เซ็กซ์สะดุด แต่ไม่หยุดรัก (ตอนท้อง)


ความเชื่อโบราณ คือห้ามมีเซ็กซ์ขณะคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ความรู้สมัยใหม่ที่มีงานวิจัยรองรับบอกว่าสามารถมีเซ็กซ์ได้ตลอดการตั้งครรภ์ ประโยชน์คือสามีไม่เครียด สัมพันธภาพก็จะมั่นคง และยังทำให้การคลอดนั้นเกิดขึ้นตามกำหนด หรือไม่ตั้งครรภ์เกินกำหนดจนอาจก่อให้เกิดอันตรายกับลูกได้ เช่น ทารกขาดออกซิเจน ทารกเสียชีวิต หรือทารกขาดอาหาร ฯลฯ

เอ...แล้วที่จริง ควรคิดต่อเรื่องนี้อย่างไรล่ะ !


เหตุเซ็กซ์สะดุด...ขณะตั้งครรภ์

11 สาเหตุต่อไปนี้ ส่งผลต่อเซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์อย่างยิ่ง เพราะมันทำให้ไม่เกิดความรื่นรมย์แต่อย่างใด
1. คุณแม่อ่อนเพลียมาก จนไม่พร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์ ส่วนใหญ่จะเกิดในช่วง 3 เดือนแรกที่มีอาการแพ้ท้อง ทำให้กินไม่ได้ คลื่นไส้อาเจียน เวียนหัวอย่างรุนแรง อ่อนเพลียจนไม่อยากจะทำอะไรทุกอย่าง อย่าว่าแต่เรื่องเซ็กซ์เลย

ส่วนการตั้งครรภ์ช่วง 7-9 เดือน จะทำให้คุณแม่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และยังปวดหลัง ปวดเอว ปัสสาวะบ่อย เหน็ดเหนื่อยจากการแบกครรภ์ ต้องการพักผ่อนมากๆ ซึ่งหากคุณแม่อ่อนเพลียมาก ก็ไม่ควรฝืนมีเพศสัมพันธ์

2. มีเลือดออก ไม่ว่าจะเป็นเลือดสีจางหรือสีเข้ม ไม่ว่าจะเป็นเดือนไหนของการตั้งครรภ์ก็ตามและไม่ใช่อาการมูกเลือดออก จากการปวดท้องคลอดก็ถือว่าผิดปกติค่ะ

การที่มีเลือดออกอาจเกิดจากการจะแท้ง เกิดการอักเสบติดเชื้อ ปากมดลูกเป็นแผล รกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด หรืออาจเกิดจากการที่เส้นเลือดทารกอยู่ต่ำ (Vasa previa)

สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดอาการเหล่านี้ คือต้องงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์และไปพบแพทย์โดยด่วนนะคะ

3. มดลูกบีบรัดตัว การที่มดลูกแข็งตัวนูนขึ้นวันละเกิน 10 ครั้งถือว่าเป็นปกติ อาจทำให้แท้งหรือคลอดก่อนกำหนด (แท้งคือคลอดก่อน 28 สัปดาห์ คลอดก่อนกำหนดคือ คลอดก่อน 37 สัปดาห์) การที่มดลูกแข็งตัวนูนบ่อยๆ จนคุณแม่รู้สึกได้ว่าท้องแข็ง ซึ่งอาจมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ เป็นอาการที่ห้ามมีเพศสัมพันธ์และควรไปพบแพทย์

4. ตั้งครรภ์แฝด ซึ่งก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงหลายอย่างมากกว่าการตั้งครรภ์ธรรมดา เช่น แท้ง คลอดก่อนกำหนด เด็กทารกน้ำหนักน้อย เจริญเติบโตไม่ปกติ หรือทารกพิการ การตั้งครรภ์แฝดสองมักคลอดก่อนกำหนดประมาณ 1 เดือน แฝดสามมักคลอดก่อนกำหนดประมาณ 2 เดือน แพทย์มักแนะนำให้งดเพศสัมพันธ์ หากตั้งครรภ์แฝดเข้าเดือนที่ 7-8

5. ประวัติเคยแท้งประจำ การแท้ง 3 ครั้งติดต่อกันเรียกว่าแท้งประจำค่ะ แม้แพทย์ส่วนใหญ่ไม่ห้ามเพศสัมพันธ์แต่หากคุณแท้งประจำ เมื่อตั้งครรภ์ครั้งที่ 4 ควรงดมีเพศสัมพันธ์ และปรึกษาแพทย์ถึงความเสี่ยง

6. ถุงน้ำคร่ำรั่ว ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ การแท้ง การคลอดก่อนกำหนด ฯลฯ เมื่อมีน้ำไหลออกช่องคลอดหรือสงสัยว่าถุงน้ำคร่ำรั่ว ควรงดมีเพศสัมพันธ์และไปพบแพทย์ทันที

7. ปากมดลูกเปิดก่อนกำหนดคลอด เป็นภาวะเสี่ยงที่จะแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด เมื่อแพทย์ตรวจพบมักห้ามเพศสัมพันธ์

8. รกเกาะต่ำ หากแพย์วินิจฉัยพบว่ารกเกาะต่ำ ไม่ว่าจะมีอาการตกเลือดหรือไม่ก็ตาม ควรเว้นเพศสัมพันธ์ตลอดการตั้งครรภ์

9. สามีมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าหนองในแท้ หนองในเทียม หูดหงอนไก่ เริม กามโรค เลือดบวก ซิฟิลิส เอดส์ ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดชนิดหนึ่ง ควรงดเพศสัมพันธ์ (การสวมถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันโรคได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เช่น ถุงยางรั่ว หรือเชื้อโรคไม่ได้อยู่บริเวณที่ถุงยางอนามัยคลุมไปถึง)

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นอันตรายมาก และการติดเชื้อฯ ทำให้เกิดปัญหาทันที เช่น มีไข้ ทำให้คลอดก่อนกำหนด ทารกติดเชื้อ ทารกพิการ ทารกน้ำหนักน้อย ฯลฯ และไม่น่าเชื่อว่า สามารถส่งผลระยะยาวไปถึงลูกที่เกิดมา คือมีโอกาสเป็นโรคจิตเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่สูงกว่ามารดาที่ไม่ติดเชื้อ

10. มีเพศสัมพันธ์แล้วมีปัญหา เช่น รู้สึกเจ็บปวดทุกครั้ง มีเลือดออกทุกครั้ง ลูกไม่ดิ้นเป็นวันๆ เพศสัมพันธ์ที่ปกติไม่ว่าในคนตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดหรือไม่สบาย หากมีเพศสัมพันธ์แล้วมีอาการผิดปกติเป็นประจำ ควรงดและไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและตรวจวินิจฉัยค่ะ

11. แพทย์ห้าม เพราะมีภาวะหรือโรคบางอย่างที่ห้ามการมีเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหัวใจล้มเหลวขณะตั้งครรภ์ โรคปอด โรคตับ โรคไต ทำให้อ่อนเพลีย เหนื่อยมาก ฯลฯ การมีเพศสัมพันธ์อาจก่ออันตรายได้


(update 5 มีนาคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 26 ฉบับที่ 306 กรกฎาคม 2551 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600