Finger Feeding ช่วยเบบี๋กินมแม่


หากคุณกำลังมีปัญหาด้านการให้นม และยังต้องการให้ลูกกลับมากินนม (จากเต้า) ของคุณอยู่ การป้อนนมด้วยแก้ว หรือป้อนด้วยช้อน ถือเป็นทางเลือกดีๆ ซึ่งช่วยให้ลูกกินนมได้แบบไม่ลืมเต้า แต่ถ้าหากว่าทั้ง 2 วิธีนี้ยังไม่ได้ผล Finger Feeding ช่วยคุณได้ค่ะ


Finger Feeding ...น้ำนมจากนิ้วแม่

Finger Feeding คือการป้อนนมทารกด้วยนิ้ว โดยไม่ทำให้เป้าหมายในการให้นมแม่มีปัญหา ทารกจะได้ไม่ปฏิเสธเต้านม ใช้สำหรับคุณแม่ที่เจออุปสรรคช่วงแรกๆ หรือมีปัญหาที่หัวนม เช่น เจ็บหน้าอก หัวนมแตก หรือลูกไม่ยอมดูด

ระหว่างรอการแก้ไขปัญหา คุณหมอจะแนะนำให้คุณแม่ใช้วิธีป้อนด้วยแก้ว ป้อนด้วยช้อน แต่หากยังไม่ได้ผลก็จะใช้การป้อนด้วยนิ้ว หรือ Finger Feeding เพื่อป้องกันลูกเมินเต้าได้ เพราะ...
 • นิ้วของแม่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ทั้งผิวสัมผัส และรสชาติ (กรณีที่ลูกเคยดูดจากอกแม่แล้ว)
 • ลักษณะการดูดคล้ายการดูดจากหัวนม ทำให้การกลับมากินนมแม่อีกครั้งทำได้ไม่ยาก
 • สามารถควบคุมปริมาณน้ำนมได้ตามความต้องการของลูก

Finger Feeding ใช้เมื่อ...

 • ทารกเกิดปฏิเสธการกินนมจากอกแม่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม
 • ทารกดูดนมจากอกแม่ยังไม่เก่ง
 • แม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับเต้านม หัวนม เช่น หัวนมสั้น หัวนมบอด หัวนมแตก เต้านมอักเสบ
 • ระหว่างรอการแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้วิธีป้อนด้วยแก้ว หรือป้อนด้วยช้อนแล้วยังไม่ได้ผล ก็จะใช้วิธีป้อนด้วยนิ้ว หรือ Finger Feeding ค่ะ

ได้เวลา Finger Feeding

สำหรับวิธีการให้นมด้วยวิธีนี้ก็คือ...
 • คุณแม่ต้องตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ และต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนการให้นม

 • วางตำแหน่งตัวคุณและลูกน้อยให้อยู่ในท่าที่สบายระหว่างการให้นม มือข้างหนึ่งประคองศีรษะ ลำคอ หัวไหล่ของลูก ตัวลูกอยู่บนตัก และประสานสายตากับคุณขณะให้นม พูดง่ายๆ ก็คือท่าเดียวกับการให้ลูกดูดนมจากอกแม่นั่นเองค่ะ

 • ใช้หัวแม่มือกดสายให้อาหาร (Feeding Tube) ที่อยู่บนนิ้วชี้โดยปลายท่อต้องติดพอดีกับปลายนิ้วไม่ยื่นเกินออกมา
 • เมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริมเรียบร้อยก็ได้เวลาให้นม หากนมไหลช้า คุณแม่อาจยกขวดใส่นมขึ้นเหนือศีรษะลูกน้ำนมก็จะไหลเร็วขึ้นมาก แต่หากไม่สะดวกก็เรียกหาผู้ช่วยมือดีอย่างคุณพ่อมาจับขวดใส่นม เพื่อคอยช่วยควบคุมปริมาณน้ำนมที่ไหลได้ค่ะ

Must Know !

1. แม้การให้นมด้วยวิธี Finger Feeding จะมีข้อดี แต่ก็มีเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจร่วมกัน รวมไปถึงสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ ด้วย เพราะการให้นมลูกด้วยวิธีนี้ อาจทำให้คนในบ้านเป็นห่วงและเกิดความไม่สบายใจได้ การพูดคุยกันและเข้าใจตรงกันจะช่วยทำให้วิธีนี้ได้ผลดี และลูกกลับมากินนมจากเต้าคุณแม่อย่างที่ตั้งใจไว้ค่ะ

2. คุณแม่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อลูกจะได้ปลอดภัยจากภาวะท้องร่วง

3. แม้การให้นมผ่านนิ้วจะทำให้ลูกไม่ต้องอ้าปากกว้างมากเท่ากับการดูดจากอกแม่ และลักษณะการดูดก็คล้ายกับการกินนมจากอกแม่ด้วย แต่ก็ไม่เหมือนกันทั้งหมดค่ะ ดังนั้น ทันทีที่ลูกเริ่มดูดได้ดีขึ้นควรหยุดและให้ลูกดูดจากเต้าแทน การใช้วิธี Finger Feeding เป็นเวลาติดต่อกันนานๆ อาจทำให้ลูกเคยชินจนไม่กลับไปกินนมจากอกแม่ หรือใช้ความพยายามมากกว่าเดิม เพื่อให้ลูกกลับมากินนมจากอกแม่อีกครั้ง
Finger Feeding เป็นอีกทางเลือกในการเตรียมพร้อมให้ลูกกลับไปกินนมแม่ หากคุณแม่สนใจควรขอคำแนะนำ รวมถึงวิธีฝึกป้อนจากผู้เชี่ยวชาญค่ะ แต่อย่าลืมว่า ความพร้อมที่สำคัญมาจากความตั้งใจของคุณแม่และกำลังใจจากคนรอบข้างค่ะ


(update 23 มีนาคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 25 ฉบับที่ 305 มิถุนายน 2551 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600