนโจมตีจุดยุทธศาสตร์ขณะเดียวกันผู้หญิงก็ควรกระตุ้นที่จุดยุทธศาสตร์ของเขาด้วยแล้วจะยิ่งทำให้เขารู้ว่าเธอพร้อมที่จะร่วมรักกันอย่างมีความสุข

ผู้ชายส่วนใหญ่นั้นมักมีปัญหาเรื่องของการหลั่งเร็วหรือนกกระจอกไม่ทันกินน้ำ ผู้หญิงที่ฉลาดจะต้องชวนเขาให้มีบทเล้าโลมที่เนิ่นนานจนตัวเองเกิดอารมณ์มากๆ จึงค่อยให้เขาเริ่มบทรัก และการให้เขาหยุดใช้ส่วนนั้นเป็นระยะๆ จะทำให้เกิดความสุขพร้อมกันได้ในที่สุด โดยบอกให้เขาใช้อวัยวะส่วนอื่น เช่น “ช่วยทำแบบนี้ตรงนี้ให้หน่อยได้ไหม” หรือ “ครั้งที่แล้วเธอทำแบบนั้นกับฉันดีจังเลยอยากให้ทำอีก” เพราะการเอ่ยปากบอกความต้องการของกันและกันเป็นทางออกที่เรียบง่ายที่ทำให้เกิดความสุขร่วมกันเป็นประจำสม่ำเสมอ

การมีเซ็กซ์ที่สุขสมร่วมกันนั้น จะต้องอาศัยการเข้าใจกันไว้ใจกัน ช่วยเหลือกัน สนิทสนมกลมเกลียวกัน รวมทั้งให้อภัยในความผิดพลาดของกันและกัน นอกจากนี้อารมณ์ขันยังเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากในการมีชีวิตคู่ยืนยาวและเป็นสุข ควรหาเวลาว่างอยู่ด้วยกัน ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบร่วมกัน เซ็กซ์จึงเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดความสุขอย่างหนึ่งร่วมกันได้ แต่ชีวิตคงจะไม่ได้มีแค่เซ็กซ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของครอบครัวและเรื่องอื่นๆ ประกอบอีกมากมาย

ดังนั้น การบอกความต้องการของกันและกัน จึงเป็นศาสตร์และศิลป์ที่จะทำให้การครองรักครองเรือนเป็นไปอย่างราบรื่นและการเพิ่มเติมสัมพันธภาพของกันและกันให้แนบแน่นขึ้นและทำให้การครองคู่มีความสุขมากยิ่งขึ้นนั่นเอง.


(update 3 มิถุนายน 2008)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600