ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านและคอนโดมิเนียม

บทสัมภาษณ์ : วณิชยา ถิ่นนาเวียง


สำหรับครอบครัวที่กำลังวางแผนหรือตั้งใจจะซื้อบ้านกันในขณะนี้ คงต้องมีแนวทางหรือหลักในการตัดสินใจที่ดี เพราะเรื่องแบบนี้ถ้าตัดสินใจผิดพลาดคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนหรือกลับตัวในทันทีได้ ดร.การดี เลียวไพโรจน์ ได้ให้หลักในการเลือกซื้อบ้านและคอนโดมีเนียมสำหรับครอบครัวยุคใหม่ไว้ดังนี้ค่ะ


หลักในการซื้อบ้าน มีดังนี้
 • ที่ตั้ง แม้จะอยู่ในพื้นที่บรรยากาศดีแค่ไหน แต่ถ้าที่แห่งนั้นอยู่ห่างไกลจากที่ทำงาน การเดินทางจะยากลำบากขึ้น เพราะเสียเวลาไปกับการเดินทาง ทำให้ชีวิตที่อยู่กับบ้านน้อยลง เพราะฉะนั้น ที่ตั้งควรจะสะดวกต่อการเดินทางด้วย

 • ขนาด บางทีมีขนาดใหญ่มาก แต่เจ้าของบ้านไม่สามารถจัดการกับพื้นที่นั้นได้ ก็จะทำให้เราเสียประโยชน์เปล่าจากพื้นที่ใหญ่นั้น เมื่อไม่สามารถจัดการกับขนาดของบ้านให้ลงตัวแล้วมันจะทำให้บ้านไม่น่าอยู่เท่าที่ควร

 • สภาพแวดล้อม เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เราต้องดูให้ดีว่าเพื่อนบ้านหรือชุมชนบริเวณนั้นเป็นอย่างไร ปลอดภัยหรือไม่

 • การใช้งานของบ้าน พอเข้ามาถึงตัวบ้านแล้วอีกอย่างที่สำคัญคือ ผู้ซื้อต้องถามตัวเองว่าเราจะใช้ประโยชน์อะไรจากบ้านได้บ้าง เช่น เสาร์-อาทิตย์ เราอยู่บ้านไหม กิจกรรมที่เราชอบคืออะไร ทำสวน ทำครัวหรือทำอะไร ถ้าชอบอะไรก็ให้เลือกสิ่งนั้นเป็นหลักอีกอย่างในการเลือกซื้อบ้าน ๕
 • เจ้าของโครงการ จะเลือกโครงการไหน เราดูได้จากโครงการเก่าๆ ที่เขาทำย้อนหลังว่าดีหรือเปล่า อาจจะดูย้อนหลังถึง 10 ปีเลยก็ได้ ถ้าดูแล้วยังเห็นว่าเขาสามารถจัดการและดูแลพื้นที่ในโครงการของเขาได้ดีนั่นก็ถือว่าเป็นเจ้าของโครงการอีกโครงการหนึ่งที่น่าสนใจ

 • ราคา ในปัจจุบันนี้การตัดสินใจซื้อบ้านด้วยเงินสดเพียงก้อนเดียวครั้งเดียวนั้น อาจจะไม่เหมาะ แต่ถ้าสามารถที่จะซื้อได้ด้วยเงินก้อนเดียว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ถ้าเป็นส่วนของการกู้เงินนั้น อยากให้เป็นการกู้ระยะยาวและผ่อนทีละน้อย ให้เหมาะสมและในขอบเขตที่เราสามารถบริหารจัดการได้

หลักในการซื้อคอนโดมีเนียม
 • ที่ตั้ง
  สำหรับคอนโดมีเนียมที่จะซื้อในปัจจุบันอยากแนะนำว่าให้เป็นพื้นที่ที่ติดรถไฟฟ้าหรือรถไฟฟ้าใต้ดินจะช่วยให้เราสะดวกในการเดินทาง เพราะราคาน้ำมันในปัจจุบันที่สูงอยู่นั้นคงไม่ตกลงมาแล้ว เพราะฉะนั้นการเลือกคอนโดมีเนียมในพื้นที่ที่เดินทางสะดวกรวดเร็วจะช่วยในการประหยัด และสำหรับในอนาคต ถ้าจะขายหรือเก็งกำไรก็จะขายได้ง่ายและได้ราคาดี

 • ทิศ
  เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน และการระบายอากาศของคอนโดมีเนียมก็ไม่ดีเหมือนบ้าน เพราะฉะนั้นคอนโดมีเนียมที่มีหน้าต่างบานใหญ่หันไปทางทิศตะวันตกจึงไม่ใช่เรื่องดี จะทำให้เจ้าของสิ้นเปลืองค่าไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศที่เพิ่มขึ้น

 • โมเดลกับของจริง
  คอนโดมีเนียมส่วนใหญ่จะมีโมเดลไว้สำหรับโชว์ ซึ่งมีการตบแต่งที่หรูหราสวยงาม ก่อนจะตัดสินใจซื้อคอนโดมีเนียม ผู้ซื้อจึงควรต้องสอบถามรายละเอียดให้แน่ชัดว่า อะไรที่จะได้จริงๆ ในห้องที่จะซื้อ เพื่อป้องกันความสับสนที่จะตามมาในภายหลัง
ส่วนอื่นๆ นั้นใช้หลักการในการพิจารณาเช่นเดียวกันกับการเลือกซื้อบ้าน สำหรับครอบครัวที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกอะไรดีระหว่างบ้านกับคอนโดมีเนียม ในส่วนนี้อยากให้พิจารณาตามความเหมาะสมและรูปแบบชีวิตของแต่ละครอบครัวว่าเป็นอย่างไร และสะดวกกับที่อยู่อาศัยแบบไหน


(update 11 มีนาคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ vol.16 Issue 181 August 2008 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600