สบายเต้า สบายตัว สบายใจ


ฮั่นแน่...รู้นะว่าตอนนี้คุณกำลังมีปัญหากับ 2 เต้าคู่กายอยู่ ทั้งคัด ตึง เจ็บ เต้านมอักเสบ หัวนมแตก ฯลฯ ไม่ว่าจะปัญหาไหน เรามีวิธีบรรเทาที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสบ๊าย สบายมาฝากค่ะ

เป็นเพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้คุณรู้สึกคัดตึงเต้านม ยิ่งไปกว่านั้น พอหลังคลอดก็ต้องพบเจอกับสารพัดอาการเกี่ยวกับเรื่องเต้าๆ อีก

อย่ากังวลไปนะคะ ความเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากร่างกายของคุณเตรียมเต้าเพื่อรับหน้าที่ผลิตน้ำนม อาหารชั้นเลิศสำหรับเบบี๋เท่านั้นเอง หากรู้จักดูแลเต้าอย่างดีแล้ว ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่กวนให้รำคาญ สบายเต้า สบายตัวและสบายใจด้วย


สบายเต้า+ไร้กังวล...ตอนท้อง
  • ปรับขนาดเสื้อชั้นใน และเลือกที่ผลิตมาจากผ้าค็อตตอน เพราะมีความยืดหยุ่น ไม่อับ ใส่แล้วสบายกว่าผ้าใยสังเคราะห์เยอะเลยล่ะค่ะ และควรสวมเสื้อชั้นในเวลานอนเสมอนะคะ อ้อ... สำหรับแม่ท้องแล้ว เลือกเสื้อชั้นในแบบไม่มีโครงดีที่สุดค่ะ เพราะการไหลเวียนโลหิตจะได้สะดวกค่ะ

  • หลีกเลี่ยงแสงแดด ในช่วงตั้งครรภ์ผิวคุณจะบอบบางมาก แสงแดดร้อนๆ อาจทำให้เหงื่อออกจนเกิดผื่นคันได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ส่วนตัวอย่างบริเวณเต้านม ทางที่ดีเลือกสวมเสื้อผ้าที่เบาสบาย อยู่ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และกางร่มทุกทั้งเมื่อออกแดดนะคะ

  • ทาครีมหรือโลชั่น ช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์หน้าอกจะขยายเร็วมาก ทำให้เกิดอาการคันและผิวแตกได้ ลดคัน และเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการหมั่นทาครีมบำรุงผิวเสมอ แต่หน้าร้อนอย่างนี้ แนะนำว่าให้ทาพอประมาณแค่รู้สึกชุ่มชื้นก็พอ จะได้ไม่เหนียวเหนอะหนะ

  • กินบำรุงเต้า กินอาหารทีดีมีประโยชน์ เช่น วิตามินซีจากผักผลไม้ ช่วยสร้างคอลลาเจน วิตามินอี ที่มีในเมล็ดทานตะวัน กะหล่ำปลี จมูกข้าวสาลี มันเทศ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง สังกะสี ในเนื้อสัตว์ อาหารทะเลสร้างภูมิต้านทานแก่ร่างกาย ซิลิกาจากแอปเปิ้ล ข้างกล้อง ผักโขม สร้างเนื้อเยื่อ

สบายเต้าได้ไม่หวั่นแม้...ตอนให้นม
  • ปรับขนาดเสื้อชั้นใน (อีกแล้ว) เต้านมขยายตลอดเวลา ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์นี่คะ จึงต้องปรับไซส์กันบ่อยๆ คับเกินไปก็อึดอัดเลือดไหลเวียนไม่สะดวก หลวมเกินเต้านมก็อาจอักเสบจากการเสียดสีได้ด้วย อยากสบายตัว สบายเต้าต้องหมั่นปรับนะคะ แต่ถ้าคุณแม่จะเน้นความสะดวกตอนให้นมด้วย ลองเลือกใส่เสื้อชั้นสำหรับคุณแม่ให้นม ซึ่งตอนนี้มีให้เลือกหลายแบบ สวยและทันสมัยแล้วยังใส่สบายด้วย

  • ไม่ปล่อยให้นมค้างเต้า น้ำนมที่อุดคันทำให้เต้าบวม แข็งและเจ็บ บรรเทาอาการนี้ได้โดยการประคบหน้าอกด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นและบีบน้ำนมที่เหลือค้างเต้าออกให้หมด เท่านี้ก็ไม่เจ็บแล้ว

  • กะหล่ำปลีแช่เย็น ตัดก้านออกเล็กน้อยนำมาประคบไว้ที่เต้านมก่อนใส่เสื้อชั้นใน ความเย็นจากใบกะหล่ำจะช่วยบรรเทาอาการปวดบวมได้เยอะ

  • หลีกเลี่ยงสบู่ เพราะจะทำให้ผิวแห้งแตกง่าย แนะนำว่า ใช้น้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุกเช็ด ก็สะอาดเพียงพอแล้วค่ะ

  • ดูแลสุขอนามัย ล้างมือให้สะอาดทุกๆ ครั้งที่สัมผัสบริเวณเต้านมและควรเปลี่ยนแผ่นซับน้ำนมให้บ่อย เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา

  • บริหารร่างกาย โดยการใช้มือแต่ละข้างจับแขนอีกข้างให้แน่นกางแขนอยู่ในระดับขนานกับหัวไหล่ ออกแรงดึงแขนโดยไม่ปล่อยให้มือหลุดออกจากแขน นับ 1-5 แล้วออกแรงดัน นับ 1-5 แล้วจึงเริ่มทำใหม่ จนครบ 10 ครั้ง หรือตามความต้องการของคุณค่ะ ท่านี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกแข็งแรง ฟิต&เฟิร์ม สวยพริ้งได้เหมือนเดิม
ลองทำดูนะคะ...แล้วจะรู้เลยว่าสบายเต้าน่ะ ช่วยให้คุณสบายตัว และสบายใจขึ้นด้วย (จริงๆ นะ)


(update 23 มีนาคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 25 ฉบับที่ 305 มิถุนายน 2551 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600