ลำไส้หนูอักเสบเพราะติดเชื้อ


มีคุณคุณแม่หลายๆ ท่านพาลูกมาหาหมอ เพราะอยู่ดีๆ ลูกที่เคยสดใส หัวเราะร่าเริงทั้งวัน กลับร้องให้งอแงบ่อยเหลือเกิน ลองหาสาเหตแล้วก็ไม่พบ พอตรวจแล้วจึงรู้ว่าที่แท้ลูกร้องให้เพราะปวดท้องจากลำไส้อักเสบนี่เอง โรคนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร อาการที่พอจะสังเกตได้เป็นแบบไหน หมอจะอธิบายให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจคะ


ต้นตอลำไส้อักเสบ

ลำไส้อักเสบเป็นโรคที่เกิดกับเด็กตั้งแต่วัยทารกแรกเกิด โดนที่มาของโรคลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อมีสาเหตุดังนี้คะ
1. สาเหตที่พบบ่อยที่สุดคือ การติดเชื้อในลำไส้ ซึ่งอาจเป็นจากเชื้อแบคทีเรีย โปรโตซัว หนอนพยสธิ โดยเชื้อโรคเหล่านี้อาจจะปนอยู่ในน้ำอาหารหรือของเล่นเด็ก

2. การแพ้โปรตีน เช่น แพ้โปรตีนนมวัว

3. ลำไส้อักเสบเรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุ

4. แพ้ภูมิตนเอง

อาการแบบนี้..ใช่เลย

เด็กจะถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ หรือมีมูกเลือดปนวันละหลายครั้ง อาจมีไปหรืออาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการขาดน้ำและเกลือแร่โดยอาการของการขาดน้ำเล็กน้อย ได่แก่ กระหายน้ำ ปากแห้ง อ่อนเพลีย ส่วนอาการของการขาดน้ำรุนแรงนอกจากจะมีอาการดังกล่าวแล้ว จะมีอาการเหล่านี้เพิ่มขึ้น คือ กระหม่อมหน้าบุ๋ม เบ้าตาลึกโหล ผิวหนังเหี่ยวย่นจับแล้วคงรูปอยู่นาน น้ำตาน้อย ปัสสาวะน้อยหรือไม่มีปัสสาวะ หายใจลึกหรือเร็วผิดปกติจากภาวะเลือดเป็นกรด เนื่องจากสูญเสียด่างไปกับอุจจาระ กระสับกระส่าย ในรายที่รุนแรงมากๆ จะเกิดภาวะช็อก ความดันโลกิตต่ำ ชีพจรเต้นเบา เร็ว และหมดสติ

เด็กทารกที่เป็นลำไส้อักเสบ โดยเฉพาะถ้าเกิดจากการติดเชื้อไวรัส อาจมีเยื่อบุลำไส้เล็กฝ่อ ส่งผลให้ดูดซึมน้ำตาลแลกโทสในนมไม่ได้ เด็กจะมีอาการถ่ายเหลวพุ่งเป็นน้ำและลม มีฟองในอุจาระ ท้องอืด ผิวหนังรอบรูทวารหนักแดง

เด็กที่เป็นลำไส้อักเสบหากทิ้งไว้ก็จะมีโอกาสเสียชีวิตได้ เพราะเมื่อมีอาการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรุนแรง จะทำให้อวัยวะหลายๆ อย่างในร่างกายทำงานผิดปกติได้ เช่น สมองบวม ไตวาย และเสียชีวิตได้ในที่สุด


ดูแลหนูแบบนี้

ส่วนใหญ่เป็นการรักษาตามอาการ ควรระวังไม่ให้เด็กมีภสวะขาดน้ำและเนื่องจากส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ร่างกายกำจัดเองได้จึงไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะให้เด็กรับประทานเอง รวมทั้งไม่ควรให้เด็กรับประทานยาแก้ท้องเสีย เพราะอาจทำให้ลำไส้ไม่ทำงานและท้องอืด โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

ถ้าเด็กขาดน้ำเล็กน้อย และยังพอรับประทานนมและอาหารได้ อาจใช้การรักษาแบบประคับประคอง ด้วยการให้ดื่มสารละลายเกลือแร่ (โออาร์เอส) ครั้งละน้อยๆ และให้ดื่มนมและรับประทานอาหารที่เหมาะตามวัย

ส่วนเด็กที่ย่อยและดูดซึมน้ำตาลแลกโทสในนมไม่ได้ ให้เปลี่ยนมารับประทานนมที่ไม่มีน้ำตาลแลกโทสชั่วคราว แต่หากอาเจียนหรือถ่ายเหลวปริมาณมาก และขาดน้ำอย่างรุนแรง อาจต้องพามาโรงพยาบาลเพื่อให้สาร น้ำและเกลือแร่ทางเส้นเลือด บางรายที่เลือดเป็นกรดมากอาจต้องรักษาด้วยการให้สารละลายด่างทางเลือด


กันไว่ดีกว่าแก้

ลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ เป็นโรคที่ป้องกันได้ไม่ยากเลย เพียงใส่ใจในเรื่องต้อไปรี้ค่ะ
1. คุณแม่ควนล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปรุงอาหารหรือก่อนเตรียมนมให้เด็กและภายหลังจากเข้าห้องน้ำทุกครั้ง ล้างมือให้ลูกก่อนจะรับประทานอาหาร

2. ดื่มน้ำที่ต้มสุก รับประทานอาหารที่สะอาดและปรุงสุกใหม่ๆ

3. ดูแลรักษาความสะอาดภายในครัว อุปกรณ์เครื่องใช้ในการประกอบอาหาร และกำจัดเศษอาหารทุกวัน

4. กำจัดจยะมูลผอย สิ่งปฏิกูลรอบๆ บริเวณบ้าน

5. ถ่ายอุจจาระในส้วมที่ถูกสุขลักษณะ

6. อาจให้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสต้า สาเหตสำคัญของโรคนี้ (แค่ราคายังค่อนข้างสูง)
คำตอบเหล่านี้ คงคลายความสงสัยและความกังวลใจและช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลลูกให้ห่างไกลโรคลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อไม่ยากเลยคะ หากใส่ใจความสะอาดในทุกขั้นตอนของการประกอบอาหาร สร้างสุขลักษณะที่ดีให้กับตัวเองและลูกน้อย


Concern

มีโรคร้ายแรงบางชนิดที่อาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบธรรมดา เช่น โรคลำไส้กลืนกัน ซึ่งมักพบในเด็กวัย 6 เดือนถึง 3 ขวบ เด็กจะร้องให้เป็นพักๆ เนื่องจากปวดท้องอย่างรุนแรงมีอาการท้องอืดร่วมกับถ่ายอุจจาระมีมูกเลือดปนและอาเจียน โรคนี้จำเป็นต้องรับการรักษาอย่างฉุกเฉินมิฉะนั้นเด็กอาจต้องถูกผ่าตัดลำไส้บางส่วนออกไป


(update 30 พฤษภาคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสาร MODERNMOM Vol.13 No.155 September 2008 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600