สามีเปลี่ยนไป  กลัวมีคนใหม่


แต่งงานกันแรกๆ ดิฉันคิดว่าเรามีเรื่องปรับตัวในการใช้ชีวิตคู่กันเยาะพอสมควร และเราก็สามารถพูดคุยสื่อสารกันได้ พออยู่ด้วยกันมานานๆ แทนที่เรื่องพูดคุยเพื่อการปรับตัวจะน้อยลงแต่กลายเป็นว่า ดิฉันต้องเป้นฝ่ายพูดอยู่ครเดียว พูดมากจนกลายเป็นบ่น ส่วนสามีที่เคยหันหน้ามาพูดก็เฉย เท่านั้นยังไม่พอยังแสดงท่าทีเบื่อหน่ายอีกด้วยค่ะ ดิฉันไม่เข้าใจว่าทำไมชีวิตคู่เราถึงเปลี่ยนไป แล้วดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ ปล่อยไว้แบบนี้กลัวว่าสักวันเขาจะไปมีบ้านเล็กบ้านน้อยคะ

รัตนา/กรุงเทพ


การแต่งงานใช้ชีวิตคู่ด้วยกันของคน 2 คน เป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิตเลยทีเดียว ซึ่งจะแต่ต่างจากการเป็นเพียงแค่แฟนหรืออคู่รักมากมาย และความสัมพันธ์ระหว่าคุณทั้งคู่จะยืนยาวและมั่นคงเพียงใดนั้น ก็ขึ้นอยู่ว่าคุณสามารถปรับตัวเข้าหากันได้ดีมากน้อยเพียงใดด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลชีวิตคู่ของคุณให้ราบรื่นได้ตลอดรอดฝั่งก็คือ การสื่อสารแบบ “สองทาง” มีการโต้ตอบกันได้ทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อก่อให้เกิดความเข้าใจที่ “ตรงกัน” โดยการสื่อสารระหว่างกันนั้น ต้องมีสติ และใช้เหตุผล พยายามหลีกเลี่ยงไม่ใช้อารมณ์ และไม่ควรกล่าวโทษหรือกดดันกันจนมากเกินไป

สำหรับปัญกาที่เล่ามาก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้สำหรับชีวิตคู่ทุกคู่แหละครับ เพียงแต่ปัญหาจะมากหรือน้อยเพียงใดรวมทั้งแต่ละคู่จะสามารถปรับตัวเข้าหากันและร่วมกันแก้ไจปัญหาได้ดีเพียงใดก่อนที่จะหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมก็คงเริ่มจากการวิเคราะห์ปัญหา ประเมินสถาณการณ์กับคู่คุณกันเสียก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นจึงเป็นอย่างนั้นได้

สิ่งที่เกิดขึ้รคือปัญหาการสื่อสารระว่างคุณทั้งคู่นั่นเองครับ โดยเฉพาะเรื่องการพูดคุยกัน กลับกลายเป็นการสื่อสารกันเพียง “ทางเดียว” เท่านั้น ไม่มีการโต้ตอบกัน เป็นอย่างนี้ก็คุยกันไม่รู้เรื่อง นอกจากนั้นยังไม่สนุกและน่าเบื่อกันทั้งสองฝ่ายอีกด้วย ไม้แต่คุณสามีจะเป็นฝ่ายรับฟังเสียงส่วนใหญ่จะเบื่อ ด้านคุณผู้หญิงที่ถึงแม้จะเป็นฝ่ายพูดเสียส่วนใหญ่นั้นก็จะเกิดอาการเบื่อได้เช่นกัน ก็พูดอยู่ข้างเดียวนี่นา ยังไงเดี๋ยวก็เบื่อกันจนได้ครับ แต่ฝ่ายที่รับฟังจะเบื่อมากกว่าฝ่ายที่พูด แล้วพอเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากขึ้น ความเบื่อรวมทั้งความรำคาญก็มากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งความอดทน(ที่จะรับฟัง) ก็จะน้อยลงทุกทีไป ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขเยียวยา เรื่องก็จะวนเวียนเป็นวงจรชั่วร้ายไท่สิ้นสุดครับ

สิ่งที่น่าคิดในเหตการณืนี้ คือ ทำไมฝ่ายหนึ่งพูด แต่อีกฝ่ายไม่ยอมพูดด้วย อ้อ....ที่เขาไม่พูดด้วยนั้นไม้ได้แปลว่าเขาฟังนะครับอาจจะไม่ได้ฟังสิ่งที่คุณพูดเลยก็ได้ แค่ได้ยินเท่านั้น ไม่ได้รับรู้แต่อย่างไร สาเหตนั้นก็เป็นได้หลายกรณีด้วยกัน ลองมาพิจารณากันดูดีกว่านะครับ

ประเด็นแรกเลยก็คือ “ความสนใจไม่ตรงกัน” นั่นเองครับ ถ้าคุณผู้หญิงพูด พูด และพูดแต่เรื่องที่คุณผู้ชายไม่สนใจอยู่ตลอดเวลา เช่น เรื่องหนังเรื่องละครรักหวานแหวว (ทั้งน้ำตาทั้งน้ำเน่า) เรื่องงานต่างๆ ที่ทำงาน โดยฉพาะงานที่อีกฝ่ายไม่รู้เรื่อง รวมทั้งเป็นเรื่องอีกจิปาถะ ใครจะไปคอยรับรู้รับฟังเรื่องต่างๆ ที่ตนเองไม่สนใจเหล่านั้นได้ตลอดเวลาละครับ เป็นคุณเองก็เบื่อเข้าสักวันจนได้

ประเด็นต่อมาก็คือ “การไม่เปิดโอกาส” ให้อีกฝ่ายหนึ่งแสดงความคิดเห็นบ้าง โดยเฉพาะไม่เห็นด้วย โอกาสที่จะเล่าเรื่องที่ตนเองสนใจ โอกาสที่จะพูดโดยมีครฟังอย่างตั้งใจ เป็นต้น พอจะพูดบ้างจะแสดงความคิดเห็นบ้างก็ไม่เปิดโอกาสให้ พอพูดออกไปบ้างก็ไม่ฟังไม่สนใจ อย่างนี้ก็เซงเท่านั้นเอง ไม่พูดได้ก็เลิกพูดซะดีกว่า

และประการสุดท้ายที่ไม่อยากบอกและไม่อยากให้เป็นเลยก็คือเขาไม่ได้เบื่อหรือเซงเรื่องราวต่างๆ ที่คุณพูดคุยหรอก แต่เบื่อหรือเซงที่ตัวบุคคล ซึ่งก็คือ “ตัวคุณ” มากกว่าครับ ถ้าอย่างนี้ก็แย่นะครับต้องรีบเยียวยาด่วนเลยครับ

ในกรณีที่คุณปรึกษามานั้นก็ไม่น่าจะเป็นจากสองประเด็นหลังหรอกนะคับ น่าจะเป็นาองประเด็นแรกมากกว่า แต่สาเหตุจะเป็นประเด็นไหนหรือเป็นทั้งคู่นั้นคงไม่มีใครบอกได้ นอกจากตัวคุณเองที่จะต้องมาวิเคราะห์ ประเมินสถาณการณ์ให้ดี เพื่อที่จะหาทางออกที่เหมาะสมต่อไป

คงต้องลองวิเคราะห์กันดูนะครับว่า สาเหตที่แท้จริงนั้นเกิดจากอะไร ซึ่งต้องใช้วิธีเปิดอกคุยกันให้รู้เรื่องไปเลย ต้องให้ความร่วมมือกันทั้ง 2 ฝ่ายครับ ค่อยๆ พูดจากันให้ดี อย่าใช้อาราณ์ เดี๋ยวจะกลายเป็นทะเลาะกันเสียเปล่าๆ จะยิ่งแย่กันเข้าไปใหญ่ แน่นอนครับว่า คุณทั้งคู่ต้องยอมรัยคำวิพากษ์วิจารณ์จากอีกฝ่ายหนึ่งอย่างจริงใจด้วยนะครับ ใครก็มีข้อด้อยข้อบกพร่องกันทั้งนั้น เป็นเรื่องธรรมดา และต้องเข้าใจด้วยว่า การใช้ชีวิตคู่นั้นต้องมีการปรับตัวเข้าหากันอยู่ตลอดเวลา ตามสถานการณ์ทมี่เปลี่ยนแปลงไป

พอเข้าใจถึงปัญกาแล้วก็คงต้องพยายามปรับตัวเข้าหากัน ช่วยกันหาทางออกถึงจะดีที่สุดครับ คุนกันแล้วคุณอาจพบความจริงที่ว่าคุณนั้นพูดคุยแต่เรื่องที่อีกฝ่ายไม่สนใจมาตลอด หรือจริงๆ แล้วคุณเป็นคน “ขี้บ่น” มากกว่าที่คุณคิดก็ได้ ถ้าอย่างนั้นก็ต้องปรับตัวเสียแล้วละครับ อาจต้องขอบคุณอีกฝ่ายหนึ่งเสียด้วยซ้ำที่อุตสาห์ “อดทน” รับรู้รับฟังคุณมาตลอดโดยไม่สติแตกไปก่อนหน้าที่

ส่วนทางฝ่ายคุณผู้ชายนั้นก็คงต้องพิจารณาด้วยว่า คุณนั้นมีความอดทนกับเรื่องที่ฝ่ายหนึ่งพูดคุยน้อยเกินไปหรือเปล่า อย่าติดเข้าข้างตัวเองนครับ ถ้าความอดทนน้อยเกินไปก็ปรับตัวปรับใจเสียหน่อย รวมทั้งขอโทษกับเรื่องที่ผ่านมาด้วยก็จะยิ่งดรขึ้นไปอีกคนับ

แน่นอนครับว่าเรื่องเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับใคร เมื่อไหร่ ก็ได้ทั้งนั้น ถ้าคอยระวังป้องกันไว้ก่อนน่าจะดีกว่าปล่อยให้เกิดปัญหาแล้วค่อยแก้ไข การป้องกันที่ดีที่สุดนั้นคือ คุณทั้งคู่ต้องรู้จักที่จะสื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพครับ เชื่อหรือไม่ว่าองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของการพูดคุยกันอย่างมีประสิทธิภาพคือ “การฟัง”

การรับฟังทำให้ทำให้การสื่อสารเป็นไปแบบ 2 ทางมากขึ้น แต่คุณต้องรับฟังอีกฝ่ายหนึ่งอย่างตั้งใจและจริงใจด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวต่างๆ ความคิดเห็น และข้อเสนอแนะที่อาจตรงหรือขัดแย้งกับความคิดและความรู้สึกของตนเองก็ตาม ต้องเปิดใจให้กว้าง ยอมรับในข้อบกพร่องและความเห็นที่ไม่ถูกต้องของตนเอง และไม่ใช้อารมณ์ในการพูดคุยหรือถกเถียงกัน เป็นการแสดงออกถึงการให้เกียรติและเคารพซึ่งกันและกัน ที่บางครั้งอาจถูกมองข้ามไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้น คงต้องคอยเตือนสติตัวเองไว้ให้ดีตลอดเวลา นอกจากนั้นเมื่อมีวี่แววว่าจะเกิดปัญหาขึ้นต้องเปิดใจพูดคุยกันให้รู้เรื่อง อย่าปล่อยให้เรื้อรังจนเกินเยียวยาเป็นอันขาด

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงข้อแนะนำ และข้อเสนอแนะเบื้องต้นเท่านั้น ในการวิเคราะห์สาเหตของปัญหารวมทั้งแนวทางการแก้ไขปัญหา แต่อย่างไรก็ตามทางออกที่เหมาะสมของแต่ละคู่นั้นไม่มีคำตอบสำเร็จรูปหรอกครับ ก็คงแล้วแต่สถาณการณ์ แต่ต้องอาศัยความร่วมมือกันทั้งคู่อย่างจริงใจ เพื่อนำพาชีวิตคู่ของคุณผ่านพ้นช่วงวิกฤษไปให้ได้ และเพื่อสานต่อความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยืนยาวต่อไปอีกด้วย

อย่าเพิ่งถอดใจท้อถอยง่ายๆ นะครับ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ


(update 6 มิถุนายน 2009)
[ ที่มา.. นิตยสาร MODERNMOM Vol.13 No.155 September 2008 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600